สวัสดีครับญาติมิตรทุกท่าน

          วันนี้ผมขอรบกวนทุกคนอีกเรื่องนะครับ ผมอยากจะทราบว่า ท่านชอบหรือไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ หรือวิชาเลข หรือว่า คณิตวิชา อย่างไรบ้างครับ 

          ง่ายๆ ลองย้อนกลับไปมองตอนเข้าโรงเรียน ที่พอจะยังจำได้ไหมครับ ว่าตอนนั้นชอบนับนิ้ว ชอบแบ่งกลุ่ม แยกสีก้อนหิน หรือลูกแก้ว หรืออะไรก็แล้วแต่ จนมาเรื่อยๆ ความรู้สึกเปลี่ยนไปเมื่อไหร่ครับ หรือว่ายิ่งเรียนยิ่งรัก ยิ่งหลงครับ

          ขออนุญาตทราบความรู้สึกนี้แบบถอดหมวก หมดเปลือกได้ไหมครับ ผมอยากจะได้ข้อมูลเอาไปคิดต่อยอด ในการคิดตำราเพื่อนำไปสู่การแก้ไขจุดหักเหในใจคน เกี่ยวกับวิชาคณิตศาสตร์นะครับผม

          หรือหากมีข้อคิดเห็นอื่นๆ ด้วยจะดีมากๆ เลยครับผม ว่าจะสนับสนุนการสร้าง หลักทางตรรกะในการคิดของเด็ก และคนให้มีหลักทางตรรกะมีเหตุผล ได้อย่างไร ผมเชื่อว่าบ้านที่ดีก็ต้องมีรากฐานที่ดี

          ดังนั้นหากเป็นไปได้ ไม่ว่าท่านจะเก่งหรือไม่เก่ง  ชอบหรือไม่ชอบคณิตศาสตร์ ผมอยากได้ความรู้สึกจริงๆ ของท่านที่มีต่อวิชานี้มากๆ นะครับ ทุกความเห็นจะมีประโยชน์มากๆ เลยครับผม ขอบคุณมากครับ

ความเห็นของท่านอาจจะนำไปสู่ การคิดพัฒนา ร่วมกัน ในแนวทางที่ผมเรียกว่า

             คณิตศาสตร์ช่วยชาติได้ 

            หรือว่าคณิตศาสตร์ เป็นเรื่องไกลตัว เรียนไปจะนำไปใช้อย่างไร คณิตศาสตร์กับชาวนา หรือคณิตศาสตร์กับงูเห่า เกี่ยวกันไหมครับ งูเห่าจะกัดคนได้ ก็ต้องชูคอ แผ่แม่เบี้ยก่อน มีกลไกลของเค้าใช่ไหมครับ และจะฉกแต่ละทีทำมุมกี่องศา จะพ่นพิษแต่ละครั้งคำนวณมุมเท่าไหร่เพื่อจะพ่นพิษใส่ดวงตาคู่ต่อสู้ เพื่อตาบอด มองไม่เห็นแล้วทำร้ายได้มากขึ้น

           คณิตศาสตร์เกี่ยวกันไหมกับกฏหมายสังคม และอื่นๆ หรือแม้แต่การจะตัดสินใจเลือกคู่ครอง หรือเลือกซื้อเสื้อผ้า ยานพาหนะและอื่นๆ

คณิตศาสตร์เอาไปใช้ในการชั่งใจ ได้ไหมครับ

           คุณให้ความหมายของคำว่า คณิตศาสตร์ ว่าอย่างไรครับ

จะผิดไหมหากผมจะให้ความหมายว่า

คณิตศาสตร์ คือ วิชาที่ว่าด้วยการคำนวณทางรูปธรรม นามธรรม และคุณธรรม เพื่อเป็นพื้นฐานในการอธิบาย การตัดสินใจ การประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ 

ขอบพระคุณล่วงหน้าครับผม

เม้ง