นิทานก่อน.........
มีสองสามีภรรยาคู่หนึ่ง อาศัยในบ้านหลังใหญ่ทุกเช้าภรรยาจะออกกำลังกายตอนเช้าในบ้านและมักมองผ่านหน้าต่างไปมองเพื่อนบ้านเสมอ
จนกระทั่งวันหนึ่งภรรยาเอ่ยกับสามีว่า “สังเกตมาหลายวันแล้ว ทำไมบ้านตรงกันข้ามถึงซักผ้าไม่สะอาด ไม่รู้ใช้ผงซักฟอกยี่ห้ออะไร”
วันแล้ววันเล่าตอนทานข้าวภรรยาก็มักจะบอกเล่าเรื่องนี้ให้กับสามีเธอฟังทุกครั้ง
จนกระทั่งเช้าวันหนึ่ง ภรรยารู้สึกประหลาดใจมากบอกสามีว่า “ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น บ้านตรงกันข้ามซักผ้าได้สะอาดจริงๆ ไม่รู้วาเธอเปลี่ยนผงซักฟอกหรือมีวิธีซักผ้ากันแน่”
สามีหัวเราะและจึงเอ่ยขึ้นว่า “เห็นคุณมารายงานให้ฟังทุกวัน เช้านี้เลยตื่นแต่เช้าไปเช็ดกระจกหน้าต่าง คุณเลยมองอะไรข้างนอกสะอาดไปหมด” <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">…… J ….. J ……J……</p><h2 style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> เอ อย่างนี้เขาเรียกว่า "วิสัยทัศน์ หรือ ทัศนวิสัย" กัน คะ</h2><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>จากหนังสือ “แนวทางสู่ความสุข” โดย ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
เหมือนเป็นข้อคิดว่า การมองอะไรจากมุมของเรา บางครั้งก็ไม่ตรงตามความเป็นจริงเสมอไป นะคะ
ตาหลกแต่ได้สาระดีเนาะ...
สวัสดีค่ะ
และ 