เทศกาลตั้งครรภ์คุณแม่มือใหม่ คณะนิติศาสตร์


คุณแม่มือใหม่

    ช่วงนี้ที่คณะนิติศาสตร์  ถ้าว่าไปแล้วเหมือนเป็นช่วงเทศกาลตั้งครรภ์ของบุคลากรคณะนิติศาสตร์เลยก็ว่าได้ อิอิ  เพราะตอนนี้บุคลากรคณะนิติศาสตร์ได้มีคุณแม่มือใหม่หลายคน  ไม่ว่าจะเป็น  พี่ดา  ที่พึ่งคลอดน้องจังโก้ (แต่ก็คงไม่ใช่คุณแม่มือใหม่ เพราะยังมีพี่สาวน้องจังโก้ คือน้องจิ๊กกี๋อีกคน) พี่อุ๊ และก็ออย  เหมือนจะไม่ใครยอมแพ้ใครเลยนะ  พอดีผู้เขียนเข้าไปใน  google  แล้วค้นหาบทความเพื่อสุขภาพ  แต่ค้นไปค้นมาเจอบทความหนึ่งที่อยากเอามาฝากคุณแม่มือใหม่ประจำคณะนิติศาสตร์ทุกคน  และคุณแม่มือใหม่คนอื่นๆ  ที่กำลังตั้งครรภ์หรือพึ่งคลอดน้องไป  ต่อไปคณะนิติศาสตร์  ก็จะมีคุณแม่มือใหม่ที่หุ่นไฉไลสเลนเดอร์และคุณแม่คนอื่นๆ 

 

เทคนิค ลดน้ำหนัก หลังคลอด

  

  เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก คู่แต่งงานหลายคู่ เมื่อแต่งกันแล้วแน่ละใครบ้างหละไม่อยากจะมีพยานรักตัวน้อยๆเอาไว้เชยชม แต่แหม กว่าจะได้เชยชมนี่ เล่นเอาผู้ที่กำลังจะเป็นแม่ หนาวกันเป็นแถบๆ ไม่ใช่อะไรหรอก ก็รูปร่างอันสะโอดสะอง ที่อุตส่าห์ อดมื้อกินมื้อเพื่อความสวยนี่สิ มันจะมลายหลายไปในพริบตาชั่วเวลาไม่กี่เดือน ไหนจะผิวพรรณ ที่ผุดผ่องจะต้องมีคราบไคลที่ขัดเท่าไหร่ก็ไม่ออก อีกหน้าตาที่เคยเปล่งปลั่ง ก็ต้องบวมจมูกบาน โอ้ย! นึกแล้วน่าใจหาย คลอดไปแล้วก็ไม่รู้จะกลับมาสวยได้เหมือนเดิม กินน้อยๆ เพื่อรักษาหุ่นจะดีมั้ยน้า อย่าเชียวนะ คุณที่กำลังจะเป็นแม่ทั้งหลาย อย่าคิดเช่นนี้ การตั้งครรรภ์ไม่ได้น่ากลัวอย่างนั้นนะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับคุณจะค่อยๆหายไปภายใน 6 เดือนหลังคลอด สอบถามจากคุณ"วาว" คุณแม่ที่รู้จักกัน ตอนท้องเธอน้ำหนักขึ้นถึง 24 กิโล หลังคลอดมาแล้ว 3 เดือน ลดลงไปตั้ง 20 กิโล ไปกระซิบถามมาให้แล้วค่ะ ว่าเธอมีวิธีรีดน้ำหนักออกได้อย่างไร   เรามาเริ่มดูกันตั้งแต่หลังที่ลูกน้อยคลอดออกมาเลยดีมั้ย เมื่อคลอดมาแล้วเธอไปชั่งน้ำหนักช่างน่าตกใจลงไปแค่ 5-6 กิโลเอง นั่นคือน้ำหนักของตัวเด็กและรก แต่ไม่ต้องตกใจนะ เพราะตอนนั้นตัวคุณแม่เองทั้งพอง ทั้งบวม มันจะยุบลงอีกค่ะ พอกลับมาบ้านแล้ว ต้องควบคุมอาหารอย่างจริงจัง อาหารทอดทั้งหลายควรหลีกเลี่ยง เปลี่ยนมาเป็นพวก นึ่ง ต้ม ปิ้ง ย่าง จะดีกว่า อ้อ ไม่ใช่เอาเนื้อติดมันอย่างเสือร้องไห้มาย่างหละ อันนี้ไม่ได้ผลนะคะ พวกมันๆ หรือหนังทั้งหลาย เขี่ยทิ้งให้หมด ไม่งั้นไม่สวยนะ ทานพวกโปรตีน วิตามิน เกลือแร่เยอะๆ ทานข้าวน้อยๆ หนักกับข้าวไว้ ผลไม้ กินเข้าไป ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายด้วยค่ะ แล้วนมอย่าลืม ต้องเป็นนมพร่องมันเนย ไขมันต่ำนะคะ ทานน้ำเยอะๆด้วยนะ และที่สำคัญยิ่ง ควรให้ลูกทานนมแม่ด้วย น้ำหนักลงเร็วแน่นอน (เทคนิคเล็กๆก่อนให้นมลูกสัก 10 นาที ให้ดื่มน้ำเยอะๆ) นอกจากทานอาหารแล้ว ก็ต้องมีการออกกำลังกายด้วยค่ะ จำไว้ว่า ร่างกายของคุณยังไม่ปกติดีเหมือนคนทั่วไป ต้องมีการพักฟื้น ควรเริ่มจากการยืดเส้นยืดสายสบัดแขนสบัดขาไปก่อนอย่าไปหักโหมมาก จะเจ็บตัวเปล่าๆ และต้องทำตัวให้กระฉับกระเฉงตลอดเวลาด้วยนะคะ ดิฉันมีวิธีบริหารส่วนต่างๆที่คุณแม่ทั้งหลายต้องมีปัญหานำไปปฎิบัติกันค่ะ

ส่วนแรกคือหน้าท้อง     ขั้นแรก นอนราบกับพื้น ยกขาชันเข่าขึ้น มือวางไว้ที่ท้ายทอย จากนั้นพยายามยกศรีษะขึ้นจากพื้นช้าๆ และลงราบกับพื้นให้ท้องแบนราบเลยนะคะ แล้วค่อยยกขึ้นใหม่ ทำอย่างนี้ 10 ครั้งค่ะ ถ้าร่างกายคุณแข็งแรงพอแล้วค่อยเพิ่มค่ะ และเมื่อคุณเริ่มแข็งแรงพอแล้ว ให้ทำในท่าเดิมแต่ยกเป็น 2 จังหวะ คือเมื่อยกแล้วให้หยุดแล้วยกต่อจังหวะที่สองจากนั้นก็วางศรีษะลง ทำ 10 ครั้งเมื่อแข็งแรงก็เพิ่มได้ค่ะ

     และท่าสุดท้ายสำหรับการบริหารหน้าท้อง อาจจะยากสักหน่อยนะคะ เพราะต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องจริงๆ ให้นอนราบกับพื้น ยกขาขึ้นชันเข่า มือประสานไว้ที่ท้ายทอย ยกตัวขึ้นนับ 1 บิดไปทางขวานับ 2 บิดไปทางซ้ายนับ 3 หยุด แต่อย่าเพิ่งเอาหัวลงนะคะ ยกขึ้นมาอีกครั้งนับ 4 แล้วจึงวางหัวราบลงกับพื้น ท่านี้ไม่ขอจำกัดค่ะ ให้คุณทำเท่าที่คุณทำได้ ** การบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง สำคัญคุณต้องเกรงหน้าท้อง และยกหัวขึ้นด้วยลำตัว อย่ายกมันด้วยมือที่อยู่ตรงท้ายทอย เพราะมันจะทำให้การออกกำลังกายของคุณไม่ได้ผลค่ะ ** 

ท่าบริหารต้นขา

    ยืนตรง แยกขาออกพอย่อตัวลงได้ จากนั้นย่อตัวลงแตะพื้น อะ..อะ ไม่ใช่การก้มตัวไปเหมือนท่านักวิ่งนะคะ ให้ย่อตัวลง หลังตรงค่ะ ท่านี้ทำแล้วจะปวดขา แต่มันได้ผลนะคะ ทำ 10 ครั้งค่ะถ้าทำได้อย่างนี้แล้ว รับรองค่ะ 3 เดือนหลังคลอดเห็นผลแน่นอน..

แหล่งที่มา »  mcot

หมายเลขบันทึก: 152881เขียนเมื่อ 11 ธันวาคม 2007 19:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 สิงหาคม 2019 21:13 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (10)

น้องชายมาแบบไม่ให้ซุ้มให้เสียงเลยนะเนี้ยะ  หุหุ

 • ดีจังเลยครับ
 • เอ ชายที่ลงพุง
 • น่าจะใช้การบริหารแบบนี้ได้นะครับ

หวัดดีครับ

 • ตามอ.ขจิตมาครับ
 • ขอแนะนำ ยาง..ยืดชีวิตพิชิตโรค เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายของดีราคาถูก ใช้ออกกำลังได้ทุกส่วน โดยเฉพาะหน้าท้องใช้Sit-upได้ดีมากครับ
 • ถ้าไม่ใช้อุปกรณ์ Sit-upแบบง่ายๆอีกวิธีหนึ่ง โดยท่านอนหงายชันเข่าคล้ายๆใบบันทึก แต่แขน2ข้างวางราบกับพื้นข้างลำตัว พยายามยกมือ2ข้างขึ้นมาแตะที่เข่า ลำตัวช่วงบนจะยกขึ้นมาโดยอัตโนมัติครับ เป็นการSit-up บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องช่วงบนครับ หรืออีกวิธีคือให้แขน2ข้างชูตั้งฉากกับพื้นครับ ในท่าเหยียดแขนนี้พยายามลดมือมาแตะที่เข่า2ข้าง  ลำตัวช่วงบนก็จะยกขึ้นมาโดยอัตโนมัติเหมือนกันครับ
 • ได้รับถ่ายทอดมาจาก อ รศ.เจริญ กระบวนรัตน์ ครับ นำมา ลปรร ลองทำดูนะครับ
 • ขอบคุณครับ

ขอบคุณคุณ  KP  มากเลยค่ะ

ยาง...ยืดชีวิตพิชิตโรค  ฟังดูน่าสนใจนะคะ  และวิธีที่ไม่ใช้อุปกรณ์  คนที่ไม่ท้องก็สามารถนำไปใช้ได้ใช่ไหมค่ะ  อยากเอาไปทำบ้างค่ะ  เพราะตอนนี้มีปัญหาเรื่องหน้าท้องเพราะกินเก่ง  อิอิ

ตกใจ...นึกว่า ...อิอิ

เอาไว้ถึงเวลาจะกลับมาอ่านอีกที เพราะอ่านไปแล้ว จะไปทำยังไงดีน้า...เหอๆๆๆ

คุณแก่นจัง  จริงๆแล้ว  จากที่อ่านแล้ว  ถ้าไม่ตั้งครรภ์ก็สามารถทำได้เหมือนกัน  ไม่เชื่อลองทำดูนะค่ะ ถ้าขยันและอยากมีหุ่นสวย อิอิ
 •  อิอิ เหมือนที่คณะเลย คนท้องเยอะแยะไปหมดเลย
 • เคยอ่านแต่ว่าทำไม่ได้สักทีอ่ะ เลยหุ่นไม่สวยซะที
 • ตามมาขอบคุณครับ
 • รออ่านเรื่องอื่นๆๆอีกครับผม
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท