ไปร่วมกิจกรรมโครงการความร่วมมืออนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (26 มกราคม 2551) ผมได้รับมอบหมายจากท่านเกษตรจังหวัดให้เข้าร่วมกิจกรรมโครงการความร่วมมืออนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ที่เกาะหวายปะการัง รีสอร์ท อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด โดยไปร่วมกับเพื่อนๆที่สำนักงานอีก 2 ท่าน โดยโครงการดังกล่าวเป็นโครงการของสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตราด ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน  เช่นศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งตะวันออก มูลนิธิวัฒนธรรมและการศึกษานานาชาติ (ICEF) จังหวัดตราด กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมประมง การการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวี องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง โครงการ UNEP/GEF/SCS และเกาะหวายปะการัง รีสอร์ท เป็นต้น โครงการดังกล่าว มีกิจกรรมประกอบด้วย

  1. พิธีลงนาม MOU ระหว่างกรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (DMCR) กับมูลนิธิวัฒนธรรมและการศึกษานานาชาติ (ICEF)

  2. นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

  3. พิธีรับมอบพันธุ์สัตว์น้ำ เต่าทะเล ปลาการ์ตูน หอยมือเสือ และหอยเป๋าฮื้อ

  4. พิธีเปิดธนาคารปะการัง (Coral Bank) และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ

คณะที่ผมเดินทางไป เป็นคณะของท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด มีส่วนราชการและสื่อมวลชน ร่วมเดินทางไป โดยลงเรือที่ท่าเทียบเรือแหลมงอบเวลา 11.00 น. โดยพาหนะที่ใช้ในการเดินทางเป็นเรือของสำนักงานขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวี หรือที่รู้จักกันในนามของ เรือเจ้าท่า มีผู้โดยสารในเรือลำนี้ประมาณ 30 คน โดยกำหนดการคือออกจากท่าเรือแล้วจะมุ่งตรงไปยังเกาะทองหลางและเกาะรังเพื่อดูทัศนียภาพ ศึกษาเส้นทางการท่องเที่ยวทางทะเล และแวะพักรับประทานอาหารกลางวันที่นั่นประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงกลับมาที่เกาะหวาน ปะการังรีสอร์ท

คณะเราถึงเกาะหวายปะการังรีสอร์ทประมาณ 14.30 น. ก็เริ่มพิธีการกัน พิธีการเป็นไปอย่างเรียบง่าย และเป็นกันเองมาก โดยเฉพาะคณะของมูลนิธิวัฒนธรรมและการศึกษานานาชาติ (ICEF) มาจากหลายชาติแต่ละท่านมีความเป็นกันเองมาก ทั้งตอนมาและตอนกลับคณะนี้เดินมารับและมาส่งเราที่ท่าเรือตลอด เป็นบรรยากาศแห่งมิตรภาพทีเดียว ช่วงเย็นตามกำหนดเดิมนั้นจะปล่อยเต่ากันในเวลา 18.00 น. แต่เนื่องจากยังสว่างมาก จึงต้องเลื่อนเวลาถึง 2 รอบ เป็นเวลากว่าครึ่งชั่วโมง แต่ด้วยบรรยากาศและอะไรหลายๆอย่างทำให้การรอคอยเวลานั้นไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด นอกจากเต่าตนุจำนวน 25 ตัวแล้ว ยังมีการปล่อยหอยมือเสือ จำนวน 1,000 ตัว ปลาการ์ตูน 50 ตัว หอยเป๋าฮื้อ 1,000 ตัว ปล่อยเต่าทะเลลงสู่บ่ออนุบาลเกาะหวายปะการัง รีสอร์ท 30 ตัว และอนุบาลปะการังจำนวน 5,000 กิ่ง

ชมภาพกิจกรรมกันเลยดีกว่าครับ

 บรรยากาศระหว่างการดำเนินทาง

มีเรือนักท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการัง

เกาะหวาย ปะการัง รีสอร์ท น้ำใสมาก มีปลามาว่ายรออาหารด้วย

 

 บรรยากาศภายในงานก่อนพิธีเปิด

 ลูกเต่าอายุ 3 เดือนที่จะมาอนุบาลต่อที่เกาะหวาย ปะการัง รีสอร์ท

 หอยมือเสือที่จะนำไปปล่อย

 นักดำน้ำเตรียมนำปะการังไปอนุบาลบริเวรหน้าเกาะหวาย

พาหนะที่นำเรามา เรือเจ้าท่า

บรรยากาศเงียบๆสบายๆบนเกาะหวาย

 เต่าตนุอายุ 1 ปีกว่าๆที่กำลังจะได้กลับลงทะเล

ที่กลางเต้นท์ของคณะกรุงไทยอาสา ที่มาทำกิจกรรมร่วมด้วย