(คนนี้ถ้าเป็นเจ้ามือเลี้ยงเพื่อน แล้วมีความสุข ได้บุญ)
ไม่ทราบว่าคนไทยจะรู้ตัวหรือเปล่าว่าโชคดีเหลือหลายที่ได้เกิดมาบนแผ่นดินนี้ ที่มีทุกสิ่งทุกอย่างจนได้รับฉายาว่าขวานทอง มีความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์อยู่ในกลุ่มที่มีความหลากหลายทางชีวภาพที่สุดของโลก แผ่นดินสุวรณภูมิจึงเป็นแหล่งผลิตอาหารเลี้ยงพลโลก และกำลังจะพัฒนาตัวเองเป็นครัวโลก ถ้าไม่โลภทำการเกษตรแบบเคมีจนเสียหายวายป่วง
(กลุ่มนี้ถนัด ทั้งทำทั้งรับบุญทุกประเภทโดยไม่เกี่ยงงอน)
วัฒนธรรมชาวตะวันออก จะให้ความสำคัญของการกำกับและควบคุมกิเลศ ใช้หลักการศาสนามาเป็นวินัยควบคุมสังคมให้ปกติสุข เอาศีล สมาธิ ปัญญา เป็นยุทธศาสตร์ เราพูดกันมานานแสนนานแล้วเรื่องให้เดินสายกลาง ซึ่งมาตีความในปัจจุบันก็คือการพึ่งตนเอง หรือระบบเศรษฐกิจพอเพียงนั่นเอง เพียงแต่ตอนนี้มีกระแสสนองกิเลศจากตะวันตกมารบกวน วิถีไทยถึงเป๋ไปจนสุดกู่ ที่จริงชาวต่างประเทศเขาก็ดำเนินชีวิตและสังคมส่วนใหญ่ในแบบของเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแต่ทำในสไตล์ของเขา ที่ผู้คนมีวินัย มีการศึกษา รักษากติกาทางสังคม ช่วยกันรักษากฎหมาย และมีความเป็นประชาธิปไตย
สังคมไทยเป็นสังคมกำมะลอ ประชาคมยอมรับความกะล่อน ทนได้กับพวกชะลอหลังยาว เรื่องสำคัญๆไม่กล้าเตะต้อง ยอมนั่งทับขี้ตีหน้าป๋อหลอ เราถึงพัฒนาประชาธิปไตยได้ยาก มีแต่พวกปีศาจมาเย้วๆรักประเทศไทย ออกข่าวขายตัวซื้อตัวตีราคาเหมือนหมาท่าแร่ ถ้าระบบสังคมมันย่ำแย่อย่างนี้ ก็เตรียมตัวศึกษาวิธีที่จะอยู่ในประเทศที่ผิดปกตินี้กันให้ดีเถิด
มีหลายเรื่องที่คนไทยยังไม่สามารถมีส่วนร่วมกับภาคประชาสังคมได้เต็มที่ ทางออกในช่วงนี้จึงขอชวนไปทำบุญที่ดงหลวง วิธีทำบุญก็คือ จุดเริ่มต้นควรจะมองดูเพื่อนฮักเพื่อนแพงที่อยู่ใกล้ตัว เพื่อนๆในG2K หรือชาวเฮฮาศาสตร์นี่แหละ พิจารณาไปที่กิจกรรมกลุ่ม แล้วเอาความรักความปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์ใส่ลงไป ผมเริ่มเห็นมิติของความดีงามนี้มานานแล้ว เมื่อก่อนเราคิดแค่การมีส่วนร่วมในกิจกรรมเบื้องต้น แต่ตอนนี้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมเข้าไปถึงจิตใจ ต่อไปก็จะเป็นความรัก แล้วก็จะเป็นศรัทธา รวมตัวกันเข้าก็จะเป็นพลังประชาสังคมใหม่ ที่พร้อมจะหลอมใจกันทำเรื่องดีๆด้วยกัน
กลุ่มเทศบาลพิษณุโลก จะทำเค้กกล้วยตาก ฟังชื่อก็แปลกเหลือใจ
กลุ่มลูกสาวเมือง2แคว จะทำไก่ทอดเจ และอื่นๆก
ลุ่มสุพรรณบุรี แจ้งมาแล้ว จะขนสาลี่ ปลาสลิด มาเป็นเข่งๆ
กลุ่มภาคเหนือตอนบน จะทำน้ำพริกอ่อง จอผักกาด และอื่นๆ
กลุ่มภาคกลาง จะทำขนมจีนเจ ฯลฯ นี่ก็แปลกเอาการ
กลุ่มอีสาน ป้าแดงแรงฤทธิ์ เตรียมข้าวจี่ แหนมเนือง ฯลฯ
แม่กองบุญใหญ่ เจ๊องุ่นคนสวย กำลังวางแผนจนสมองแฉะ
ชาวBloggersเหล่านี้ เป็นนักบุญโดยธรรมชาติ หลายคนทำบุญตักบาตรทุกเช้า ทุกวันพระ บางคนไปอาสาล้างห้องน้ำวัดจนคอยืดเพราะออกแรงแข็งขันลืมตัว หลายคนจัดทำบุญเลี้ยงพระประจำปี ..การพบกันที่ดงหลวงครั้งนี้ จึงเปรียบเสมือนรวมกองบุญโดยมิได้นัดหมาย ใครมีแรงบุญมากก็เอามามาก อยากเห็นเพื่อนมีความสุข ได้อร่อยกับฝีมือตนเอง ทำบุญตรงๆง่ายๆอย่างนี้แหละจะได้รับบุญกุศลทันที!!
ทันทียังไง ละคะ..
อ๋อ! จะได้รับกอดเอาบุญยังไงละ อิ อิ.
วันนี้ขอเข้าคิวมาขอส่วนบุญ
มารับ "กอด" ครับ!!!
กอดแฮงๆครับ กอดแฮงๆ
เพราะเราทำบุญร่วมกันมา จึงได้มาเจอกัน ทำสิ่งดีๆด้วยกัน และนึกถึงกันเสมอครับ
เข้าเยี่ยมชมครับ ชื่นชมแนวคิดแนวปฏิบัติท่านครูบามาตลอดครับ
สภา เศรษฐนุรักษ์
สวัสดีค่ะครูบาฯ...
ครูอ้อย Tag คิดถึง แล้วนะคะ
เรียนเชิญที่นี่ค่ะ
สวัสดีค่ะ
สมาชิกชาวบล็อก ถือได้ว่า เป็นนักบุญโดยธรรมชาติ ขออนุโมทนา ท่านไหนที่ไป...ดงหลวง ...สาธุ ค่ะ..
กำหนดรายการอาหาร
15 พย. สายๆ ของว่าง บั้งข้าวหลามอบใหม่ๆ กาแฟสดร้อนๆอิอิ
12.30 ..ไม่บอกเพราะยังไม่มีใครมา อิอิ
14.30....เบรคบ่ายๆ
18.00 .. บอกเฉพาะคนที่มารายการ นำเข้าจากเวียดนาม
รายนามผู้ร่วมดินเนอร์มื้อแรก พ่อครูบา ,ท่านเอก,ป้าแดงคนสวยมากกว่าพี่องุ่นนิดนึง ,น้าอึ่งอ๊อบ,น้องเอก,คุณหมอสุพัตฒ์,ครูเสือ,น้องออต,สิงโต,พี่องุ่นคนสวยและท่านพี่บางทราย
16 พย. 50
7.30 : ข้าวต้ม กุ้ยแต่เป็นคนดี : 15
: เบรคเช้าๆ
12.00 : เมนูโดยพี่องุ่นคนสวย : 15
: เบรคบ่ายๆ และรอรับ ชาวเฮฮาศาสตร์
18.00 : เมนู โดยคนเหนือบนสุด(มาแล้ว) &คน เหนือล่างๆ(น้องราณี ) & คนใต้ : 60 ท่าน
: เบรคดึกๆ อาจจะสว่าง
17 พย. 50 : 60 ท่าน
7.30 : เบรคฟัด แป้งจี่ กับ ซุปข้าวโพด ข้าวเหนียวหมูย่าง
12.00 : อาหารกลางวันที่สำนักสงค์
18 .00 : เมนู โดยพี่จุ๋มและแม่หวี
แคมป์ไฟ : เบรคดึกมาก มันเผา ข้าวจี่ ปิ้งข้าวโพดสดๆ ชาร้อนสูตรพิเศษเฉพาะดงหลวง & ไวน์หมากเม่าเจ้าถิ่น
18 พย. 50 :60 ท่าน
7.30 : เมนู โดยท่าน-สะ-มะ- นึก-กะ
12.00 : เมนู โดยพี่องุ่นคนสวย
13.00 : Good-bye & Sayonara
หมวดหมู่: อาหาร ท่องเที่ยว กีฬา นันทนาการ
คำสำคัญ: เมนูต่างถิ่น ชาร้อน รายการครัวๆ ข้าวจี่ เมนู คนใต้
สวัสดีค่ะ
ตามมารับบุญค่ะ
และดู esnipsไปหลายรอบ
จะบอกว่า คิดถึงครูบาค่ะ
ขอบคุณครับที่ช่วยดูแลกำลังใจพวกเรา
สวัสดีค่ะ คุณพ่อครูบา สุทธินันท์
เสียดายมาก ๆ และอยากไปมาก ๆ เลยค่ะที่ดงหลวงแต่ติดตรงที่เพิ่งจะเปิดเทอมค่ะและลูก ๆ ก็ยังเล็กอยู่ค่ะ จะฝากคุณครูท่านอื่นก็เกรงใจค่ะโอกาสต่อไปคงจะได้ร่วมกิจกรรมดี ๆ บ้างนะคะ
เสียดาย ๆๆๆๆ คอยตามข่าวนะครับ