ถามตัวเองก่อนทำการบ้านว่า เราเป็นสมาชิกเฮฮาศาสตร์เต็มตัวแล้วหรือนี่ ถึงจะได้ไปส่งการบ้านการเมืองกับเขา แต่เอเมื่อเช้ากดหน้าจอที่บันทึกของเราไปๆมาๆ ไปกดตรงสารบัญของบันทึกเราถึงได้รู้ว่าบางเรื่องราวที่ผ่านพบแล้วนำมาเล่าสู่นั้นมีผู้แวะมาเยี่ยมมาอ่านเกินร้อยครั้งหลายบันทึกอยู่นี่นา ตกลงว่าเอาก็เอาเฮฮาก็เฮฮาฯ จะพยายามให้เฮฮาฯแล้วกัน
แต่มันก็ยากอยู่นากับการเขียนคันฉ่องส่องตัวเองนี่ เพราะเป็นคนไม่รู้จักตนเอง ไม่มีที่มาที่ไป อย่างเป็นแบบเป็นแผนครับ เพราะชอบทำหลายกิจกรรมในเวลาเดียวกัน เรียกว่าหากได้เป็นรัฐมนตรี คงอยู่ได้สักสามวันเดี๋ยวฝ่ายค้านก็คุ้ยมาเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ครับ
เจ้าเป๋นไผ
ชื่อ นายเปลี่ยน มณียะภูมิลำเนา บ้านแพะพัฒนา หมู่8 ตำบลสันมหาพน อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
วัย
เกิดหลังป้าแดงสองปี (ยืนยัน แม้ใบหน้าจะอาวุโสกว่า)แต่ด้วยสุขภาพภาวะแล้วยอมรับว่า คงจะ “เริ่มช่วงใบร่วงฤดู คือพี่ผู้ผ่านกลางวัย” (จาก ท่านจันทร์ ทรงถ่ายทอดจาก)“that time of year thou mayst in me behold” (Sonnet 73 by Shakespeare)
การหล่อหลอมตัวตน
อ้าวเผลอไปเขียนคอมเม้นต์ เรื่องชีวิตวัยเด็กไว้ในบันทึกป้าแดงเลี้ยงลูกเสียแล้ว เดี๋ยวไปลอกกลับมาก่อน เป็นเด็กชายชาวนา ที่ไม่ค่อยได้ทำนาครับ ถูกเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน หรือแบบลูกแก้ว(ตามมาตรฐานของบ้านนอกสมัยนั้น) เป็นลูกคนเดียว เลยมักมองโลกแบบที่ให้ตนเองเป็นจุดศูนย์กลาง
การศึกษา
· โรงเรียนมัธยมแม่แตง (เกือบ)จบม.ปลาย
· คณะพยาบาลศาสตร์ มช. (ประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาล)
· โรงเรียนผู้ใหญ่(ภาคค่ำ)วัฒโนทัยพายัพ ม.ปลาย
· คณะเกษตรศาสตร์ มช. (ป.ตรี) ศิษย์เอกของภาควิชาปฐพีศาสตร์ฯ (เพราะทั้งรุ่นมีนักศึกษาคนเดียว ความรู้แน่น)
· คณะเกษตรศาสตร์ มช. (ป.โท) ศิษย์โทของภาควิชาปฐพีศาสตร์ฯ (เพราะทั้งรุ่นมีนักศึกษาสองคน)
· เรียนรู้จากการปฏิบัติงานร่วมกับท่านอาจารย์ใหญ่หลายท่าน เช่น
ดร. สมาน พาณิชพงค์ ปรมาจารย์ผู้ประสิทธิ์วิชาด้านดิน
ดร. สนิท สมัครการ ปรมาจารย์ผู้ประสิทธิ์วิชาด้านสังคม-มานุษยวิทยาท่าน
อาจารย์บางทราย ไพศาล ปรมาจารย์ผู้ประสิทธิ์วิชาPRA และการพัฒนาชุมชน
· เรียนรู้จากการอ่าน อ่านทุกอย่างที่ขวางหน้า ตั้งแต่ นวนิยายประโลมโลก วิชาการ งานวิจัย พงศาวดาร วรรณคดี มหากาพย์ท้าวฮุ่งท้าวเจือง(ฉบับภาษาลาว)
· เรียนรู้จากการทำงานในชุมชน จากฮีตครองประเพณีท้องถิ่น
หน้าที่การงาน
· รับราชการหน้าที่ผู้ช่วยพยาบาลเวรดึก รพ.สวนดอก สิบปี
· นักวิจัย และช่วยสอนด้านดิน ห้าปี
· เป็นลูกจ้างบริษัทที่ปรึกษา (บ.ทีมฯ) มากกว่าสิบห้าปี(อยู่ทนเขาไม่ไล่ออกสักที) ทำหน้าที่ตั้งแต่เป็นนักวิชาการผู้ช่วย จนเดี๋ยวนี้เขาเอาชื่อไปขาย(ประมูลงาน)และมอบหมายให้ทำงานในตำแหน่ง (ผชช.)ด้านดิน/การใช้ที่ดิน/การเกษตร/การวางแผนอพยพและชดเชยทรัพย์สิน/การวางแผนฟื้นฟูสภาพเหมืองแร่/การวางแผนฟื้นฟูวิถีชีวิต/การแก้ไขความยากจนในชนบท/การประเมินชุมชนแบบมีส่วนร่วม(PRA) อย่างนี้มีสิทธิ์ใส่เสื้ออารายก็ตูไหมนี่
เข้ามาได้อย่างไร
จากการแนะนำของพี่ใหญ่ท่านบางทรายที่รู้จักG2Kผ่านน้องกาเหว่าคนสวยในช่วงที่กำลังเบื่อบล็อกเก่าที่คนชอบด่ากัน และเริ่มแบ่งฝ่ายทางการเมืองมาที่นี่พบว่าแต่ละท่านพูดจาภาษาดอกไม้กัน ด้วยเรื่องราวหลากหลายจึงเกิดอาการติดG2Kขึ้นมาอย่างช่วยไม่ได้
เจ้าต้องการอะไร
ได้เปิดโลกกว้างด้วยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ได้อ่านเรื่องราวมากมายหลากหลายด้าน จากคนต่างที่มา ต่างอาชีพ
ได้ร่วมเล่าสู่เรื่องราวที่ผ่านพบให้คนอื่นรับรู้
ได้แลกเปลี่ยนปฏิสัมพันธ์ในหัวข้อที่สนใจ
แนวทางอนาคตเจ้าเป็นอย่างไร
· หยุดพักงานประจำ ขอเป็นพนักงานรายโครงการ ค่าตอบแทนลดไปเลยสักเจ็ดสิบส่วนร้อยก็ไม่ว่า
· จะได้มีเวลาทำงานที่อยากทำ เช่น อยู่เป็นพี่เลี้ยงให้พี่น้องเครือข่ายไทบรูดงหลวง
· ช่วยมหามิตร(เจ้าเอก ณ อินแปง)ดูแลเครือข่าย อินแปง
· ช่วยสอนคนให้เป็นมนุษย์พันธุ์พอเพียง กลับบ้านเกิดไปทำโครงการเล็กๆ
· และรักษ์สุขภาพตัวเองไม่ให้เจ็บป่วยให้คนอื่นเป็นกังวลใจ(แล้วทำไมไม่ทำ ไม่เริ่มเสียที .....ถามตนเอง)
ถ้ามีโอกาส คงอยากมีส่วนในร่วมในกิจกรรมเฮฮาศาสตร์
จุดยืนเจ้าอยู่ไหน
กำหนดวางตัวเองเป็นเพียงผู้ผ่านทาง
การกำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลงของชุมชนใดๆ ล้วนมีพลวัตรของเขาเอง และมีปัจจัยของสิ่งเร้าจากภายในชุมชนเป็นตัวกำหนด เรียกว่า วิถีนิเวศวัฒนธรรม
เราผู้ผ่านทางทำได้เพียงเป็นคนเปิดประเด็น จุดประกาย เปิดโลกทัศน์
บอกหน่อยได้ไหม ทำไมถึงต้องเฮฮา
เพราะสังคมทุกวันนี้ขาดแคลนเวทีเฮฮาแบบมีสาระเช่นนี้
เวทีที่เฮฮาก็ไม่มีสาระ
เวทีที่มีสาระก็เคร่งเครียดขัดแย้งถกเถียง
ที่สำคัญนั้นเพราะเหตุผลส่วนตัวที่เป็นคนหวานมากไปหน่อย ตำราทุกเล่มบอกไว้ว่าต้องเฮฮาไว้มากๆ จะได้รักษาระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกิน
เจ้าน้อยครับ
หวัดดีอ้ายเจ้า....พ่อใหญ่เปลี่ยน
ยั้งยากบางอย่างอยากยั้ง
ยิ่งยั้งบางอย่างยากอยู่
อยู่ยากบางอย่างยิ่งแย่
อยู่แย่บางอย่างยากอยู่
..
ส วั ส ดี ครับ อ้ายเปลี่ยนครับ
บันทึกนี้ก่อฮู้ว่าอ้ายอาวุโสแต้ๆครับ ขอไหว้สา..
อ่านประวัติชีวิตเพลิดเพลิน เกิดตี้เหนือ ไปอยู่อีสานปู้น บ่กึ้ดเติงหาบ้านเฮาผ่องก้าครับ
ชอบแต้ๆครับ กับจุดยืนของอ้ายครับ
" กำหนดวางตัวเองเป็นเพียงผู้ผ่านทาง
การกำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลงของชุมชนใดๆ ล้วนมีพลวัตรของเขาเอง และมีปัจจัยของสิ่งเร้าจากภายในชุมชนเป็นตัวกำหนด เรียกว่า วิถีนิเวศวัฒนธรรม
เราผู้ผ่านทางทำได้เพียงเป็นคนเปิดประเด็น จุดประกาย เปิดโลกทัศน์ "
สายธาราถาโถมเซาะฝั่งหลั่งไหล
บ้านเรือน ไร่นา ประสบเภทภัย
สรรพสัตว์ บรรลัย วอดวาย"
ปล. ป้าแดง โกงอายุ มาเด้อ............
อิอิอิ.....อ่านแล้วก็สนุกดีนะ
ว่างๆๆๆๆมาเล่าให้ฟังใหม่เน้อเจ้า