หยุดค่านิยมคอรัปชั่น


ถ้าเราหยุดวงจรของค่านิยมคอรัปชั่นได้ เราจะเข้าสู่วงจรของการพัฒนาที่แท้จริง

เมื่อประมาณสัก 4 - 5 ปี ก่อน ผมได้ถามน้องนักเรียน ม.5 คนหนึ่งในหมู่บ้านว่าหลังจบ ม.6 จะเรียนต่อและทำงานอะไร?

"ตำรวจจราจร" คือ คำตอบที่ผมได้รับ ซึ่งพลันที่ฟังคำตอบผมก็ไม่ได้แปลกใจอะไร เพราะเป็นค่านิยมหนึ่งของชาวชนบทกึ่งเมืองอย่างบ้านผม ที่ส่งเสริมให้ลูกหลานรับราชการ

แต่เหตุผลที่ผมได้รับนี่สิ ที่ฟังแล้วผมอึ้งไปสักพัก โดยไม่อยากจะพูดอะไรต่อ คือ "พี่คิดดูนะ ตำรวจจราจรน่ะ วันๆ ไม่ต้องทำอะไรมาก จับมอร์'ไซค์ทีก็ได้แล้ว 200 วันหนึ่งได้กว่า 10 คัน..."

มาถึงวันนี้ ที่บ้านเรากำลังอยู่ในช่วงของการกลับเข้าสู่ครรลองประชาธิปไตย (อีกครั้ง) แต่เมื่อสักปีกว่าๆ มานี้หลายสำนักโพล มีการสำรวจค่านิยมการคอรัปชั่น ที่มีพี่น้องเราส่วนหนึ่งมองว่า "นักการเมืองโกงกินบ้างก็ไม่เป็นไร ถ้าทำให้อยู่ดีกินกีขึ้นมาบ้าง"

ผมว่า 2 เหตุการณ์ที่เล่ามานี้มีความเกี่ยวเนื่องกันอย่างเห็นได้ชัด และน่ากลัว ถ้าหากค่านิยมนี้ยังคงอยู่และฝังรากลึก ทั้งนี้เพราะปัญญหาคอรัปชั่น เกี่ยวโยงไปถึงปัญหาอื่นๆ อีกมากมายตามมา ผมจะลองสมมติเหตุการณ์ (ที่เกิดขึ้นจริง) ให้เห็นเป็นตัวอย่าง ดังนี้

ถ้าเริ่มต้นด้วยมีนักการเมืองที่ซื้อเสียง-----ก็จะมีนักการเมืองที่โกงกินกับโครงการก่อสร้างถนน----ก็จะได้ถนนที่ไม่มีคุณภาพ----ถนนก็ชำรุด------ก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุ-----ก็ทำให้บาดเจ็บล้มตาย-----ก็ทำให้พ่อ แม่ ญาติ ต้องหาเงินมารักษา-----ก็พิการและทำงานไม่ได้------ก็ไม่มีเงิน------ก็เรียนระดับสูงๆ ไม่ได้------ก็ไม่มีงานทำ-----ก็ทำให้ถูกบังคับให้เป็นโจร-----ก็เลยต้องปล้น------ก็เลยถูกจับ.......ฯลฯ เป็นปัญหาที่เกี่ยวโยง ต่อเนื่อง สุดท้ายสังคมบ้านเราก็ยังไม่ได้รับการพัฒนา

นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่เริ่มต้นจากนักการเมือง จริงๆ ค่านิยมคอรัปชั่น เกิดขึ้นได้จากอาชีพ เช่น การใช้เส้นสาย การโกงข้อสอบ การรับเงินใต้โต๊ะ ฯลฯ ซึ่งทุกกรณีล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดปัญหาที่โยงใยกันไม่มีที่สิ้นสุด  

ดังนั้น ผมขอเชิญชวนให้เราหันมาสร้างค่านิยมขึ้นใหม่ในสังคม เริ่มที่ตัวเรา ให้เห็นการคอรัปชั่น เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ เป็นสิ่งผิด ทำเป็นแบบอย่างให้ลูก หลาน คนรอบข้าง แล้วสังคมบ้านเราจะน่าอยู่ยิ่งขึ้นครับ

ด้วยความเคารพรัก

คำสำคัญ (Tags): #คอรัปชั่น
หมายเลขบันทึก: 162091เขียนเมื่อ 29 มกราคม 2008 13:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 22:31 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)

สวัสดีครับคุณกิติพงศ์

           ยิ่งนานวันเครือข่ายเขายิ่งแข็งแรงขึ้น...ประชาชนยิ่งต้องรับกรรม

                                                  ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกิตติพงศ์

ขอบคุณนะคะ สำหรับบันทึกดีๆสำหรับการเปลี่ยนแปลงค่านิยมอันพึงมีเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน

เป็นการพยายามช่วยกันสร้างค่านิยมดีๆของสังคม เราทุกคนเข้าใจดีค่ะว่าเราไม่สามารถลบทิ้งหรือเลิกค่านิยมเก่าๆในเร็ววัน

แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่ประชาชนพึงร่วมด้วยช่วยกันได้คือ ไม่เมินเฉย หรือละเลย ค่านิยมที่ถูกต้อง แม้จะทราบดีว่าอาจเป็นค่านิยมของคนกลุ่มน้อยก็ตามที

เขียนต่อไปนะคะ

อ๋อค่ะ

ขอบคุณทั้งสองท่านครับที่แวะเข้ามาเยี่ยม และสนับสนุนแนวคิด

ไม่อยากให้สิ้นหวังครับ แต่ขอเชิญรวมกันเป็นพลังจากจุดเล็กๆ เชื่อว่าสักวันเราจะพบกับสิ่งดีๆ ครับ

ด้วยความเคารพรัก 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี