ได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร

เวทีเสวนาKM มหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชรเดินเครื่องฝึกทักษะการเป็นคุณอำนวย  

ทีมงานKMของสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร โดยผมและอ.สิงห์ป่าสัก ได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร   ให้ไปเป็นวิทยากรเล่าประสบการณ์การทำหน้าที่บทบาทการเป็นคุณอำนวยในการจัดการความรู้ในองค์กร  เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2550 ณ. ห้องประชุมบัณฑิตศึกษา ชั้น7 ตั้งแต่เวลา 09.00- เ6.30 น.

   

           ความจริงแล้วผมได้รับทราบจากอ.สิงห์ป่าสัก ล่วงหน้ามาหลายวันแล้ว ว่าทีมงานได้พบกับ ผศ.สุนีย์และทีมงาน จากสำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร เมื่องานเฮฮาศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร ระหว่างวันที่ 28-29 กันยายน 2550 ว่า อยากจะให้อ.สิงห์ป่าสักและทีมงานKM ของสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ได้ไปเป็นวิทยากรในการเล่าประสบการณ์การทำหน้าที่-บทบาทของการเป็นคุณอำนวยในการจัดการความรู้ ให้แก่คณาจารย์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร นับว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่เกิดเวทีเสวนาKM ขึ้นในระดับมหาวิทยาลัยราชภัฎ

  

           เริ่มต้นด้วยบรรยากาศที่สบายๆสไตส์KM เช้าของวันที่ 8 ตุลาคม  2550 ผมและอ.สิงห์ป่าสัก ได้ออกเดินทางจากสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชรไปถึง อาคารบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร  เวลาประมาณ 08.00 น. ได้พบกับ ผศ.สุนีย์ และทีมงาน   เราได้ออกแบบกระบวนการร่วมกันโดยใช้หลักการแห่งความร่วมมือหรือหลักการทำงานแบบมีส่วนร่วมเมื่อเราเข้าใจวัตถุประสงค์ของการจัดเวทีเสวนาครั้งนี้ตรงกันแล้ว ผมและอ.สิงห์ป่าสัก ขอตัวเตรียมข้อมูลที่จะประกอบการนำเสนอในเวทีนี้ทันที

 

          ช่วงเวลา 09.00น.โดยประมาณ ผศ.ศรีรัตน์ เจิงกลิ่นจันทร์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ได้กล่าวเปิดเวทีเสวนาการจัดการความรู้ พร้อมได้เข้าร่วมเวทีเสวนาในครั้งนี้โดยตลอดและได้ให้กำลังใจแก่คณาจารย์ที่เข้ารว่ม  สมกับบทบาทของCKO  (คุณเอื้อ )ในระดับองค์กร

 

        จากนั้นเราก็เข้าสู่บรรยากาศของการเรียนรู้ร่วมกันทันที โดยกำหนดไว้ 5 ขั้นด้วยกันดังนี้

  

     ขั้นที่1. อ.สิงห์ป่าสัก ได้นำเข้าสู่บทเรียนพร้อมนำเสนอทฤษฏีการจัดการความรู้   แทรกด้วยการเล่าประสบการณ์ ควบคู่กันไป เพื่อสร้างความเข้าใจแก่ผู้เข้าร่วมการเสวนา ใช้เวลา ประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ

 

  

         ขั้นที่  2.  เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมเวทีเสวนาทุกคน ได้แลกเปลี่ยนและทำความเข้าใจร่วมกันในการจัดการความรู้และการทำหน้าที่บทบาทการเป็นคุณอำนวยในการจัดการความรู้  พร้อฝึกทักษะการจับประเด็น การสกัดองค์ความรู้จากเรื่องเล่า  และมีการสรุปบทเรียน ในขั้นตอนนี้ ดำเนินการโดย คุณเขียวมรกต เราได้มีการปรับเก้าอี้นั่งเสียใหม่ โดยยกโต๊ะออก นั่งรูปแบบตัวยู เพื่อให้เกิดบรรยากาศแห่งการแลกเปลี่ยน

 

  

           ขั้นที่ 3   คุณเขียวมรกตและอ.สิงห์ป่าสัก ได้ร่วมกันนำเสนอเรื่องเล่าจากประสบการณ์การทำหน้าที่บทบาทคุณอำนวยในการจัดการความรู้ ของสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร  พร้อมได้สร้างความเข้าใจในการจัดการความรู้และการทำหน้าที่บทบาทการเป็นคุณอำนวยร่วมกัน

  

          ขั้นที่ 4.   ฉาย VCD เรื่องเสียงกรู่จากครูใหญ่  จากนั้นมีการแบ่งกลุ่มย่อย โดยมีการตั้งคำถาม เพื่อฝึกทักษะการทำหน้าที่คุณอำนวยประจำกลุ่ม  คุณลิขิต   คุณประสาน  คุณสังเกต พร้อมทั้งฝึกการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และฝึกทักษะการกำหนด KV  KS  KA  ของแต่ละคณะ  ทุกกลุ่มมีการสรุปบทเรียนและนำเสนอในที่ประชุมใหญ่ได้รับทราบและเพิ่มเติมข้อมูลให้สมบูรณ์ด้วยบรรยากาศของการแลกเปลี่ยนจริงๆ   จากนั้น อ.สิงห์ป่าสัก ได้สรุปการทำหน้าที่บทบาทการเป็นคุณอำนวยในการจัดการความรู้ในองค์กร

 

         ขั้นที่  5  ช่วงท้ายของการจัดเวทีเสวนาการจัดการความรู้ในครั้งนี้ มีการประเมินด้วยเทคนิค AARพร้อมได้มีการกำหนด Action  Plan   ของแต่ละคณะ พร้อมให้นำผลการนำKM ไปเป็นเครื่องมือในการปฏิบัติงาน ไปแลกเปลี่ยนกันในครั้งต่อไป กำหนดเป็นต้นเดือนธันวาคม 2550. สถานที่มหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร(ศูนย์แม่สอด .อแม่สอด จ.ตาก )

              ทางทีมวิทยากรต้องขอแสดงความชื่นชมและขอขอบคุณมหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร โดยเฉพาะ ผศ.ศรีรัตน์ เจิงกลิ่นจันทร์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร  ผศ.ดร.เรขา อรัญวงศ์  ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา  ผศ.สุนีย์ และทีมงาน ตลอดจนคณาจารย์ทุกท่านที่ได้ร่วมการจัดเวทีเสวนาการจัดการความรู้ ระดับมหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชรในครั้งนี้