ให้รองเท้าบอกใครต่อใครว่า เจ้าของฉัน เขาปราณีต เรียบร้อย ใส่ใจ แม้แต่การถอดรองเท้าเลยทีเดียว
ในวันที่ไปวัดแห่งหนึ่ง ขณะนั่งปฏิบัติธรรม หลับตาฟังพระท่านสอน เมื่อได้เวลาเลิกปฏิบัติ ลืมตาขึ้นมาพบรองเท้าของตนเอง วางเป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นแถว เป็นแนว รู้สึกละอายใจขึ้นมาทันที ที่เมื่อก่อนหน้านี้ เราถอดรองเท้าไว้แบบไหนนะ จำไม่ได้ว่า วางคู่กันดีๆอยู่แล้ว หรือ ถอดสะบัด ไปคนละทิศละทาง แล้วนี่ใครกัน ยอมลดตัวลงมา ทำสิ่งที่คนมองว่า ทำของต่ำๆ เที่ยวหยิบรองเท้าของใคร ต่อใคร ไปวางเป็นระเบียบ ด้วยเจ้าของแทบจะไม่ได้ยินเสียงพวกเธอเลย ผู้เขียนรู้สึกทันที ถึงใจอันสูงส่งของพวกเขา การลดทิฎฐิ ทำในสิ่งที่คนรังเกียจ และแม้แต่เจ้าของ ก็ยังหาสนใจไม่ เมื่อถึงคราวต้องถอด ก็ทำอาการสะบัด ให้หลุดจากเท้า อย่างว่องไว ไม่ใยดี จะกลับมาหาคู่ให้ครบอีกครั้ง ก็เมื่อต้องถึงคราวสวมรองเท้า ป้องกันภัยนั่นแหละ
ในวันนี้เป็นวันที่ไปวัดอีกแห่งหนึ่ง ผู้เขียนไปร่วมบวชสามเณรเพื่อทำความดีถวายพ่อหลวง ภาพที่เห็น คือที่ตีนบันไดขึ้นศาลา มีสิ่งที่ถูกทอดทิ้งระเกะระกะ นับร้อยข้าง จะว่าเป็นคู่ก็กระไรอยู่ เพราะเมื่อผู้เขียนไปยืนดูใกล้ๆ ปรากฏว่า ปะปนกัน ต่างสี ต่างแบบ มีทั้งหุ้มส้น ทั้งแตะ เป็นหนังชั้นดี และฟองน้ำ บางคู่รูปทรงทันสมัย แต่น่าเสียดาย ที่ถูกเหวี่ยงไปอยู่กันคนละมุม หมดราคาทันที
นึกสงสารเด็กและคนแก่ หรือคนหนุ่มสาวก็เถอะ ถ้าลงบันไดมาอย่างรีบเร่ง เกิดเหยียบบนรองเท้า นาๆชนิด อาจทำให้ลื่นล้ม เกิดอุบัติเหตุได้ ยิ่งคนพลุกพล่านตลอดเวลา และไหนเจ้าของจะอารมณ์เสีย ที่หารองเท้าอีกข้างไม่เจออีกล่ะ อันตราย อันตราย ผู้เขียนสำนึก
จึงลงมือค่อยๆ เก็บเรียงรองเท้าใหม่ ให้วางอยู่สองฟากบันไดแทนที่จะกองไว้ ด้านหน้าเกะกะ ทำไปแรกๆ ก็ยังไม่มีใครเข้าใจว่าผู้เขียนทำอะไร ก็ยังมีการถอดรองเท้าสะบัด ต่อหน้าต่อตาหลายคู่ เจ้าของก็ไม่หันกลับมาดูเสียด้วย ว่ารองเท้าเขา ได้รับการนำมาเรียงเป็นระเบียบทันทีเหมือนกัน
ผู้เขียนกับเด็กๆ จะได้ร่วมงานกันเสมอ วันนี้ก็เช่นกัน สักครู่ การเรียงรองเท้าก็เข้าไปอยู่ในสายตา เด็กๆ เข้ามาช่วยผู้เขียนเรียงกันยกใหญ่ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม คงจะขำๆ กับการถอดรองเท้าของแต่ละคน ที่ถอดได้ใจจริงๆ ไม่นาน สองข้างทางขึ้น ก็เป็นที่จอดรองเท้าทรงสมัยหลายแบบ หลายสี สวยงาม เรายังตามขึ้นไปตามที่จอดกันบนบันไดอีก บอกกับเด็กๆว่า วางไม่เป็นระเบียบบนนี้ ยิ่งอันตราย ใครมาเหยียบตกบันไดแน่ๆ

หลังจากเสร็จสิ้นล้างมือกันเรียบร้อย ผู้เขียนก็มาเฝ้าดูพฤติกรรมของคนขึ้น-ลงศาลา บางคนก็พอใจที่หารองเท้าง่ายขึ้น ครั้งต่อไปที่จะถอด ก็รู้สึกเกรงๆใจ แบบมองไปรอบๆ เพราะไม่รู้ใครเป็นคนเรียง แล้วก็ไปจอดรองเท้าต่อแถว เป็นระเบียบต่อไป คนมาใหม่ ก็มีสองแบบ ประเภทถอดสะบัด พลัดคู่ก็มี บางคนหัวไว ถอดวางเป็นระเบียบ สังเกตอีกอย่าง ถ้าเป็นเด็ก จะวางรองเท้าเป็นระเบียบเลย ตามตัวอย่างที่ทำให้ดู
เด็กที่มาช่วยเรียงรองเท้า ยังสนุกไม่เลิก พอใครถอดไม่เรียบร้อย เขาก็จะเข้าไปเก็บวางใหม่ทันที
วันนี้เขียนเรื่องการเรียงรองเท้า ที่ใครๆอาจรู้สึกว่า ไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ เพราะเป็นการสร้างวัฒนธรรมยาก ต่างคน ต่างมา และการที่จะชักชวนให้ลงมือเรียงรองเท้ากัน ก็คงรู้สึก ตะขิด ตะขวงใจไม่อยากทำ....
รองเท้าเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ เป็นของต่ำสุด ที่ใช้กับอวัยวะต่ำสุดของคน เท่านั้นหรือ เราจึงพากันรังเกียจ ไม่อยากแตะต้อง หรือสนใจใยดี
แล้วทำไม เราก็ยอมที่จะเสียเงินทองมากมายซื้อรองเท้าคู่ละหลายสตางค์ เพื่อมาห่อหุ้มอวัยวะที่เรากำหนดว่าต่ำสุด แล้วเราก็ลงทุนกับรองเท้าหนังชั้นดี รูปทรงสวยงามทันสมัย เพื่อเชิดหน้าชูตา ให้เราดูดีมีฐานะ จะผิดมากไหม ถ้าเราจะถอดวางเขา อย่างทะนุถนอม ให้รองเท้าแต่ละคู่ เขาไม่รู้สึกน้อยใจ หรือไม่ต้องให้พวกเขาเรียกร้องความสนใจ จนมีคนอื่นไปช่วยจัดเรียง
เมื่อคิดได้ว่า รองเท้านี้ มีคุณต่อเรา ไม่ใช่สิ่งต่ำต้อย การถอดรองเท้าครั้งต่อไป ผู้เขียนอยากจะขอเชิญชวน ให้เจ้าของ หาที่เหมาะที่ควรให้ แก่รองเท้าของตน ให้รองเท้าบอกใครต่อใครว่า เจ้าของฉัน เขาปราณีต เรียบร้อย ใส่ใจ แม้แต่การถอดรองเท้าเลยทีเดียว
น่ารักจริงๆหลานรุ่งน้ำใจงาม
สวัสดีค่ะลุงเอก
ขอบพระคุรอาหารมื้อเย็นมากค่ะ พ่อครูพาไปกินมื้อดึกอีก ที่สกายไฮ คนแซ่เฮ เป็นเอกลักษณ์ สองอย่าง เจอกันต้องกิน และคุย สนุกดี
พาเด็กๆทำงานค่ะ และช่วยลดทิฏฐิด้วย โตขึ้นจะได้ น่ารัก และช่วยลดอุบ้ติเหตุในวัด
คิดถึงลุงเอกค่ะ
ดีครับ การจัดวางรองเท้าของคนอื่นเป็นการทำตัวให้ก้มต่ำลงแต่จิตใจสูงขึ้นครับ
ยินดีที่ได้รู้จักคนที่มีจิตใจงามและสอนให้เด็กมีความงามทางจิตใจด้วย ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยากครับ
สาธุ
น่ารักเหมือนลุงเอกบอกครับ
แต่เชื่อหรือไม่ว่า ช่วงที่ไปบวชและแสวงบุญในอินเดียนั้น ตามวัดพุทธที่ไป เด็กอินเดีย ที่อาจจะมีทั้งที่เป็นฮินดูหรือเป็นพุทธ ทำหน้าที่นี้ด้วยความเต็มใจ เวลาเดินเข้าไป ถอดทิ้งได้เลย พระธรรมทูตบอกว่าเดี๋ยวเด็กเขามาจัดระเบียบกันเอง และเวลาที่เราออกมาจากวัด ก็เห็นรองเท้าวางเป็นระเบียบทุกครั้งไป
ที่ยิ่งแปลกไปกว่านั้นคือ จะให้ค่าบริการหรือไม่ก็ได้ แล้วแต่ศรัทธา
โยคีน้อยยกเรื่องนี้มาจึงได้ระลึกถึงเรื่องนี้ได้
ถือเป็นเวลาที่มีคุณค่าครับเพราะเป็นช่วงของการมีสติ ปฏิบัติธรรมโดยการเรียงรองเท้า(หรืออะไรก็ตาม) ได้บุญโขครับ
แต่หากวันใดได้ไปกุสินารา ไม่ต้องไปทำหน้ารที่จัดรองเท้านะครับ ไปเป็นคุณหมอให้คนกุสินาราได้ชื่นใจดีกว่า
ด้วยความปรารถนาดี
มาดู..การจัดระเบียบรองเท้าค่ะ
สวัสดีครับ
สวัสดีค่ะ พี่รุ่ง
น้องรุ่งค่ะ
น้องได้ปลูกฝังความเอื้ออาทรต่อคนอื่น ปลูกสำนึกดีงามขึ้นในจิตใจเด็ก ๆ เด็ก ๆ ต้องจดจำเรื่องราววันนี้ไปตลอดชีวิตของเขาไปจนโตเป็นผู้ใหญ่ ขออนุโมทนากับกุศลนี้ด้วยนะค่ะ
โอ้โฮ บอกหลายอย่าง สอนหลายอย่างเลยครับน้องรุ่ง
สวัสดีค่ะคุณอัยการชาวเกาะ
เมื่อตัดสินใจ เอื้อมมีอหยิบรองเท้าคู่แรก ที่ไมใช่ของเรา ความถือตัว ลดอยู่ที่ศูนย์ทันที เกิดความเชื่อมั่นว่า เรายังสามารถทำในสิ่งที่ใครเขาไม่ทำได้ และเป็นประโยชน์กับคนส่วนมาก มันปลื้มๆอยู่
ส่วนเด็กๆนั้น น่ารักมาก เขามีความดีอยู่ในตัว และพร้อมที่จะแสดง เพียงแต่เราส่งสัญญาณเท่านั้นค่ะ
ขอบคุณแทนเด็กๆ ที่ได้รับคำชมเชยค่ะ
สวัสดีครับคุณบุญรุ่ง
แสดงว่าสิ่งที่คุณเห็น...คือสิ่งที่คุณคิด...และมีชีวิต...เพราะคุณคิดเรื่องนั้นขณะทำ...หากคุณไปคิดเรื่องอื่นขณะทำ...แสดงว่าความคิดเดิมตายไปแล้ว...
สาธุ...แสดงว่าทำงานนั้นอย่างจริงจังหลังจากตรองแล้ว...และมีชีวิตอยู่...ผลลัพธ์ที่ได้คือ...ได้ถูกบรรจุเป็นบันทึกความดีในสมองของเด็กกลุ่มนั้น...และจะบังเกิดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เป็นทวีคูณ...เมื่อมีการกระทำต่อเนื่อง...และสร้างเครือข่ายเพิ่มขึ้น...
ขอขอบคุณแทนประเทศไทยครับ
สวัสดีค่ะพี่โยคี
แสดงถึงจิตใจเด็กอินเดียนะคะ มันแปลกตรงที่ เขามีวรรณะกัน เหมือนการถือตัว แต่การกระทำกลับตรงข้าม น่าสนใจริงๆ
ใช่แล้วละคะ ขณะลงมือเรียงรองเท้า เป็นการปฏิบัติธรรมที่ต้องใช้สติมาก แต่ละคู่มีเรื่องเล่ามากมาย บางคู่ยังเปียกน้ำ แฉะๆอยู่ เวลาจับ มันลื่นๆ บางคู่เริ่มขาดชำรุด บางคู่มีกลิ่น บางคู่แค่เห็นรองเท้าก็เดาฐานะคนใส่ได้
การถอดก็สอนอะไรได้หลายอย่าง เช่นคนนี้ใช้วิธีสะบัดให่หลุดจากเท้า มันจะกระจัดกระจายไปคนละทาง บางคู่ก็วางอยู่บนรองเท้าคนอื่น บางคู่ก็คว่ำอัน หงายอัน สารพัด
อีกอย่างที่ต้องใช้สติคือ การจับคู่เขาให้ถูก บางครั้งสีเหมือนกัน ยี่ห้อเดียวกัน ก็ต้องคำนวนทิศทางว่า อันไหน คู่ไหน ใจคิดเรื่องอื่นไม่ได้เลย เดี๋ยวการสร้างมหากุศล จะกลายเป็นมหาสงครามไป
พูดถึงกุสินารา ทำให้อยากไปจัง พี่โยคีอย่าเพิ่งว่าไป อาจเป็นคุณหมอที่ไม่ถูกใจเขา ก็ต้องมาคอยเรียงรองเท้า ให้พระเอาบุญ รอญาติมาพากลับเมืองไทยก็ได้นะ
สวัสดีค่ะคุณอุบล
บางครั้งการสอนกัน ให้เป็นธรรมชาติ ก็ใช้สถานการณ์จริงแบบนี้ค่ะ เด็กๆได้เรียนรู้อย่างสนุก ไม่เกิดแรงต่อต้าน เพราะไม่ได้บังคับ อีกอย่าง คนที่เห็นก็ชื่นชมเขานะคะ เลยมีกำลังใจกันใหญ่ ที่จริงมีหลายคน แต่พอเสร็จก็ไปวิ่งเล่น นึกได้ เหลือสองคน ที่ยังเมียงๆมอง ผลงานอยู่ เลยถ่ายภาพมาฝากชาวG2K ค่ะ
สวัสดีค่ะพี่เกษตรยะลา
ชาวซาไก รู้คุณค่าของเท้าว่าสำคัญ ไม่ได้นับถีอ เพราะการเรียงลำดับสูงต่ำแห่งอวัยวะ
ที่จริงทุกสว่นสำคัญเท่าๆกัน แต่เวลาใครด่าด้วยอวัยวะเบื้องต่ำ มันต้องมีเรื่องกันทุกที
สวัสดีค่ะป้าแดง
คนยิ่งบ้ายออยู่ ถ้าทำให้สวยขึ้นๆๆๆ จริงละก้อ สงสัยต้องหาเรียงรองเท้าทุกวันซะแล้ว
สวัสดีค่ะพี่หมู
จำวิธีการที่พี่หมู ทำให้เด็กรักมาใช้ พูดเพราะ ชวนคุยโน่นนี่
ถ้าเป็นอย่างที่พี่หมูว่า น้องก็รู้สึกดีใจ ถ้าจะทำให้เขาจดจำความรู้สึกดีๆนี้ไปใช้ต่อไป แต่เมื่อลงมือทำ ความรู้สึกดีเกิดขึ้นทันทีเหมือนกัน ไม่ได้รู้สึกต่ำต้อย แต่กลับรู้สึกยิ่งใหญมากกว่า และอย่างน้อยคนเห็นก็เกรงใจค่ะ
สวัสดีค่ะครูรักษ์
อยากเป็นครูที่ดี คนเป็นครูนี่เก่งจริงๆ นับถีอ นับถือ ส่วนดิฉันคงยังไม่เข้าขั้นหรอกค่ะ ทำแบบสบายๆ ไม่มีหลักเกณท์ สอนเฉพาะหน้า เฉพาะกิจ พอได้ค่ะ
สวัสดีค่ะพี่บางทราย
เป็นไปตามที่พี่บอกทุกประการ ได้อะไรหลายอย่าง ทั้งผู้เรียง และเจ้าของรองเท้า
วันแรกที่ตัวเองถูกจัดรองเท้า มันบังเกิดความรับผิดชอบขึ้นมา และจะไม่ขาดสติ ในการถอดรองเท้าต่อไป อายเขาค่ะ
ต่อมาจึงตั้งใจมาก เรื่องการถอดรองเท้า และเมื่อเห็น รองเท้าถูกถอดแบบไร้ความรับผิดชอบ จะรู้สึกไม่สบายตาเลย
เคยเรียงรองเท้า ให้คนเข้าประชุมระดับสูงๆ พอออกมาเขาว่า ใครเรียงรองเท้า เหมือนประเทศญี่ปุ่นเลย ทำให้คิดว่า มีหลายประเทศ ให้ความสำคัญ กับการรักษาระเบียบเรียบร้อย ตั้งแต่การถอดรองเท้ากันเลย
สวัสดีค่ะนายช่างใหญ่
ก็คงมีสามเณร 97 รูป ที่ไปบวชในวันนี้ และพระอาจารย์ท่านให้ไป สอนเณร ก็คงมีโอกาส ขยายเครือข่าย ตามที่นายช่างแนะนำ เราอยู่จุดเล็ก ก็ทำในจุดเล็กๆก่อนนะคะ
ขอบคุณประเทศไทยที่ให้อาศัยอยู่ค่ะ