วันนี้ตื่นแต่เช้า เพื่อไปร่วมพิธีตักบาตร ที่คณะศึกษาฯ มข กาเหว่า และ กะปุ๋ม นัดกันไปตักบาตร ที่คณะ ฯ จัดงานเนื่องในวันนี้เป็นวันครู เลยใช้โอกาสนี้ตักบาตรวันครูและถวายแด่ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ด้วย
ที่คณะ ผู้คนมากันเนืองแน่น ตั้งแต่เช้าตรู่ ลมเย็นๆ โชยมาหนาวจนสะท้าน วันนี้อากาศค่อนข้างหนาวเป็นพิเศษกว่าเมื่อวานที่ผ่านมา
พระท่านสอนว่า ครุ หรือ ครู คือ ผู้ที่มีภาระหนัก ที่จะต้องสร้างคน เพราะฉะนั้น ครู จะต้องเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม มีวาจาที่ดี ไม่พูดเพื่อก่อให้เกิดความแตกแยก บาดหมาง ถึงแม้ว่า เรื่องนั้นจะเป็นความจริงก็ตาม (จริงๆ พระท่านพูด 4-5 ข้อ แหละคะ แต่จดจำมาได้น้อยนิด ด้วยความด้อยปัญญา)
และมีธรรมอยู่ข้อหนึ่ง พระท่านว่า อย่าเก็บโกรธ ความขุ่นมัวไว้กับตั ให้ละออก ลดลงซะ เพราะ เก็บไว้ ก็คือเก็บทุกข์ไว้กับตัว
วันนี้ทำสิ่งดีดีด และรับรู้ในเรื่องดีดี แต่เช้าเลย รู้สึกโล่งมากๆ
ตอนบ่ายไปร่วมงาน international conference ที่ตึกบริการวิชาการ ชั้น 2 กันนะคะ ขอเชิญเข้าร่วมฟังผลงานวิจัยที่ทีมวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น มาฝังตัวทำงานวิจัยที่บ้านเรา แล้วเค้าพบอะไรกันบ้าง ลองมาฟังกันดู
ดีจังเลยนะครับ
ตักบาตรวันครู ตอนเป็นเด็ก จำได้ว่า มีตักบาตรวันเด็กด้วย
โดยผู้ปกครอง และเด็กนักเรียน จะต้องมารวมกันตักบาตรตั้งแต่เช้า ไม่แน่ใจว่า บรรยากาศจะคล้ายกันหรือเปล่านะ
ได้ทำบุญ...ร่วมกัน...
รู้สึกดีใจ...และเกิดปิติค่ะ...
ไปร่วม Internation symposium ด้วยค่ะ...นำมาเล่าต่อ ที่นี่ค่ะ
(^_______^)
แวะมาอ่านค่ะ..^^..