
(ภาพเมื่อครั้ง3อาวุโส ศ.ระพี สาคริก ศ.นพ.ประเวศ วะสี และ ศ.เสน่ห์ จามริก มาเยี่ยมมหาชีวาลัยอีสาน พ่อมหาอยู่ได้ร่วมต้อนรับด้วย)
เช้านี้ผมเศร้าซึมอยู่ในหัวใจจนบอกไม่ถูก รู้สึกเหนื่อยใจจนขอนอนมองเพดานเฉยๆ คิดอะไรไม่ออกบอกไม่ถูก เมื่อได้รับโทรศัพท์จาก พ.ญ.ทานทิพย์ ธำรงค์วรางกูล แห่งโรงพยาบาลอุบลรัตน์ บอกว่าที่โทรกระหน่ำเช้านี้ เพื่อจะแจ้งข่าวว่า
พ่อมหาอยู่เสียแล้วเช้านี้
(นั่งที่3 นับจากชวามือ เสื้อสีชมพู คือพ่อมหาอยู่ สุนทรธัย)
คุณหมอที่น่ารักของผมท่านนี้จะเป็นสื่อกลางให้ภาคีปราชญ์ชาวบ้านอีสาน ถ้าใครมีเรื่องสำคัญๆจะแจ้งข่าวเข้าศูนย์กลาง แล้วท่านจะกระจายข่าวไปตามเครือข่าย ดังที่ผมได้รับเช้านี้ อึ้งอยู่นานก่อนจะถามว่าพวกเราจะไปร่วมงานยังไง คุณหมอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่างานจัดที่วัดศาลาลอย ในตัวจังหวัดสุรินทร์ พวกเราจะไปเป็นเจ้าภาพสวดมนต์เย็นวันที่22 ตอน1ทุ่ม อ้าว! ก็พรุ่งนี้นะเอง
<p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ถ้าใครที่อยู่สายพัฒนาประชาชนคนรากหญ้า ในยุคที่มีการพูดถึงภูมิปัญญาท้องถิ่น หรือเรียกกันว่าปราชญ์ชาวบ้าน ชายร่างสูงดวงตาคมวาว เสียงดังฟังชัดที่ออกลีลาบรรยายอย่างกระฉับกระเฉงสนุก ทุกคนต้องรู้ว่า..นี่คือเอกลักษณ์ของปราชญ์อาวุโสแห่งที่ราบสูงอีสาน ที่เรียนนามกันว่า..พ่อมหาอยู่ สุนทรธัย แห่งตำบลสลักได จังหวัดสุรินทร์ เจ้าตำหรับเกษตรผสมผสานคนแรกของแผ่นดินที่ราบสูงอีสาน ที่สร้างผลงานให้คนได้เอาไปเรียนรู้ ไปศึกษาพัฒนาทั่วประเทศ..</p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ผมโชคดีมากที่มีโอกาสได้เรียนรู้กับท่านโดยตรง หลายครั้งหลายวาระตลอดเวลาหลายสิบปีที่รู้จักกัน ผมรับวิทยายุทธจากท่านเยอะมาก เมื่อคราวที่เจอหน้ากันครั้งแรก..ท่านแนะนำตัวเองว่าเป็นนักบิน ก่อนที่ทุกคนจะถามว่าอะไรกันนะ..ท่านก็อธิบายต่อว่าท่านเป็นนักบวชมาก่อน ต้องบิณฑบาตทุกเช้าอยู่แล้ว ทุกคนฮาครืน </p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">สิ่งที่เป็นจุดเด่นของปราชญ์ท่านนี้ก็คือการเรียนความจริง สมัยที่ผมปลูกยูคาลิปตัสแรกๆ ทุกคนต่อต้านกันหัวชนฝา วันหนึ่งพ่อมหาอยู่มาหาผม ผมก็พาเดินเก็บเห็ดยูคาฯ ท่านไปเห็นชาวบ้านมาเก็บเต็มป่า ก็สอบถามว่ามันเป็นยังไง กินได้ไหม อร่อยไหม เมื่อเห็นความจริง ท่านเป็นคนอธิบายว่า ยูคาฯมันไม่ได้เลวร้ายอะไร ใครอยากได้ความกระจ่างเรื่องนี้ให้ไปหาพ่อสุทธินันท์ </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ผมว่าวิธีที่พ่อมหาอยู่จัดการกับเรื่องอย่างนี้ เพราะท่านเป็นนักจัดการความรู้ตัวจริงเสียงจริง ไม่มองว่าอะไรขาว อะไรดำ แบบสุดโต่งเหมือนเปรตบางคน ที่ตีโพยตีพายเพื่อจะให้มันเกิดอคติเป็นตายก็ไม่ปลูกไม่เอา แถมยังไปแนะนำผิดๆ ไม่นับยูคาลิปตัสเป็นไม้ แต่จะตายมาก็ได้ขายไม้ชนิดนี้แหละปลดเปลื้องหนี้สิน มันน่าถี..ไหมละ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p> ไปดีเถิดอินทรีย์ชรา..</p><p>ต่อไปภายโพ้นหน้า จะหาคนทุ่มเทจนวาระสุดท้ายไม่มีแล้ว</p><p>นอนให้สงบสุขเถิด พ่อใหญ่ของคนอีสาน</p><p>จงไปสู่สุขคติเถิด ท่านนักบินผู้กล้าหาญ</p><p>สายการบินนี้คงเลิกการจองตั๋วตั้งแต่วันนี้</p><p>จะมีก็แต่ตำนานแห่งนักสู้ชีวิต ให้กล่าวขานถึงชั่วนิจนิรันดร์</p><p>อย่าไปไหนไกลนะพ่อ</p><p> ..รอผมด้วย!! </p>
ขอไว้อาลัยแด่ปราชญ์ชาวบ้านผู้เป็นนักบินด้วยครับ
ขอท่านไปสู่สุคติ...
คุณความดีของท่านจารึกไว้ในแผ่นดินครับ
คนดี ความดีจะคงอยู่คู่แผ่นดินและดวงใจของผู้อื่นต่อๆไปไม่มีวันตายนะคะ สิ่งที่พ่อครูบาเล่าก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นปราชญ์ทางความคิดของท่านพ่อมหาอยู่ได้อย่างชัดเจน เชื่อว่าสิ่งที่ท่านถ่ายทอดเอาไว้รวมทั้งวิถีปฏิบัติของท่านคงจะได้สร้างคนดีๆเพิ่มให้กับสังคมมาแล้วอีกมากมาย เรามาช่วยกันถ่ายทอดสิ่งดีๆที่ท่านทำมาต่อๆไป เพื่อให้ท่านจากไปอย่างมีความสุขกันดีกว่านะคะ
ขอมาร่วมคารวะและไว้อาลัยคนดีท่านพ่อมหาอยู่กับพ่อครูบาด้วยค่ะ พวกเราทุกคนก็ต้องตามท่านไปไม่วันใดก็วันหนึ่ง อย่างน้อยก็ต้องเอาอย่างท่านตรงที่จากไปก็ยังมีคนรักอาลัยและยกย่องเชิดชูในสิ่งดีๆที่ท่านทำมา
ขอบพระคุณพ่อครูบาที่เอาสิ่งดีๆ คนดีๆมาถ่ายทอดให้ได้รับรู้และชื่นชมนะคะ
มาขอร่วมไว้อาลัยแด่ปราชญ์ชาวบ้านด้วยครับ ขอท่านไปสู่สุคติ...
ขอบพระคุณ พ่อครูบา ที่จะกรุณานำเอาสิ่งดี ๆ มาถ่ายทอดให้ ชาว มมส. ได้รับรู้ครับ
พ่อมหาอยู่ได้เป็นครู คิด พูด ทำให้เห็นจนถึงที่สุด...
ขอสดุดี แด่ พ่อมหาอยู่ จงไปสู่สุขคติเถิด
ผู้ชราที่ชื่อพ่ออยู่สิ้นแล้ว
แต่ "มหาอยู่" ยังอยู่ เพราะท่านชื่อ "อยู่"
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ต้นตำหรับเกษตรผสมผสาน"
ที่ยังอยู่กับเรา สังคมชนบทไทยไปชั้วฟ้าดินสลาย
ทุกครั้งที่ใครต่อใครพูดถึง เกษตรผสมผสานต้องนึกถึงท่าน
ช่วงนั้นประมาณปี 2523-2526 ผมยังทำงานที่โครงการ NET สุรินทร์ยุคแรกๆ
ก็ท่านมหาอยู่นี่แหละคือวิทยากรคนแรกของเรา น้องๆ NET สุรินทร์ต้องยกทัพไปกันแน่
พ่ออยู่สิ้นแล้ว แต่ "มหาอยู่" ยังอยู่ กับเราตลอดไป
ด้วยจิตคารวะแด่ท่าน
แวะเข้ามาคารวะฝากเนื้อฝากตัวครับ และขอร่วมอาลัยพ่อมหาอยู่ด้วยคนครับ สำหรับพ่อครูบาสุทธินันท์ ท่านอย่าเพิ่งรีบร้อนไปไหนเลยครับ อยู่เป็นหลักในสังคมนี้ไปอีกสักพักใหญ่ ๆ แม้สังคมจะไม่พึงประสงค์นักก็เถอะนะครับ ถ้าคนดีรีบร้อนหลีกหนีไป แล้วประเทศไทยจะเหลืออะไรให้ถ่วงดุลย์ล่ะครับ
สวัสดีครับ
แม้ไม่เคยพบ ไม่เคยสัมผัส ท่านผู้จากไป แต่อ่านบันทึกนี้แล้วใจรู้สึกรัก-อาลัยท่านมากๆครับ
ขอให้จิตวิญญาณแบบท่านจงสิงสถิตย์ ในคนที่ยังอยู่ให้มากและกว้างขวางยิ่งๆขึ้นด้วยเถิด .. เพื่อสังคมที่น่าอยู่ ในวันพรุ่งนี้ครับ
แสนเสียดาย สุดอาลัยด้วยความรัก
แจ้งประจักษ์ เมื่อข่าวคราวมาเข้าหู
มหาอยู่ ครูต้นแบบที่เชิดชู
ต้องไปสู่ ภพพิมานสวรรคาลัย
แม้ศิษย์นี้มิเคย ได้พานพบ
แต่จะมั่น และเคารพดั่งแก้วใส
ที่ล้ำเลิศเลอค่า ตลอดไป
เปรียบประหนึ่ง คุณค่าแท้แห่งแผ่นดิน
ขอแสดงความเคารพ และ ความเสียใจต่อการจากไปชองปราชญ์ผู้ชี้ทางสว่างและเป็นไทให้แก่ผืนแผ่นดิน
ขอให้ดวงวิญญาณของท่านมหาอยู่ สุนทรธัย จงพบแต่ความสุขตลอดไป
ผมจะยึดมั่นในหลักธรรมเกษตรของท่านเสมอ
กะปุ๋มมาขอร่วมคารวะ...และไว้อาลัย... "ท่านมหาอยู"ด้วยค่ะ...
บุคคล...ผู้ทรงมีคุณค่าต่อ..สังคม...และผืนแผ่นดินไทย
แนวคิด...ที่ดีงามของท่านตกทอดสู่ลูกหลาน...เป็นมรดกอันล้ำค่าค่ะ ... กะปุ๋มเชื่อเช่นนั้นค่ะ
(^_____^)
กะปุ๋ม
ผมเอง ก็ หน้าใหม่ ในวงการ
ไม่รู้ เกี่ยวกับ พ่อมหาอยู่มากนัก แต่ ก็ขอชื่นชม นักเรียนรู้ตัวจริง
ไม่ต้องให้ นักวิชาการใด มา หลงสอนท่านแบบ ตนเอง ก็ "เขาว่ามา" อีกที
อิมินา บุญญะกัมเมนะ ฯ ด้วยบุญกุศลที่ข้าพเจ้าทำไว้ทุกชาติภพ ขออุทิศให้ ครู "ท่านมหาอยู่" ปราชญ์แห่งอิสาน คนนี้ครับ
ขอให้ได้ Highway to nirvana นะครับ