งูสวัด

ใครยังไม่เคยเป็นงูสวัดต้องอ่านเรื่องนี้ครับ ก่อนที่จะสายเกินแก้ ใครที่เจอเสือมาแล้ว ยิ่งต้องอ่านเรื่องนี้เพราะปัจจุบันการรักษาอาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงู สวัด ถือได้ว่าดีขึ้นมาก

เรื่องของงูสวัด

นพ.สุทัศน์ ดวงดีเด่น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง

งูสวัดเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสตัวเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส (Chickenpox) เมื่อเชื้อตัวนี้ก่อให้เกิดโรคอีสุกอีใสแล้ว ก็จะเข้าไปจำศีลอยู่ที่ปมประสาทของไขสันหลัง แต่เมื่อไรก็ตามที่ภูมิคุ้มกันร่างกายของเราอ่อนแอลง เช่นติดเชื้อ HIV, ป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือดขาว  หรืออายุมากขึ้นๆ วันร้ายคืนร้ายเชื้อไวรัสตัวนี้ก็จะออกมาอาละวาดให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อน ตามแนวเส้นประสาท  อีกไม่กี่วันต่อมาก็จะเกิดเป็นตุ่มน้ำพองใสเป็นกลุ่มๆ ตามแนวเส้นประสาท ส่วนมากก็จะเป็นด้านซ้ายหรือขวาของลำตัวหรือใบหน้าด้านใดด้านหนึ่ง ถ้าไม่อักเสบติดเชื้อ หรือมีโรคอื่นแทรกตัวอยู่ประมาณ 3-4 สัปดาห์ก็มักจะหายไปได้เอง หลงเหลืออาการแปลบๆที่ผิวหนังตามรอยเส้นประสาทอีกไม่นานก็จะหายไป

แต่ว่าคนที่เป็นงูสวัดจำนวนหนึ่งไม่ได้โชคดีอย่างนั้น บางคนเป็นแล้วปวดมาก ปวดจนนอนไม่ได้ ขยับตัวนิดเดียวก็ปวดร้าวไปถึงข้างใน เวลาผ่านไป เดือนหนึ่งก็แล้ว สามเดือนก็แล้ว  อาการปวดที่ว่าก็ยังไม่หายไปที่เราเรียกว่า postherpetic neuralgia  บางคนเป็นที่หน้ามีตุ่มน้ำขึ้นไปที่ข้างจมูก หรือปลายจมูก ที่หมอผิวหนังเราเรียกว่า hutchinson sign positive แสดงว่า เชื้อไวรัสเข้าไปอยู่ที่ branch ที่หนึ่งของเส้นประสาทสมองคู่ที่ 5 (Trigeminal nerve) ที่มีชื่อว่า nasociliary branch ผื่นงูสวัดหายแล้ว แต่เชื้อไวรัสเข้าไปทำร้ายดวงตาเข้า อาจทำให้ตาบอด หรืองูสวัดหายแล้วแต่ตามองเห็นน้อยลง  บางคนก็มีกล้ามเนื้อที่ใบหน้าแฟบลง และอ่อนแรง หรือเป็นอัมพาตของกล้ามเนื้อใบหน้าบางส่วนได้ เห็นไหมละครับว่าโรคนี้ไม่ธรรมดา

ภาพที่ 1-2 งูสวัดเข้าตาอาจจะมีรอยโรคที่ข้างจมูกคล้ายภาพด้านบน

 

ภาพที่ 3-5 งูสวัดที่เป็นที่ลิ้น

โดยสรุปแพทย์มีความเห็นแตกต่างกันออกเป็นสองกลุ่มใหญ่  กลุ่มที่ทำงานในโรงพยาบาลขนาดใหญ่  ซึ่งได้เห็นโรคแทรกซ้อนที่ตามมาหลังผู้ป่วยเป็นงูสวัด ที่ค่อนข้างรุนแรงจะให้น้ำหนักกับความรุนแรงของโรคงูสวัด ค่อนข้างมาก บางท่านมีประสบการณ์ตรงจากญาติผู้ใหญ่ที่เคยป่วยเป็นโรคนี้แล้วมีอาการปวด รุนแรงเรื้อรัง ทนทุกข์ทรมาน นอนไม่หลับเป็นปีๆ อีกกลุ่มหนึ่งที่ทำงานในสถานพยาบาลขนาดเล็ก เห็นว่าผลแทรกซ้อนน้อย  แต่แพทย์ส่วนใหญ่ก็ยังคงเห็นตรงกันว่า ผลแทรกซ้อนที่รุนแรงทั้งหลายเหล่านี้เกิดขึ้นได้น้อยเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ของคนไข้ทั้งหมด  ถามว่ายาต้านไวรัสที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ช่วยได้มากแค่ไหน ส่วนใหญ่มีความเห็นว่า กลุ่มที่จะเกิดผลแทรกซ้อนรุนแรงนั้น ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของคนไข้เอง และการดำเนินของโรคที่เกิดขึ้น รวมทั้งตำแหน่งของร่างกายที่เกิดโรคขึ้นด้วยกล่าวคือ ถ้าคนไข้ติดเชื้อ HIV คนไข้เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือดขาว หรืออายุมากเกินกว่า 70 ปี  ตุ่มน้ำที่เกิดขึ้นใหญ่กว่าปกติเช่นมีเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 2 ซม. มีเลือดในตุ่มน้ำ หรือเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นที่รอยโรค อาทิ เชื้อ staphylococcus, pseudomonas หรือเกิดงูสวัดที่บริเวณใบหน้า กลุ่มเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการของ postherpetic neuralgia

ยาต้านไวรัสงูสวัดที่เรารู้จักกันดีได้แก่ ยา Acyclovir, Famvir, Valacyclovir ซึ่ง 2 ตัวหลังจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าตัวแรกประมาณ 2-3 เท่า ทำให้มีประสิทธิภาพดีกว่า แต่ราคาก็แพงกว่าอย่างน้อย 5 เท่าตัว แต่ในทางปฏิบัติถ้าคนไข้มีอาการรุนแรง แพทย์มักให้นอนโรงพยาบาลแล้วให้ Acyclovir ชนิดฉีดซึ่งเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อยกว่า 20,000 บาท ยากลุ่มนี้คณะแพทย์ผิวหนังที่เข้าร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นมีความเห็นว่า ถ้าให้ภายใน 5 วันแรกหลังจากที่ผื่นขึ้นเพียงแต่ช่วยให้อาการปวดระยะเริ่มแรกน้อยลง อาจจะช่วยให้เกิดผื่นน้อยลงในผู้ป่วยบางราย โดยเฉพาะถ้าให้ภายใน 48 ชั่วโมงหลังผู้ป่วยเริ่มเห็นผื่น คือยิ่งให้เร็วยิ่งดี  แต่ถ้าให้หลังจากผื่นขึ้นมาเกิน 5 วันแล้วมักจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย โดยเฉพาะถ้าผื่นไม่ได้ขึ้นที่หน้าส่วนใหญ่บอกว่าถ้าผื่นขึ้นมาเกิน 72 ชั่วโมงก็จะไม่ให้ยากลุ่มนี้เลย ยกเว้นในคนไข้กลุ่มเสี่ยงที่อาจจะเกิด PHN บางท่านบอกว่า Acyclovir ที่เป็น local made เดี๋ยวนี้ราคา course ละไม่กี่ร้อยบาท ขอให้คนไข้ไปเลยแม้ว่าจะเกิน 5 วัน เผื่ออาจช่วยผู้ป่วยได้บ้าง โดยสรุปแพทย์ผิวหนังที่เข้าร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ในครั้งนี้เห็นว่ายาไม่ ช่วยป้องกันการเกิด PHN 

ยาอีกตัวหนึ่งที่เคยเชื่อกันว่าช่วยป้องกัน PHN ได้คือ prednisolone ผลงานวิจัยในระยะต่อมาก็ชี้ให้เห็นว่า ไม่ช่วย แถมยังมีแพทย์บางท่านเล่าถึงประสบการณ์การให้ steroid ในคนไข้งูสวัดที่อายุเกิน 70 ปี อีกไม่นานต่อมา คนไข้กลับมา admit ด้วยเรื่อง aseptic necrosis of femeral head ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการได้รับสเตียรอยด์ในคนไข้สูงอายุ 

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการพัฒนาวัคซีนป้องกันงูสวัดขึ้นมาในประเทศสหรัฐ อเมริกา มีการทดลองในคนถึง 38,000 ราย ครึ่งหนึ่งได้วัคซีนอีกครึ่งหนึ่งได้ยาหลอก  พบว่าป้องกันการเกิดงูสวัดได้เพียง 51 %  ก็เป็นที่ถกเถียงกันพอสมควรว่าประสิทธิภาพของวัคซีนเพียงแค่นี้จะคุ้มค่าไหม แถมยังเป็น live attenuated vaccine คือตัวไวรัสที่นำมาทำวัคซีนยังไม่ตาย ทำให้มีความเสี่ยงต่อกลุ่มเสี่ยงที่น่าจะได้รับวัคซีน สรุปก็คือกลุ่มเสี่ยง เช่นคนไข้ HIV, คนไข้มะเร็ง ใช้วัคซีนนี้ไม่ได้  เพียงแต่ผลการวิจัยมีหลักฐานว่ากลุ่มที่ได้รับวัคซีนถึงแม้เกิดเป็นงูสวัด ขึ้นมาก็มักมีอาการน้อยลง โอกาสเกิด PHN น้อยลง แพทย์ส่วนใหญ่ที่ทำงานในรพ.เอกชน มีความเห็นว่า PHN เป็นโรคที่ไม่หนักหนาสาหัสอะไร วัคซีนที่มีประสิทธิภาพแค่นี้จึงยังไม่น่ามีที่ใช้  ซึ่งก็มีความเห็นที่แตกต่างจากกลุ่มแพทย์ที่เห็นผลที่รุนแรงของ PHN ที่เห็นว่า ถ้าวัคซีนปลอดภัย ก็อาจสั่งฉีดให้กับตนเองและคนในครอบครัว เพราะเกรงว่าถ้าเกิดเป็นงูสวัดขึ้นมาภายหลัง จะเกิด PHN ซึ่งมีผลต่อคุณภาพชีวิต

สรุปก็คือต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าเมื่อมีการนำวัคซีนป้องกันงูสวัดมาใช้จริงๆในบ้านเราจะเป็นที่นิยมแค่ไหน คงอีกไม่นานเกินรอ

สำหรับห้องตรวจโรคผิวหนังในโรงพยาบาลรัฐ ที่มีคนไข้ผิวหนังมากกว่า 60 รายต่อครึ่งวันเช้า คนไข้โรคงูสวัดมีให้เห็นอยู่เกือบทุกสัปดาห์ ในคลินิกส่วนตัวเองยารักษางูสวัดก็ขาดไม่ได้เลย เพื่อนแพทย์หลายท่านบอกว่าไม่ค่อยเจอ เหตุผลสำคัญผมคิดว่าเป็นเรื่องของแนวคิดที่ฝรั่งเขาเรียกว่า concept สมัยก่อนใครเป็นงูสวัด ไปถามใครก็บอกว่าเรื่องเล็ก เอายาโบราณ หรือเสลดพังพอนทาแป๊ปเดียวก็หาย

แต่ในฐานะที่เขาอุปโลกให้เป็นผู้ เชี่ยวชาญ บรรดาเพื่อนร่วมวิชาชีพ อาทิ เพื่อนแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทั้งหลาย พอเป็นงูสวัดหรือมีญาติเป็นงูสวัดก็เลยพามาให้ดูและถือโอกาสติดตามการรักษา ไปหลายๆเดือน บางรายมารักษาโรคอื่นด้วยก็ได้ดู ได้เห็นที่เป็นกันมาเป็นปีว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ต้องขอบคุณเทคโนโลยี่และการพัฒนาการของมนุษย์ที่ใช้เทคโนโลยี่ยอดฮิต คือมือถือ  ทำให้การสื่อสารระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยเป็นไปได้ดีมาก tacit Knowledge ที่ได้จาการดูแลผู้ป่วยงูสวัดมากว่า 20 ปี ทำให้ผมพอจะรวบรวมแนวความคิดในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ และสรุปเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับโรคงูสวัดเอาไว้ได้ดังต่อไปนี้

1.ไม่จริงหรอกครับที่ว่าเป็นงูสวัดแล้วจะไม่เป็นซ้ำอีกเลยตลอดชีวิต

ใครมาถามผมว่าหมอครับ เป็นงูสวัดครั้งนี้แล้วต่อไปจะเป็นซ้ำอีกไหม

สมัย ก่อนผมจะตอบทันทีว่า ไม่  แต่ดูคนไข้มากว่า 20 ปีเห็นงูสวัดที่เป็นซ้ำในคนไข้คนเดียวกัน  บางรายรอยโรคเก่าก็ยังมีให้เห็นกันจะๆ ว่าไอ้ที่เป็นครั้งก่อนก็ของแท้แน่นอน มากกว่า 10 ราย ปี 2550 ผมถ่ายรูปเอาไว้ได้ 3 ราย

ภาพที่ 6 งูสวัดที่เป็นมากกว่า 1 ครั้ง

ถ้าเจอว่าเป็นซ้ำนี่ผมไม่นิ่งนอนใจ  สั่งตรวจแหลกครับว่ามีโรคอะไรที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายคนไข้อ่อนแอ ลงหรือเปล่า เช่น ตรวจ HIV, ถามอาการผิดปรกติ น้ำหนักลดลงโดยไม่ได้ตั้งใจ ชีวิตประจำวันเปลี่ยนไปหรือไม่ ส่งตรวจ CBC,AFP, CEA, PSA หรือ CA 125 ในผู้หญิง  และอื่นๆ แต่ 3 รายที่ว่า ตรวจแล้วปกติหมดครับ แต่ก็มีหลายรายในปีที่ผ่านมาที่ตรวจผมว่าเป็น leukemia คือมะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยสรุปเดี๋ยวนี้ผมจะตอบคำถามนี้ว่า ส่วนใหญ่ไม่ แต่ถ้าคุณเกิดเป็นงูสวัดครั้งที่สองขึ้นมา รีบมาตรวจครับ


2. เป็นงูสวัดมาเกินกว่า 72 ชั่วโมง ไม่มีความจำเป็นต้องให้ยา เพราะให้ไปก็เปล่าประโยชน์

ประโยค นี้เชื่อเพราะครูสอนครับ พระพุทธเจ้าท่านว่าอย่าเชื่อเพียงเพราะยึดมั่นถือมั่นว่า ครูสอน  แต่อย่าเอาไปอ้างเพื่อทำตัวเป็นคนทำอะไรตามใจ เป็นคนไร้หลักการ ถึงอย่างไรเป็นศิษย์มีครูก็เจ๋งกว่า ถ้ายังไม่ได้มีประสบการณ์ก็ควรจะปฏิบัติตามที่ครูสอนไปก่อน แล้วต้องรู้จักคิด พิจารณาครับว่า สัจจะคือความจริงนั้นเป็นอย่างไร 

ข้อดีของประโยคนี้ก็คือทำให้คนไข้ที่เป็นงูสวัดที่มีความรู้รีบมาพบแพทย์ แพทย์พบว่าคนไข้คนไหนโชคดี แพทย์สั่งยารักษางูสวัดให้เร็ว หลังได้รับยาอาการเจ็บปวดในระยะเฉียบพลันก็จะดีขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่า กลุ่มที่ไม่ได้รับยา แต่ไม่ได้รับประกันครับว่า อาการปวดเส้นประสาทหลังจากผื่นงูสวัดหายแล้ว postherpetic neuralgia ที่เรากลัวกันนักกันหนา จะไม่เกิดขึ้นหรือเกิดเป็นแล้วจะน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับยาเพราะให้ไปก็เปล่าประโยชน์  

สรุปว่าถ้าได้รับยารักษางูสวัดภาย ใน 72 ชั่วโมงแรกที่ผื่นขึ้นน่าจะดีกว่าไม่ให้ยา คราวนี้ในชีวิตจริงมันไม่ได้มีแค่งูกิ๊กก็อก อย่างที่หมอเราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ถ้าเจอของแข็งดังต่อไปนี้

-งูสวัดที่ขึ้นบนใบหน้า ถ้าอยู่ในตำแหน่ง nasociliary branch ของ Opthalmic nerve เป็นแล้วอาจจะเกิดผลข้างเคียงทำให้ตามองเห็นได้น้อยลง พูดง่ายๆว่าเป็นแล้วตาเกือบบอด ถ้าโดน trigeminal nerve ก็จะอาจจะปวดเส้นประสาทได้บ่อย และรุนแรง บอกได้เลยครับทรมานมาก เป็นที่ใบหูก็อาจทำให้เกิดเสียงหึ่งๆในหู ชนิดที่ไม่ค่อยยอมหายที่หมอฝรั่งเขาเรียก Ramsay's Hunt Symdrome 

ภาพที่ 7-8  งูสวัดที่เป็นแล้วอาจทำให้มีเสียงหึ่งๆในหูเป็นเวลานาน


ภาพที่ 9-10 งูสวัดที่ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

-งูสวัดที่เป็นตุ่มน้ำพองใหญ่ เป็น bullous lesions ที่ดูแล้วน่ากลัว แถมบางคนในตุ่มน้ำมีหนองเต็มไปหมด  หรือบางรายที่ดูแลแผลไม่ดีไปแกะเกาจนตุ่มแตก จากหนองขาว กลายเป็นหนองเหลือง หรือถ้าติดเชื้อรุนแรงที่เรียกว่า  เชื้อ pseudomonas ก็อาจจะเห็นหนองสีเขียว

ภาพที่ 11 งูสวัดที่เป็นตุ่มน้ำพองใหญ่

 

-คนไข้ที่มีโรคภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง เช่น โรคเอดส์ โรคมะเร็ง

กลุ่ม เหล่านี้ให้ยากับไม่ให้ยาต่างกันมากครับ ถ้าเป็นไปได้ ผมเลือกที่จะให้เป็นยาฉีด Zovirax  จับคนไข้นอนโรงพยาบาลแล้วให้ยาทางหลอดเลือดดำอย่างน้อย 7 วัน ถ้าดื้อยาก็อาจจะต้องสั่งยาตัวอื่นเป็นยาพิเศษซึ่งค่อนข้างมีราคาแพงมาก  คนไข้เหล่านี้ผมเลือกที่จะให้ยาแม้ว่าจะพบผู้ป่วยที่เป็นมานานเกินกว่า 72 ชั่วโมงและแน่นอนครับ อาการเจ็บปวดบริเวณที่เป็นลดลงเร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับยา ผื่นก็หายเร็วกว่า  แต่ไม่รับประกันเช่นเดียวกันว่าอาการปวดเส้นประสาทบริเวณที่เป็นจะน้อยลง กว่ากลุ่มที่ไม่ได้ให้  แต่อาการโดยรวมของคนไข้ดีขึ้น

ทีนี้คำถามก็ คือแล้วไอ้พวกงูกิ๊กก็อกที่หมอเราเห็นกันอยู่บ่อยๆ เป็นมาเกินกว่า 72 ชั่วโมงจะให้ยาไหม  ครูของเราสอนมาว่าอย่าให้เลย เพราะไม่ได้ประโยชน์ ซึ่งไม่จริง ความจริงแล้วไม่คุ้มมากกว่า เพราะหมอส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในรพ.รัฐเราควรจะต้องรักษาสมดุลของผู้ให้บริการ ผู้รับบริการ และองค์กร  ถ้าเราเอาใจคนไข้ เอาใจหมอแต่องค์กรเจ๊งอย่างนี้ก็คงไม่ไหว  สมัยก่อนยารักษาเราสั่งจากต่างประเทศ ราคายาต้นทุนก็ประมาณ 4000 บาทแล้ว ถ้าให้ทุกราย มันก็ไม่ไหว แต่เดี๋ยวนี้ยาเราทำในประเทศราคาไม่กี่ร้อยบาท ผมลองให้มาหลายปี ผมว่าคุ้มเพราะคนไข้หายเร็วขึ้น เจ็บปวดน้อยลง แม้ไม่ได้ประกันว่าอาการปวดเส้นประสาท postherpetic neuralgia จะน้อยลง

ลองรวบรวมคำถามที่น่าสนใจให้ลองอ่านดูครับ

Q: ตอนแรกพี่ชายเป็นแผลในช่องปากและปวดร้าวบริเวณใบหูด้านขวา ซึ่งอาการเป็นแผลในช่องปากนั้นเป็นอาการปกติซึ่งเป็นอยู่บ่อยครั้ง แต่อาการที่ผิดปกติคือ ปวดร้าว บริเวณใบหู และมีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณใบหูด้านในเป็นจำนวนมาก ปวดห้ว และมีเสียงดังก้องในหูอยู่ตลอดเวลา อาการเป็นอยู่ก่อนการรักษาประมาณ  3 วัน และได้ทำการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งรักษาด้วยสิทธิประกันสังคม และหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ก็ได้ให้ยามารับประทานอยู่ประมาณ 3-4 วัน แต่อาการไม่ดีขึ้นแลย จนหนูตัดสินใจพาพี่ชายไปรักษาที่คลินิกเฉพาะทางหู  ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นโรคงูสวัด   หนูตกใจมากเพราะเคยได้ยินว่าโรคงูสวัดเป็นโรค ที่รักษายากและใช้เวลาในการรักษานานกว่าจะหายได้ ทำให้เจ็บ และคนที่เป็นจะทรมานมาก คุณหมอที่คลินิคได้ฉีดยา และให้ยามารับประทานประมาณเจ็ดวัน หลังจากนั้นไปให้คุณหมอดูอาการอีกครั้ง

1.ที่หมอโรงพยาบาลวินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่นั้นหนูควรเอาผิดกับคุณหมอท่านนั้น ไหมค่ะ

2.อาการของพี่ชายนั้นจัดอยู่ในขั้นไหนค่ะ

3.อาหารที่รับประทานควรเป็นอาหารประเภทไหน

4.อาการเป็นที่ใบหูด้านในนั้นจะใช่เวลานานกว่าปกติใช่ไหมค่ะ และเวลารักษาประมาณเท่าไหร่ค่ะ

5.โรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อหรือเปล่าค่ะ

6.ตอนนี้พี่ชายมีอาการปวดหัว และหู อย่างรุนแรง ตัวร้อน และหนาวเป็นบางช่วง จัดว่าเป็นอาการที่ดีขึ้นหรือเปล่าค่ะ

A: อาการของงูสวัดในระยะที่ตุ่มน้ำยังไม่ขึ้น ส่วนใหญ่ไม่มีหมอคนไหนบอกได้หรอกครับ ใครที่บอกว่าถ้าเจอผมละก็ป่านนี้ให้ยาโน่นยานี่ไปนานแล้ว   อย่างนี้เขาเรียกโอ้อวดความรู้ความสามารถเกินความจริง  งูสวัดระยะแรกที่เจอบริเวณท้องมีหมอทั่วโลกวินิจฉัยผิดเอาไปผ่า  เพราะคิดว่าเป็นไส้ติ่งบ้าง  เป็นนิ่วในถุงน้ำดีบ้าง   เป็นที่หน้าอกก็ทำให้ตกอกตกใจกันไปใหญ่เพราะคิดว่าเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจ หรือโรคปอดมานักต่อนัก   ถือเป็นเรื่องปกติของการที่ยังวินิจฉัยไม่ได้ในระยะแรก เหมือนกับอีกหลายโรคเช่นไข้เลือดออกวันแรกๆก็แยกไม่ได้จากโรคหวัด หรือไข้จากการติดเชื้ออื่น

พี่ชายหนู น่าจะเป็นโรคงูสวัดชนิดที่เรียกว่า Ramsay Hunt syndrome เป็นงูสวัดที่ติดเชื้อที่ geniculate ganglion ซึ่งมักทำให้เกิดอาการปวดกราม คล้ายมีหนองในรากฟัน มีตุ่มน้ำและแผลที่เพดานปากลิ้นไก่  ลิ้นด้านหน้า ตุ่มหนองที่ใบหูและหลังหู บางรายอาจทำให้กล้ามเนื้อที่หน้าเป็นอัมพฤกษ์   หรืออีกประเภทหนึ่งอาจจะเป็นงูสวัดที่เรียกว่า glossopharyngeal zoster พวกนี้อาจจะมีตุ่มน้ำแค่ที่หูและในลำคอ ต้องให้คุณหมอเขาตรวจให้ละเอียดเพราะ มักจะทำให้เสียการได้ยินบางส่วน หรือมีเสียงในหูอยู่นานเป็นเดือน  หรือหลายเดือน

โรคนี้ควรจะถือว่าไม่ใช่โรคติดต่อ  เพียงแต่ไม่แนะนำให้ไปคลุกลคลีกับเด็กเพราะเคยมีรายงานว่าทำให้เด็กที่ยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใส  หรือเด็กที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันอีสุกอีใสเกิดเป็น อีสุกอีใสขึ้นมาได้   ก็เคยมี คุณยายที่มารักษางูสวัดได้ 2-3 สัปดาห์ เล่าให้ฟังว่าตอนนี้หลานที่บ้านเป็นอีสุกอีใส  ซึ่งก็พิสูจน์ไม่ได้ว่าแท้จริงหลานติดมาจากยาย  หรือไปติดอีสุกอีใสมาจากที่อื่นกันแน่   เรื่องอาหารก็เพียงแต่กินให้เหมาะกับอาการปวดที่เกิดขึ้น เช่นอาจเป็นอาหารที่ไม่ได้ทำให้เคี้ยวแล้วเจ็บมากขึ้น อาการของพี่ชายยังอยู่ในระยะที่ควรไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และติดตามดูอาการว่า ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่อวัยวะอื่นเช่นสมอง กล้ามเนื้อใบหน้า หูด้านใน มากน้อยแค่ไหน  เท่าที่เล่ามายังมีไข้หนาวๆร้อนๆ  ปวดหัว ปวดหูอย่างรุนแรง  แสดงว่ายังไม่ได้ดีขึ้น

 

Q: ดิฉันเป็นพยาบาล ปู่ของดิฉัน อายุ 91 ปีเป็นเป็นงูสวัดที่ขมับข้างซ้าย หลังตุ่มน้ำแห้งแล้วจะมีอาการอัมพาตที่ใบหน้าซีกที่เป็นอยู่ 1 อาทิตย์ตอนนี้เริ่มดีขึ้น คือมุมปากไม่ค่อยตก แต่มีปัญหาว่าอาการปวดไม่ทุเลา จะปวดทุกวัน ระยะแรกได้ยาอะไซโคลเวียร์กิน 800 มก.ทุก 4 ชั่วโมงวันละ 5 ครั้ง แต่ไม่แน่ใจว่าให้กินหลังจากมีตุ่มน้ำใสเกิน 3 วันรึเปล่า กินอยู่ 2 วัน สังเกตว่าคนไข้เหนื่อยเอาแต่นอน เห็นว่าอายุมากจึงลดขนาดยา เหลือ 400 มก.วันละ 5 ครั้ง  ผื่นยุบหมด  เหลือตาบวมเล็กน้อย   และปวดหัว หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ปวดหัวไม่ลด จึงพาไปหาหมอ หมอให้ยา prednisolone, gabapentin,  amitriptyline ไม่ทราบว่ากิน prednisolone  ได้รึเปล่าคะ   เพราะดิฉันกลัวว่าอาการมันจะกำเริบ เพราะกลัวเชื้อไวรัสจากงูสวัดจะเป็นมากขึ้น

ยาแก้ปวดตัวไหนคะที่จะดี ที่สุด  ที่เคยกินก็มี ทามอล บรูเฟน พารา พอนสแตน อย่างซินนาริซินก็ให้ไม่ทราบว่าจะช่วยได้รึเปล่า ญาติๆก็จะขวนขวายพาคนไข้ตระเวนหาหมอ  ทั้งหมอเป่า หมอแผนปัจจุบัน ทำให้เสียเงินทอง คนไข้จะกินข้าวได้มากไม่เบื่ออาหารเลย รู้สึกตัวดีรู้เรือง  มีแต่ปัญหาปวดหัว ดิฉันอธิบายให้ญาติแล้วว่าจะปวดอีกเป็นหลายเดือน ก็ไม่เป็นผลจะฉีดยา ทามอลได้รึเปล่าคะ  เคยฉีดฟีแนคควบกับบี1-6-12 อาการดีขื้น  แต่ไม่ได้ให้ต่อเนื่องค่ะ  เรียนถามอาจารย์เรื่องงูสวัดที่ใบหน้า ขอทราบแนวทางในการรักษาของอาจารย์ค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

A: ถ้าเป็นหมอจะแนะนำให้งดยา prednisolone  เพราะสมัยหนึ่งเคยเชื่อกันว่ามันช่วยลด postherpetic neuralgia อาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัดที่พวกเรากลัวกันนักกันหนา  มีรายงานผลการศึกษา อยู่ประมาณ 5-6 รายงานที่สนับสนุนการใช้สเตียรอยด์ แต่ภายหลังรายงานการศึกษาที่ค้านมีมากกว่า  สรุปว่าหมอผิวหนังส่วนใหญ่ตอนนี้ไม่ใช้สเตียรอยด์กันในการรักษา PHN ตัวหมอเองก็มีประสบการณ์ไม่ดีกับสเตียรอยด์ในคนที่สูงอายุมากๆ ประเภท เกิน 90  ปีนี่ หมอยิ่งกลัวว่าจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนจากยา    ถ้าปวดมากๆตัวที่หมอแนะนำคือ gabapentin  หรือ pregabalin แต่ต้องดูแลเรื่องผลข้างเคียงดีๆ ที่พบบ่อยคือ muscle weakness, somnolence  สำหรับยาฉีดแก้ปวดส่วนใหญ่ผมให้แค่ tramadol, ultracet  ก็มักจะเอาอยู่    มีบางรายเคยให้ถึงระดับ pethidine ก็มี  แต่ส่วนมากเป็นพวกคนไข้ที่รับไว้รักษาตัวในโรงพยาบาลครับ

Q: คุณหมอคะ มารายงานอาการผป.ที่อายุ 91 ปีรายนี้ค่ะ  ลองให้เด๊กซ่าฉีด 1.5 cc. อาการปวดแทบจะหาย  วันต่อมาให้ซ้ำ 1 cc. แล้วเว้นมาวันนี้ให้อีก 1 cc. อาการปวดลดลงไปมาก ปู่ไม่ปวดแบบ severe ดีใจมากค่ะ  แล้วให้กิน นิวรอนตินกับอะมิทริป10 mg.ก่อนนอน หนูอยากทราบว่าถ้าอาการปวดหายแล้วจะปวดกลับมาใหม่หรือไม่คะ แล้วถอนยาสเตียรอยด์เว้นห่างออกไปอีกเรื่อยๆจะดีไหมคะ หรือควรหยุดไปเลย เพราะหนูก็กลัวเป็น dependent steroid syndrome

 

A:ผู้ป่วยอายุ 91 ปี ฉีดเด็กซ่า หมอไม่แนะนำ ไม่ได้กลัว dependent ครับแต่กลัว เรื่อง avascular necrosis ของกระดูกสะโพกและผลข้างเคียงร้ายแรงอื่นๆ เช่น GI bleed  ควรหยุดไปเลย ไปเพิ่มขนาดยา นิวรอนตินกับอะมิทริป  จะปลอดภัยกว่า   แต่ถ้าอาการปวดกลับมาเป็นใหม่   tramadol อาจจะเป็นทางเลือกลำดับแรกๆ  พวก NSAID เดี๋ยวนี้ผมก็ไม่ค่อยชอบให้  หลีกเลี่ยงได้จะปลอดภัยกับผู้ป่วยมากกว่า

Q: คือในวันอาทิตย์ที่19 เมษายนที่ผ่านมาดิฉันมีตุ่มแดงติดๆกันขึ้นบริเวณน่องซ้ายด้านใน  แต่ดิฉันนึกว่าเกิดอาการแพ้จึงไม่ได้สนใจอะไรมากนัก  แล้วพอในเช้าวันจันทร์ก็พบตุ่มแดงติดๆกันเกิดที่น่องซ้ายด้านนอก และยังพบว่ามีตุ่มแดงๆเกิดขึ้นอีกบริเวณขาด้านซ้ายซึ่งอยู่สูงกว่าที่พบเมื่อวันอาทิตย์   ขอย้ำนะคะว่าอาการเกิดตุ่มแดงติดๆกัน  เกิดเฉพาะบริเวณด้านขาซ้ายเท่านั้น  ดิฉันไปพบหมอแล้วหมอบอกว่าดิฉันเป็นงูสวัด แต่เท่าที่ดิฉันทราบงูสวัดจะต้องเป็นในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน แต่ดิฉันไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนเลย แล้วหมอก็ถามว่าดิฉันมีตุ่มที่ปากไหม ดิฉันก็ตอบว่าไม่มี   ดิฉันทราบค่ะว่าหมอจะถามเกี่ยวกับอาการของโรคเริม แต่ดิฉันไม่ได้เป็นตุ่มที่ปากแล้วก็ไม่ได้เป็นตุ่มที่อวัยวะเพศด้วย แต่ที่ดิฉันสงสัยคือจากอาการที่เกิดขึ้นคุณหมอพอจะบอกได้ไหมคะว่าดิฉันป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่แล้วมีอีกอย่างก็คือตอนนี้คุณแม่ดิฉันเพิ่งหายจากโรคงูสวัด และน้องสาวดิฉันก็เพิ่งหายจากโรคอีสุกอีใสแล้วดิฉันก็มาเป็นโรคงูสวัดต่อ มันจะเกี่ยวข้องกันไหมคะ แต่ที่สำคัญเท่าที่คุณแม่เล่าให้ฟัง ดิฉันไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน

A: เท่าที่เล่ามาคงจะเป็นโรคงูสวัดที่เกิดขึ้นที่ dermatome S1,S2 มีความจริงอยู่ข้อหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบคือ  การติดเชื้ออีสุกอีใสนั้นมีคนไข้กลุ่มหนึ่งอาจจะไม่เห็นตุ่มน้ำใดๆขึ้นตามตัวเลย  อาจจะรับเชื้อเข้าไปน้อยแล้วร่างกายของเราจัดการได้ดี  แต่เชื้อไวรัสอีสุกอีใสที่ติดเข้าไปในตัวเราก็ยังคงไปหลบอยู่ที่ปมประสาทอยู่ดี  จึงเกิดเป็นโรคงูสวัดขึ้นมาได้ทั้งๆที่  ไม่เคยเห็นผื่นหรือตุ่มน้ำของโรคอีสุกอีใสขึ้นมาก่อนเลยในชีวิต  ความจริงหมอก็อยากจะเชื่อว่า  งูสวัดที่คนไข้เป็นอาจจะได้รับการกระตุ้นให้เป็นมาจากคุณแม่  แต่ผลการศึกษาจากทั่วโลกเขายืนยันว่า  คนไข้ที่เป็นงูสวัดไม่มีหลักฐานปรากฏว่า  ทำให้คนที่มาสัมผัสใกล้ชิดเกิดเป็นงูสวัด   แต่ในกรณีของน้องสาวที่เป็นอีสุกอีใสเป็นไปได้ที่อาจจะได้รับการกระตุ้นให้เป็นมาจากคุณแม่   ถ้าไม่ได้มีประวัติว่าเคยไปสัมผัสกับคนที่เป็นอีสุกอีใสในรอบ 2-3 สัปดาห์ก่อนเกิดผื่นอีสุกอีใส

Q: ผมเริ่มมีอาการคันที่เหนือคิ้วเมื่อประมาณวันอังคาร ทีแรกนึกว่ายุงกัด  มันเริ่มใหญ่และบวมขึ้น   แต่ยังไม่เป็นตุ่มน้ำ พอมาวันเสาร์ไปหาหมอๆบอกว่าเป็นฝีธรรมดา พอเช้าวันอาทิตย์เริ่มเป็นตุ่มน้ำ ตอนเย็นลามกระจายไปถึงเปลือกตา และตรงจมูกมีหนึ่งเม็ดเลยไปหาหมออีก หมอว่าเป็นงูสวัด  เลยให้ยามา ได้แก่  dicloxacillin 500 mg, acyclovir 800 mg, acyclovir cream 5% แต่หมอแนะนำให้ซื้อยา solcoseryl  แทน acyclovir cream 5%  ท่านคิดว่าให้ผลดีกว่า อยากทราบว่า

1 ยาที่คุณหมอแนะนำถูกต้องไหมครับ

2 ระยะเวลาที่ผมเป็น เลย 48  ชั่วโมงหรือยังครับ

3 วันนี้(จันทร์)ไปให้คุณหมอตรวจตามา เค้าว่าไม่เป็นไรให้มาตรวจอีกทีวันศุกร์ หมอท่านผมนัดช้าไปมั้ยครับ ตั้งวันศุกร์  ถ้าเป็นที่ตาจะมีอาการอย่างไรให้สังเกตเองได้บ้างครับ  เผื่อเป็นก่อนวันศุกร์จะได้รีบไปรักษา

A: เลย 48 ชม ครับ เพราะนับตั้งแต่เวลาเห็นตุ่มหรือผื่นครั้งแรก  เรื่อง 48 ชั่วโมง หรือ 72 ชั่วโมง เป็นเรื่องที่เคยมีการถกเถียงกันพอสมควร  แต่มีการศึกษาวิจัยที่รวบรวมและสรุปเป็น evidence based medicine เขาสรุปว่า  ถ้าให้ยา acyclovir ไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังเกิดผื่น  พบว่า สามารถช่วยคนไข้ให้ลดอาการปวด  ทำให้ผื่นและตุ่มน้ำเป็นน้อยลง  ผื่นและตุ่มน้ำหายเร็วขึ้น  แต่ไม่พบว่าช่วยในการป้องกันอาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัด   

คนไข้มีตุ่มที่จมูกเพียงหนึ่งเม็ด  หมอยังไม่ปักใจเชื่อว่าจะมีแค่นั้น  แต่ถ้ามีเป็นกลุ่มต้องถือว่า เป็นเรื่องสำคัญ เพราะแสดงให้เห็นว่า  งูสวัดที่เป็นนั้น เป็นที่ nasociliary branch ของ ophthalmic nerve  ซึ่งไปเลี้ยงส่วน globe ของดวงตา   พบว่าเชื้อไวรัสอาจไปทำอันตรายต่อตาเกิดผลข้างเคียงที่ทำให้การมองเห็นลดลง  บางรายอาจทำให้ตาบอดได้  ควรติดตามการรักษากับหมอตาให้ท่านตรวจรายละเอียดดูอย่างใกล้ชิดครับ   ที่ว่า  Solcoseryl ดีกว่า acyclovir หรือไม่  ผมไม่เคยมีประสบการณ์ใช้  แต่ acyclovir cream จากงานวิจัยส่วนใหญ่บอกว่าไม่ช่วยและไม่มีประโยชน์   แต่จากประสบการณ์ที่ใช้คนไข้บางคนบอกว่าทาแล้วมันดีขึ้น ปวดแสบน้อยลง  

Q: แม่ดิฉันต้องผ่าตัดกระดูกสันหลัง เพราะเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม หลังจากนั้น เป็นโรคงูสวัดต่อ แต่พยาบาลไม่รู้ เอาแผ่นแผลปิดทับไปอีก จนทำให้ อาการงูสวัดมันลามเป็นตุ่มใหญ่ ตรงบริเวณก้นกบของแม่ดิฉัน เหมือนเจาะลึกลงไป แม่ดิฉันอายุประมาณ 57 ปีค่ะ หลังจากนั้น ประมาณหนึ่งเดือนแผลงูสวัดก็แห้งไป แต่อาการร้อนวูบวาบ ปวดแสบปวดร้อนยังคงมีอยู่นานถึง 4 เดือน จนตอนนี้ก็ยังไม่หาย ไปพบหมอท่านให้ทาน celecoxib  กับ  gabapentin  แต่ก็ยังไม่หาย มีคนแนะนำให้ไปลองหาหมอจีนแผนโบราณดู ทั้งฝังเข็ม กินยาจีน สองเดือนแล้วก็ยังไม่หาย อาการปวดแสบปวดร้อนก็ยังคงมีอยู่ และตรงสะโพกก็ยังมีอาการปวดจี๊ดๆเหมือนโดนเข็มตำ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ เพราะว่ารักษายังไงก็ไม่หายสักที

A: ถือว่าเป็นหลักฐานจากคนไข้จริงที่ว่า เวลานาน    ผู้ป่วยที่ถูกกระทบกระเทือนบริเวณปมประสาทจากการบาดเจ็บ หรือการผ่าตัดบริเวณกระดูกสันหลัง เช่นเป็นเนื้องอกของประสาทสันหลัง โรคหมอนรองกระดูกเสื่อม  เป็นกลุ่มที่เกิดโรคงูสวัดได้บ่อย  และปัญหาในตอนนี้คืออาการของ postherpetic neuralgia ที่รักษาแล้วยังไม่ได้ผล  กรณีนี้อาจจะต้องคิดถึงยาอื่นๆที่ได้ผลได้แก่ pregabalin, duloxetine, และ tricyclic antidepressant  รวมทั้งการรักษาวิธีอื่นๆเช่น  การฉีดยาชาเข้าไขสันหลัง  การฝังเข็มรักษา ฉีดสเตียรอยด์เข้าบริเวณที่ปวด   ใช้ capsaicin cream ทาบริเวณที่ปวด หรือใช้  lidocaine skin patch, EMLA ก็เป็นทางเลือกที่อาจได้ผลดีในผู้ป่วยหลายราย

 

Q:  คุณพ่อของผมอายุ 70 ปีแล้วครับ แล้วมีตุ่มขึ้นมาคล้ายกับงูสวัด  จึงไปหาหมอมาเมื่อวันที่ 15/4 ที่ผ่านมา แล้วหมอแจ้งว่าเป็นงูสวัด จึงให้ยามาดังนี้

1. Acyclovir 200 mg รับประทานครั้งละ 1 เม็ด ทุก 4 ชั่วโมง

2. Amitryptyline 10 mg รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร เช้า - เย็น

3. Acyclovir cream เป็นยาทาให้ทาทุก 4 ชั่วโมง ไม่ทราบว่ายาประมาณนี้เพียงพอหรือเปล่า

ปล.เราสามารถทานยาแก้อักเสบควบคู่กันไปด้วยได้หรือไม่ครับ

A: ถ้าเป็นงูสวัดจริง ขนาดยา acyclovir น่าจะเป็น 800 มิลลิกรัมวันละ 5 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อย 7 วัน หรือไม่ก็ให้เป็น  valacyclovir 500 mg ครั้งละ 2 เม็ดวันละ 3 เวลา อย่างน้อย 7 วัน ทั้งสองตัวเวลาทานต้องทานน้ำเยอะๆ เพราะยาขับออกทางไต ถ้าคนเป็นโรคไต อาจเกิดอันตรายได้ เคยเห็นคนไข้ได้รับยาแล้ว  ทำให้การทำงานของไตลดลง creatinine ลดลงจาก 2 ไปเป็น 6   ไม่แนะนำให้ไปซื้อมาทานเอง ขนาด ยา 200 mg เป็นขนาดยาที่เอามารักษาโรคเริม ซึ่งมีอาการคล้ายงูสวัดมาก สงสัยจะสื่อสารกันผิด ไม่ทราบคนไข้เป็นงูสวัดจริงหรือเปล่า หรือหมอเขาเพียงแต่สงสัย  สำหรับยาแก้อักเสบถ้าเห็นมีตุ่มหนองใหญ่ผิดปรกติ  หรือมีไข้  อาจให้ยาปฏิชีวนะร่วมได้ครับ

Q: ตอนนี้หนูเป็นโรคงูสวัดตั้งแต่กลางหลังข้างซ้ายแล้วมันก็ตีโค้งมาจนถึง ข้างสะดือ เป็นมาอยู่ 4 วันแล้ว ปวดแสบปวดร้อนมาก นอนก็นอนไม่หลับ ไปหาหมอเมื่อ 2 วันที่แล้ว(แต่ตอนไปหาหมอนี่มันยังเป็นแค่ที่เอวนิดเดียว แต่พอหนูกลับบ้านมานอนข้ามมาอีกวันเปิดแผลมาดูแทบก็ "ช็อก" มันลามเร็วมากอย่างที่หนูบอก) แล้วหมอเขาก็ให้ยา acyclovir  800 mg มาทานวันละ  5 ครั้งทุก 4 ชั่วโมง กับยาทา sodium fusidate มาทาเช้า  เย็น  แต่ว่ายาทานี่เภสัชที่เขาจ่ายยาให้เขาบอกให้ทาตอนแผลแตก หนูก็ไม่รู้จะท

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรคผิวหนัง

คำสำคัญ (Tags)#โรคผิวหนัง#แพทย์ผิวหนัง#โรคงูสวัด#งูสวัด#สุทัศน์ ดวงดีเด่น

หมายเลขบันทึก: 145486, เขียน: 10 Nov 2007 @ 14:14 (), แก้ไข: 11 Dec 2012 @ 13:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 231, อ่าน: คลิก


ความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
มด
IP: xxx.84.9.255
เขียนเมื่อ 

ยา neurontin นี่มีผลต่อไตไหมค่ะ คุณแม่ปวดปลายประสาทเนืองจากงูสวัดคะ แต่ไตท่านไม่ค่อยดีคะ

ตี๋กลาง
IP: xxx.121.230.68
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอสุทัศน์ ที่เคารพ

รอยดำจากงูสวัส ที่หลัง และ ต้นขา จะรักษา หรือ ใช้ครีม อะไรดีครับ หลังจากแผลแห้งและสะเก็ดแผลหายแล้ว ผมใช้ครีมวิตามิน อี ทามาจนถึงปัจจุบัน ผมเริ่มเบื่อที่จะทายาแล้ว เลยอยากรักษาด้วย เลเซอร์ ผมเป็นรอยดำหลังแผลแห้งมา 6 เดือน แล้ว ต้นเดือนนี้ไปหาคุณหมอที่ศิริราช และถามเรื่องทำ เลเซอร์ คุณหมอไม่ยอมทำให้ครับ

ไม่ทราบว่ารอยดำจากงูสวัส สามารถใช้ เลเซอร์ ได้ไหมครับ ถ้าได้ จะติดต่อคุณหมอสุทัศน์ ได้ที่ไหนครับ หรือ คุณหมอพอแนะนำสถานที่ทำเลเซอร์ ได้ครับ

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

 

นัท
IP: xxx.121.203.166
เขียนเมื่อ 

รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยครับ ผมเป็นงูสวัดที่หัวไหล่จนถึงหน้าอก แต่ตอนนี้แผลข้างนอกหายแล้วแต่ยังมีอาการปวดจี๊ดๆ ที่ศรีษระ ตลอดเวลาจับก็รู้สึกเจ็บ นอนก็ไม่ค่อยหลับเพราะปวดหัวตลอด ทานพาราก็หายเป็นพักๆ หมดฤทธิ์ยาก็ปวดเหมือนเดิมต้องปวดอย่างนี้ไปอีกนานไหมครับ หรือมีวิธีรักษาที่ดีกว่านี้

ขอบคุณครับ

น้ำ
IP: xxx.8.96.9
เขียนเมื่อ 

อยากทราบว่า ถ้า ยังมีอาการปวดอยู่ ปวดแบบจี๊ดๆอะค๊ะ เราควรจะทำยังไงค๊ะ แผลหายมาได้ หนึ่งอาทิตย์แล้วค๊ะเหลือแต่อาการปวด สามารถกินยา เอสไพรินได้ไหมค๊ะ ผู้ป่วยอายุ 73 ปีอะค๊ะ แล้วจะรักษาอาการปวดให้หายไปได้อย่างไรค๊ะ

เบนซ์
IP: xxx.53.169.93
เขียนเมื่อ 

คุณหมอค่ะ

พอดีแม่จะแสบผิวหนังเป็นระยะ ๆ อ่ะค่ะ

แสบแบบจี๊ดๆ บริเวณริมฝีข้างท้อง

อยากถามว่าแม่จะเป้นอะไรรึป่าว ?

สุมนา นวลมณี
IP: xxx.26.249.146
เขียนเมื่อ 

เรียนถามคุณหมอค่ะ

คุณพ่อ อายุ 76 ปี เป็นงูสวัดที่หัว และลามมาที่ตา ตอนนี้หายดีแล้ว แต่มีอาการข้างเคียงคือคุณพ่อจะปวดหัวมาก เป็นบางครั้งไม่ได้ปวดหัวตลอดเวลา แต่เวลาปวดหัว จะทรมานมาก คุณหมอที่รักษาบอกว่าเป็นอาการข้างเคียงสักระยะจะหายไปเอง คุณหมอพอมีวิธีช่วยให้คุณพ่อดิฉันหายปวดหัว หรือพอทุเลาได้หรือไม่ค่ะ คุณพ่อควรปฏิบัติตัวอย่างไร (คุณพ่อของดิฉันเป็นความดันโลหิตสูง เคยรับการผ่าตัดเส้นเลือดในสมองแตกที่ ร.พ.ศรีนัครินทร์มาแล้วค่ะ)

นานา
IP: xxx.93.173.29
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ

ตอนนี้ผมสงสัยว่าผมน่าจะเป็นงูสวัดที่หน้าครับ

เพราะมีอากาศเหมือนที่ระบุไว้ในบทความที่เกี่ยวข้อง

คือ ปวดหัวข้างเดียว (จี๊ด ๆ ไม่รุนแรงแต่ติดต่อกันเป็นวันที่5แล้วครับ) เจ็บแปลบและชาบริเวนหน้าผากข้างเดียวกันกับหัวที่ปวด และมีอาการปวดตาด้วยครับ พอวันที่สี่ผมสังเกตเห็น จุดผื่นเล็ก ๆ อยู่ที่เปลือกตาด้านที่ปวด ไปพบหมอที่อนามัยมาแล้วหมอบอกว่ามันยังไม่ชัดเจนเลยไม่ให้ยามา เพราะจุดผื่นที่ขึ้นมันมีขนาดเล็กมาก แต่เท่าที่ผมสังเกตตัวเองรู้สึกว่าอาการที่เกิดขึ้นมันเหมือนอาการของงูสวัดบนหน้า แต่จุดผื่นมันไม่ขึ้น(มีแค่จุดเดียว) ไม่ทราบว่าผมจะเป็นงูสวัดหรืออะไรครับ ถ้าเป็นนับถึงวันนี้ก็วันที่ห้าแล้ว และจุดผื่นมันไม่ขึ้นมาอีก ที่ว่ามันจะหายเองจะอีกกี่วันครับ

ขอเรียนถามคุณหมอเพียงท่านี้ครับ

ขอบพระคุณครับ

วานร
IP: xxx.164.39.170
เขียนเมื่อ 

ให้ยา acyclovir ในผู้ป่วยโรคกระเพาะ หรือเบาหวาน จะมีผลอะไรมั้ยคะ

หมวก
IP: xxx.87.148.28
เขียนเมื่อ 

ขอถามคุณหมอค่ะ

ตอนนี้ตั้งครรด์ได้ 4 เดือนนิดๆ เป็นงูสวัดที่ท้องด้านซ้ายและที่หลัง คุณหมอให้ยา ไวเลิม 800 กรัมมาทาน 7 วันทุก 4 ชั่วโมง ทานได้ 2 วันแต่ดูเหมือนผื่นจะกระจ่ายมากขื้นและตุ๋มก็ใหญ่ขื้นด้วย

อยากถามว่ายาตัวนี้จะมีผลต่อเด็กในท้องมั้ยค่ะ

จะติดต่อไปยังคนใกล้ชิดรึไม่

การซักผ้าร่วมกับคนอื่นจะติดกันได้มั้ย

และถ้าหายแล้วจะกลับมาเป็นได้อีกมั้ยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

IP: xxx.53.116.229
เขียนเมื่อ 

ผมบอกวิธืหมอบ้าน

3วันหายแน่ๆ

เอา หมาก พลู ใบกระท้อน

เอามาเคี้ยวแล้วพ่น

ไปทีเป็นตุ้ม 3วัน หาย

เบญจามินทร์ เนาวสุข
IP: xxx.164.167.77
เขียนเมื่อ 

แฟนหนูเป็นงูสวัสมา4-5วันแล้วไปหาหมอ-หมอให้ยาแก้ปวด-ยาต้านไวรัสมาทาน4ครั้งต่อวันก็ยังไม่ดีขึ้น

ไปหาหมอจีนได้ยาทา-ยาหม้อมาต้ม มากินมาทาก็ยังไม่ดีขึ้นอีก แฟนหนูเค้าบอกปวดแสบ-ปวดร้อน ทรมารมาก

คืน-คืน นึง แทบไม่ได้นอนเลย รบกวนคุณหมอแนะนำหนูหน่อยนะคะ ขอบคุณคะ

ผุสรัตน์
IP: xxx.164.34.156
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ คือคุณแม่ของดิฉันเป็นงูสวัดที่หน้าผากและตา เป็นมาแล้วประมาณ 9 เดือนแล้วค่ะ ปัจจุบันนี้หายแล้วแต่ยังมีอาการที่ตาอยูมีอาการพล่ามัวมองเห็นไม่ค่อยชัด เป็นๆหายๆ บางครั้งไปหาหมอกลับมาได้ยามาหยอดตาและรับประทานอาการก็ดีขึ้น แต่ซักพัก อาการก็กลับไปเป็นเหมือนเดิมอีกคือมองเห็นไม่ค่อยชัด บางครั้งก็เป็นมากบางกครั้งก็เป็นน้อยแล้วแต่อาการน่ะค่ะดิฉันควรทำยังไงดีค่ะคุณหมอเพื่อที่จะให้คุณแม่ของดิฉันมองเห็นได้ดีเหมือนเดิมหรือดีขึ้นโดยที่ไม่กลับไปเป็นอีกค่ะ

นุ่น
IP: xxx.31.6.103
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าหนูเป็นงูสวัดสองแผลระหว่างข้อพับหลังหัวเข่าด้านขวาค่ะ ไปหาหมอที่ร.พ.ราชวิถี ซึ่งวันที่ไปหานั้นเข้าวันที่สี่แล้วเลยได้ยาลดบวด ยาพาราฯ ยาแก้อักเสบ ยาแก้แพ้ มาค่ะ ตอนนี้เข้าวันที่เจ็ดแผลทั้งสองเริ่มแห้ง เป็นสีคล้ำแล้วขุยสีขาวค่ะ เลยอยากเีรียนถามว่านี่คืออาการของการเริ่มหายแล้วใช่มั้ยคะ ส่วนเรื่องกังวลลอีกหนึ่งเรื่องคือรอยคล้ำซึ่งชัดเจนและใหญ่ประมาณเหรียญสิบบาททั้งสองที่ จะมีวิธีไหนรักษาให้ผิวหายเป็นคล้ำได้บ้างคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

รัตนา
IP: xxx.28.27.4
เขียนเมื่อ 

ยาอะซัยโคลเวียร์ชนิดครีมทาภายนอกนั้น ไว้ใช้สำหรับโรคเริม แต่ใช้ไม่ได้ผลกับงูสวัดและอีสุกอีใส จริงหรือเปล่าคะ???

sealfear
IP: xxx.90.32.203
เขียนเมื่อ 

หมอครับ ผมเป็นงูสวัด ไปหาหมอหมอให้กิน valaciclovir มาอาทิดหนึ่งแล้ว ดีขึ้น แต่มันยังยุบไม่หมด

ยาหมดแล้ว ผมต้องไปหาหมอต่อ หรือว่า ซื้อยามากินเองต่อครับ

อร
IP: xxx.19.66.196
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ ดิฉันอายุ 30 ปี เป็นงูสวัดบริเวณแขนซ้าย และข้อมือซ้าย เป็นไม่เยอะเท่าไหร่เพราะไปเอายาต้ารไวรัส จากโรงพยาบาลทันเวลา แต่ทำไมพอหายแล้ว ถึงปวดข้อมือซ้ายมาก โดยเฉพาะเวลาตื่นนอนตอนเช้าอากาศเย็นๆๆๆจะปวดมาก

อยากเรียนถามคุณหมอว่า เกี่ยวกับงูสวัดหรือเปล่า แล้วจะรักษาหายไหมคะ

บี
IP: xxx.42.87.242
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ

ตอนนี้แม่หนูเป็นโรคงูสวัส แม่อายุ 60 ปี เป็นมานานจนแผลหายแต่ยังเจ็บหลังอยู่ เจ็บทรมานมาก

ควรทำอย่างไรดีคะ และควรรักษาอย่างไรดี หนูสงสารแม่มากคะตอนนี้ ช่วยแม่หนูด้วยนะคะคุณหมอ

โสมิตา แสงแพง
IP: xxx.230.216.250
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูรบกวนถามคุณหมอ เรื่องการรักษา โรคงูสวัดค่ะ พี่สาวหนูพึ่งเป็นโรคนี้ได้ 3 วัน ค่ะ ตอนนี้กำลังเป็นตุ่มใสตั้งแต่หน้าท้องลามไปถึงกลางหลังแล้วคะ ไปหาหมออนามัย เขาให้ยาสมุนไพร และยาทาแบบสมุนไพรมาให้ พี่บอกว่ากินแล้วไม่ปวด และแผนไม่ปวดแสบปวดร้อน และก็ไปเป่าแบบโบราณมาด้วย แล้วพี่สามารถไปฉีดยาและทานยาร่วมกับแผนปัจจุบันได้ไหมคะ และจะเป็นนานไมคะ ถึงจะหาย เพราะตอนนี้พึ่งเป๋นตุ่มใส ๆ คะ นอกจากคุณหมอแล้ว ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ มีคุณหมอที่รู้เกี่ยวกับวิธีรักษาโรคนี้ใช่ไหม่คะ หนูอยู่จังหวัดชัยภูมิคะ รบกวนคุณหมอตอบคำถามด้วยนะคะ

ขอบพระคุณ คุณหมอล่วงหน้านะคะ

ปวีณา แสงจุ้ยวงศ์
IP: xxx.9.66.242
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอค่ะหนูมีเม็ดขึ้นที่หลังหูและใบหูมาได้1วันหนูไปหาหมอเค้าให้ยาvirogon400และlbuprofen400และหนูรู้สึกปวดแสบปวดร้อน จึงไปซื้อกอเอี้ยมาแปะและไอที่มันเป็นเม็ดมันก้อแตกเป็นหนอง และหูก้อปวม หนูควรทำอย่างไรค่ะ

จะเป็นอันตรายมากไหมค่ะ และที่หนูเป็นนี้เค้าเรียกว่างูสวัดไหมค่ะ. ขอบคุณคุณหมอมากค่ะหนูอยากหายมากเลยค่ะมันทรมาน

คุณปวีนา ถ้ามีแค่ที่ใบหูและหลังหู น่าจะเป็นเริม ให้ virogon 400 ก็ OK  แต่ถ้ามีที่แก้ม หรือบริเวณอื่นด้วยคงจะเป็นงูสวัด ต้องกลับไปหาคุณหมอใหม่ แต่พักนี้หมอเจอคนไข้แพ้แมลง paederous คนไข้คิดว่าเป็นงูสวัดหลายราย ทางที่ดีส่งรูปมาให้ดูดีกว่าครับ

คุณโสมิตา ยาไทยใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบันในกรณีงูสวัดได้ครับ และหมอที่จบแพทย์น่าจะมีความรู้เรื่องงูสวัด เป็นอย่างดี แวะไปปรึกษาไม่น่ามีอะไรเสียหาย ป่วยเป็นโรคอะไรศึกษา จากอินเทอร์เน็ตดีครับ แต่ถ้าเป็นเองจะรัำกษาหาเจ้าภาพดูแลดีกว่า ถ้าคุยกันแล้วไม่ใช่ก็เปลี่ยนเจ้าภาำพได้ครับ

น้องบี คุณแม่คงเป็นโรคงูสวัด ที่มีอาการปวดเส้นประสาท postherpetic neuralgia ยารักษาอันดับแรกๆ ชือว่า amitriptyline 10 mg เริ่มทานก่อนนอนก่อน เพราะมักจะทำให้ง่วงและคอแห้ง แล้วค่อยๆเพิ่มขนาดยาขึ้นไปเรื่อยๆ จนคุมอาการได้ ต้องรอผลจากยานานพอสมควร บางคนเป็นเดือนกว่าจะเริ่มดีขึ้น ยาแรงกว่านี้ก็มีแต่ให้คุณหมอใกล้บ้านสั่งให้ดีกว่าครับ เำพราะผลข้างเคียงมากกว่าตัวนี้อีก

คุณอร คงเป็นอาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัด ทางที่ดีไปพบแพทย์ช่วยสั่งยาให้สักระยะหนึ่งส่วนใหญ่จะดีขึ้นเรื่อยๆครับ

คุณ sealfear ยารักษางูสวัด มีข้อควรระวังสำคัญคือ อาจจะมีผลต่อการทำงานของไต ไม่แนะนำให้ซื้อมากินเอง ทานครบเจ็ดวันแล้ว ควรพบแพทย์พิจารณาว่าจะให้ต่อหรือไม่ ขึ้นอยู่กับโรคเดิมของคนไข้ โดยทั่วไปเราให้ยากันแค่ 7 วัน แต่ถ้าคนไข้โรคเอดส์ เป็นมะเร็งหรือกินยากดภูมิ อาจจะให้ยานานกว่านี้

คุณรัตนา ยาทาอะไซโคลเวีย โดยหลักฐานทางการแพทย์ ใช้ไม่ได้ผลในการรักษาทั้งเริม อีสุกอีใสและงูสวัด แต่ทีั่ยังใช้กันอยู่ เพราะทาแล้วมันชา คนไข้บางคนเลยรู้สึกว่าทาแล้วดี หมอบางคนเลยชอบสั่งให้คนไข้ทา

คุณนุ่น อ่านแล้วหมอไม่แน่ใจว่าใช่งูสวัดจริงหรือเปล่า รอยดำส่วนมากไม่กี่เดือนก็หายครับ

คุณผุสรัตน์ คุณแม่คงเป็นงูสวัดเข้าตา ซึ่งวิธีการดูคืองูสวัดที่เป็นที่หน้าผากครึ่งซีก แล้วมีรอยโรคลา่มมาที่ข้างจมูก พวกนี้เขาเรียก Hutchinson's sign +ve แปลว่าเป็นที่ nasociliary branch ของ Opthalmic nerve ซึ่งเป็นเส้นที่ไปเลี้ยงลูกตาด้วย เป็นแล้วบางคนตาเกือบบอด คือมองเห็นน้อยลงมาก การรักษา ถ้ามาพบแพทย์ทันเวลาคือ ภายใน 48 ชม.หลังเห็นผื่นได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัส รวมทั้งให้หมอตาให้ยาหยอดตาซึ่งอาจจะต้องหยอดทุก 1 ชม พวกนี้ก็จะบรรเทาอาการไปได้ ของคุณแม่คงทำอะไรไม่ได้่มาก ให้หมอตาดูแลต่อเนื่องก็คงดีที่สุดเท่าที่ทำได้เวลานี้ครับ

 

คุณJee หมอแนะนำให้เพิ่มยา Amitriptyline 10 mg วันละ 3-4 ครั้ง หรือไม่ก็เพิ่มขนาดยา Neurontin หรือเปลี่ยนยาเป็น Lyrica 75 mg เช้าเย็น ลองปรึกษาหมอที่ดูแลดู แต่ Lyrica เป็นยาแพง และรพ.รัฐหลายแห่งคงไม่มี และอาจจะเบิกไม่ได้ต้องชำระเงินเอง ลองปรึกษาแพทย์ที่ดูแล พิจารณาเพิ่มขนาดยา Neurontin หรือเติม Amitrip ดูก่อน พวกอาการปวดจากปลายประสาทพวกนี้ต้องใช้เวลาครับ บางคนปวดอยู่เป็นปีๆ แต่ส่วนใหญ่ก็จะดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

ปวีณา
IP: xxx.9.125.217
เขียนเมื่อ 

เดี๋ยวจะส่งรูปไปให้ดูนะค่ะ

IP: xxx.9.125.217
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอค่ะ ตั้งแต่วันนั้นที่หนูได้เล่าให้คุณหมอฟังแล้วแม่ก็เลยมาบอกว่า

ให้ลองเอาว่านหางจระเข้มาทาแล้วหนูก็ทาได้3-4วันมันก็ค่อยๆหายและมันก็ลอกออกมาเป็นเหมือนงูลอกคาบเลยค่ะ

เดียวหนูส่งรูปที่เป็นหนักๆและก็รูปที่ค่อยๆหายให้ดูน่ะ ขอบคุณคุณหมอมากน่ะค่ะที่สะระเวลาอันมีค่ามาช่วยเหลือคนที่เจ็บค่ะ

ขอให้คุณหมอมีสุขภาพแข็งแรงน่ะค่ะและมีความสุขม๊ากๆด้วยน่ะค่ะ สวัสดีค่ะ

บุญชัย
IP: xxx.9.70.17
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอครับ คุณพ่อผมเป็นงูสวัด ที่หน้าซีกซ้ายใกล้ดวงตามาก บริเวณเปลือกตาก็ขึ้น เพิ่งเป็นมาหนึ่งอาทิตย์แล้ว เป็นแรกๆทานยาอาการก้อดีขึ้น แต่พอมาคืนนี้วันที่เจ็ด อยู่ๆ อาการมีปวดขึ้นเยอะ ตาแทบปิดเลย มีไข้อ่อนด้วย มันจะอันตรายถึงขั้นทำให้มีผลต่อการมองเห็นของคุณพ่อหรือป่าวครับ ผมควรจะทำอย่างไรดี ตอนนี้เป็นห่วงคุณพ่อมาก ท่านอายุ 60 แล้ว สุขภาพก็ไม่ค่อยดีมาก มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวานด้วย มีความดันสูงนิดหน่อย ขอบคุณครับ

คิมูร่า
IP: xxx.122.104.150
เขียนเมื่อ 

คุณหมอคะ ดิฉันเพิ่งทราบหลังจากที่มีผื่นขึ้น มาหกวัน ว่าตัวเองไปงูสวัด ทีแรกนึกว่าแมลงกัดค่ะ วันนี้ไปพบแพทย์แล้ว ได้ยาอะไซโคลเวียมาทาน และทาด้วย มียาแก้แพ้ ยาแก้คัน แล้วนัดให้ไปพบสัปดาห์หน้า อยากทราบว่าควรกันตัวเองจากคุณแม่ที่เป็นเบาหวานหรือไม่ค่ะ แล้วควรทำตัวอย่างไรค่ะ โรคนี้ติดต่อหรือไม่ค่ะ ถูกให้หยุดงาน ห้าวันค่ะ แล้วพอหายแล้ว หลายคนจะมีอาการปวดปลายประสาท จริงหรือไม่คะ ตอนนี้ปวดแสบปวดร้อนมากค่ะ แต่ก็ไม่สบายใจไม่อยากให้คนอื่นเป็นเหมือนเราค่ะ ขอบคุณค่ะ

คุณบุญชัย ลองส่งรูปมาดูว่าเป็นตำแหน่งที่งูสวัดเข้าตาหรือไม่ ดูเองก็ได้ครับว่า ตำแหน่งข้างจมูก มีรอยโรคไหม แต่ที่แน่ๆคือต้องแวะไปให้หมอตาเขาตรวจตาดู

คุณคิมูร่า งูสวัดไม่ติดต่อง่ายหรอกครับขึ้นกับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน  เป็นงูสวัดไม่ทำให้คนข้างเคียงติดต่อเป็นงูสวัด เท่าที่มีรายงานคือ คนเป็นงูสวัดไปอุ้มเด็กตัวเล็กๆ แล้วทำให้เด็กเป็นอีสุกอีใสขึ้นมา เขาเลยแนะนำว่าอย่าไปคลุกคลีกับเด็กเล็กช่วงเป็นงูสวัด แต่กับคนแก่ไม่ค่อยมีปัญหาครับ คุณกินยาช้าไป อาการอาจจะเยอะหน่อย รักษาให้ต่อเนื่องแล้วกันครับ

บุญชัย
IP: xxx.9.68.69
เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณคุณหมอมากครับ พาพ่อไปตรวจที่คลีนิคคุณหมอที่สาธุ 18 แล้วครับ

สมร
IP: xxx.53.195.21
เขียนเมื่อ 

หมอบอกว่าเป็นงูสวัด ขึ้นที่ลิ้นด้านซ้าย ใต้ปากซ้าย หูซ้ายเริมขึ้นบ้าง หมอคลีนิคใ้ห้ยามาทาน ตอนนี้กังวลมาก ควรทำอย่าไรดีคะ จึงจะหาย ควรไปหาหมอที่โรงพยาบาลไหมคะ และไปโรงพยาบาลไหนดี หรือมาให้คุณหมอรักษาดีกว่ามั๊ยคะ

ไอช์ศรา
IP: xxx.205.239.179
เขียนเมื่อ 

หมอคะแฟนกำลังมีอาการเหมือนงูสวัส ตอนนี้ขึ้นเกือบรอบตัว(ด้านหน้าอกถึงกลางแผ่นหลัง)มีอาการตัวร้อนเมื่อคืนนี้ตอนเช้าพบตุ่มขึ้นตามที่บอกบริเวณอื่นก็มีเป็นตุ่มๆประมาณ 5-6จุดไปพบแพทย์ได้ไม๊คะหรือว่าซื้อยามาทานเอง

คุณสมรและคุณไอซ์ศรา แนะนำให้พบแพทย์ ตามสิทธิ์ที่รัฐบาลให้มา ไม่ว่าจะเป็นสิทธิราชการ ประกันสังคม หรือประกันสุขภาพ หรือแพทย์ที่เราไปมาสะดวก รวมทั้งเราศรัทธา เพราะต้องรักษา ติดตามผลการรักษากันเป็นเวลานานพอสมควร ไม่แนะนำให้ซื้อยามาทานเอง แต่ควรพบให้เร็วที่สุด เพราะเป็นระยะ 48 ชม แรก ถ้าได้ยาผลการรักษาค่อนข้างดี

คิมูร่า
IP: xxx.87.92.122
เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณคุณหมอ มากค่ะ สำหรับความรู้เกี่ยวกับโรคผิวหนังที่คุณหมอ ลงในเว็บ และสำหรับการตอบปัญหาที่ทำให้คนไข้รู้เท่าทันโรคผิวหนัง มีกำลังใจ และสบายใจขึ้นค่ะ ที่สำคัญครั้งหน้าถ้ามีอาการ หรือพบคนมีอาการ จะได้รีบให้ไปพบหมอจะได้หายเร็ว ๆ ไม่ต้องทรมานเหมือนตัวเองค่ะ

ตอนนี้ดิฉันมีผื่นที่ยุบ ไม่เป็นตุ่มน้ำแล้ว แต่กำลังจะเป็นสะเก็ด และมีอาการแสบ ๆ คันๆ บริเวณข้าง ๆ ลำตัวทั้งๆ ที่ไม่มีผื่น ( ระหว่างผื่นที่หน้าอก กับผื่นที่หลัง) จะเกาก็ไม่กล้ากลัวทำตุ่มแตก ทรมานพอสมควร แต่ก็อดทนค่ะ

ขอบคุณคุณหมอ และผู้จัดทำเว็บอีกครั้งค่ะ สำหรับเว็บดี ๆ แบบนี้ค่ะ

ณฤทธิ์
IP: xxx.53.24.179
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอครับ

ผมอายุ 38 ปี เป็นคนหนึ่งที่ทรมานจากโรคนี้ครับ งูสวัดของผมเกิดบริเวณใบหน้าใกล้เคียงรูปที่ 1และ 2 กว่าจะผ่านช่วงแรกทรมานที่สุดในชีวิต และแผลหายสนิท ไปได้ใช้เวลาหลายเดือน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยังไม่หายไปเพียงเล็กน้อย นั่นคืออาการเจ็บเจ็บตามแนวเส้นประสาท บริเวณแก้ม ร่องจมูก และรอบดวงตา (โชคดีที่ตาไม่บอดครับ) ผมพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษานี้ ผ่านมาสองปีกว่าแล้วครับ ไม่มีวินาทีไหนเลยที่ผมไม่เจ็บ ปวด แสบร้อน อธิบายไม่ถูก ไปหาหมอที่ไหนๆก้อบอกแต่เดี่ยวมันก้อหายเองให้ทน หรือไม่ก้อให้ยาแก้ปวดแทน ผมเลยอยากเรียนถามคุณหมอว่ามีทางรักษาอาการปวดแนวเส้นประสาทนี้ไม่ครับ มัมีผลกับการดำเนินชีวิตของผมมาก หาข้อมูลในอินเตอรเนตก้อได้ข้อมูลพื้นๆๆ ไม่ค่อยมีการพูดถึงอาการปวดหลังจากเป็นงูสวัดนี่ กับทางออกของมันเลย

ทุกวันนี้ก้อได้บอกและเตือนคนรอบข้างว่าระวังโรคนี้ให้ดี อย่าประมาท เพราะมันทรมานมาก หรือมีการรักษาที่ไหนแนะนำผมด้วยครับ ขอบคุณครับ

ณฤทธิ์

คุณณฤทธิ์ครับ อาการปวดตามแนวเส้นประสาทยาที่ใช้รักษาเป็น first line drug คือ Amitriptyline 10 mg ส่วนมากเริ่มให้กินเช้า และก่อนนอน แล้วค่อยๆเพิ่มเป็นวันละ 4 ครั้ง แล้วก็เพิ่มขนาดขึ้นไปจนกว่าอาการจะดีขึ้น หรือทนผลข้างเคียงของยาไม่ไหว ซึ่งได้แก่ อาการง่วงมาก คอแห้ง ปัสสาวะบ่อย

ถ้าตัวนี้ไม่ได้ผลสมัยก่อนเราใช้ยา ช่ื่อ carbamazipine ตัวนี้ปกติใช้เป็นยากันชัก แต่เอามารักษาอาการปวดเส้นประสาทได้ผลชงัดดีนัก แต่เป็นยาที่แพ้แล้วตายได้ สมัยนี้ต้องเจาะเลือดตรวจยีน HLA B 52...อะไรนี่ผมจำไม่ค่อยจะได้ ถ้าเจอห้ามให้เด็ดขาดเพราะ จะแพ้ยาอย่างรุนแรงประเภทผิวลอกออกทั้งตัวเหมือนโดนน้ำร้อนลวกทั้งตัว ที่เรียกว่า Toxic epidermal necrolysis ยาตัวนี้แต่ก่อนผมชอบมาก ให้ยาไปไม่กี่วันคนไข้ก็ดีขึ้น แต่เจอตายคามือมา 2 ราย + เห็นคนอื่นให้แล้วตาย ผมเลยเลิกใช้มากว่า 10 ปีแล้ว สมัยนี้ค่อยยังชั่วหน่อยมียา gabapentin และ lyrica ตัวหนึ่งค่อนข้างง่วงมาก อีกตัวหนึ่งแพงมาก และผลข้างเคียงเพียบ แต่ไม่ร้ายแรงเท่า carbamazipine ยังไงก็หาเจ้าภาพ อาจจะเป็นประสาทแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังช่วยพิจารณาสั่งยาให้ และดูแลผลข้างเคียงน่าจะมีโอกาสที่อาการปวดเส้นประสาทที่เป็นอยู่จะดีขึ้นนะครับ

นงลักษณ์
IP: xxx.156.180.229
เขียนเมื่อ 

คุณแม่เมีอาการปวดทั้งตัวและปวดหลังมาก ทานอาหารแล้วอาเจียนมีผื่นขึ้นที่ด้านหลัง คุณหมอวินิจฉัยว่าป็นงูสวัดและให้ยา Zovivir400 ทานทุก 3 ชม และให้ทาน Atarax หลังอาหาร เริ่มทานยาเมื่อวานตอนเย็น แต่วันนี้รู้สึกไม่ค่อยดี เพราะกลางคืนนอนไม่หลับเลยทั้งคืน และยังรู้สึกจะอาเจียนตลอด ไม่ทราบยาที่ให้มีผลข้างเคียงหรือไม่ และต้องปฏิบัติตัวอย่างไร หลีกเลี่ยงอาหารอะรไ หรือควรได้รับยาอะไรแทนถึงจะดีค่ะ มีวิธีป้องกันไม่ให้งูสวัดลามไปส่วนอื่นหรือไม่ เห็นอ่านจากด้านบนมีขึ้นใบหน้าและดวงตา คุณแม่ปรกติต้องปิดตาด้วยพลาสเตอร์เมื่อ 2 วันก่อนสังเกตเห็นมีมดมาขึ้นที่แผ่นปิดพลาสเตอร์ของคุณแม่ที่ใช้แล้ว ไม่ทราบว่ามีผลเกี่ยวข้องกันหรือไม่ รบกวนตอบให้ด่วนนะคะ เป็นห่วงคุณแม่มาก ๆ เพราะท่านอายุเยอะแล้วค่ะ

น้ำตาล
IP: xxx.28.180.202
เขียนเมื่อ 

ดิฉันอายุ 61 ปี ยังทำงานเพราะต่ออายุถึง 65

เพิ่งเป็นงูสวัดได้ 2 วันเต็ม อาการเริ่มวันอาทิตย์เช้า คันข้อมือซ้าย มีตุ่มใสๆเล็กๆขึ้น พอตกกลางคืนมีตุ่มใสๆขึ้นที่นิ้วนาง กลางคืนตื่นขึ้นมาเพราะคันนิ้ว ปรากฏว่าตุ่มใสๆขึ้นที่นิ้วกลางตามแนวที่ติดกับนิ้วนาง คันมาก วันจันทร์เมื่อวาน (ที่ 25มค.) จึงไปซื้อยาทา Acyclovir 5g แล้วเข้าเน็ต แต่ยังไม่เจอ page นี้ของคุณหมอซึ่งให้ข้อมูลดีที่สุดมากกว่าทุกเพจที่เปิดอ่าน

จากข้อมูลที่อ่านจากเน็ตเมื่อคืน วันนี้หลังทานข้าวเที่ยงจึงตัดสินใจไปซื้อยาทาน ถามหา Famcicovir or Valyclovir แต่ร้านไม่มี (เป็นร้านขายยาหน้ามหาลัยมหิดล ศาลายา) เลยซื้อ Acyclovir 200 mg ยี่ห้อการค้าชื่อ Zevin มากิน เพิ่งกินเมื่อกี้ 1 เม็ด กินยาเสร็จก้เข้าหาข้อมูลเรื่องนี้ต่ออีก จึงมาพบเพจของคุณหมอ และพออ่านพบว่า Valyclovir ดูดซึมดีกว่า อยากทราบว่าจะเปลี่ยนมาซื้อ Valyclovir กินเลยดีไหมคะ คิดว่าจะไปซื้อที่ร้านขายยาหน้าศิริราชคืนนี้ หรือควรกิน Acyclovir ให้ครบโด๊ส

อาการขณะนี้ แนวนิ้วนางและนิ้วกลางที่ติดกันขึ้นเม็ดตุ่มเล็กๆใสๆ เห่อเต็ม หากล้างน้ำให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้งจะรู้สึกคันมาก ทายาแล้วไม่คัน มาอ่านที่นี่จึงรู้ว่า ยาทาไม่ช่วยให้หายแค่ทำให้ชา ขอปรึกษาเรื่องยาทาด้วยว่า ควรใช้อะไรดี ประเภท เสลดพังพอน หรือว่านหางจรเข้ หรือรวมถึง กรีดน้ำมันวิตามินอี จากตัวเม็ดยา มาทาที่แผลได้หรือไม้ (อ่านเจอในเว็บว่ามีคนทำแล้วได้ผล)

ดิฉันมีประวัติเคยเป็นเริมที่ริมฝีปาก 2-3 ครั้ง เป็นไม่นานและไม่มีอาการรุนแรง เพียงทายาติดต่อกัน 2-3 วันก็หาย จึงเข้าใจว่าอาการที่เป็นขณะนี้คือเชื้อ Herpes Zoster ก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดตุ่มใสๆเม็ดเล็กตามนิ้วมือ แต่เป็นแป๊บเดียวสัก 1-2 วันแล้วหายเอง ไม่ลามไปนิ้วอื่นด้วย

รอคำตอบคุณหมอค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าอย่างสูง

น้ำตาล

คุณนงลักษณ์ น่าจะพาคุณแม่ไปพบแพทย์อีกรอบ  อาการที่กล่าวมาไม่น่าเกิดจากยา acyclovir เพียงแต่ขนาดยา 400 mg หมอว่าน้อยไป นอกจากคุณแม่ไตไม่ดี คุณหมออาจจะตั้งใจลดขนาดยา คุณแม่เป็นตามตัวก็คงอยู่ตามตัว ไม่ขึ้นไปที่หน้าหรอกครับ และวิธีปฏิบัติตัวผมเขียนเอาไว้หมดแล้ว แต่อาการที่เป็นปัญหา เช่น อาเจียน นอนไม่หลับ ต้องปรึกษาแพทย์ที่เห็นคนไข้ มดขึ้นที่ตาก็ไม่น่าเกี่ยวกับงูสวัดครับ

คุณน้ำตาลครับ ถ้าอ่านจากที่เล่ามาเป็นแค่ที่นิ้วมือ ไม่เจอที่อื่น ไม่น่าใช่งูสวัด อาจเป็นภูมิแพ้ ที่มือไปสัมผัสมา และ เริมก็เป็นไปได้ ความจริงคำแนะนำทั้งหลายผมบอกชื่อยา ไม่แนะนำให้คนไข้ไปซื้อมาทานเอง เพราะอาจจะวินิจฉัยโรคผิดเป็นคนละโรค คนละวิธีรักษา และยามีผลข้างเคียงหลายอย่างที่เขียนมา ยังครอบคลุมไม่หมด หาเจ้าภาพดูแล ปลอดภัยกว่า

ส่วน valacyclovir ในรายที่เป็นตำแหน่งที่ไม่ค่อยสำคัญที่มือ ผมคิดว่าไม่จำเป็น เสียเงินไม่คุ้มค่า ทานยาที่หมดลิขสิทธิ์ และผลิตบ้านเรา ราคาถูกและดีอยู่แล้วครับ  ส่วนยาทาผมคิดว่าได้ผลในระดับหนึ่งเท่านั้น อาจแค่บรรเทาอาการจะไปหวังพื่งพายาทาอย่างเดียวคงไม่ได้

มิ้น
IP: xxx.121.212.227
เขียนเมื่อ 

คุณหมอ ตำแหน่งตรงกลางหน้าผาก ที่เขาบอกว่าอันตรายมาก ถ้าเป็นงูสวัดตรงจุดนั้นเรียกอะไรค่ะ

ณัฐพล ภูริ
IP: xxx.121.252.249
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอครับ   ผมเองก็เป็นงูสวัดเพิ่งหายมาได้3เดือนแล้วครับงูสวัสของผมเกิดบริเวณใบหน้าใกล้เคียงรูปที่ 1และ 2 มันเป็นอุปสรรคกับการใช้ชีวิตของผมมาก และตอนนีผมหายแล้ว แต่มันได้ทิ้งรอยแผลเป็นซึ่งมีลักษณะเป็นรอยแดงเหมือนรอยช้ำ หรือคล้ายๆปานบริเวณหน้าผากและข้างจมูก ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรูปที่ 2 เรย ครับ ที่ผ่านมาผมพยายามรักษา คือซื้อยารักษาแผลเป็นมาใช้เยอะมาก  แต่ก้อไม่มีอาไรดีขึ้นเรยครับคุณหมอ  ผมจะต้องรักษามันอย่างไรครับ  และมันจะหายไปจากชีวิตของผมหรือไม่  รบกวน คุณหมอเมตตาชี้ทางออกให้ผมด้วยนะครับ เพราะทุกวันนี้มันมีผลกับการดำเนินชีวิตของผมมากๆ...ขอขอบพระคุณ คุณหมอมากๆนะครับ

วีรพงค์
IP: xxx.175.88.155
เขียนเมื่อ 

คุณหมอครับ ผมมีตุ่มพองน้ำใส รอบรูทวาร ด้านขวา มีอาการปวดขาขวาตั้งแต่ ขาหนีบลงไป

ถือว่าเป็นโรค งูสวัด หรือเปล่าครับ แล้วควรจะรักษาหรือดูแลแผลยังไงบ้างครับ ขอบคุณครับ 

ความจริงมีคนกล่าวถึงอยู่เสมอว่า ฝีตรงกลางหน้าผาก หากเป็นอาจลุกลามไปติดเชื้อเป็นฝีในสมอง ถึงตายได้ เราก็เลยขู่คนที่ชอบไปแกะฝี หรือแกะสิวที่หน้าผาก ว่าอย่าทำถึงตายได้นะ ซึ่งไม่เป็นความจริงครับ งูสวัดก็เหมือนกัน เป็นกลางหน้าผากต้องดูว่ามีที่ข้างจมูกดังรูปหรือเปล่า ถ้าไม่มี ส่วนมากไม่เข้าตา หายแล้วมองเห็นปกติ  ไม่มีชื่อเรียกเป็นพิเศษครับ

รอยแผลเป็นจากงูสวัดนั้น ส่วนมากลึกถึงชั้นหนังแท้ ทำอย่างไรก็หายไม่หมด ผมพยายามใช้เครื่องขัดผิวบ้าง ใช้เลเซอร์ก็ดีขึ้นได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ต้องทำใจ แต่เท่าที่รักษามา  รักษาก็ดีกว่าไม่รักษาครับ คือดูดีขึ้น แต่ไม่ถึงกับหายเกลี้ยงไป

รอบรูทวารส่วนมากเป็นเริม ชอบเป็นๆหายๆ อดนอนเมื่อไหร่มักโผล่มาใหม่ ทางที่ดีไปพบแพทย์ตรวจให้แน่นอน งูสวัดบริเวณนี้เจอได้ ไม่บ่อย แต่มักลามไปตามขาอ่อน จนถึงเท้า

ต่าย
IP: xxx.122.161.32
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ  คุณพ่อหนูอายุ 61 ค่ะ เป็นงูสวัดมา 3 เดือนแล้วบริเวณหลังหู ต้นคอ และ หน้าอก ช่วงหน้า ด้านขวาค่ะ แต่อาการตุ่มต่าง ๆ หายหมดแล้วค่ะ แต่ยังเหลืออาการปวด ซึ่งมันทำให้คุณพ่อหนูทรมานมาก ๆ ปวดมากขนาดบางครั้งโดนพัดลมพัดแรง ๆ  ก็ไม่ได้ค่ะ ไปหาหมอมา หมอหลายท่านบอกว่า มันกินลึกถึงเส้นประสาทแล้ว หนูไม่รู้ว่าจะต้องไปหาหมอเฉพาะทางที่ไหนดีถึงจะหายขาด รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยนะคะ หรือมียาอะไรแนะนำช่วยบอกหนูหน่อยนะคะ

 

ขอบคุณค่ะ

ต่าย

 

 

วี
IP: xxx.204.68.8
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณหมอ
ก่อนอื่นขอเล่าเรื่องของผมก่อนนะครับ ที่จะเข้าสู่คำถาม
...คือว่าผมเป็นโรคเกี่ยวกับผิวหนังซึ่งอาจเป็นโรคที่เป็นตัวเดียวกับเชื้องูสวัด herpe zoster ครับเป็นมา 2 - 3 วันแล้วที่ไหล่ด้านซ้าย โดยแผลใหญ่เป็นกลุ่มไม่ใหญ่มากและก็มีตุ่มเล็กตุ่มน้อยกินบริเวณนั้น ประมาณรัศมี 15 cm ครั้งแรกไปซื้อยาทา Vilerm cream Acyclovir 5 g ครับ หลังจากนั้นก็ไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่งหมอให้ยามาดังนี้

1. Brufen 400 mg

2. วิตามิน B รวม (B1,B6,B12)

ที่แปลกใจไปกว่านั้นคือมีตุ่มขึ้นอีกที่ราวนมด้านขวาหนึ่งเม็ดอยากทราบว่า
...1.ทำไมหมอไม่ให้ยาต้านไวรัสมาครับให้แต่ยาแก้ปวด กับยาบำรุงประสาท?
...2.และแปลกใจว่าทำไมเป็นอีกด้านเพราะงูสวัดไม่สามารถเป็นทั้งสองด้านพร้อมกันได้

ตอนนี้ผมก็เริ่มหายแล้วอาจเป็นเพราะยาทาก็เป็นได้แต่ว่ามันเหมือนจะกลับมาเป็นเหมือนตอนเริ่มอีกครั้งคือมันเหมือนมีปุ่มอะไรไม่รู้อยู่ข้างใน บริเวณที่ห่างกันออกไปประมาณ 5 - 10 cm ซึ่งครั้งแรกที่จะเป็นลักษณะอาการผมก็เป็นแบบนี้ อยากทราบว่า
...3.ตอนนี้ผมควรไปซื้อยาต้านไวรัสกลุ่ม acyclovir มารับประทานเองดีไหมครับหรือไปหาหมออีกครั้ง ถ้าดีให้คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยครับเพราะมันเหมือนจะกลับมาเป็นอีกครั้ง

รบกวนด้วยนะครับ และขอขอบพระคุณ คุณหมอล่วงหน้าด้วยครับ

คุณต่าย คุณพ่อเป็นโรค postherpetic neuralgia ปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัด ยาที่ใช้คือ  amitriptyline  gabapentin  ถ้ายังเอาไม่อยู่ก็ใช้ lyrica แวะไปหาหมอผิวหนังให้ช่วยสั่งให้ครับ อีกไม่นานก็น่าจะดีกว่านี้เยอะครับ

คุณบี หมอตอบไปแล้วว่าไม่น่าใช่งูสวัด คงจะเป็นโรคเริม

ปุ้ย
IP: xxx.11.58.249
เขียนเมื่อ 

คุณหมอคะ เป็นงูสวัดโดยไม่รู้ว่าตั้งครรภ์ คุณหมอให้ยา valtrex 500 mg ทานวันละ 3 ครั้ง ติดต่อกัน 7 วันค่ะ ตอนหลังไปตรวจพบว่าตั้งครรภ์ได้ประมาณ 5สัปดาห์ ไม่ทราบว่ายาตัวนี้กับเชื้อไวรัสงูสวัด เป็นอันตรายต่อเด็กในท้องหรือเปล่าค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

suphit
IP: xxx.84.143.29
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะคุณหมอ

ดิฉันเป็นงูสวัดที่ขาอ่อนด้านซ้ายมา 11 วันแล้วโดยใช้ใบสเลดพังพอนตำผสมเหล้าขาวพอกยังไม่หายอาจะเป็นพอกวันละครั้ง ตอนนี้ทานยาโซโควินควบคู่มา 2 วันแล้วแผลแห้งลงเล็กน้อยไม่มีอาการเจ็บแต่คันมากๆ รบกวนขอคำแนะนำด้วยคะ

ขอแสดงความนับถือ  สุพิศคะ ขอบคุณคะ

 

 

คุณเนิสซ์
IP: xxx.121.148.124
เขียนเมื่อ 

คุรหมอค่ะคุณพ่อของหนูเป็นงูสวัสที่หลังตอนแรกเป็นแล้วกินยาต้มแผนโบรานแล้วหายไปประมาณ 3 เดือนกลับมาเป็นอีกคราวนี้ไม่มีตุ่มขึ้นแต่ปวดข้างในข้างที่เป็นขยับตัวก้ปวดมากค่ะบางที่ก้ขยับตัวไม่ได้คุณพ่อซื้อยาแก้ปวดชนิดรุ่นแรงมากินพอธุเรารลงบ้างแต่หมดริดยาก้ปวดอีตอนนี้คุณพ่อไปทำงานไม่ได้เป็นอาทิตย์แล้วพอไปหาหมอๆก้ให้แค่ยาแก้ปวดมากกินคุณหมอค่ะคุณพ่อควรซื้อยาอะไรมากินดีค่ะเพราะตอนนี้คุณพ่อปวดหลังไปถึงกระดูกแล้วค่ะ

ไม่แนะนำให้ไปซื้อยามากินเอง เพราะยาแก้ปวดจากงูสวัด ตั้งแต่ Amitriptyline, Brufen, Gabapentin,Tregetol, Tramol หรือยาอื่นๆ ล้วนมีผลข้างเคียงค่อนข้างรุนแรง ควรไปพบแพทย์ให้ช่วยพิจารณาเลือกยาให้ตามความเหมาะสม และเป็นเจ้าภาพประเมินอาการว่าควรจะกินยาตัวไหน ขนาดไหน นานเท่าไร ถ้ามีผลข้างเคียงเกิดขึ้นจะแก้อย่างไร สำหรับอาการปวดหลังไปถึงกระดูกเป็นอาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัดที่เจอบ่อย คงไม่ต้องเป็นกังวลไป กินยาก็ดีขึ้น พอเวลาผ่านไปจะดีขึ้นเรื่อยๆครับ แต่ตอนนี้ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง 

นครินทร์
IP: xxx.27.121.233
เขียนเมื่อ 

พ่อผมเป็นโรคงูสวัสดิ์มาเกือบปีแล้วครับ อาการปวดยังไม่หายซักที ต้องคอยไปซื้อยาแก้ปวดที่คลินิคกินเป็นประจำ ยาตัวนี้กินแล้วจะช่วยให้พ่อหายปวดได้ระยะหนึ่ง แล้วก็กลับมาปวดอีก พ่อเป็นงูสวัสดิ์ที่ศรีษะลามลงมาที่หน้าผาก อาการเป็นผื่นกับตุ่มหายแล้วแต่พ่อไม่หายปวดซักที พ่อผมร่างกายท่านอ่อนแอ ชอบเอาแต่นอนไม่ทราบว่าเกิดจากฤทธิ์ยาหรืออาการของโรค ผมอยากขอคำแนะนำจากคุณหมอครับ ว่าควรทำอย่างพ่อถึงจะหาย โรงพยาบาลไหนที่เชี่ยวชาญด้านนี้ พ่อผมเป็นข้าราชการตำรวจครับ พ่ออายุ 58 ปีแล้ว ผมอยากให้พ่อหายครับ คุณหมอช่วยผมด้วยนะครับ ขอบพระคุณคุณหมออย่างสูง

ไพลิน
IP: xxx.181.145.2
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ

คุณแม่ของดิฉันเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะลุกลามไปที่ตับ ปัจจุบันคุณหมอมะเร็งหยุดการให้เคมีและรักษาตามอาการ ซึ่งคุณแม่ของดิฉันก็พยายามดูแลร่างกายเป็นอย่างดี แต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (30 เม.ย.54) คุณแม่พบรอยปื้นแดงๆ ที่ใต้ราวนม และกลางหลัง วันรุ่งขึ้น (1 พ.ค.54) พบว่าที่กลางหลังมีตุ่มใสๆ ขึ้น จึงได้ไปหาคุณหมอที่ รพ.รามา ในวันจันทร์ และคุณหมอได้ให้ยา valtrex มาทาน (คุณแม่ได้บอกคุณหมอแล้วว่าเป็นมะเร็งอยู่ คุณหมอจึงบอกว่าจะให้ยาที่ไม่แรงมาทาน) แต่คุณแม่และดิฉันได้อ่านสรรพคุณของยา จึงขอสอบถามคุณหมอเพิ่มเติมดังนี้ค่ะ

1. ยาชนิดนี้ บอกให้ทานครั้งละ 2 เม็ด (1000 mg) วันละ 3 ครั้ง 7 วัน จะแรงไปสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ตับและไตอาจจะไม่แข็งแรงเหมือนคนปกติรึเปล่าคะ

2. ถ้าแรงไป คุณแม่ควรจะทานยาขนาดเท่านี้ (3000 mg ต่อวัน) ต่อไปหรือไม่คะ

รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ดิฉันกลัวว่าแม่จะไตวาย หรือยาจะมีผลต่อตับนะคะ

ปล. ปัจจุบัน คุณแม่จะทานอาหารเสริมที่สกัดจากเห็ด ที่ชื่อ AHCC อยู่ด้วยค่ะ

ตาล
IP: xxx.206.17.223
เขียนเมื่อ 

เพิ่งมาเป็นอีสุกอีใสตอนอายุ 27 ปี ทรมานมากค่ะ พอมาอ่านข้อมูลในเนตเลยทราบว่าเชื้อไวรัสจะฝังตัวที่ปลายประสาทแล้วมีโอกาสเป็นงูสวัดอีก เห็นจากรูปแล้วลักษณะเม็ดเหมือนอีสุกอีใสเลยค่ะ ไม่อยากเป็นแบบนี้อีกแล้ว อยากถามคุณหมอว่ามีวิธีป้องกันไม่ให้เป็นงูสวัดมั้ยคะ อ่านบางเวบบอกว่ามีวัคซีน ควรไปฉีดดีมั้ย อยากจะป้องกันไว้แต่เนิ่นๆค่ะ

อุไรวรรณ
IP: xxx.8.7.16
เขียนเมื่อ 

ดิฉันก็เป็นตุ่มเล็กๆที่ก้น ซึงภาษาชาวบ้านเรียกว่าขยุ้มตีนหมา แต่ดิฉันมีอาการแค่ คันและแสบที่ผิวหนัง

แต่ไปพบแพทย์ แพทย์แจ้งว่าเป็นงูสวัด แต่หลังจากนั้นก็เป็นอาการที่กล่าวอยู่บ่อยๆเมื่อพักผ่อนไม่พอ

ดิฉันเห็นรูปข้างต้นแล้วเกรงว่าตัวเองจะเป็นเหมือนรูปที่แนะนำมข้างต้น เพราะเห็นเป็นแผลใหญ่มาก

--ขอเรียนถามว่าอย่างดิฉันถ้าเกิดอดนอนบ่อยๆๆแล้วมีโอกาสที่จะเป็นอย่างดังตัวอย่างข้างต้นหรือไม่

เพราะดิฉันเคยเห็นแต่คนอื่นเป็นแล้วไปทำงานไม่ได้ แต่ดิฉันเป็นนิดเดียว และไปทำงานได้ปรกติ

จะมีก็แค่คันนิดหน่อย ขอสอบถามเพียงแค่นี้ ขอบคุณค่ะ

คุณ นครินทร์

คุณพ่อเป็นอาการปวดเส้นประสาทจากงูสวัด ยารักษาชื่อ Neurontin หรือ Gabapentin ถ้ากินแล้วง่วงมากอาจต้องใช้เป็น Lyrica แทน  หาหมอรพ.รัฐใกล้บ้านช่วยดูแลให้ดีกว่าเพราะยาราคาค่อนข้างแพง

คุณ ไพลิน

เป็นเพราะคุณแม่เป็นมะเร็งจึงเป็นงูสวัด แต่คนเป็นงูสวัดไม่จำเป็นต้องเป็นมะเร็ง ยาที่ให้เป็นยาดี ค่อนข้างปลอดภัยอยู่แล้ว ทานตามที่คุณหมอเขาสั่งถูกต้องแล้วครับ เรื่องอันตรายต่อตับค่อนข้างต่ำ แต่เรื่องอันตรายต่อไตต้องระวัง ถ้ากลัวก็เจาะเลือดตรวจดู การทำงานของไต BUN Cr แต่ไม่น่าเป็นกังวลไปรักษาถูกทางแล้วครับ

วัคซีนงูสวัด ยังไม่มีขายในเมืองไทย ถ้าจะฉีดสงสัยต้องบินไปอเมริกา  แต่ถ้าเมื่อไหร่เข้าเมืองไทย หมอว่าน่าฉีดครับ

คุณอุไรวรรณ เท่าที่เล่ามาเป็นซ้ำเป็นซากไม่ใช่งูสวัดหรอกครับ แต่เป็นเริม คงแค่ทำให้รำคาญไม่น่ากลัวอะไร

มาย
IP: xxx.26.119.21
เขียนเมื่อ 

คุณหมอค่ะ หนูพึ่งอายุ 20 ปี เป็นงูสวัดที่เอวข้างซ้าย ไปหาหมอ หมอบอกว่าพึ่งอายุแค่นี้มันไม่นานเป็น มันเกี่ยวกับอายุเราด้วยหรอค่ะ

แล้วหมอให้ยามากิน ตอนนี้กินยาหมดแล้วแต่มันก็ยังไม่หายครวทำอย่างไรค่ะ ต้องไปเอายามากินอีกหรือไม่ค่ะ

อายุ 20 ปี เป็นที่เอวข้างซ้าย ทานยาประมาณ 7 วันน่าจะดีขึ้น แต่กว่าจะตกสะเก็ดหมดอาจจะสัก 3 สัปดาห์  อาการคันจะยังมีอยู่สักพัก  ไม่ต้องเอายามากินอีก นอกจากคันมาก ซื้อยา cpm 4 mg มากินเวลาคัน วันละ 2-4 ครั้ง

กุลนันท์
IP: xxx.206.106.161
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ

ยารักษาชื่อ Neurontin หรือ Gabapentin ตามคลีนิครักษาโรคทั่วไปมีไหมค่ะ ไม่อยากให้แม่ต้องไปนั่งรอ

คิวที่ รพ.นานค่ะ ตอนนี้ท่านอายุ 73 ปีแล้ว เป็นมา 15 วันค่ะเป็นที่หัวลงมาถึงคอและหลังหู เห็นวันแรกคิดว่าแพ้น้ำยาดัดผมพอวันที่สองเลยพาไปฉีดยาแก้แพ้ที่สถานพยาบาล วันที่สามอาการหนักมากขึ้นเลยพาไปคลีนิค หมอให้ยารักษางูสวัดมากิน ทุก 4 ชม.

5 ครั้งต่อวัน แม่กินได้ครั้งเดียวบอกว่าทรมารมากใจสั่นเลยหยุดกิน ตั้งแต่นั้นมาเลยใช้การเป่าแบบโบราณในการรักษา ตอนนี้แผลตกสะเก็ดแล้ว แต่จะปวดแสบปวดร้อนและแปล๊บๆ เบ็นเวลา แต่บ่อยมาก ทุกครั้งที่มีอาการจะน่าสงสารบางครั้งเจ็บจนร้องไห้

ตอนนี้หนูเครียดมากค่ะ เพราะสงสาร อยากให้หมอแนะนำเรื่องอาหารของคนใข้ด้วยค่ะ เพราะหมอเป่าบอกว่าอย่ากินของแสลง

ให้กินแต่ หมูปิ้ง หมูทอด แคบหมู ปลาช่อนปิ้ง ปลาช่อนทอดค่ะ

คลินิกหมอผิวหนังที่ไม่ได้ทำแต่เสริมสวยส่วนใหญ่จะมีครับ ส่วนอาหารไม่เคยเห็นตำราไหนห้าม  ส่วนมากจะกลัวเป็นแผลเป็นเลยงดไข่กัน  งดอาหารที่เคยแพ้น่าจะสำคัญที่สุด หรือหลีกเลี่ยงของแพ้ง่ายเช่นอาหารทะเล ของหมักดอง

chitima phangkhabut
IP: xxx.148.44.38
เขียนเมื่อ 

ตอนนี้เป็นอยู่ค่ะตุ่มขึ้นได้6วันแล้วปวดแสบและเจี้ยดๆตลอดเวลาและตอนนี้กินยาvaltrex valaciclovir 500mg แต่กินหลัง72ชมคิดว่าได้ผลอยู่นะลดอาการคันเกิน80เปอร์เซนแต่อาการปวดกับอาการแสบเจี้ยดๆๆคงไม่ลดมากยังสุดจะทนเหมือนเดิม

แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง  พิจารณายากลุ่ม gabapentin มาทาน แต่ต้องคุยเรื่องผลข้างเคียงให้ดี ก่อนทาน

arunee
IP: xxx.13.16.31
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณหมอ สำหรับ blog ที่มีประโยชน์นี้

ปัจจุบันคุณแม่อายุ 70 ปี ไม่เป็นความดัน ไม่เป็นเบาหวาน

แต่อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวดแผลที่เคยเป็นงูสวัดเมื่อ 6 ปี ก่อนมาก จนนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร คุณแม่เคยเป็นบริเวณราวนมด้านขวาลามไปถึงหลังค่ะ

ควรทานยา หรือหาหมอเฉพาะทางด้านไหนดีค่ะ  ขอบคุณค่ะ

6 ปีแล้วยังปวดเส้นประสาทจากงูสวัดไม่หาย หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง พิจารณายากลุ่ม gabapentin  pregabalin ให้ครับ แต่อย่าไปซื้อยาเองดีกว่าเพราะยามีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก ต้องค่อยๆปรับขนาดยาให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน

ลองรวบรวมย้อนหลังคำถามน่าสนใจสำหรับโรคงูสวัดครับ

Q: ตอนแรกพี่ชายเป็นแผลในช่องปากและปวดร้าวบริเวณใบหูด้านขวา ซึ่งอาการเป็นแผลในช่องปากนั้นเป็นอาการปกติซึ่งเป็นอยู่บ่อยครั้ง แต่อาการที่ผิดปกติคือ ปวดร้าว บริเวณใบหู และมีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณใบหูด้านในเป็นจำนวนมาก ปวดห้ว และมีเสียงดังก้องในหูอยู่ตลอดเวลา อาการเป็นอยู่ก่อนการรักษาประมาณ  3 วัน และได้ทำการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งรักษาด้วยสิทธิประกันสังคม และหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ก็ได้ให้ยามารับประทานอยู่ประมาณ 3-4 วัน แต่อาการไม่ดีขึ้นแลย จนหนูตัดสินใจพาพี่ชายไปรักษาที่คลินิกเฉพาะทางหู  ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นโรคงูสวัด   หนูตกใจมากเพราะเคยได้ยินว่าโรคงูสวัดเป็นโรค ที่รักษายากและใช้เวลาในการรักษานานกว่าจะหายได้ ทำให้เจ็บ และคนที่เป็นจะทรมานมาก คุณหมอที่คลินิคได้ฉีดยา และให้ยามารับประทานประมาณเจ็ดวัน หลังจากนั้นไปให้คุณหมอดูอาการอีกครั้ง

1.ที่หมอโรงพยาบาลวินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่นั้นหนูควรเอาผิดกับคุณหมอท่านนั้น ไหมค่ะ

2.อาการของพี่ชายนั้นจัดอยู่ในขั้นไหนค่ะ

3.อาหารที่รับประทานควรเป็นอาหารประเภทไหน

4.อาการเป็นที่ใบหูด้านในนั้นจะใช่เวลานานกว่าปกติใช่ไหมค่ะ และเวลารักษาประมาณเท่าไหร่ค่ะ

5.โรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อหรือเปล่าค่ะ

6.ตอนนี้พี่ชายมีอาการปวดหัว และหู อย่างรุนแรง ตัวร้อน และหนาวเป็นบางช่วง จัดว่าเป็นอาการที่ดีขึ้นหรือเปล่าค่ะ

A: อาการของงูสวัดในระยะที่ตุ่มน้ำยังไม่ขึ้น ส่วนใหญ่ไม่มีหมอคนไหนบอกได้หรอกครับ ใครที่บอกว่าถ้าเจอผมละก็ป่านนี้ให้ยาโน่นยานี่ไปนานแล้ว   อย่างนี้เขาเรียกโอ้อวดความรู้ความสามารถเกินความจริง  งูสวัดระยะแรกที่เจอบริเวณท้องมีหมอทั่วโลกวินิจฉัยผิดเอาไปผ่า  เพราะคิดว่าเป็นไส้ติ่งบ้าง  เป็นนิ่วในถุงน้ำดีบ้าง   เป็นที่หน้าอกก็ทำให้ตกอกตกใจกันไปใหญ่เพราะคิดว่าเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจ หรือโรคปอดมานักต่อนัก   ถือเป็นเรื่องปกติของการที่ยังวินิจฉัยไม่ได้ในระยะแรก เหมือนกับอีกหลายโรคเช่นไข้เลือดออกวันแรกๆก็แยกไม่ได้จากโรคหวัด หรือไข้จากการติดเชื้ออื่น

พี่ชายหนู น่าจะเป็นโรคงูสวัดชนิดที่เรียกว่า Ramsay Hunt syndrome เป็นงูสวัดที่ติดเชื้อที่ geniculate ganglion ซึ่งมักทำให้เกิดอาการปวดกราม คล้ายมีหนองในรากฟัน มีตุ่มน้ำและแผลที่เพดานปากลิ้นไก่  ลิ้นด้านหน้า ตุ่มหนองที่ใบหูและหลังหู บางรายอาจทำให้กล้ามเนื้อที่หน้าเป็นอัมพฤกษ์   หรืออีกประเภทหนึ่งอาจจะเป็นงูสวัดที่เรียกว่า glossopharyngeal zoster พวกนี้อาจจะมีตุ่มน้ำแค่ที่หูและในลำคอ ต้องให้คุณหมอเขาตรวจให้ละเอียดเพราะ มักจะทำให้เสียการได้ยินบางส่วน หรือมีเสียงในหูอยู่นานเป็นเดือน  หรือหลายเดือน

โรคนี้ควรจะถือว่าไม่ใช่โรคติดต่อ  เพียงแต่ไม่แนะนำให้ไปคลุกลคลีกับเด็กเพราะเคยมีรายงานว่าทำให้เด็กที่ยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใส  หรือเด็กที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันอีสุกอีใสเกิดเป็น อีสุกอีใสขึ้นมาได้   ก็เคยมี คุณยายที่มารักษางูสวัดได้ 2-3 สัปดาห์ เล่าให้ฟังว่าตอนนี้หลานที่บ้านเป็นอีสุกอีใส  ซึ่งก็พิสูจน์ไม่ได้ว่าแท้จริงหลานติดมาจากยาย  หรือไปติดอีสุกอีใสมาจากที่อื่นกันแน่   เรื่องอาหารก็เพียงแต่กินให้เหมาะกับอาการปวดที่เกิดขึ้น เช่นอาจเป็นอาหารที่ไม่ได้ทำให้เคี้ยวแล้วเจ็บมากขึ้น อาการของพี่ชายยังอยู่ในระยะที่ควรไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และติดตามดูอาการว่า ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่อวัยวะอื่นเช่นสมอง กล้ามเนื้อใบหน้า หูด้านใน มากน้อยแค่ไหน  เท่าที่เล่ามายังมีไข้หนาวๆร้อนๆ  ปวดหัว ปวดหูอย่างรุนแรง  แสดงว่ายังไม่ได้ดีขึ้น

 

Q: ดิฉันเป็นพยาบาล ปู่ของดิฉัน อายุ 91 ปีเป็นเป็นงูสวัดที่ขมับข้างซ้าย หลังตุ่มน้ำแห้งแล้วจะมีอาการอัมพาตที่ใบหน้าซีกที่เป็นอยู่ 1 อาทิตย์ตอนนี้เริ่มดีขึ้น คือมุมปากไม่ค่อยตก แต่มีปัญหาว่าอาการปวดไม่ทุเลา จะปวดทุกวัน ระยะแรกได้ยาอะไซโคลเวียร์กิน 800 มก.ทุก 4 ชั่วโมงวันละ 5 ครั้ง แต่ไม่แน่ใจว่าให้กินหลังจากมีตุ่มน้ำใสเกิน 3 วันรึเปล่า กินอยู่ 2 วัน สังเกตว่าคนไข้เหนื่อยเอาแต่นอน เห็นว่าอายุมากจึงลดขนาดยา เหลือ 400 มก.วันละ 5 ครั้ง  ผื่นยุบหมด  เหลือตาบวมเล็กน้อย   และปวดหัว หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ปวดหัวไม่ลด จึงพาไปหาหมอ หมอให้ยา prednisolone, gabapentin,  amitriptyline ไม่ทราบว่ากิน prednisolone  ได้รึเปล่าคะ   เพราะดิฉันกลัวว่าอาการมันจะกำเริบ เพราะกลัวเชื้อไวรัสจากงูสวัดจะเป็นมากขึ้น

ยาแก้ปวดตัวไหนคะที่จะดี ที่สุด  ที่เคยกินก็มี ทามอล บรูเฟน พารา พอนสแตน อย่างซินนาริซินก็ให้ไม่ทราบว่าจะช่วยได้รึเปล่า ญาติๆก็จะขวนขวายพาคนไข้ตระเวนหาหมอ  ทั้งหมอเป่า หมอแผนปัจจุบัน ทำให้เสียเงินทอง คนไข้จะกินข้าวได้มากไม่เบื่ออาหารเลย รู้สึกตัวดีรู้เรือง  มีแต่ปัญหาปวดหัว ดิฉันอธิบายให้ญาติแล้วว่าจะปวดอีกเป็นหลายเดือน ก็ไม่เป็นผลจะฉีดยา ทามอลได้รึเปล่าคะ  เคยฉีดฟีแนคควบกับบี1-6-12 อาการดีขื้น  แต่ไม่ได้ให้ต่อเนื่องค่ะ  เรียนถามอาจารย์เรื่องงูสวัดที่ใบหน้า ขอทราบแนวทางในการรักษาของอาจารย์ค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

A: ถ้าเป็นหมอจะแนะนำให้งดยา prednisolone  เพราะสมัยหนึ่งเคยเชื่อกันว่ามันช่วยลด postherpetic neuralgia อาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัดที่พวกเรากลัวกันนักกันหนา  มีรายงานผลการศึกษา อยู่ประมาณ 5-6 รายงานที่สนับสนุนการใช้สเตียรอยด์ แต่ภายหลังรายงานการศึกษาที่ค้านมีมากกว่า  สรุปว่าหมอผิวหนังส่วนใหญ่ตอนนี้ไม่ใช้สเตียรอยด์กันในการรักษา PHN ตัวหมอเองก็มีประสบการณ์ไม่ดีกับสเตียรอยด์ในคนที่สูงอายุมากๆ ประเภท เกิน 90  ปีนี่ หมอยิ่งกลัวว่าจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนจากยา    ถ้าปวดมากๆตัวที่หมอแนะนำคือ gabapentin  หรือ pregabalin แต่ต้องดูแลเรื่องผลข้างเคียงดีๆ ที่พบบ่อยคือ muscle weakness, somnolence  สำหรับยาฉีดแก้ปวดส่วนใหญ่ผมให้แค่ tramadol, ultracet  ก็มักจะเอาอยู่    มีบางรายเคยให้ถึงระดับ pethidine ก็มี  แต่ส่วนมากเป็นพวกคนไข้ที่รับไว้รักษาตัวในโรงพยาบาลครับ

Q: คุณหมอคะ มารายงานอาการผป.ที่อายุ 91 ปีรายนี้ค่ะ  ลองให้เด๊กซ่าฉีด 1.5 cc. อาการปวดแทบจะหาย  วันต่อมาให้ซ้ำ 1 cc. แล้วเว้นมาวันนี้ให้อีก 1 cc. อาการปวดลดลงไปมาก ปู่ไม่ปวดแบบ severe ดีใจมากค่ะ  แล้วให้กิน นิวรอนตินกับอะมิทริป10 mg.ก่อนนอน หนูอยากทราบว่าถ้าอาการปวดหายแล้วจะปวดกลับมาใหม่หรือไม่คะ แล้วถอนยาสเตียรอยด์เว้นห่างออกไปอีกเรื่อยๆจะดีไหมคะ หรือควรหยุดไปเลย เพราะหนูก็กลัวเป็น dependent steroid syndrome

 

A:ผู้ป่วยอายุ 91 ปี ฉีดเด็กซ่า หมอไม่แนะนำ ไม่ได้กลัว dependent ครับแต่กลัว เรื่อง avascular necrosis ของกระดูกสะโพกและผลข้างเคียงร้ายแรงอื่นๆ เช่น GI bleed  ควรหยุดไปเลย ไปเพิ่มขนาดยา นิวรอนตินกับอะมิทริป  จะปลอดภัยกว่า   แต่ถ้าอาการปวดกลับมาเป็นใหม่   tramadol อาจจะเป็นทางเลือกลำดับแรกๆ  พวก NSAID เดี๋ยวนี้ผมก็ไม่ค่อยชอบให้  หลีกเลี่ยงได้จะปลอดภัยกับผู้ป่วยมากกว่า

Q: คือในวันอาทิตย์ที่19 เมษายนที่ผ่านมาดิฉันมีตุ่มแดงติดๆกันขึ้นบริเวณน่องซ้ายด้านใน  แต่ดิฉันนึกว่าเกิดอาการแพ้จึงไม่ได้สนใจอะไรมากนัก  แล้วพอในเช้าวันจันทร์ก็พบตุ่มแดงติดๆกันเกิดที่น่องซ้ายด้านนอก และยังพบว่ามีตุ่มแดงๆเกิดขึ้นอีกบริเวณขาด้านซ้ายซึ่งอยู่สูงกว่าที่พบเมื่อวันอาทิตย์   ขอย้ำนะคะว่าอาการเกิดตุ่มแดงติดๆกัน  เกิดเฉพาะบริเวณด้านขาซ้ายเท่านั้น  ดิฉันไปพบหมอแล้วหมอบอกว่าดิฉันเป็นงูสวัด แต่เท่าที่ดิฉันทราบงูสวัดจะต้องเป็นในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน แต่ดิฉันไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนเลย แล้วหมอก็ถามว่าดิฉันมีตุ่มที่ปากไหม ดิฉันก็ตอบว่าไม่มี   ดิฉันทราบค่ะว่าหมอจะถามเกี่ยวกับอาการของโรคเริม แต่ดิฉันไม่ได้เป็นตุ่มที่ปากแล้วก็ไม่ได้เป็นตุ่มที่อวัยวะเพศด้วย แต่ที่ดิฉันสงสัยคือจากอาการที่เกิดขึ้นคุณหมอพอจะบอกได้ไหมคะว่าดิฉันป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่แล้วมีอีกอย่างก็คือตอนนี้คุณแม่ดิฉันเพิ่งหายจากโรคงูสวัด และน้องสาวดิฉันก็เพิ่งหายจากโรคอีสุกอีใสแล้วดิฉันก็มาเป็นโรคงูสวัดต่อ มันจะเกี่ยวข้องกันไหมคะ แต่ที่สำคัญเท่าที่คุณแม่เล่าให้ฟัง ดิฉันไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน

A: เท่าที่เล่ามาคงจะเป็นโรคงูสวัดที่เกิดขึ้นที่ dermatome S1,S2 มีความจริงอยู่ข้อหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบคือ  การติดเชื้ออีสุกอีใสนั้นมีคนไข้กลุ่มหนึ่งอาจจะไม่เห็นตุ่มน้ำใดๆขึ้นตามตัวเลย  อาจจะรับเชื้อเข้าไปน้อยแล้วร่างกายของเราจัดการได้ดี  แต่เชื้อไวรัสอีสุกอีใสที่ติดเข้าไปในตัวเราก็ยังคงไปหลบอยู่ที่ปมประสาทอยู่ดี  จึงเกิดเป็นโรคงูสวัดขึ้นมาได้ทั้งๆที่  ไม่เคยเห็นผื่นหรือตุ่มน้ำของโรคอีสุกอีใสขึ้นมาก่อนเลยในชีวิต  ความจริงหมอก็อยากจะเชื่อว่า  งูสวัดที่คนไข้เป็นอาจจะได้รับการกระตุ้นให้เป็นมาจากคุณแม่  แต่ผลการศึกษาจากทั่วโลกเขายืนยันว่า  คนไข้ที่เป็นงูสวัดไม่มีหลักฐานปรากฏว่า  ทำให้คนที่มาสัมผัสใกล้ชิดเกิดเป็นงูสวัด   แต่ในกรณีของน้องสาวที่เป็นอีสุกอีใสเป็นไปได้ที่อาจจะได้รับการกระตุ้นให้เป็นมาจากคุณแม่   ถ้าไม่ได้มีประวัติว่าเคยไปสัมผัสกับคนที่เป็นอีสุกอีใสในรอบ 2-3 สัปดาห์ก่อนเกิดผื่นอีสุกอีใส

Q: ผมเริ่มมีอาการคันที่เหนือคิ้วเมื่อประมาณวันอังคาร ทีแรกนึกว่ายุงกัด  มันเริ่มใหญ่และบวมขึ้น   แต่ยังไม่เป็นตุ่มน้ำ พอมาวันเสาร์ไปหาหมอๆบอกว่าเป็นฝีธรรมดา พอเช้าวันอาทิตย์เริ่มเป็นตุ่มน้ำ ตอนเย็นลามกระจายไปถึงเปลือกตา และตรงจมูกมีหนึ่งเม็ดเลยไปหาหมออีก หมอว่าเป็นงูสวัด  เลยให้ยามา ได้แก่  dicloxacillin 500 mg, acyclovir 800 mg, acyclovir cream 5% แต่หมอแนะนำให้ซื้อยา solcoseryl  แทน acyclovir cream 5%  ท่านคิดว่าให้ผลดีกว่า อยากทราบว่า

1 ยาที่คุณหมอแนะนำถูกต้องไหมครับ

2 ระยะเวลาที่ผมเป็น เลย 48  ชั่วโมงหรือยังครับ

3 วันนี้(จันทร์)ไปให้คุณหมอตรวจตามา เค้าว่าไม่เป็นไรให้มาตรวจอีกทีวันศุกร์ หมอท่านผมนัดช้าไปมั้ยครับ ตั้งวันศุกร์  ถ้าเป็นที่ตาจะมีอาการอย่างไรให้สังเกตเองได้บ้างครับ  เผื่อเป็นก่อนวันศุกร์จะได้รีบไปรักษา

A: เลย 48 ชม ครับ เพราะนับตั้งแต่เวลาเห็นตุ่มหรือผื่นครั้งแรก  เรื่อง 48 ชั่วโมง หรือ 72 ชั่วโมง เป็นเรื่องที่เคยมีการถกเถียงกันพอสมควร  แต่มีการศึกษาวิจัยที่รวบรวมและสรุปเป็น evidence based medicine เขาสรุปว่า  ถ้าให้ยา acyclovir ไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังเกิดผื่น  พบว่า สามารถช่วยคนไข้ให้ลดอาการปวด  ทำให้ผื่นและตุ่มน้ำเป็นน้อยลง  ผื่นและตุ่มน้ำหายเร็วขึ้น  แต่ไม่พบว่าช่วยในการป้องกันอาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัด   

คนไข้มีตุ่มที่จมูกเพียงหนึ่งเม็ด  หมอยังไม่ปักใจเชื่อว่าจะมีแค่นั้น  แต่ถ้ามีเป็นกลุ่มต้องถือว่า เป็นเรื่องสำคัญ เพราะแสดงให้เห็นว่า  งูสวัดที่เป็นนั้น เป็นที่ nasociliary branch ของ ophthalmic nerve  ซึ่งไปเลี้ยงส่วน globe ของดวงตา   พบว่าเชื้อไวรัสอาจไปทำอันตรายต่อตาเกิดผลข้างเคียงที่ทำให้การมองเห็นลดลง  บางรายอาจทำให้ตาบอดได้  ควรติดตามการรักษากับหมอตาให้ท่านตรวจรายละเอียดดูอย่างใกล้ชิดครับ   ที่ว่า  Solcoseryl ดีกว่า acyclovir หรือไม่  ผมไม่เคยมีประสบการณ์ใช้  แต่ acyclovir cream จากงานวิจัยส่วนใหญ่บอกว่าไม่ช่วยและไม่มีประโยชน์   แต่จากประสบการณ์ที่ใช้คนไข้บางคนบอกว่าทาแล้วมันดีขึ้น ปวดแสบน้อยลง  

Q: แม่ดิฉันต้องผ่าตัดกระดูกสันหลัง เพราะเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม หลังจากนั้น เป็นโรคงูสวัดต่อ แต่พยาบาลไม่รู้ เอาแผ่นแผลปิดทับไปอีก จนทำให้ อาการงูสวัดมันลามเป็นตุ่มใหญ่ ตรงบริเวณก้นกบของแม่ดิฉัน เหมือนเจาะลึกลงไป แม่ดิฉันอายุประมาณ 57 ปีค่ะ หลังจากนั้น ประมาณหนึ่งเดือนแผลงูสวัดก็แห้งไป แต่อาการร้อนวูบวาบ ปวดแสบปวดร้อนยังคงมีอยู่นานถึง 4 เดือน จนตอนนี้ก็ยังไม่หาย ไปพบหมอท่านให้ทาน celecoxib  กับ  gabapentin  แต่ก็ยังไม่หาย มีคนแนะนำให้ไปลองหาหมอจีนแผนโบราณดู ทั้งฝังเข็ม กินยาจีน สองเดือนแล้วก็ยังไม่หาย อาการปวดแสบปวดร้อนก็ยังคงมีอยู่ และตรงสะโพกก็ยังมีอาการปวดจี๊ดๆเหมือนโดนเข็มตำ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ เพราะว่ารักษายังไงก็ไม่หายสักที

A: ถือว่าเป็นหลักฐานจากคนไข้จริงที่ว่า เวลานาน    ผู้ป่วยที่ถูกกระทบกระเทือนบริเวณปมประสาทจากการบาดเจ็บ หรือการผ่าตัดบริเวณกระดูกสันหลัง เช่นเป็นเนื้องอกของประสาทสันหลัง โรคหมอนรองกระดูกเสื่อม  เป็นกลุ่มที่เกิดโรคงูสวัดได้บ่อย  และปัญหาในตอนนี้คืออาการของ postherpetic neuralgia ที่รักษาแล้วยังไม่ได้ผล  กรณีนี้อาจจะต้องคิดถึงยาอื่นๆที่ได้ผลได้แก่ pregabalin, duloxetine, และ tricyclic antidepressant  รวมทั้งการรักษาวิธีอื่นๆเช่น  การฉีดยาชาเข้าไขสันหลัง  การฝังเข็มรักษา ฉีดสเตียรอยด์เข้าบริเวณที่ปวด   ใช้ capsaicin cream ทาบริเวณที่ปวด หรือใช้  lidocaine skin patch, EMLA ก็เป็นทางเลือกที่อาจได้ผลดีในผู้ป่วยหลายราย

 

A:  คุณพ่อของผมอายุ 70 ปีแล้วครับ แล้วมีตุ่มขึ้นมาคล้ายกับงูสวัด  จึงไปหาหมอมาเมื่อวันที่ 15/4 ที่ผ่านมา แล้วหมอแจ้งว่าเป็นงูสวัด จึงให้ยามาดังนี้

1. Acyclovir 200 mg รับประทานครั้งละ 1 เม็ด ทุก 4 ชั่วโมง

2. Amitryptyline 10 mg รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร เช้า - เย็น

3. Acyclovir cream เป็นยาทาให้ทาทุก 4 ชั่วโมง ไม่ทราบว่ายาประมาณนี้เพียงพอหรือเปล่า

ปล.เราสามารถทานยาแก้อักเสบควบคู่กันไปด้วยได้หรือไม่ครับ

A: ถ้าเป็นงูสวัดจริง ขนาดยา acyclovir น่าจะเป็น 800 มิลลิกรัมวันละ 5 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อย 7 วัน หรือไม่ก็ให้เป็น  valacyclovir 500 mg ครั้งละ 2 เม็ดวันละ 3 เวลา อย่างน้อย 7 วัน ทั้งสองตัวเวลาทานต้องทานน้ำเยอะๆ เพราะยาขับออกทางไต ถ้าคนเป็นโรคไต อาจเกิดอันตรายได้ เคยเห็นคนไข้ได้รับยาแล้ว  ทำให้การทำงานของไตลดลง creatinine ลดลงจาก 2 ไปเป็น 6   ไม่แนะนำให้ไปซื้อมาทานเอง ขนาด ยา 200 mg เป็นขนาดยาที่เอามารักษาโรคเริม ซึ่งมีอาการคล้ายงูสวัดมาก สงสัยจะสื่อสารกันผิด ไม่ทราบคนไข้เป็นงูสวัดจริงหรือเปล่า หรือหมอเขาเพียงแต่สงสัย  สำหรับยาแก้อักเสบถ้าเห็นมีตุ่มหนองใหญ่ผิดปรกติ  หรือมีไข้  อาจให้ยาปฏิชีวนะร่วมได้ครับ

Q: ตอนนี้หนูเป็นโรคงูสวัดตั้งแต่กลางหลังข้างซ้ายแล้วมันก็ตีโค้งมาจนถึง ข้างสะดือ เป็นมาอยู่ 4 วันแล้ว ปวดแสบปวดร้อนมาก นอนก็นอนไม่หลับ ไปหาหมอเมื่อ 2 วันที่แล้ว(แต่ตอนไปหาหมอนี่มันยังเป็นแค่ที่เอวนิดเดียว แต่พอหนูกลับบ้านมานอนข้ามมาอีกวันเปิดแผลมาดูแทบก็ "ช็อก" มันลามเร็วมากอย่างที่หนูบอก) แล้วหมอเขาก็ให้ยา acyclovir  800 mg มาทานวันละ  5 ครั้งทุก 4 ชั่วโมง กับยาทา sodium fusidate มาทาเช้า  เย็น  แต่ว่ายาทานี่เภสัชที่เขาจ่ายยาให้เขาบอกให้ทาตอนแผลแตก หนูก็ไม่รู้จะทำอย่างไรก็เลยเอายาที่ป้าหนูบอกมาทาเป็นยาจีน เขาบอกว่าซื้อมาจากหมอจีนที่เยาวราชผสมกับเหล้าขาว 28  ดีกรี มาทา  แต่มันก็ไม่ช่วยอะไรสักเท่าไหร่  ตอนนี้ทรมานแบบสุดๆ  ทั้งเจ็บ ทั้งปวด แต่ยังดีที่ตอนนี้แผลมันไม่ลามแล้ว แต่ที่แผลมันก็แดงและเจ็บมากๆ หนูอยากจะถามว่า

1.หนูควรที่จะไปหาหมอตอนนี้อีกดีไหม? (แต่เขานัดไว้ 1 สัปดาห์)

2.ตอนนี้ลูกหนูอายู 1 ขวบ 9 เดือน เขายังกินนมหนูอยู่แล้วเขาจะติดจากการกินนมไหม? (แต่ว่าเวลาหนูให้เขากินนม หนูจะเอาผ้าขนหนูมาพันรอบเอวเอาไว้)

3.แล้วแผลมันจะต้องแตกก่อนถึงจะ(แห้ง)หายหรือเปล่า? (เพราะตอนนี้มันเป็นตุ่มน้ำใสๆมีทั้งใหญ่และเล็ก หลายตุ่มมาก)

A:  ถ้ามีอาการทนทุกข์ทรมานควรไปพบแพทย์ก่อนวันนัด  เพราะแพทย์อาจพิจารณาให้ยาแก้ปวดเพิ่มเติม

โดยทั่วไปไม่ถือว่างูสวัดเป็นโรคติดต่อ  แต่มีข้อยกเว้นคือเคยมีรายงานว่า คนเป็นงูสวัดไปอุ้มเด็กเล็กแล้ว เด็กเกิดเป็นอีสุกอีใสขึ้นมาได้   เพราะ 2 โรคนี้เชื้อเดียวกันแต่ขึ้นคนละจังหวะ  ฉะนั้นถ้าให้นมลูก ก็มีโอกาสที่เด็กอาจเกิดเป็นอีสุกอีใสขึ้นได้  อาการของงูสวัดนั้นมักจะเริ่มจากผื่นแดง  ตุ่มน้ำ  ตุ่มหนอง  ตกสะเก็ด  ส่วนใหญ่ในคนปกติ ประมาณ 3 สัปดาห์สะเก็ดก็จะหมดไป เหลือเป็นรอยดำ ถ้าแผลอักเสบติดเชื้ออาจจะมีรอยแผลเป็นไว้ให้เห็น  แต่ที่ไม่ติดเชื้อก็เคยเห็นบางส่วนเป็นแผลเป็นได้ครับ 

Q:

แฟนผมกำลังตั้งท้องอยู่ 7 เดือนครึ่ง และเป็นงูสวัดตรงบริเวณราวนมด้านซ้ายอยากทราบว่า

คนที่เป็นงูสวัดสามารถรับประทานอาหารทั่วๆไปได้ไมครับ ควรทานกระปิ น้ำปลา ไข่ ปลาทู พวกอาหารดองได้ไมครับ

แล้วจะมีอัตรายต่อเด็กในท้องไมครับ

ขอความกรุณาให้คำตอบด้วยนะครับ ผมเป็นห่วงเด็กในท้องมากครับ

ไปหาหมอมาเมือวานก็ดันไปเจอกับหมอใหม่ที่เพิ่งจบมาเองยังต้องวิ่งไปถามหมอคนอื่นมาตอบเราเลย

จะเปลี่ยนหมอก็ไม่ได้คนไข้ก็มาก

A: งูสวัดในคนท้อง ไม่เห็นเคยมีรายงานว่ามีอันตรายต่อเด็ก เรื่องอาหารไม่มีข้อห้ามครับ เพียงแต่ถ้าเป็นที่ในปากและลิ้น  อาจจะต้องเลือกอาหารที่เหลวและไม่ทำให้เจ็บมากเวลาทาน   แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ผิวหนัง  ตรวจแม่ให้ละเอียดว่าทำไมอายุยังน้อยแต่เป็นงูสวัดได้

Q: แม่ผมอายุ75 ปีอยู่ อ.พร้าวจ.เชียงใหม่บ้านนอกมากๆ  อยู่บนดอย   แม่ผมเป็นงูสวัด โดยขึ้นบนหน้าผาก ด้านขวา 2 เดือนกว่าแล้ว  ลืมตาขวาได้ลำบากมากๆคล้ายประสาทตรงส่วนเปลือกตาไม่สามารถสั่งการได้    ความจำเริ่มเสื่อมเลอะเลือนๆเดินเซไปทางขวาและในระยะ 2 เดือนกว่าได้   ทำให้ตาขวาแม่ผมเป็นต้อหินขั้นมองไม่เห็น  และตาซ้ายคล้าย จะเริ่มเป๊น ต้อหิน  ผมต้องการผ่าตัดตาให้แม่แต่ทางรพ. บอกต้องแก้งูสวัดก่อน  ผมได้ปรึกษาทางรพ.ก็ให้ยาหยอดตารักษาต้อหินมาขวดที่สองแล้ว   ทางหมอบอกคุมอย่างเดียวไม่ให้เป็นมากกว่านี้ซึ่งเป็นคำตอบที่ หมดหวังมากสำหรับผม

A: เท่าที่เล่ามาเชื่อว่าตอนที่เป็นน่าจะมีผื่นและตุ่มน้ำขึ้นที่ด้านข้างหรือด้านบนของจมูกด้วย  เป็นงูสวัดที่เป็นที่ nasociliary branch ของ ophthalmic nerve แล้วมีอาการข้างเคียงที่สำคัญทางระบบประสาททั้งในเรื่องของ  ความจำเสื่อม และเดินเซ  และที่ตายังมีต้อหินอีกต่างหาก  ข้อแนะนำตอนนี้ก็คือ ต้องติดตามการรักษากับหมอตา และหมอทางระบบประสาทอย่างใกล้ชิด จะเห็นได้ว่า สำหรับงูสวัดแล้วการดูแลที่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้นใน 72 ชั่วโมงแรกหลังเห็นผื่นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

Q:  รอยดำจากงูสวัด ที่หลัง และ ต้นขา จะรักษา หรือ ใช้ครีม อะไรดีครับ หลังจากแผลแห้งและสะเก็ดแผลหายแล้ว ผมใช้ครีมวิตามิน อี ทามาจนถึงปัจจุบัน ผมเริ่มเบื่อที่จะทายาแล้ว เลยอยากรักษาด้วย เลเซอร์ ผมเป็นรอยดำหลังแผลแห้งมา 6 เดือน แล้ว ต้นเดือนนี้ไปหาคุณหมอที่รพ. และถามเรื่องทำ เลเซอร์ คุณหมอไม่ยอมทำให้ครับ  ไม่ทราบว่ารอยดำจากงูสวัด สามารถใช้ เลเซอร์ ได้ไหมครับ

A: ไม่แนะนำให้ใช้เลเซอร์รักษารอยดำบริเวณที่เป็นงูสวัด  เชื่อว่านอกจากจะไม่ช่วยแล้ว  ไม่แน่ใจว่าอะไรจะเกิดขึ้น  อาจจะทำให้อาการปวด หรือการรับความรู้สึกของเส้นประสาทบริเวณนั้นแสดงอาการผิดปรกติขึ้นมาก็เป็นได้

Q:  ตอนนี้ตั้งครรด์ได้ 4 เดือน เป็นงูสวัดที่ท้องด้านซ้ายและที่หลัง คุณหมอให้ยา acyclovir  800 mg  มาทาน 7 วันทุก 4 ชั่วโมง ทานได้ 2 วันแต่ดูเหมือนผื่นจะกระจายมากขื้นและตุ่มก็ใหญ่ขื้นด้วย   อยากถามว่ายาตัวนี้จะมีผลต่อเด็กในท้องมั้ยค่ะ

A: แม้ว่า Acyclovir เป็นยาที่ถือว่าเป็น  pregnancy category B ในคนท้อง ไม่พบว่ายาก่อให้เกิด teratogenicity ในสัตว์ทดลอง   จากการติดตามหญิงตั้งครรภ์ที่เคยได้รับ acyclovir ในช่วง first trimester มากกว่า 1,500  คน ไม่พบว่าก่อให้เกิดความพิการในเด็ก   ยานี้กินแล้วพบในน้ำนมของแม่  แต่สมาคมกุมารแพทย์ของสหรัฐอเมริกา  ก็รับรองให้ใช้ยานี้ในหญิงให้นมบุตร เพราะพบว่ายาที่เด็กได้รับมีปริมาณน้อยมาก  แม้ว่าจะสรุปออกมาขนาดนี้แต่ถือว่าหลักฐานเท่าที่มียังไม่เพียงพอที่จะแนะนำให้ใช้ในหญิงตั้งครรภ์แบบพร่ำเพรื่อ   ยกเว้นแต่ แพทย์ได้พิจารณาแล้วว่าประโยชน์ที่ได้จากการให้ยาน่าจะเกิดประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

Q:ผมอายุ 38 ปี เป็นคนหนึ่งที่ทรมานจากโรคนี้ครับ งูสวัดของผมเกิดบริเวณใบหน้า  กว่าจะผ่านช่วงแรกทรมานที่สุดในชีวิต และแผลหายสนิท ไปได้ใช้เวลาหลายเดือน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยังไม่หายไปเพียงเล็กน้อย นั่นคืออาการเจ็บเจ็บตามแนวเส้นประสาท บริเวณแก้ม ร่องจมูก และรอบดวงตา (โชคดีที่ตาไม่บอดครับ) ผมพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษานี้ ผ่านมาสองปีกว่าแล้วครับ ไม่มีวินาทีไหนเลยที่ผมไม่เจ็บ ปวด แสบร้อน อธิบายไม่ถูก ไปหาหมอที่ไหนๆก็บอกแต่เดี่ยวมันก็หายเองให้ทน หรือไม่ก็ให้ยาแก้ปวดแทน ผมเลยอยากเรียนถามคุณหมอว่ามีทางรักษาอาการปวดแนวเส้นประสาทนี้หรือไม่ครับ โรคนี้มีผลกับการดำเนินชีวิตของผมมาก  ทุกวันนี้ก็ได้บอกและเตือนคนรอบข้างว่าระวังโรคนี้ให้ดี อย่าประมาท เพราะมันทรมานมาก

A: อาการของ postherpetic neuralgia ที่รักษาด้วย gabapentin  แล้วยังไม่ได้ผล  กรณีนี้อาจจะต้องคิดถึงยาอื่นๆที่ได้ผลได้แก่ pregabalin, duloxetine, และ tricyclic antidepressant  รวมทั้งการรักษาวิธีอื่นๆเช่น  การฉีดยาชาเข้าไขสันหลัง  การฝังเข็มรักษา ฉีดสเตียรอยด์เข้าบริเวณที่ปวด   ใช้ capsaicin cream ทาบริเวณที่ปวด หรือใช้  lidocaine skin patch, EMLA ก็เป็นทางเลือกที่อาจได้ผลดีในผู้ป่วยหลายราย

Q: คุณหมอคะ เป็นงูสวัดโดยไม่รู้ว่าตั้งครรภ์ คุณหมอให้ยา valacyclovir 500 mg ทานวันละ 3 ครั้ง ติดต่อกัน 7 วันค่ะ ตอนหลังไปตรวจพบว่าตั้งครรภ์ได้ประมาณ 5 สัปดาห์ ไม่ทราบว่ายาตัวนี้กับเชื้อไวรัสงูสวัด เป็นอันตรายต่อเด็กในท้องหรือเปล่าค่ะ

A: โรคงูสวัดไม่มีอันตรายต่อเด็กในท้อง  ยา valacyclovir เมื่อเข้าไปในร่างกายก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็น acyclovir มีข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ใน first trimester ประมาณ 200 กว่ารายยังไม่พบว่าก่อให้เกิดความพิการในทารก 

Q:คุณแม่ของดิฉันเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะลุกลามไปที่ตับ ปัจจุบันคุณหมอมะเร็งหยุดการให้เคมีและรักษาตามอาการ ซึ่งคุณแม่ของดิฉันก็พยายามดูแลร่างกายเป็นอย่างดี แต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา  คุณแม่พบรอยปื้นแดงๆ ที่ใต้ราวนม และกลางหลัง วันรุ่งขึ้น  พบว่าที่กลางหลังมีตุ่มใสๆ ขึ้น จึงได้ไปหาคุณหมอ ในวันจันทร์  และคุณหมอได้ให้ยา valacyclovir มาทาน (คุณแม่ได้บอกคุณหมอแล้วว่าเป็นมะเร็งอยู่ คุณหมอจึงบอกว่าจะให้ยาที่ไม่แรงมาทาน)  ขอสอบถามคุณหมอเพิ่มเติมดังนี้ค่ะ

1. ยาชนิดนี้ บอกให้ทานครั้งละ 2 เม็ด (1000 mg) วันละ 3 ครั้ง 7 วัน จะแรงไปสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ตับและไตอาจจะไม่แข็งแรงเหมือนคนปกติรึเปล่า คะ

2. ถ้าแรงไป คุณแม่ควรจะทานยาขนาดเท่านี้ (3000 mg ต่อวัน) ต่อไปหรือไม่คะ

A:เป็นเพราะคุณแม่เป็นมะเร็งจึงเป็นงูสวัด แต่คนเป็นงูสวัดไม่ได้มีอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งมากกว่าปกติ   ยาที่ให้เรื่องอันตรายต่อไตต้องระวัง  แนะนำให้ทานน้ำเยอะๆ    ถ้าไตไม่ดีอยู่เก่า  แนะให้เจาะเลือดตรวจดู การทำงานของไต BUN, Cr ถ้ามีความเสี่ยงเช่นไตไม่ดีอยู่เก่า อาจจะต้องตรวจวันละครั้งระหว่างที่ได้รับยา

 

พัชรนันท์
IP: xxx.9.184.108
เขียนเมื่อ 

คุงหมอค่ะ หนูเป็นตุ่มใสๆมา3วันแล้ว เป็นทีแขนแระมทอปวดแสบปวดร้อนมาก หายาหรือ ยาอะไรทีแนะนำไห้ซื้อ ยาตัวไหนดีค่ะหนูกลัวมันลามขึ้นเยอะ กรุณา ตอบมาไห้หนูด้วยค่ะ ทีm นะค่ะ ขอบพระคุงมากค่ะ

เกสร
IP: xxx.86.135.75
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ ค่ะ

คุณย่า ตอนนี้ป่วยเป็นงูสวัสได้นานหลายเดือนแล้ว รักษาทุกวิถีทางอาการก้อยังไม่หาย คงยังมีอาการปวดอยู่เรื่อย ๆ ทานยาก็ยังไม่ทุเลาลง จึงอยากเรียนสอบถามคุณหมอ ว่าควรทำเช่นไรดี หรือควรไปรักษาที่ไหนค่ะ เพราะตอนนี้คุณย่าทรมานมาก อายุ ก็ มากกว่า 60 ปีแล้ว จึงอยากมีข้อมูลที่แน่นอนของการรักษาให้ถูกต้อง

กราบขอบพระคุณค่ะ

เกสร

คุงหมอค่ะ หนูเป็นตุ่มใสๆมา3วันแล้ว เป็นทีแขนแระมทอปวดแสบปวดร้อนมาก หายาหรือ ยาอะไรทีแนะนำไห้ซื้อ ยาตัวไหนดีค่ะหนูกลัวมันลามขึ้นเยอะ กรุณา ตอบมาไห้หนูด้วยค่ะ ทีm นะค่ะ ขอบพระคุงมากค่ะ

A: ถามอย่างนี้ไม่รู้จะตอบอย่างไร ต้องเห็นรูปครับ ไม่งั้นเดาอย่างเดียว เป็นที่แขนถ้าเป็นงูสวัดคงไม่น่ากลัวอะไร อายุน้อยๆ ดูแลแผลอย่าให้ติดเชื้อประมาณ 2-4 สัปดาห์ก็จะหายไปเอง ถ้าเป็นโรคอื่นก็ต้องรู้การวินิจฉัยโรคแล้วรักษาตามโรคที่เป็นครับ

เรียนคุณหมอ ค่ะ

 

คุณย่า ตอนนี้ป่วยเป็นงูสวัสได้นานหลายเดือนแล้ว รักษาทุกวิถีทางอาการก้อยังไม่หาย คงยังมีอาการปวดอยู่เรื่อย ๆ ทานยาก็ยังไม่ทุเลาลง จึงอยากเรียนสอบถามคุณหมอ ว่าควรทำเช่นไรดี หรือควรไปรักษาที่ไหนค่ะ เพราะตอนนี้คุณย่าทรมานมาก อายุ ก็ มากกว่า 60 ปีแล้ว จึงอยากมีข้อมูลที่แน่นอนของการรักษาให้ถูกต้อง

 

กราบขอบพระคุณค่ะ

เกสร

A: อาการปวดหลังเป็นงูสวัด เป็นมาหลายเดือน และคนไข้อายุมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง พิจารณายากลุ่ม gabapentin, pregabalin ไม่แนะนำให้ไปซื้อยามาทานเองเพราะต้องปรับขนาดยา บางคนทานแล้วมีผลข้างเคียงมาก เช่นทานแล้วหมดแรง แขนขาอ่อนแรงเดินไม่ได้่  ง่วงหลับไปเป็นวันไม่ยอมตื่น ทำเอาญาติๆตกอกตกใจ บางคนทานแล้วยังไม่ค่อยได้ผลก็ต้องเพิ่มขนาดยา รวมทั้งยายังค่อนข้างมีราคาแพง

Aew
IP: xxx.207.16.82
เขียนเมื่อ 

คือหนูไปทานเหล้ากะเพื่อนมา ตอนแรกก้อแค่คอวม พอตื่นเช้ามาก้อมีตุ่มใสๆขึ้นที่คอคะ แต่ไม่เยอะเท่าไหร่ พอตอนเยนเลยไปหาหมอ แล้วหมอก้อบอกว่าหนูเปนงูสวัด หมอให้ยาไวโคลเวีย-400 ให้กินทุกๆ 4 ชม.ครึ่ง วันละ 5 เวลา ให้ยาแก้แพ้ ยาคลายกล้าวเนื้อ และก้อยาทา ไวโคลเวียครีม ซึ่งหนูไม่มีการอาการเป็นไข้ หรือปวดอะไรเลย พอหนูได้ทานยากับทายาแล้ว 2 วันยุบมันก้อยุบลงไปเอง หนูอยากทราบว่าพอมันหายแล้ว จาเปนอีกมั้ยคะ หรือถ้าหายแล้วจาไปติดคนอื่นอีกมั้ย หนูเครียดมาก ที่บ้านมีแต่คนรังเกียจ T^T

พิชญ์พิเชฐ บุญดก
IP: xxx.24.25.158
เขียนเมื่อ 

ถามคุณ หมอ ครับ แฟนผมพึ่งจะเริ่มเป็น งูสวัด มา 4 วันแล้วแต่มีแค่อาการ ปวด กระดูก ฝั่งซ้าย ช่วง ไหล่

แลัวเริ่มเป็นผื่น คัน ช่วงหลั่ง ฝั่ง ซ้าย และตรง สะดือ ไม่ทราบว่ามียาตัวไหนรักษา บ้าง ครับ.......

ผมไม่รู้ ยารักษา เรย ครับ ช่วยผมทีครับ....... [email protected]

คือหนูไปทานเหล้ากะเพื่อนมา ตอนแรกก้อแค่คอวม พอตื่นเช้ามาก้อมีตุ่มใสๆขึ้นที่คอคะ แต่ไม่เยอะเท่าไหร่ พอตอนเยนเลยไปหาหมอ แล้วหมอก้อบอกว่าหนูเปนงูสวัด หมอให้ยาไวโคลเวีย-400 ให้กินทุกๆ 4 ชม.ครึ่ง วันละ 5 เวลา ให้ยาแก้แพ้ ยาคลายกล้าวเนื้อ และก้อยาทา ไวโคลเวียครีม ซึ่งหนูไม่มีการอาการเป็นไข้ หรือปวดอะไรเลย พอหนูได้ทานยากับทายาแล้ว 2 วันยุบมันก้อยุบลงไปเอง หนูอยากทราบว่าพอมันหายแล้ว จาเปนอีกมั้ยคะ หรือถ้าหายแล้วจาไปติดคนอื่นอีกมั้ย หนูเครียดมาก ที่บ้านมีแต่คนรังเกียจ T^T

ประเภท 2 วันหาย และคุณหมอให้ยาแค่ ครั้งละ 400 mg ไม่น่าจะใช่งูสวัด คงจะเป็นโรคเริม พวกนี้อาจจะเป็นซ้ำเวลานอนดึก ร่างกายพักผ่อนไม่พอ

ถามคุณ หมอ ครับ แฟนผมพึ่งจะเริ่มเป็น งูสวัด มา 4 วันแล้วแต่มีแค่อาการ ปวด กระดูก ฝั่งซ้าย ช่วง ไหล่

แลัวเริ่มเป็นผื่น คัน ช่วงหลั่ง ฝั่ง ซ้าย และตรง สะดือ ไม่ทราบว่ามียาตัวไหนรักษา บ้าง ครับ.......

ผมไม่รู้ ยารักษา เรย ครับ ช่วยผมทีครับ.

อ่านบทความด้านบน เป็นมา 4 วันอาจจะช้าเกินไปที่จะให้ยาแล้วได้ผลดี ผมบอกชื่อยาและวิธีรักษาไว้หมดแล้ว แต่แนะนำว่าหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นเจ้าภาพน่าจะดีกว่าครับ

หนูค่ะ
IP: xxx.180.39.208
เขียนเมื่อ 

คุณหมอค่ะ หนูเคยเป็นงูสวัดมาแล้วครั้งหนึ่ง และเมื่อปีที่แล้วก็เป็นอีกครั้ง แล้วตอนนี้หนูมาคิดอีกทีว่าถ้ามันเกิดขึ้นแล้ว2 ครั้งแล้ว มันจะเกิดโรคที่ร้ายแรงหรือป่าว เช่น เอดส์ เพราะอ่านเจอในเวปอื่นๆ

เป็นบันทึกที่มีประโยชน์มากค่ะ ชื่นชม น่าจะไปรวมเล่มนะคะ

คุณหมอค่ะ หนูเคยเป็นงูสวัดมาแล้วครั้งหนึ่ง และเมื่อปีที่แล้วก็เป็นอีกครั้ง แล้วตอนนี้หนูมาคิดอีกทีว่าถ้ามันเกิดขึ้นแล้ว2 ครั้งแล้ว มันจะเกิดโรคที่ร้ายแรงหรือป่าว เช่น เอดส์ เพราะอ่านเจอในเวปอื่นๆ

คนปกติก็เป็นงูสวัดได้มากกว่า1 ครั้ง ในชีวิต แต่พบน้อยมาก ที่ว่าเป็นมาแล้วมากกว่า 1 ครั้ง หมอคงต้องเดาไว้ก่อนว่า ครั้งแรกอาจจะวินิจฉัยมั่ว นอกจากเห็นรอยที่เป็นชัดๆอย่างในภาพที่หมอนำมาลงเอาไว้  แต่ถ้ามีพฤติกรรมเสี่ยงก็ลองไปตรวจ HIV ดูครับ

เจนนี่
IP: xxx.9.253.186
เขียนเมื่อ 

อยากสอบถามถามคุณหมอหน่อยค่ะ

     พอดีคนที่เป็นโรคงูสวัส เริ่มอาบน้ำได้เมื่อไรค่ะ รอยแผลตกสะเก็ดแล้ว เป็นรอยสีน้ำตาลอ่อนๆ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

เรียนคุณหมอ
 
     ดิฉันอยากรบกวนถามว่า ถ้ากินยา vilerm 400 มก. วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ติดต่อกันเป็นเวลา 6 เดือน จะทำกดอาการเริมได้นานแค่ไหน แล้วควรกินหรือไม่  แล้วมีผลข้างเคียงหรือป่าว หรือรอให้มีอาการแล้วกินยาเป็นครั้งๆไป ปกติเป็นเริมที่ริมฝีปาก ปีละประมาณ2-3ครั้ง แต่มาระยะหลังเป็น4-5ครั้ง สาเหตุมาจากการนอนไม่หลับ ขอบพระคุณมากค่ะ

ยา acyclovir หรือ vilerm ผลข้างเคียงสำคัญคือ เรื่องยามีผลต่อไต ถ้าทานหรือฉีดในขนาดสูง
ต้องระวังในคนไข้โรคไต ถ้าจะกินนานควรตรวจการทำงานของไตก่อน และควรตรวจเป็นระยะๆ
ปกติเราถือว่าเป็นบ่อยกว่า 6 ครั้งต่อปีถึงจะให้ทานต่อเนื่องเพื่อสะกดอาการ  ส่วนมากทานแล้วมักจะคุมอาการได้
แต่ที่ไม่ได้ผลก็มี  ที่สำคัญคือ ควรพยายามออกกำลังกายให้เหนื่อย จะได้นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ ฝึกนั่งสมาธิลดความเครียด
และอย่าทานอาหารรสจัด ซึ่งอาจจะกระตุ้นให้อาการกำเริบครับ


 

 

อยากสอบถามถามคุณหมอหน่อยค่ะ พอดีคนที่เป็นโรคงูสวัส เริ่มอาบน้ำได้เมื่อไรค่ะ รอยแผลตกสะเก็ดแล้ว เป็นรอยสีน้ำตาลอ่อนๆ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

อาบน้ำได้ตลอด ตราบเท่าที่ไม่มีแผลประเภทน้ำเหล่ืองไหลเยิ้ม ถ้าแผลแห้งแล้วอาบน้ำได้ตามสบายครับ

miss
IP: xxx.52.34.79
เขียนเมื่อ 

ครั้งแรก เป็น เม็ดที่ใต้จมูกหรือริมฝีปาก เป็นไตแข็ง ๆ คิดว่าจะเป็นเริม พอผ่านไป 2 วัน เริ่ม เจ็บ ๆ คางก็บวม ๆ คล้าย ๆ คางทูม ไปหาหมอ หมอบอกว่า น่าจะเป็นงูสวัด ให้ยามาทาน ก็มีคัน ๆ แสบ ๆ แต่ยังไม่เป็นตุ่ม ขึ้นตรงใบหน้าด้วย ค่ะ ไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อมั๊ยคะ เพราะตัวเองต้องทำงานติดต่อกับคนมากมาย แล้วอีกอย่าง งานค่อนข้างยุ่งมาก ไม่ทราบว่า ระยะอาการของโรคนานแค่ไหน จะลางาน ก็ไม่รู้ว่าควรจะลากี่วันค่ะ

จอย
IP: xxx.241.137.7
เขียนเมื่อ 

ดิฉันเป็นงูสวัดเริ่มที่หน้าอกด้านซ้าย1จุด และกลางหลังหนึ่งจุด หลังไปพบแพทย์ก็ได้ยา famciclovir sandoz มาทาน หลังจากทานไปสองวัน แผลก็ยังคงลามมากขึ้น ไปใต้รักแร้และใต้แขน ไม่ทราบว่าปกติหรือควรกลับไปพบหมอใหม่ค่ะ ตอนนี้ลูก5เดือนแต่ไม่กล้าอุ้มลูกเพราะกลัวลูกจะติด ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ถึงเริ่มปลอดภัยที่จะอุ้มลูกได้

ครั้งแรก เป็น เม็ดที่ใต้จมูกหรือริมฝีปาก เป็นไตแข็ง ๆ คิดว่าจะเป็นเริม พอผ่านไป 2 วัน เริ่ม เจ็บ ๆ คางก็บวม ๆ คล้าย ๆ คางทูม ไปหาหมอ หมอบอกว่า น่าจะเป็นงูสวัด ให้ยามาทาน ก็มีคัน ๆ แสบ ๆ แต่ยังไม่เป็นตุ่ม ขึ้นตรงใบหน้าด้วย ค่ะ ไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อมั๊ยคะ เพราะตัวเองต้องทำงานติดต่อกับคนมากมาย แล้วอีกอย่าง งานค่อนข้างยุ่งมาก ไม่ทราบว่า ระยะอาการของโรคนานแค่ไหน จะลางาน ก็ไม่รู้ว่าควรจะลากี่วันค่ะ

ถ้าเป็นงูสวัดจริงน่าจะขึ้นเป็นตุ่มน้ำเป็นกลุ่ม ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่ไม่ได้ติ้ดต่อกันง่าย คือบางรายอาจจะทำให้คนที่ไม่เคยเป็นอีสุกอีใสเกิดอาการขึ้นมาได้  แต่กับคนทั่วไปถือว่าไม่ติดต่อครับ ส่วนการลางานควรให้หมอที่ตรวจเป็นคนให้ความเห็นครับ

ดิฉันเป็นงูสวัดเริ่มที่หน้าอกด้านซ้าย1จุด และกลางหลังหนึ่งจุด หลังไปพบแพทย์ก็ได้ยา famciclovir sandoz มาทาน หลังจากทานไปสองวัน แผลก็ยังคงลามมากขึ้น ไปใต้รักแร้และใต้แขน ไม่ทราบว่าปกติหรือควรกลับไปพบหมอใหม่ค่ะ ตอนนี้ลูก5เดือนแต่ไม่กล้าอุ้มลูกเพราะกลัวลูกจะติด ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ถึงเริ่มปลอดภัยที่จะอุ้มลูกได้

ถือว่าปกติครับที่แผลยังคงลามมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องกลับไปพบหมอใหม่ แต่ยังไม่แนะนำให้ใกล้ชิดลูกครับ เพราะอาจทำให้เด็กเกิดเป็นอีสุกอีใสไ้ด้

ชาเขียว
IP: xxx.168.209.144
เขียนเมื่อ 

ขอสอบถามเพิ่มเติมอีกนิ๊ดนะคะคุณหมอ หากว่าดวงตาอักเสบจากการเป็นงูสวัด จะทานน้ำมันปลาเพื่อบำรุงสายตาได้ไหมคะ เพราะในน้ำมันปลาจากปลาทะเลน้ำลึกมีโอเมก้า 3 สูง มี EPA และ DHA ช่วย บำรุง eyes function ระบบการทำงานของสมองและดวงตา และช่วยลดการอักเสบได้ ถ้าทานน้ำมันปลา 1 เม็ด ขนาด 1000 mg : มี Omega-3 Marine trglycerides 300mg as : EPA (Eicosapentaenoic acid) 180mg DHA (Docosahexaenoic acid) 120mg โดยทานวันละ 1-2 เม็ด เนื่องด้วยคุณแม่ทาน Baby Aspirin อยู่ด้วยค่ะ ก็เลยทานวันละ 1 เม็ด เท่าที่ศึกษาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต น้ำมันปลาจะช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือดและช่วยลดไขมันในเลือด จึงป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจและสมอง ซึ่งเป็นคุณสมบัติเดียวกันกับยาแอสไพรินที่จ่ายให้ผู้ป่วยเบาหวานทาน ก็เลยให้ทานแบบพบกันครึ่งทางค่ะ เพื่อป้องกันกรณีเลือดหยุดไหลช้าค่ะ ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยนะคะว่าข้อมูลนี้จริงแท้อย่างไร และทานน้ำมันปลาบำรุงดวงตาจะดีไหมคะ ดิฉันได้ข้อมูลจากเว็บนี้ค่ะ http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/QA_full.php?id=2005

ขอสอบถามเพิ่มเติมอีกนิ๊ดนะคะคุณหมอ หากว่าดวงตาอักเสบจากการเป็นงูสวัด จะทานน้ำมันปลาเพื่อบำรุงสายตาได้ไหมคะ เพราะในน้ำมันปลาจากปลาทะเลน้ำลึกมีโอเมก้า 3 สูง มี EPA และ DHA ช่วย บำรุง eyes function ระบบการทำงานของสมองและดวงตา และช่วยลดการอักเสบได้ ถ้าทานน้ำมันปลา 1 เม็ด ขนาด 1000 mg : มี Omega-3 Marine trglycerides 300mg as : EPA (Eicosapentaenoic acid) 180mg DHA (Docosahexaenoic acid) 120mg โดยทานวันละ 1-2 เม็ด เนื่องด้วยคุณแม่ทาน Baby Aspirin อยู่ด้วยค่ะ ก็เลยทานวันละ 1 เม็ด เท่าที่ศึกษาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต น้ำมันปลาจะช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือดและช่วยลดไขมันในเลือด จึงป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจและสมอง ซึ่งเป็นคุณสมบัติเดียวกันกับยาแอสไพรินที่จ่ายให้ผู้ป่วยเบาหวานทาน ก็เลยให้ทานแบบพบกันครึ่งทางค่ะ เพื่อป้องกันกรณีเลือดหยุดไหลช้าค่ะ ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยนะคะว่าข้อมูลนี้จริงแท้อย่างไร และทานน้ำมันปลาบำรุงดวงตาจะดีไหมคะ ดิฉันได้ข้อมูลจากเว็บนี้ค่ะ http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/QA_full.php?id=2005

ทานได้ครับ แต่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มีความน่าเชื่อถือสูงระบุว่ามีประโยชน์จริง แต่ต้องระวังในกรณีคนไข้ที่ทานแอสไพริน เพราะอาจทำให้เลือดหยุดยากเป็นผลบวกกันทำให้ดูเหมือนได้แอสไพรินเกินขนาดได้  ทานผักและปลาสดๆดีกว่ากันเยอะครับ

 

สวัสดีค่ะ คุณแม่เป็นงูสวัดที่หน้าผาก ศีรษะ ที่หัวคิ้วบริเวณหัวตา และจมูก ตาบวม แต่ตอนนี้แผลแห้งแล้ว ลืมตาได้แล้วค่ะ ตอนแรกไปหาหมอรพ.ก็ให้ยาต้านเชื้อไวรัส (งูสวัด) มาให้ทาน มียาทาตอนเป็นตุ่มใส และยาทาตอนแผลแห้งแล้ว ยาแก้คัน แก้ปวดมาให้ทานไปได้ 4 วัน ระหว่างนั้นได้ให้หมอเป่า ตุ่มใสก็แห้งลง แล้วก็ได้ยาจีนเป็นยาทาและยากินมา จึงงดยาของหมอรพ.ไป 3 วัน จากนั้นกลับมากินยาหมอต่อจนหมด ตามองเห็นปกติ แต่รุ้สึกสู้แสงไม่ค่อยได้ (ก่อนหน้านี้รักษาอาการน้ำรั่วในจอตาอยุ่ค่ะ แต่อาการดีขึ้นมาก ปริมาณน้ำที่รั่วลดน้อยลง แม่เป็นเบาหวานด้วย) อาการอื่น ๆ ก็มีเจ็บแผล ปวดแสบปวดร้อน แปล๊บ ๆ ตามแผล ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ดิฉันได้อ่านข้อความจากคุณหมอที่ตอบท่านอื่น ๆ ไว้จึงเข้าใจอาการต่าง ๆ ที่เกิดหลังจากงูสวัดหายแล้ว แต่ยังเป็นห่วงเรื่องดวงตาค่ะ หมอผิวหนังได้ให้ไปตรวจกับหมอตา แต่หมอตาไม่ได้ตรวจรักษา ตอนนี้ทานยารักษาได้ประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว ดิฉันกังวลใจมาก ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

เรื่องตาสู้แสงไม่ได้หลังเป็นงูสวัด ผมก็เจอบ่อย แต่ส่วนมากจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่อาจจะหายไม่หมด คือไม่กลับมาดีเท่าเดิม คงต้องฝากการดูแลให้หมอตา ถ้าไม่มั่นใจก็ลองถามความเห็นจากจักษุแพทย์ท่านอื่นดูครับ

 

ผมมีย่า อายุ 84 เป็นงูสวัดมาได้ 4 เดือน และผมได้ซ์้อยามารักษาตามที่คุณหมดบอก อาการดีขึ้นมาก จนหาย ทิ้งไว้แต่รอยพกช้ำดำเขียวตามผิวหนังขา ก้น และได้มีอาการคันมาก ทั้งตัว บางครั้งเกาคันจนผิวหนังแดง หรือเป็นแผลเลยครับ คันเหมือนลิงเลยครับ ทั้งวัน สงสารย่ามาก ไปคลีนิก ฉีดยา ให้ยามากิน ทาน ไปประมาณ 3 - 4 ครั้งมาแล้ว ก็ยังไม่หาย รบกวนคุณหมดแนะนำด้วยครับผม ขอบคุณมากครับ

ถ้าตอนนี้ยังคันอยู่แนะนำให้ทายา 10 % urea in TA มาทาครับ

สวัสดีครับคุณหมอ เมียผมเป็นงูสวัดเรามีลูกชาย8เดือนที่ต้องให้นมแม่ครับผมอยากทราบว่าถ้าให้นมลูกๆจะเป็นอีสุกอีใส่ไหมครับแล้วยาที่หมอให้มา acyclovir มีผลกับลูกไหมครับ ขอบคุณครับผมจะรอคำตอบนะครับ

แนะนำให้งดนมแม่ชั่วคราว แต่ถึงไม่ให้นมแม่ลูกเล็กอย่างนี้มีสิทธิเกิดเป็นอีสุกอีใสได้ แต่ส่วนมากไม่ติดครับ สำหรับยา acyclovir  ต้องระวังในโรคไต ถ้าไม่มีในเด็กก็ให้ได้แต่ต้องลดขนาดลงมา ในเด็กแนะนำให้แพทย์สั่งให้เท่านั้น ไม่แนะนำให้ซื้อยามาทานเองครับ


ผมเป็นงุสวัด ได้สี่วันแล้วคับ แต่อาการของโรคมันคือ มีอาการบวมร่วมด้วย แล้วการบวมย้ายที่ได้อีกต่างหาก มันผิดปรกติไหมคับ คือผมทานยากดภูมิ ด้วยนะคับ ยาที่หมอให้มามีดังนี้ aacyclovir 400 mg norgesic ativan vortaren 25 mg cpm 4 mg tramadol 50 mg รบกวนอาจาร์ยหมอตอบด้วยนะคับ ตอนแรกบวมที่คอและข้างหู ตอนนี้บวมตรงลูกกระเดือกคับผม งง อ่านแล้วไม่เห็นมีใครบวมสักคนคับ

น่าจะเป็นอาการที่เรียกว่า Angioedema อาจจะเกิดจากแพ้ยา ที่ว่ามา ส่วนอาการที่ว่าบวมย้ายที่ทำให้ผมคิดถึง โรคพยาธิตัวจิ๊ด  ถ้าป่านนี้ยังไม่หายแนะนำให้เจาะเลือดตรวจ ที่เวชศาสตร์เขตร้อนครับ

มิ้วกี้ ร่มฉัตร 25 ปี
IP: xxx.204.70.15
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคับ ผมเคยเป็นโรคอีสุกอีใสมาแล้ว ตอนเด็กๆ เมื่ออายุ 4 - 5 ขวบ ประมาณนี้......คือเมื่อก่อนแม่ผมเล่ให้ฟังว่า เมื่อตอนที่ผมยังเด็กๆ อายุประมาณ 3 - 5 ขวบ ผมเกิดมาสุขภาพผมไม่ค่อยแข็งแรง ผมปลูกถ่ายไขสันหลังจากพ่อ แล้วหมอเค้าบอกแม่ผมว่า ผมเป็นโรคเกร็ดเลือดต่ำ จีพิซีดี บอกว่าห้ามใช้ยาประเภทพวก ยาแอสไพริน ยาซันฟา....... แล้วกลับมาตอนนี้ ผมอายุ 25 ปีแล้ว ผมไม่รู้ว่าผมเครียดหรือเปล่า หรือว่า นอนหลับดึกไปมั้ย คือว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมาผมได้ไปสอบเชียงใหม่เพื่อสอบ บรรจุ ก.พ. ในเช้าวันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในคืนวันที่ผมก็นอน 4 - 5 ทุ่มเป็นปกติแบบนี้ทุกวัน แล้ววันที่ 26 ผมก็ไปสอบปกติ จนมาถึงวันจันทร์ที่ 27 สิงหา ที่ผ่านมา ผมก็ได้ไปสอบใบขับขี่รถยนต์โดยที่ผมมีอาการวิตกกังวลและเครียดมากกลัวจะสอบไม่ผ่าน เพราะผม..ยังขับรถไม่คล่องเพราะเพิ่งหัดขับรถยนต์ได้ 3 วันก่อนสอบใบขับขี่ แล้วพอตกกลางคืนมา ผมนอนดูทีวี ประมาณ 2 ทุ่ม ครึ่ง ผมก็รู้สึกว่า หลังผมมันคันๆ ไม่มีอาการปวดมาก่อนหน้านี้เลย ผมก็เกาและไม่ได้เอะใจอะไร แล้วผมก็นอน จนถึงตอนรุ่งเช้าผมรู้สึกว่า แผลที่ผมเกา มันเริ่มลามและขยายออกเป็นจุด 2 จุด ทีแรกผมนึกว่า ยุงกัดทั่วไป ไม่มีอะไร...แต่พอมา วันที่ 3 และ วันนี้ที่ผมเขียนกระทู้ เป็นวันที่ 4 แล้ว ผมเริ่มมีอาการปวดหลังและแขน มีตุ่มใสๆ ขึ้นตั้งแต่ หลัง แล้ว ลามเป็นจุดๆ บริเวณแขน หน้าอกด้านซ้าย.....ผมเลย เฉลียวใจว่า ผมเป็น โรคงูสวัด หรือเปล่า รู้สึกว่า ร่างกายอ่อนเพลียด้วย แต่ไม่เชิงเป็นไข้นะคับ......ผมว่าวันที่ 5 ถ้าไม่ดีขึ้นผมจะไปหาหมอแล้ว....

( ผมอยากทราบว่า อยากถามคุณหมอสัก 6 ข้อ คับ ) .......1.คนที่เคยเป็น อีสุกอีใสตอนเด็กๆมาแล้ว จะมีโอกาสเป็น โรคงูสวัด ได้กี่เปอร์เซ็นต์ คับ ........ .......2. แล้ว ถ้าเกิดเป็นโรคงูสวัดแล้ว จะมีโอกาสเป็นซ้ำอีกได้ในอนาคตหรือไม่คับ....... .......3. ในกรณีของผม เคยเป็นโรคเกร็ดเลือดต่ำ จีพิซีดี ผมจะหายขาดจากอาการ โรคงูสวัด แบบ 100 % แบบไม่กลับไปเป็นอีกได้มั้ย คับ ......4. ปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ที่ทำให้เกิดโรคงูสวัด มีอะีไรบ้างคับ ( นอกจากความเครียด พักผ่อนน้อย และ การบริโภค )
เพราะ ช่วงนี้ ที่บ้านผมเลี้ยงหมา แล้วหมาที่บ้านมีเห็บเต็มบ้านผม มันเกี่ยวข้องกันมั้ยคับ..... ....5. ในกรณีที่เรา จะฉีดยารักษา มันจะหายขาดหรือเปล่าคับ หรือ ว่า แค่ช่วยลดอาการลง แค่นั้น????

คำถามสุดท้ายคับ....... โรคนี้ติดต่อได้หรือไม่คับ หากมีการสัมผัสน้ำเหลืองตุ่มที่มันแตก ....... แล้วที่สำคัญผมได้ยินมาว่า คนที่เป็นโรคงูสวัดเป็นจุดเริ่มต้นของคนติดเชื้อ Hiv ผมวิตกกังวลมากเลย แล้วผม อยากถามต่อไปอีกว่า นอกจากคนที่ติดเชื้อ Hiv แล้ว คนเป็นโรคเบาหวาน มีโอกาสเสี่ยงเป็นได้ด้วยใช่มั้ยคับ

............................................................................... ยังไงผมขอขอบคุณๆ หมอล่วงหน้านะคับ ..........................

( ผมอยากทราบว่า อยากถามคุณหมอสัก 6 ข้อ คับ ) .......1.คนที่เคยเป็น อีสุกอีใสตอนเด็กๆมาแล้ว จะมีโอกาสเป็น โรคงูสวัด ได้กี่เปอร์เซ็นต์ คับ ........ .......2. แล้ว ถ้าเกิดเป็นโรคงูสวัดแล้ว จะมีโอกาสเป็นซ้ำอีกได้ในอนาคตหรือไม่คับ....... .......3. ในกรณีของผม เคยเป็นโรคเกร็ดเลือดต่ำ จีพิซีดี ผมจะหายขาดจากอาการ โรคงูสวัด แบบ 100 % แบบไม่กลับไปเป็นอีกได้มั้ย คับ ......4. ปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ที่ทำให้เกิดโรคงูสวัด มีอะีไรบ้างคับ ( นอกจากความเครียด พักผ่อนน้อย และ การบริโภค )
เพราะ ช่วงนี้ ที่บ้านผมเลี้ยงหมา แล้วหมาที่บ้านมีเห็บเต็มบ้านผม มันเกี่ยวข้องกันมั้ยคับ..... ....5. ในกรณีที่เรา จะฉีดยารักษา มันจะหายขาดหรือเปล่าคับ หรือ ว่า แค่ช่วยลดอาการลง แค่นั้น????

คำถามสุดท้ายคับ....... โรคนี้ติดต่อได้หรือไม่คับ หากมีการสัมผัสน้ำเหลืองตุ่มที่มันแตก ....... แล้วที่สำคัญผมได้ยินมาว่า คนที่เป็นโรคงูสวัดเป็นจุดเริ่มต้นของคนติดเชื้อ Hiv ผมวิตกกังวลมากเลย แล้วผม อยากถามต่อไปอีกว่า นอกจากคนที่ติดเชื้อ Hiv แล้ว คนเป็นโรคเบาหวาน มีโอกาสเสี่ยงเป็นได้ด้วยใช่มั้ยคับ

............................................................................... ยังไงผมขอขอบคุณๆ หมอล่วงหน้านะคับ ..........................

A:1.อีสุกอีใสและงูสวัดเกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกัน ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใสขึ้นก่อน แล้วไปจำศีลอยู่ในปมประสาท พอปัจจัยที่เหมาะสมเช่น อดนอน เครียด ป่วยเป็นโรค เชื้อที่จำศีลอยู่ก็จะตื่นขึ้นมาอาละวาดก่อให้เกิดโรคงูสวัด ถามว่ากี่เปอร์เซ็นต์ไม่มีใครตอบได้ แต่เอาเป็นว่า มนุษย์ถ้ามีอายุยืนยาวไปถึง 90 ปี น่าจะมีเกินกว่าครึ่งที่ต้องเคยเป็นงูสวัด

2.เป็นซ้ำได้ แต่ไม่บ่อย เรียกได้ว่าหนึ่งในหมื่น หนึ่งในแสน และส่วนมากจะเป็นซ้ำในพวกที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

3. โรค G6PD สะกดให้ถูกต้องด้วยครับ ไม่เกี่ยวข้องกับโรคงูสวัดครับ คนไข้ 99.99% ไม่กลับมาเป็นใหม่ครับ

4.ปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือภูมิคุ้มกันลดลง จากสาเหตุต่างๆ เช่นเป็นมะเร็ง อายุมาก

หมาและเห็บหมาไม่เกี่ยวครับ

5.ส่วนมากทานยาก็ช่วยมากแล้ว ยาฉีดมีผลเสียต่อไต ถ้าไม่จำเป็นคงไม่มีหมอที่ไหนสั่งให้ การรักษาที่สำคัญที่สุดคือพักผ่อนช่วงที่เป็นให้มากครับ ประเภทควรนอนวันละเกิน 10 ชั่วโมง งดกิจกรรมทั้งหลายให้หมด

6.ไม่เคยเห็นงูสวัดติดจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่งจนอีกคนเป็นงูสวัด เคยแต่มีคนไข้ที่ผู้ใหญ่เป็นงูสวัดแล้วเด็กในบ้านเกิดเป็นอีสุกอีใสขึ้นมา แต่ก็แทบไม่เคยเห็น ส่วนมากหมอก็แนะนำว่าอย่าไปคลุกคลีกับเด็กเล็ก

ที่ฟังหรืออ่านมาผิดครับ งูสวัดไม่ใช่จุดเริ่มต้นของ HIV  แต่เพราะว่าคนที่ติดเชื้อ HIV ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงก็เลยเกิดงูสวัดได้ง่าย ทำให้พวกหมอผิวหนังเราเห็นคนไข้หนุ่มๆสาวๆเป็นงูสวัด ก็มักจะขอเจาะเลือดตรวจ HIV แล้วก็มักจะพบว่าติดเชื้อ HIV จริงๆบ่อยเสียด้วย ถ้ามีพฤติกรรมเสี่ยงก็แนะนำให้ไปตรวจเลือดครับ

 

ทิพอักษร
IP: xxx.9.160.108
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ หนูอายุ 19 หนูมีอาการคล้ายงูสวัดเลยค่ะ แต่บางคนก็บอกไม่ใช่ บางคนก็บอกเหมือน บางคนก็บอกว่าผู้หญิงไม่เป็น หนูเลยไม่เข้าใจว่าที่หนูเป็นคืออะไร

หนูไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนค่ะ ก่อนที่มีอาการนี้ อยู่ในช่วงสอบ และปิดงบบัญชีที่บริษัท ทำให้ต้องนอนดึก ติ่นเช้าทุกวัน นานเกือบ 2 อาทิตย์ วันแรกอาการเริ่มต้น มันมีตุ่มเหมือนโดนมดกัด ประมาณ 5 ตุ่ม หนูคันเลยเกา และเอายาหม่องทา เพราะหนูแพ้สัตว์มีพิษทุกชนิด อาการมากน้อยแล้วแต่ชนิดค่ะ วันที่ 2 ตุ่มก็ยังอยุ่ คันมากกว่าเดิมด้วย ไม่รู้จะทำยังไง ไม่อยากเกา เลยโปะยาหม่องเหมือนเดิม หนูโปะยาหม่องแบบนี้ อยู่นานหลายวัน โดยตุ่มไม่ลาม และไม่หายไป ทำให้เริ่มแน่ใจว่า มันไม่ใช่ตุ่มมดกัด บางทีก็เกาจนเจ็บ นึกว่าติดเชื้อก็เอาแอลกอฮอล์ทา พอมาวันนี้ วันที่ 10 มันเป็นรอยแดง ตรงกลางเป็นตุ่มน้ำเล็กๆใสๆ คนมาก ไม่มีอาการแสบร้อนเลย พี่บอกคล้าย ๆ งูสวัดที่มันเคยเป็น เลยลองเสริชหาในอินเทอร์เน็ต ก็พบว่าต้องเคยเป็นอีสุกอีใสก่อน แต่พี่หนูก็ไม่เคยเป็น มันยังเป็นงูสวัด  ตอนนี้หนูสับสนมากค่ะ

อยากถามว่า 1.หนูจะมีโอกาสที่จะเป็นงูสวัดไม๊คะ 2.ไม่เคยเป็นอีสุกอีใสแล้วโรคที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร 3.ต้องทานยาอะไร หรือปฏิบัติอย่างไร ที่จะหายและไม่เป็นอีก 4.ติดต่อ เพื่อน ๆ หรือคนในบ้านได้ไม๊คะ 5.หนูจะมีโอกาสเป็นอีสุกอีใสตอนโตหรือป่าว 

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

หนุงหนิง
IP: xxx.88.249.70
เขียนเมื่อ 

คุณคะหนูขอรบกวนถามด้วยคนนะคะ

คือหนูเป็นงูสวัดมาได้4วันแล้ว เป็นบริเวณหลังลามมาที่รักแร้ทั้งแผงและลามต่อมาถึงหน้าอกเป็นทางยาวเลยคะ หนูยังไม่ได้ไปหาหมอ แต่รู้สึกปวดแสบปวดร้อนก็เลยเอาคาลาไมน์ทาแก้คันไปก่อน จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ แล้วถ้าไม่ไปหาหมอ จะมีทางรักษาดูแลตัวเองได้ไหมคะ

 

ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ

(หนูเป็นก็เลยเสิร์ชหาวิธีรักษา มาเจอโพสต์ของคุณหมอก็เลยอยากขอคำแนะนำน่ะคะ 14/02/2556)

skindoc
IP: xxx.165.76.199
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ หนูอายุ 19 หนูมีอาการคล้ายงูสวัดเลยค่ะ แต่บางคนก็บอกไม่ใช่ บางคนก็บอกเหมือน บางคนก็บอกว่าผู้หญิงไม่เป็น หนูเลยไม่เข้าใจว่าที่หนูเป็นคืออะไร

หนูไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนค่ะ ก่อนที่มีอาการนี้ อยู่ในช่วงสอบ และปิดงบบัญชีที่บริษัท ทำให้ต้องนอนดึก ติ่นเช้าทุกวัน นานเกือบ 2 อาทิตย์ วันแรกอาการเริ่มต้น มันมีตุ่มเหมือนโดนมดกัด ประมาณ 5 ตุ่ม หนูคันเลยเกา และเอายาหม่องทา เพราะหนูแพ้สัตว์มีพิษทุกชนิด อาการมากน้อยแล้วแต่ชนิดค่ะ วันที่ 2 ตุ่มก็ยังอยุ่ คันมากกว่าเดิมด้วย ไม่รู้จะทำยังไง ไม่อยากเกา เลยโปะยาหม่องเหมือนเดิม หนูโปะยาหม่องแบบนี้ อยู่นานหลายวัน โดยตุ่มไม่ลาม และไม่หายไป ทำให้เริ่มแน่ใจว่า มันไม่ใช่ตุ่มมดกัด บางทีก็เกาจนเจ็บ นึกว่าติดเชื้อก็เอาแอลกอฮอล์ทา พอมาวันนี้ วันที่ 10 มันเป็นรอยแดง ตรงกลางเป็นตุ่มน้ำเล็กๆใสๆ คนมาก ไม่มีอาการแสบร้อนเลย พี่บอกคล้าย ๆ งูสวัดที่มันเคยเป็น เลยลองเสริชหาในอินเทอร์เน็ต ก็พบว่าต้องเคยเป็นอีสุกอีใสก่อน แต่พี่หนูก็ไม่เคยเป็น มันยังเป็นงูสวัด  ตอนนี้หนูสับสนมากค่ะ

อยากถามว่า 1.หนูจะมีโอกาสที่จะเป็นงูสวัดไม๊คะ 2.ไม่เคยเป็นอีสุกอีใสแล้วโรคที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร 3.ต้องทานยาอะไร หรือปฏิบัติอย่างไร ที่จะหายและไม่เป็นอีก 4.ติดต่อ เพื่อน ๆ หรือคนในบ้านได้ไม๊คะ 5.หนูจะมีโอกาสเป็นอีสุกอีใสตอนโตหรือป่าว 

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ตุ่มขึันตั้ง 10 วันแล้วไม่ได้ลามอะไรมากมาย ไม่น่าใช่งูสวัดครับ 

1.ยังมีโอกาสเป็นงูสวัดครับ แต่คงไม่ใช่ครั้งนี้

2. สุกใสบางคน เคยเป็นแล้วไม่เห็นตุ่ม ไม่มีแผลเป็นเลยนึกว่าไม่เคยเป็น คนเป็นงูสวัดจำนวนมาก เกิดมาไม่เคยได้ประวัติว่าเคยมีตุ่มสุกใสขึ้นมาก่อน แต่ถ้าตรวจเลือดอาจจะพบว่าเคยติดเชื้อมาแล้ว แต่ไม่เห็นผื่นครับ

3.ไปพบแพทย์ผิวหนังครับ ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ หรือจะส่งรูปมาให้หมอดูด้วยก็ได้ครับ

4.ดูจากที่เล่ามา ไม่ติดต่อ

5.ใครก็ตามถ้าไม่เคยได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าเป็นสุกใสมาก่อน และไม่ได้ฉีดวัคซีน มีโอกาสเป็นสุกใสตอนโตเกือบทุกคนครับ

skindoc
IP: xxx.165.76.199
เขียนเมื่อ 

ณคะหนูขอรบกวนถามด้วยคนนะคะ

คือหนูเป็นงูสวัดมาได้4วันแล้ว เป็นบริเวณหลังลามมาที่รักแร้ทั้งแผงและลามต่อมาถึงหน้าอกเป็นทางยาวเลยคะ หนูยังไม่ได้ไปหาหมอ แต่รู้สึกปวดแสบปวดร้อนก็เลยเอาคาลาไมน์ทาแก้คันไปก่อน จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ แล้วถ้าไม่ไปหาหมอ จะมีทางรักษาดูแลตัวเองได้ไหมคะ

ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ

(หนูเป็นก็เลยเสิร์ชหาวิธีรักษา มาเจอโพสต์ของคุณหมอก็เลยอยากขอคำแนะนำน่ะคะ 14/02/2556)

เป็นงูสวัดที่ตำแหน่งหน้าอกคงไม่เท่าไหร่ และเป็นมา เกิน 72 ชม. ให้ยาฆ่าไวรัสก็คงไม่มีประโยชน์อะไรมาก แต่ผมก็ยังแนะนำให้ไปหาหมอผิวหนังอยู่ดี เพราะพอตกสะเก็ดจะคันครับ และบางคนก็จะปวดเส้นประสาท ถ้าไม่ได้ยาจะทรมานพอสมควร มีเจ้าภาพช่วยดูแลดีกว่าครับ

เรียน คุณหมอสุทัศน์ และเพื่อน ๆ ชาว Blog ทุกท่าน

ก่อนอื่นต้องขอบพระคุณคุณหมอเป็นอย่างสูงสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ลูกชายของผมวัย 13 ปี อดีตลูกศิษย์ครูอ้อย เป็นงูสวัดผมเองก็ได้พาไปพบแพทย์ ได้รับยามารับประทานประกอบด้วย

1) Acyclovir tab 200mg - 140 tabs : รับประทานติดต่อกัน 7 วัน ๆ ละ 5 ครั้ง ๆ ละ 4 เม็ด

2) Paracetamol เวลาปวด

3) Ibuprofen tab 200mg. เวลาปวด

4) Amitriptyline 10mg. เวลาปวด

ผมจึงได้ซื้อยาเพิ่มเติมเพื่อดูแลรักษาเม็ดผื่นคือ

1) ด่าง ทับทิม มาละลายกับน้ำอุ่น ทำความสะอาดเม็ดผื่น และใช้ว่านหางจระเข้ทาหลาย ๆ รอบ หลังจากนั้นก็โรยผงพิเศษตราร่มชูชีพบริเวณเม็ดผื่น

2) ทาสลับกับครีม Acyclovir 500 mg.

3) และบางครั้งก็ใช้สลับกับใบเสลดพังพอนโขรกผสมกับเหล้าขาวโปะบริเวณเม็ดผื่น

ผมจึงใคร่เรียนถามคุณหมอว่า การดูแลรักษาตามที่ผมปฏิบัตินี้ถูกต้องหรือไม่ และรบกวนคุณหมอให้ข้อแนะนำเพิ่มเติมจักขอบพระคุณยิ่งครับ

นับถือ

ประจวบ/0813902390

เรียนคุณประจวบ

ข้อสำคัญของงูสวัดคือตำแหน่งที่เป็นครับ คุณประจวบไม่ได้บอกมาว่าลูกชายเป็นที่ตำแหน่งใด

ถ้า ไม่ใช่บริเวณใบหน้าส่วนมากไม่ค่อยมีปัญหายาที่ได้รับมาก็ OK เพียงแต่ Amitryptyline ไม่ได้ให้ไว้เพื่อแก้ปวดธรรมดา แต่เป็นยาสำหรับลดอาการปวดเส้นประสาทภายหลังจากผื่นงูสวัดหายแล้ว ซึ่งบางคนอาจมีอาการอยู่เป็นปี กินยาตัวนี้อาจพอลดอาการได้บ้าง

ยาสมุนไพรที่เอามาใช้ก็ OK ครับยกเว้นเรื่องผงพิเศษไม่แนะนำให้เอามาทาผื่นงูสวัดครับเพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

จิราธร

4 ปีที่แล้ว

ไม่แน่ใจว่าเป็นงูสวัดหรือเปล่าค่ะ ไปหาหมอมาแล้ว (ไม่เกิน 48ชั่วโมง) หมอบอกว่าอาจจะเป็นค่ะ แต่ตอนนี้เป็นไม่เยอะ เป็นตรงคอ และตรงข้างล่างคอเกือบถึงตรงหน้าอกอีกนิดหน่อยค่ะ อยากถามนิดนึงค่ะว่าตัวยาที่หมอให้มาเพียงพอต่อการรักษาหรือไม่ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ตัวยามีดังนี้ค่ะ

1. Aciclovir 800MG

2. Ibuprofen 400MG (ตัวนี้หมอบอกว่าสำหรับเมือคัน แสบ แต่อยากรู้ว่าถ้าหายแล้วต้องทานยาให้หมดเหมือนตัวแรกหรือเปล่าค่ะ)

3. ยานอนหลับ

แค่นี้ค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะถ้ามีอะไรจะแนะนำเพิ่มเติมให้หายไวๆช่วยกรุณาบอกด้วยค่ะ รบกวนช่วยตอบไวๆนะค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ

(ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ)17/10/09

เท่าที่เล่ามาก็ OK แล้วครับ เพราะตำแหน่งที่เป็นก็ไม่ใช่ตำแหน่งที่มักมีโรคแทรกซ้อนสำคัญ แต่ยา brufen ระวังกัดกระเพาะและผื่นแพ้ ส่วนยานอนหลับ พออาการดีขึ้น ไม่ปวดหลับได้ดี แนะนำให้เลิกใช้ครับ

jhuthaporn

3 ปีที่แล้ว

สวัสดีค่ะ คุณหมอ สุทัศน์

ดิฉันเป็น งูสวัด มา2 ครั้งแล้วค่ะ และตอนนี้เริ่มเป้นอีกแล้ว

ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ที่เป็นบ่อย

พอเป็นที ก็ทรมานมากค่ะ เจ็ป คัน แล้วก็มาไข้ขึ้น

ขอรบกวนคุณ หมอ แนะนำ วิธีการป้องกันได้ไหมค่ะ

ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้กลับมาเป้นอีก

ด้วยความเคารพเป้นอย่างยิ่ง

หมวยค่ะ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

3 ปีที่แล้ว

เป็นงูสวัด 3 ครั้งนี่สงสัยต้องเจาะเลือดตรวจเพิ่มเติม และเท่าที่เล่ามาหมอนึกถึงโรคเริมที่เป็นซ้ำมากกว่า วิธีป้องกันคืออย่านอนดึกครับ

มานพ

3 ปีที่แล้ว

สวัสดีครับ คุณหมอ สุทัศน์

ผมเป็นงูสวัด มาปีละ 1-2 ครั้ง มาประมาณ 3-4 ปี แล้วครับ ผมอยากทราบว่า

มีวิธีไหนที่จะหายขาดไหมครับหรือยาที่ทาแล้วหายได้เร็วครับ

ยา zovirax cream ใช้ทารักษาได้ดีไหมครับ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น

3 ปีที่แล้ว

ประเภทเป็นปีละ 1-2 ครั้ง คงไม่ใช่งูสวัด แต่น่าจะเป็นโรคเริม herpes simplex ชอบเป็นที่ปาก และอวัยวะเพศ  ที่ก้น ตามตัวก็เจอได้ มักจะเป็นตุ่มน้ำ 1-2 กลุ่ม แต่ไม่พาดเป็นแนวครึ่งตัว หรือครึ่งหน้าเหมือนงูสวัด เขามีหลักการว่า ถ้าเป็นบ่อยกว่าปีละ 6 ครั้ง ให้ทานยา acyclovir 400 mg เช้าเม็ดเย็นเม็ด ไปประมาณ 1 ปี กดเชื้อไวรัสไว้ไม่ให้กำเริบ แต่ถ้าเป็นปีละ 1-2 ครั้ง หมอแนะนำให้ปฏิบัติตัวด้วยการไม่นอนดึกเกิน 4 ทุ่ม พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดีกว่ากินยา และขอเน้น อย่าไปซื้อยามากินเอง ที่แนะนำ เพียงแต่บอกแนวคิดของแพทย์ ก่อนจะสั่งยามีรายละเอียดมากกว่านี้ ควรไปพบแพทย์ให้เป็นผู้สั่งยาให้ ถ้าท่านเห็นด้วย เพราะยานี้ทำให้ไตเสื่อมสภาพได้ จะกินยาอะไรนานๆต้องมีเจ้าภาพครับ อย่าเอาร่างกายของเราไปเสี่ยงกับความรู้ที่ได้จากเน็ต อาจตีความผิดพลาดและไม่ครบถ้วน

tanaporn

3 ปีที่แล้ว

หนูเป็นงุสวัดที่หูค่ะ ทำให้ใบหน้าซีกขวาตอนนี้เป็นอัมพฤกต์ ปากเบี้ยว ตาตก ยักคิ้วไม่ได้ พูดไม่ค่อยชัด ตาขวามองไม่ชัด

การทรงตัวไม่ดี ทรมานจังเลยค่ะ ทำงานไม่ถนัดเลยอยากหายเร็วๆค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ (ตอนนี้กำลังทำกายภาพใบหน้าอยู่ค่ะ)

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น

3 ปีที่แล้ว

เป็นงูสวัดตำแหน่งนี้ไม่ค่อยดีเลยครับ ไม่ทราบว่ามีเสียงหึ่งๆในหูด้วยหรือเปล่า ถ้ามีบางคนเขาเรียกว่า Ramsay's Hunt Syndrome การรักษา บางคนให้สเตียรอยด์กินในระยะแรกๆ แต่ของหนูตอนนี้ คงเน้นทำกายภาพบำบัด และ ถ้าปวดอาจจะให้ Lyrica75 mg กินเช้าเย็นดู บางคนก็ให้กินวิตาิมินบีรวมในขนาดสูงๆกิน สรุปว่าให้นอนพักผ่อนมากๆ วันละ 8-10 ชม.อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อยกว่าจะหาย และต้องทำใจครับว่าอาจจะฟื้นได้ไม่ทั้งหมด

อต

3 ปีที่แล้ว

เรียนคุณหมอ เนื่องจากผมได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลประกันสังคมมา คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นงูสวัด (ผมเป็นผู้ติดเชื้อ HIV แต่ยังไม่ได้รับยาต้าน) คุณหมอได้จ่ายยามาดังนี้

1. Acyclovir 800 จำนวน 15 เม็ด รับประทานวัน ละ 5 ครั้ง

2. Acyclovir Cream 5g ทา 5 ครั้งต่อวัน

3. ยาแก้ปวด

4. วิตามิน B 1-6-12 ครั้งละ 1 เม็ดวันละ 2 เวลา รวม 15 เม็ด

ส่วนยาแก้คันนั้นไม่ได้ให้ ผมต้องทาน อาทาแรกซ์ 25 mg ที่ซื้อมาเองเพราะเริ่มมีอาการคันบ้างแล้ว

ซึ่ง อาการโดยรวมของผมนั้น เริ่มมีผื่นงูสวัดขึ้นเมื่อ 2 วันก่อนที่จะไปพบหมอและจะมีอาการแสบร้อนและปวดบ้างแต่ไม่บ่อย และผื่นงูสวัดนั้นอยู่ในระยะเริ่มยังไม่กระจายมาก

ไม่ทราบว่า Dose ยา Acyclovir 800mg ที่คุณหมอจ่ายยามานั้นจะเพียงพอต่อการรักษาไหมครั้ง เพราะเมื่อนับเม็ดยานั้น ผมสามารถทานได้แค่ 3 วันเอง ซึ่งปกติคนที่เป็นงูสวัดนั้นจะต้องทานยา Acyclovir 800mg วันละ 5 เวลาติดต่อกันเป็นระยะเวลาประมาณ 5 วัน ไม่ใช่เหรอครับ

ผมเลยไม่ทรายว่าจำนวน Dose ยาที่คุณหมอท่านจ่ายให้ผมนั้นจะเพียงพอต่อการรักษาไหมครับ

รบกวน คุณหมอช่วยตอบให้ผมหายข้องใจด้วยนะครับ เพราะผมเองได้ลองโทรไปถามเภสัชกรที่โรงพยาบาลที่ผมไปรักษามา เภสัชกรเองยังสงสัยเลยว่าทำไมคุณหมอจึงจ่ายยาให้ผม แค่ 3 วัน

ขอบคุณครับ

โอ๊ต

3 ปีที่แล้ว

ตอนนี้ผมเองก็เหมือนจะมีอาการคล้ายงูสวัดหรือไม่ ครับ ประมาณว่า เมื่ออาทิตย์ก่อนตรงหลังรักแร้ลงมาคับผม มีเม็ดขึ้นมา 2เม็ด แล้วผมก็คิดว่าคงเป็นเม็ดผื่นธรรมดา ผ่านมา 3-5วัน ก็มีอาการลาม เป็นผื่นแดง เยอะมาก แต่ไม่คันไม่ปวดแสบไม่ปวดร้อนอ่ะคัรบอีกอย่างผมติดเชื้อ H ด้วย แต่ยังไม่รับยาต้าน ไม่รู้ว่าจะเป็นงูสวัดหรือว่าเริม อยากจะรู้วีธีการรักษา หรือดูแลผื่นตัวนั้นให้หายไว อ่ะคับ สภาพมีคล้ายกับผื่นแพ้ยา อ่ะคัรบ เพราะว่าช่วงนั้นผมใช้ยาทาคล้าย TA ครีม ด้วยแต่ผสมยาฆ่าเชื้อด้วยเพราะว่าบางครั้งก็ไปเกามันด้วย ช่วยตอบหน่อยนะงับ เริ่มรับไม่ค่อยได้ละ

ถ้าสม มติว่า ไม่ได้เป็นงูสวัดจิง แล้วผมจะทานยา Acyclovir 800mg ตัวนี้ไปจะมีผลอะไรบ้างอะครับ แบบว่า กันไว้ดูกว่าอ่ะครับ

นพ.สุทัศน์ ดวงดีเด่น

3 ปีที่แล้ว

ขนาดยารักษางูสวัดที่ถูกต้องคือ 800 มิลลิกรัมวันละ 5 ครั้ง 7 -10 วัน ครับ ขออภัยที่ตอบช้าไม่รู้หลุดลืมตอบไปได้อย่างไร

คุณโอ๊ต ยา acyclovir อาจมีผลเสียต่อไต ถ้าไม่ได้เป็นงูสวัดไม่ควรกินครับ แวะไปหาหมอผิวหนังให้ดูให้ว่าใช่หรือไม่เสียก่อนดีกว่า

นนท์

3 ปีที่แล้ว

เข้ามาขอบคุณคุณหมอครับ เคยเป็นงสวัดแล้วได้รับยาตานไวรัสทันอาการเลยไม่หนักเพราะได้คำแนะนำจากคุณหมอ

ตอนนี้คุณพ่อเป็นงูสวัดที่ลำตัว ผมเลยแนะนำให้ไปหาหมอ ตอนนี้คุณพ่อเริ่มทานยาต้านไวรัสแล้วอาการน่าจะไม่หนัก

ขอบคุณสำหรับน้ำใจของคุณหมอมากๆครับ
อ๊อด

2 ปีที่แล้ว


คุณแม่อายุ 55 ปี เมื่อวันที่ 11 มีอาการปวดบริเวณสโพกขวา วันที่ 12 ปวดมากขึ้น ปวดในช่องท้องด้วย ไปหาหมอที่แรก หมอบอกกล้ามเนื้ออักเสบ ฉีดยาให้ 1 เข็ม และให้ยามาทาน ทานยาไป1 วัน มีผื่นขึ้น กลัวว่าจะเป็นอาการของการแพ้ยา ไปหาหมออีกที่หนึ่ง จึงทราบว่าเป็นงูสวัด ยาที่ได้มา

virogon tab 800 mg (35 เม็ด)

tryptanal tab 10 mg L (20 เม็ด)

Tramal 50 mg cap L (20 เม็ด)

Nidol tab 100 mg L (20 เม็ด)

Neurontin 300 mg cap (10 แคปซูล)

ตอน นี้ยาที่ได้รับมา หมดแล้ว อาการของคุณแม่ แผลเริ่มเป็นสีเข้มขึ้นน่าจะเริ่มแห้ง แต่คุณแม่ยังมีอาหารปวดมาก และยิ่งพอยาหมด ก็ปวดมากกว่าเดิม แลตอนนี้ ปวดด้านซ้ายอีก กลัวว่าจะเป็นด้านซ้ายด้วย

จึงอยากรบกวนสอบถามคุณหมอนะค่ะ ว่าคุณแม่ควรไปพบแพทย์ รับยาเพิ่มมั้ย คือว่าต้องปฏิบัติตนอย่างไรบ้างค่ะ เพื่อให้หายไว ๆ และจะมีโอกาสเป็นอีกด้านหนึ่งรึป่าวค่ะ

รบกวนค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้า

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

2 ปีที่แล้ว

ควรไปพบแพทย์รับยาเพิ่มครับ แต่รอบนี้หมออาจจไม่ได้ให้  virogon  แต่ยาอื่นอาจจะให้ต่อ โดยเฉพาะ neurontin and tryptanol

อาการปวดอีกด้านน่าจะมาจากสาเหตุอื่น ไม่ใช่จะเป็นงูสวัดอีกข้างหรอกครับ

การปฏิบัติตัว ดังที่แนะนำเอาไว้ในบทความอีกบันทึกหนึ่ง

อ๊อด

2 ปีที่แล้ว

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ ที่สละเวลาอันมีค่า ในการให้คำแนะนำ

วี

2 ปีที่แล้ว

สวัสดีครับคุณหมอ
ก่อนอื่นขอเล่าเรื่องของผมก่อนนะครับ ที่จะเข้าสู่คำถาม
...คือว่าผมเป็นโรคเกี่ยวกับผิวหนังซึ่งอาจเป็น โรคที่เป็นตัวเดียวกับเชื้องูสวัด
herpe zoster ครับเป็นมา 2 - 3 วันแล้วที่ไหล่ด้านซ้าย โดยแผลใหญ่เป็นกลุ่มไม่ใหญ่มากและก็มีตุ่มเล็กตุ่ม น้อยกินบริเวณนั้น ประมาณรัศมี 15 cm ครั้งแรกไปซื้อยาทา Vilerm cream Acyclovir 5 g ครับ หลังจากนั้นก็ไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่งหมอให้ยามาดังนี้

1. Brufen 400 mg

2. วิตามิน B รวม (B1,B6,B12)

ที่แปลกใจไปกว่านั้นคือมีตุ่มขึ้นอีกที่ราวนมด้านขวาหนึ่งเม็ดอยากทราบว่า
...1.ทำไมหมอไม่ให้ยาต้านไวรัสมาครับให้แต่ยาแก้ปวด กับยาบำรุงประสาท?
...2.และแปลกใจว่าทำไมเป็นอีกด้านเพราะงูสวัดไม่สามารถเป็นทั้งสองด้านพร้อมกันได้

ตอนนี้ผมก็เริ่มหายแล้วอาจเป็นเพราะยาทา ก็เป็นได้แต่ว่ามันเหมือนจะกลับมาเป็นเหมือนตอนเริ่มอีกครั้งคือมันเหมือนมี ปุ่มอะไรไม่รู้อยู่ข้างใน บริเวณที่ห่างกันออกไปประมาณ 5 - 10 cm ซึ่งครั้งแรกที่จะเป็นลักษณะอาการผมก็เป็นแบบนี้ อยากทราบว่า
...
3.ตอน นี้ผมควรไปซื้อยาต้านไวรัสกลุ่ม acyclovir มารับประทานเองดีไหมครับหรือไปหาหมออีกครั้ง ถ้าดีให้คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยครับเพราะมันเหมือนจะกลับมาเป็นอีกครั้ง

รบกวนด้วยนะครับ และขอขอบพระคุณ คุณหมอล่วงหน้าด้วยครับ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

2 ปีที่แล้ว

เท่าที่เล่า มาไม่เหมือนงูสวัด คล้ายเริม หรือโรคตุ่มน้ำชนิดอื่น ไม่ควรไปซื้อยามาทานเองครับ แวะไปหาหมอดีกว่า จะให้มั่นใจถ้าเลือกได้ ถามหาหมอผิวหนังให้ช่วยดู เพราะถ้าเป็นเริมจริง อาจจะเป็นซ้ำเป็นซากได้อีกหลายครั้

อรุณ

2 ปีที่แล้ว

สวัสดีค่ะคุณหมอ

ดิฉันเป็นงูสวัด พบแพทย์แล้วและได้ยามากิน คือAcyclovir 800 รับประทานวัน ละ 5 ครั้ง 7วัน ปัสสาวะขุ่นและสีเข้มเป็นผลข้างเคียงของยาเปล่า ก่อนรับยามี SGPT(ALT) 711u

ปัสสาวะขุ่นและสีเข้ม เกิดจากตับอักเสบครับ แต่ทานยา อะไซโคลเวียร์ควรตรวจการทำงานของไต ก่อนรักษา และติดตามผลการทำงานของไตเป็นระยะครับ

ตั้ม เอสซี

2 ปีที่แล้ว

เรียนคุณหมอ เนื่องจากผมได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลประกันสังคม คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นงูสวัด บริเวณหน้าอกขวาถึงกลางหลัง แต่ไม่ข้ามกระดูกสันหลัง ผมได้แวะไปหาหมอที่โรงพยาบาลประกันสังคม มาถึง 3 ครั้งแล้ว ระหว่างเป็นอยู่ประมาณ 3 สัปดาห์ จนแผล เิ่ริ่มแห้ง และทุกครั้งหมอได้จ่ายยามาให้ทาน  จะมี Brufen 400 mg อยู่ด้วย ผมทานอยู่ประมาณ 3 สัปดาห์ จนในที่สุดมีอาการปวดมากบริเวณใต้ลิ้นปี่ ตอนแรกนึกว่า เป็นอาการมาจาก งูสวัด แต่ก็ทนไม่ไหว จนจำเป็นต้องไปหาหมอที่ รพ. กรุงเทพแทน หมอบอกว่าอาการที่ปวดเป็นเพราะ ฤทธิ์ยาของ Brufen กัดกระเพราะจนเป็นโรคกระเพราะเป็นแผล และต้องรักษาทั้งสองโรคไปพร้อมกัน ตอนนี้อาการของกระเพราะดีขึ้น แต่อาการของงูสวัดหลังแผลแห้ง แต่ยังปวดแปร๊ดๆตามแนวแผล ใต้ราวนมขวาและแผ่นหลัง ไม่ทราบว่าเป็นช่วงระยะPost herpetic neuralgia (PHN) อาการ ปวดเป็นช่วงๆจนนอนไม่ได้ น้ำหนักลด 10 kg. ในเวลา 1 เดือน คุณหมอที่ รพ. กรุงเทพ บอกว่า ต้องรักษากระเพราะก่อน ส่วนอาการ PHN ไม่ต้องมียา แต่ให้ทาน วิตามิน B รวม (B1,B6,B12)บำรุงเส้นประสาท และกินยาพาราเวลาปวดมากๆ 

ช่วงนี้ อาการกระเพราะก็เริ่มดีขึ้น แต่ อาการ PHN เนี่ยเล่นเอาผมนอนไม่หลับสักคืนเลยมาเกือบเดือน มีหลายคนแนะผมให้ไปฝังเข็มที่ รพ.หัวเฉียว แต่ผมไม่แน่ใจ ที่แปลกใจไปกว่านั้นคือเพราะหมอทั้ง รพ.ประกันสังคมและกรุงเทพฯบอกให้ทานวิตามินรวมอย่างเดียว

อีกอย่าง ผมเคยเป็นโรคอีสุกอีใสมาประมาณ ปีกว่า และ หมอแจ้งว่า ผมติดเชื้อ HIV โดยที่ตัวเองไม่เคยเที่ยวเตร่สามส่อนที่ไหนมา และไม่ทราบว่าติดมาได้ยังไง แต่โชคดีที่ยังไม่ต้องได้รับยาต้าน

ถ้าให้ดี ผมอยากให้คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยครับว่าจะจัดการ PHN ยังไง เพราะมันปวดและทรมานมาก เวลาปวดช่วงดึก ช่วง ตี 3 ยิ่งไม่ได้นอนเลย ผมมีอาการเครียดและอารมณ์หงุดหงิดมาก จนถึงมากที่สุด

รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ และใคร่ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้

ผมแนะนำให้ใช้ยากลุ่ม Gabapentin ร่วมกับ ยา Amitriptyline ครับ แต่ให้หมอสั่งให้ดีกว่า และหมอคิดว่า คนไข้ HIV ถ้าผล CD 4 ต่ำ ให้ยาต้านดีกว่าครับ

โบว์

2 ปีที่แล้ว


รบกวนสอบถามคุณหมอ หน่อยค่ะ

คุณแม่เป็นงูสวัดปีละ 2-3 ครั้ง จะเกี่ยวกับยาที่ทานรักษาโรคภูมิแพ้มั้ยคะ

เพราะเป็นภูมิแพ้บ่อยๆทานยา telfast+ยาพ่นจมูก

และควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างคะ ต้องตรวจเลือดรึเปล่า

ขอบคุณค่ะ

เป็นปีละ 2-3 ครั้งคงจะเป็นโรคเริมครับ ไม่เกี่ยวกับยาแก้แพ้หรอกครับ

แอ๊ป

2 ปีที่แล้ว

เรียนคุณหมอคะ

ดิฉันอยากสอบถามคุณหมอว่าโรคงูสวัดสามารถเกิดขึ้นที่

ร่องทวารฝั่งใดฝั่งหนึ่งได้มั๊ยคะเพราะสงสัยว่ากำลังเป็นอยู่

แต่บริเวณที่เป็นไม่เหมือนกับคนอื่นเลยแต่อาการมีผื่นขึ้น

ปวดแสบปวดร้อน รอบตุ่มบวมแดง มีน้ำใสๆที่ตุ่มออกเป็นกลุ่ม

มีไข้รุมๆ ปวดบริเวณขาหนีบ ใช่อาการของงูสวัดมั๊ยคะ

ที่เจอบ่อยแถวร่องทวารคือโรคเริม โดยจะมีประวัติเป็นซ้ำหลายครั้งครั้งละประมาณ 1 เดือน แต่ถ้าไม่เคยเป็นเลยและเป็นตุ่มในหลายกลุ่มเป็นแนวไปถึงขา ก็คงเป็นงูสวัด ส่งรูปมาดูหรือแวะไปให้หมอผิวหนังตรวจครับ

พจนีย์

2 ปีที่แล้ว

เรียน คุณหมอ

  ดิฉันเป็นงูสวัดบริเวณแขนซ้าย เป็นตุ่ม ๆ พอแผลหายก็ปวดมาก คันด้วย ไปหาหมอฉีดยา และรับประทานยา ตอนนี้หายแล้ว แต่ปรากฎว่ามือชา บางวันเจ็บจี๊ด ๆ  ไม่มีแรง จะมีทางรักษาอย่างไรบ้างค่ะ

น่าจะทานยากลุ่ม Gabapentin โรคที่เป็นคือ โรคปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัดครับ

ปุ๋ย

2 ปีที่แล้ว

ไม่ทราบใช่งูสวัดมั๊ย...ไม่มั่นใจค่ะ

ตอนแรกๆรู้สึกเจ็บๆปวดๆบริเวณหน้าอกคิดว่าเป็นอาการก่อนเป็นประจำเดือน..สักพักนึงมีตุ่มเล็กๆขึ้น

เป็นตุ่มใสๆ ตอนนี้เริ่มขึ้นเพิ่มมากขึ้น..ลักษณะตุ่มเริ่มใหญ่ขึ้น..และเปลี่ยนเป็นสีดำ..ปวด..และแสบค่ะ

ขึ้นบริเวณใต้หน้าอกและหลัง..ฝั่งซ้ายเท่านั้น

ตอนนี้ทานยา แก้ปวด para และทาน eyrtro เท่านั้น

ใช่งูสวัดไหม...และต้องทานยาเพิ่มเติมอะไรไหมคะ..ใช้เวลานานไหมกว่าจะหาย

ใส่เสื้อผ้าแล้วทรมานมากค่ะ นู๋อายุ 22 เอง มียาหรือวัคซีนที่ช่วยให้อาการหายเร็วขึ้นไหมคะ

ขอบคุนค่ะ

เป็นงูสวัดแม่นแล้วครับ แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนัง วัคซีนมีแล้วในต่างประเทศ แต่เมืองไทยยังไม่เข้าเพราะยังแพงมาก แต่ตอนนี้เป็นแล้วไม่ต้องฉีดวัคซีน รอหายแล้วก็จะมีภูมิไปตลอดชีวิตครับ งูสวัดที่เป็นมากกว่า 1 ครั้งมีน้อยมาก

wichuda

2 ปีที่แล้ว

หนูเคยเป็นงูสวัดมาแล้วคะตอนเด็กแต่ตอนนี้อายุ19ก็รู้สึกว่าจะเป็นอีก แล้ว แต่มันไม่เหมือนตอนที่หนูเป็นครั้งแรก คือมันจะเป็นตุ่มเล็กๆแล้วมันจะลามติดกันไปเรื่อยๆ แล้วมันจะเป็นตุ่มแค่หัวมันค่ะ แล้วอันที่หายแล้วจะเป็นรอย เหมือนงูเลื้อยไปมาเลย หนูกลัวมาก ช่วยหนูหน่อย

อ่านดูแล้วไม่แน่ใจว่า ตอนเด็กเป็นงูสวัดจริงหรือเปล่า ที่เล่ามาก็ไม่ค่อยเหมือนงูสวัด ส่งรูปมาดูดีไหมครับ

ูู^__^

2 ปีที่แล้ว

ตอนนี้เป็นงูสวัสแต่หายแล้วคะ แต่เป็นแผล สีไม่ดำมากคะ เป็นแบบจางๆ แต่เหมือนผิวหนังจะลอกแต่ไม่ลอก คิดว่าจะไปหาหมอรักษาแผลเป็น เพราะมันเป็นที่หน้า ด้านขวาข้างแก้มคะ คุณหมอมีวิธีหรือยารักษารอยแผลเป็นให้หายหรือผลัดเซลล์ที่เป็นสีคล้ำให้หลุด ลอกออกมั้ยคะ เพราะทาทั้ง สมูธอี และ ไวท์เทนนิ่งมา 1 เดือนแล้ว แต่ไม่มีทีท่าว่าจะ หลุดลอกออกเลยคะ เลยอยากปรึกษาคุณหมอเบื้องต้น เผื่อคุณหมอจะบอกวิธีดีๆ ให้มากกว่าที่หนูคิดไว้่ค่ะ ^_^

ต้องทำใจครับ แผลงูสวัดค่อนข้างลึก อาจจะหลงเหลือเป็นแผลเป็นบางส่วน ยิ่งเป็นที่หน้ายิ่งน่าเห็นใจ ทายาคงไม่ค่อยได้ผล ไปหาหมอผิวหนังช่วยฉีดให้ดีกว่าครับ

Nat

2 ปีที่แล้ว

เรียน คุณหมอคะ

ดิฉันมีอาการเป็นผื่นตุ่มน้ำใส เป็นปื้นอยู่ที่บริเวณเอว กระจัดกระจายเป็นแถบจากกลางหลังมาทางซีกซ้ายจนถึงสะดือ

และมีอาการปวดแสบปวดร้อน วันที่ 4 นับจากวันแรกที่ผื่นขึ้น ดิฉันไปหาหมอที่คลินิกใกล้บ้าน คุณหมอบอกว่าเป็น งูสวัดคะ

คุณหมอให้ยาไซโควิน 400 (acyclovir 400 mg.) มา 20 เม็ด ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 5 ครั้งหลังอาหารและก่อนนอน

ให้ยาทาชื่อเดียวกัน ให้ทาวันละ 5 ครั้ง ห่างกัน 4 ชั่วโมง และยาแก้คันเม็ดสีเขียวๆ ทานก่อนนอน (ไม่รู้ชื่อยาคะ)

วันนี้ทานยามาเป็นวันที่ 2 แล้ว แต่รู้สึกว่าผื่นไม่ลดลงเลย เพิ่มขึ้นอีกคะ และก็ยังเจ็บแสบร้อนเหมือนเดิม

เข้ามาอ่านบล็อกนี้แล้ว เห็นคุณหมอให้ยาต้านไวรัสตัวยาเดียวกัน แต่ปริมาณ 800 mg. (มากกว่า 2 เท่า) แต่ทานวันละ 5 ครั้งเหมือนกันเลย

เลยไม่แน่ใจว่าที่ถูกต้อง คือยังไงกันแน่คะ หรือว่าคุณหมอเขียนผิดและบอกผิดว่าให้ทานแค่เม็ดเดียวคะ

ควรจะปรับขนาดยาเป็นทานครั้งละ 2 เม็ด ไหมคะ หรือว่าควรกลับไปถามคุณหมอคนเดิมดีคะ

รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

ขอบพระคุณอย่างสูงคะ

Nat.

ที่ถูกต้องคือ 800 mg วันละ 5 ครั้งครับ ยกเว้นเป็นเริม ให้ 400 mg วันละ 5 ครั้ง แต่อย่าไปซีเรียสกลับไปถามคุณหมอคนเดิมดีกว่าครับ แต่เท่าที่เล่ามาน่าจะปรับไปใช้ 800 วันละ 5 ครั้ง ยกเว้นเป็นคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องไตเสื่อม

kvin

2 ปีที่แล้ว

เรียนคุณหมอครับ

กระผมมีอาการเป็นผื่นตุ่มใสเล็กๆ ไม่ปวดแสบ จะมีเพียงอาการคันบริเวณที่ตุ่มขึ้น กระผมเป็นที่เอวครับ เหมือนตุ่มจะลามไปที่หลัง

กระผมไม่แน่ใจว่าจะเป็นเริม หรืองูสวัด เป็นมานานแล้ว 2อาทิตย์แล้วครับ ยังไม่หาย ยาที่กระผมใช้ ก็จะมี

1. Acyclovir 200mg มี5แผงๆละ5เม็ด: รับประทานติดต่อกัน ทุก 4 ชั่วโมง

2. ด่างทับทิมผสมน้ำทาบริเวณแผล แล้วใช้ผงวิเศษ ทาตาม

3. ครีม Acyclovir 5%

4. ครีมสมุนไพรพยายอ

กระผมอยากทราบว่า ยาที่ใช้มีปริมาณเพียงพอไหมครับ ตอนนี้ไม่ได้ทานยาAcyclovirแล้ว เพราะหมดทั้ง2อย่าง

ใช้ครีมพยายอไปก่อน

รอกวนคุณหมอด้วยนะครับ

ขอบพระคุณอย่างสูง

ยา อะไซโคลเวียร์ใช้ขนาดน้อยไปหน่อยครับ แต่ถ้าเป็นมาเกิน 72 ชม แล้วเพิ่งมาเริ่มให้ยา เลิกใช้ไปเลยก็คงไม่ต่างกัน

nan

2 ปีที่แล้ว

สวัสดีค่ะคุณหมอ

ดิฉันรู้สึมีอาการเหมือนเริมค่ะแต่มันขึ้นที่อวัยวเพศวันแรกดิฉันมีอาการปวดแสบปวดร้อนแต่ไม่นึกว่าตัวเองนั้นจะติดเชื้อเริม

แต่ สามีนั้นเป็นเริมที่ปากก่อนหน้านี้และหายไปประมาณ2เดือนได้ กว่าจะนึกได้อีกทีดิฉันก็เป็นเริมเสียแล้วเลยไม่ได้รักษาตั้งแต่เริ่มต้น ประมาณวันที่3แล้วมันเป็นตุ่มใสๆและแตกออกดิฉันไม่ได้ไปพบแพทย์ได้แต่ศึกษา ในอินเตอร์เน็ตและจากผู้รู้มาบ้าง ดิฉันซื้อยามาทาและกินเอง เป็นยาAcyclovir 400 mg เภสัชให้ทานครั้งละ2เม็ด เช้า-กลางวัน-เย็น เป็นเวลา3วัน และยาทาAcyclovirเหมือนกัน ทาทุก4ชั่วโมง ปัญหามันอยู่ตรงที่ว่ายากินเนี่ยดิฉันบังเอิญได้คุยกัยคนที่เป็นตรงที่เดียว กันเขาบอกว่าที่เขาไปหาหมอนั้น หมอให้ทาน 400 mg เช้า-กลางวัน-เย็น เป็นเวลา7วัน ดิฉันจึงอยากเรียนถามคุณหมอค่ะว่าดิฉันได้รับการทานยาที่ถูกต้องหรือไม่คะ

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

เริม มันจะเป็นๆหายๆ แต่ถ้าเป็นซ้ำบ่อยเกินปีละ 6 ครั้งแพทย์หลายท่านแนะนำให้ทานขนาด 400 เช้าเย็น เป็นปีครับ แต่กลับไปปรึกษาหมอที่สั่งยาดีกว่าครับ

สุรศักดิ์

2 ปีที่แล้ว

เป็นงูสวัดต้องดรับประทานอาหารชนิดใดบ้างครับ

ขอบคุณครับ

ทานได้ทุกอย่าง ยกเว้นอาหารที่เราแพ้ และอาหารที่กินแล้วผิดปรกติมีอาการคันขึ้น เช่น อาหารทะเล

นัฐวุฒิ

10 เดือนที่แล้ว

ผมเป็นตุ่มเม็ดเล็กๆเรียงตรงปลายคออวัยวะเพศคับ เป็นมาหลายปี เเล้วริปฝีปากบนเป้นรอยด่างดำเหมือนรูปเชื้อไวร้สคับ เเล้วก็มีตรงฝามือเป็นตุ่มฝั่งในฝ่ามือหลายเม็ดห่างกันคับ ผมสงสงสัยจะมีเชื่้อHเเต่ไปตรวจมาที่โรงบาลบางปะกองตอนตี1ผลเป็นลบคับ อยากทราบอาการคับผมเป้นโรคอะไร คับ ลืมคับ ผมมีอาการวุ้นในตาเสื่อมกับตาขวามองไม่ชัดด้วยคับ ขอบคุณคับคุณหมอ

ตุ่มที่เรียงตรงปลายคออวัยวะเพศเป็น cystหรือตุ่ม ชนิดหนึ่งที่พบได้ บางคนเรียก pearly penile papules ไม่มีอันตรายอะไรครับ ที่เหลือขอให้ส่งรูปมาดูครับกิก
IP: xxx.78.11.206
เขียนเมื่อ 

เรียน คุณหมอ

ถ้าเราเคยเป็นโรคอีสุกอีใสแล้ว ถ้าไปดุแลผุ้ป่วยที่เป็นโรคนี้ จะเป็นพาหะแพร่เชื่อได้ใหม และ หลังสัมัผัสได้นานกี่วัน

Ppp
IP: xxx.231.101.89
เขียนเมื่อ 

คุณหมอคะ รบกวนตอบคำถามทีนะคะ คือตอนนี้แฟนนู๋เขาเพิ่งเป็นงูสวัดมาประมานสามวันค่ะ เปนแผลที่เกิดจากการเกาในตอนแรก นิดหน่อย ยังไม่ลามเท่าไหร่ เพราะรีบไปหาหมอแต่ตอนเริ่มมีอาการค่ะ และก้อดูเหมือนว่าอาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะโดยปกติเขาเป็นคนแข็งแรง ออกกำลังกายทุกวัน แต่ก่อนหน้านี้ประมานสองวัน เขาได้ไปบริจาคเลือดมาค่ะ ไม่รุ้ว่าเกี่ยวด้วยป่าว อละเขาก้อเคยเป็นอีสุกอีใสตอนเด็กๆด้วย ที่อยากทราบตอนนี้คือ ขณะที่เป็นอยู่ในระยะนี้ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้มั๊ย? และกอดกัน หรือ จูบกันได้รึปล่าวคะ? ยังงัยรบกวนคุนหมอตอบทีนะคะ

สมเกียรติ
IP: xxx.42.74.33
เขียนเมื่อ 

มีพระองค์หนึ่งบอก ยาแก้งูสวัด คือ

ให้เอาเปลือกโพธิ์แห้ง(เปลือกที่แยกออกจากลำต้น) ฝนใส่น้ำเล็กน้อย ผสมกับยาหอม ทาบริเวณที่เป็น

หลายคนที่เป็นทาแล้วหายครับ

 

ดาว
IP: xxx.10.138.129
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอคือว่าตอนนี้หนูเป็นโรคงูสวัสอยู่มันเกิดขึ้นในบริเวณใต้จมูกบนริมฝีปากและในจมูกหนูควรรักษาอย่างไรแล้วสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้คืออะไรค่ะ

ket
IP: xxx.46.232.136
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคค่ะคุณหมอ .

ก่อนอื่นต้องบอกว่าหนูมาเจอเพจนี้โดยบัญเอิญและเป็นประโยชน์กับหนูมากเพราะเป็นโรคที่หนูกำลังเป็นอยู่ . เลยขออนุญาติสอบถามคุณหมอนะค่ะ อาการเริ่มแรกของหนูคือ หนูมีอาการปวดหัวมาเป็นเวลา3วันกินยาก็หายวันที่4 เริ่มปวดหู เจ็บคอด้านซ้าย วันที่ 5 ไปหาหมอทั่วไป หมอบอกว่่าหูชั้นนอกอักเสบ วันที่ 6 ทานยาปวดหัวเจ็บคอดีขึ้นแต่หูเริ่มเจ็บปวดมาก วันที่ 7 มีเม็ดใสๆแดงๆขึ้นหลังใบหู และในหูแต่ไม่เยอะให้พี่ที่ทำงานดูเค้าบอกว่าอาจจะเป็นงูสวัด วันที่ 8 ไปหาหมอ หู หมอก็บอกว่าเป็นงูสวัดเลยให้ยามาทาและทานและอีก 5 วันหมอนัดมาเจอใหม่. ตอนนี้ทายาและทานยาหมอมาได้3 วันอาการปวดดีขึ้นแผลแห้งแต่หนูมีตุ่มขึ้นไม่เยอะนะค่ะ แต่ตอนนี้รู้สึกหน้าด้านซ้ายจะตึงหูก็ยังมีเสียงหึ่งๆ แต่ยังไม่มีตุ่มเม็ดใสๆขึ้นนะค่ะ ลิ้นด้านซ้ายรู้สึกชาๆ หนูรบกวนถามคุณหมอหน้าด้านซ้ายของหนูจะเป็นอัมพาตมั้ยค่ะถ้าเป็นแล้วจะหายมั้ยค่ะ รบกวนคุณหมอตอบจะเป็นประโยขน์อย่างยิ่งค่ะ


willy
IP: xxx.46.14.154
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอายุ23 ปีค่ะ

หนูเป็นงูสวัดที่หลังลามมาถึงหน้าอกค่ะ ไปหาหมอวันที่2หลังจากพบตุ่มเม็ดใสๆ คุณหมอให้ยามาดังนี้ค่ะ

1. Acyclovir (Zovirax) 200mg 35 tab ทานครั้งละ1เม็ดทุก4 ชม

2) Brufen 400mg ทานวันละ4ครั้ง

3) Gabapentin 100 mg 20 capsule ทานก่อนนอน1เม็ด

4) Acyclovir cream 1g ทาทุก4ชม

หนูขอถามว่า Acyclovir ที่ได้ 200 mg มันน้อยไปไหมค่ะเห็นคุณหมอบอกว่าควรเป็น 800 mg ถ้ามันน้อยไปควรไปพบคุณหมอเพื่อขอยาเป็น 800 mg ไหมค่ะ

ยา gabapentin ถ้าตุ่มผื่นหายแล้วควรกินต่อให้หมดหรือว่าหยุดกินเมื่อผื่นหายค่ะ

ตอนนี้ทานยามาได้2วัน ผื่นก็ยังแสบและปวดแปล๊บๆค่ะ มีลามไปกลางหลังเล็กน้อยด้วยค่ะ

หนูมีข้อสงสัยด้วยค่ะเมื่อตอน 4ขวบหนูเป็นสุกใสแล้ว และพออายุ14-15 ปี เหมือนเคยเป็นงูสวัดที่ขาด้านใน2ครั้งแต่ใช้ยาสมุนไพรทาก็หาย หนูไม่แน่ใจว่าตอนนั้นเป็นงูสวัดหรือว่าเริม แล้วผื่นของงูสวัดกับเริมมีลักษณะเหมือนหรือต่างกันค่ะ

ขอบคุณคุณหมอมากค่ะที่สละเวลามาตอบและให้ความรู้กับผู้ป่วย


Bkk
IP: xxx.96.240.175
เขียนเมื่อ 
  1. ถึงคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ20ปี ค่ะ เป็นผื่นขึ้น ตอนแรกก้นึกว่าผดร้อนธรรมดา แต่ พอประมาณ2วันก้เริ่มลาม หนูคันก้เลยเกา และรู้สึกปวดแสบปวดร้อน และก้ปวดจี๊ดๆ ตอนแรกก้เอะใจว่าเป็นงูสวัดก้เลยไปหาหมอหมอวินิจฉัยว่าหนูเป็นงูสวัด. หนูก้เลยบอกว่าเคยเป็นแล้ว ตอนประมาณ13ขวบได้ แต่ตอนนั้นเป็นที่ขาค่ะและก้ปวดมากตุ่มก้ใหญ่กว่านี้ อันนี้เหมือนแค่ผด ไข้ก้ไม่มีอันนี้คุณหมอว่าหนูเป็นงูสวัดจริงหรือป่าวค่ะ. แต่ตอนอายุ13 กินยาจีนค่ะ ร้านตรงศิริราช หายไวแต่ยาเยอะมากหนูกินไม่หมดอันนี้จะทำให้เป็นใหม่ได้หรือไม่ค่ะ. อยากส่งรูปให้ดูน้ะคะแต่ส่งไม่ได้
  2. ตอนนี้ได้ยาต้านไวรัสที่. รพ มาทาน แต่หนูว่าจะไปหาหมอจีนเพราะรู้สึกคัน ยาที่ให้มาทาไม่ช่วยอะไรเลยค่ะ
แบงค์
IP: xxx.89.228.245
เขียนเมื่อ 

ผมเป็นงูสวัด แต่หมอให้ยามากินแค่ 5 วันอ่ะคับ แบบนี้ผมต้องไปซื้อยามากินเองให้ครบ 7 วันรึเปล่าคับ

เจ็บปวด
IP: xxx.158.165.248
เขียนเมื่อ 

คุณหมอครับ..ขอความคิดเห็น..

เป็นงูสวัสที่เอวด้านขวา ลามมาถึงหลัง ตอนที่เป็นเป็นเริ่มปวดแบบไม่มีสาเหตุตรงขาด้านขวา อยู่สัก3 วันเริ่มเป็นผื่น และเพิ่มความปวดมากขึ้นและจากเม็ดเล็กกลายเป็นเม็ดใหญ่มาก จนน่ากลัวเพราะเป็นเยาะมาก และในเม็ดจะมีน้ำเหลือง น้ำเหลืองมีกลิ่นคาวมาก ค่อยๆ แตกๆ ผมก็ใช้ยาที่คลีนิคทาน และสมุนไพรทาแต่ก็คลายปวดแสบปวดร้อนได้ระดับหนึ่ง จนมาตอนนี้เป็นเวลาเลยมา 1ปีครึ่ง แผลแห้งแต่ยังเป็นรอยเหมือนไฟไหม้ แต่จะบอกว่ายังไม่หายเจ็บ ปวด และบางครั้งก็คัน ตรงบริเวรแผล มีเหมือนมีตัวอะไรมาอยู่ตรงนั้น บางครั้งปวดจนอยากเอามีดมาเฉียนดูว่ามีอะไรอยู่ในแผล บอกเลยว่าปวด 24 ชั่วโมงเลยที่เดียวทรมารมากทีเดียว ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณครับ...

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
HTTP/1.0 204 No Content server: Cowboy date: Wed, 23 May 2018 05:33:17 GMT content-length: 0