วัน กศน.ปี 2550 รมต.ศธ.ส่งสัญญาณให้ กศน.ทำงานแนวจัดการความรู้

การศึกษาสามเส้า คือการศึกษาในระบบโรงเรียน การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยจะต้องได้ดุลกัน ช่วยกันทำหน้าที่ให้ผู้คนได้ใช้เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ได้ตลอดชีวิตได้จริงๆ รัฐบาลกำลังเร่งรัด พรบ.ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอยู่ ซึ่งจะเสร็จทันภายในอายุรัฐบาล คมช.นี้ เพราะหากกฎหมายนี้ออกมาใช้บังคับ จะทำให้เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้ผู้คน 3/4 ส่วนของประเทศได้มีโอกาสที่จะได้รับการส่งเสริมการเรียนรู้มากขึ้น มิใช่ส่งเสริมแต่ผู้คน 1/4 ซึ่งเป็นซีกส่วนของการศึกษาในระบบโรงเรียนอย่างเดียว

วันที่ 8 ก.ย.เป็นวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือและสำหรับประเทศไทยแล้วถือเป็นวันการศึกษานอกโรงเรียนอีกด้วย

2550 ปีนี้ไม่เน้นจัดแต่ที่ส่วนกลางที่เดียว แต่ส่งเสริมให้ กศน.ทั่วประเทศจัดกิจกรรมตามแต่จะสะดวก

อย่างไรก็ตามแม้จะไม่เน้นที่ส่วนกลางส่วนกลาง แต่ส่วนกลางก็ยังเป็นพระเอกอยู่ดี เพราะเป็นจุด kick off  ผมได้ดูช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ถ่ายทอดสดกิจกรรมของส่วนกลาง ระหว่างเวลา 10.00-11.00 น.ซึ่งถ่ายทอดจากสถานที่จัดงานคือสวนอัมพร ก็เห็นว่าได้สาระ เห็นบรรยากาศที่คึกคัก และมีความหวังที่จะได้เห็น กศน.เป็นเครื่องมือให้กับประเทศชาติได้ไม่น้อยทีเดียว

ได้ฟังสารนายกรัฐมนตรีซึ่งอ่านโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน

ได้เห็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน์ และผู้แทนยูเนสโก ร่วมกันลงเสาเข็ม(จำลอง) ตอกงาน การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยลงในผืนแผ่นดินไทยให้หนักแน่นมั่นคงยิ่งขึ้น

ได้ฟังบรรยายของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการราวครึ่งชั่วโมง ท่านพูดเกี่ยวกับว่า ทำอย่างไรให้งานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจะได้มีความสำคัญทัดเทียมการศึกษาในระบบโรงเรียน การศึกษาสามเส้า คือการศึกษาในระบบโรงเรียน การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยจะต้องได้ดุลกัน ช่วยกันทำหน้าที่ให้ผู้คนได้ใช้เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ได้ตลอดชีวิตได้จริงๆ รัฐบาลกำลังเร่งรัด พรบ.ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอยู่ ซึ่งจะเสร็จทันภายในอายุรัฐบาล คมช.นี้ เพราะหากกฎหมายนี้ออกมาใช้บังคับ จะทำให้เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้ผู้คน 3/4 ส่วนของประเทศได้มีโอกาสที่จะได้รับการส่งเสริมการเรียนรู้มากขึ้น มิใช่ส่งเสริมแต่ผู้คน 1/4 ซึ่งเป็นซีกส่วนของการศึกษาในระบบโรงเรียนอย่างเดียว

ท่าน รมต.ศธ.ท่านได้ขยายความสาระของ พรบ.ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยไปอีกมาก โดยสรุปคือว่า  ใน พรบ.นี้ มุ่งส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อให้สังคมเดินไปสู่สังคมเรียนรู้ สังคมฐานความรู้ สังคมอุดมปัญญา ให้ความสำคัญกับการสร้างความรู้ด้วยการวิจัยและพัฒนาให้พอเพียงกับความจำเป็นใช้ นำความรู้ไปปรับใช้ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การจัดการความรู้ ทำอย่างไรให้ชีวิตการเรียน ชีวิตการงาน ไปด้วยกันได้ ไม่แยกออกจากกันไปตลอดชีวิต จะจัดสาระ กระบวนการเรียนรู้ใด วิธีการเรียนรู้ใด คุณธรรมใด ให้สอดคล้องกลมกลืนกับแต่ละบริบทพื้นที่

แต่ประเด็นท้าทายอย่างมากที่จะทำเรื่องนี้ได้ไม่ได้ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกล่าวว่า คือการผนึกกำลังกันของหน่วยงาน ภาคี และประชาสังคมต่างๆนั่นเอง หากหน่วยงาน ภาคี และประชาสังคมต่างๆสามารถผนึกกันได้ก็จะทำให้มีแหล่งเรียนรู้ในชุมชน ผู้คนก็จะเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ได้สะดวกมากขึ้น สะดวกรู้ สะดวกเรียน สะดวกใช้ ต่อสู้กับกับความไม่รู้หนังสือในที่สุดไปสู่สังคมอุดมปัญญาได้

ผมฟังไปดูไปพร้อมกับเทียบเคียงกับที่ กศน.จังหวัดนครศรีธรรมราชทำอยู่ ก็เห็นว่าเราไปทางนี้อยู่แล้ว....คงจะต้องเร่งฝีก้าวกันต่อไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูนอกโรงเรียน

คำสำคัญ (Tags)#จัดการความรู้#กศน.#การศึกษาตามอัธยาศัย#วันการศึกษานอกโรงเรียน#ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน#การพัฒนารูปแบบกิจกรรม กศน.

หมายเลขบันทึก: 126284, เขียน: 08 Sep 2007 @ 14:34 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 17, อ่าน: คลิก


ความเห็น (17)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับพี่  ที่นำข่าวคราวมาเล่าให้ฟัง  ข้อความนี้น่าสนใจมากครับ  สำหรับชาว กศน.  การศึกษาสามเส้า คือการศึกษาในระบบโรงเรียน การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยจะต้องได้ดุลกัน ช่วยกันทำหน้าที่ให้ผู้คนได้ใช้เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ได้ตลอดชีวิตได้จริงๆ รัฐบาลกำลังเร่งรัด พรบ.ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอยู่ ซึ่งจะเสร็จทันภายในอายุรัฐบาล คมช.นี้ เพราะหากกฎหมายนี้ออกมาใช้บังคับ จะทำให้เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้ผู้คน 3/4 ส่วนของประเทศได้มีโอกาสที่จะได้รับการส่งเสริมการเรียนรู้มากขึ้น มิใช่ส่งเสริมแต่ผู้คน 1/4 ซึ่งเป็นซีกส่วนของการศึกษาในระบบโรงเรียนอย่างเดียว  แต่  คือการผนึกกำลังกันของหน่วยงาน ภาคี และประชาสังคมต่างๆนั่นเอง  ตรงนี้  น่าคิดจริง ๆ ครับ ว่าจะทำอย่างไรให้คนอื่นเข้าใจงาน กศน. ผมเห็นว่า ใน G2K เรา ชาว กศน. คงต้องช่วยกัน ปชส.งาน กศน. ให้เครือข่ายรับรู้มาก ๆ ๆ ๆ ๆ ขึ้น

 • ครูนง ขยันติดตามข่าวอย่างนี้นี่เองนะคะ
 • เลยทำให้ งานของนครฯ ก้าวไปได้ไกลอย่างแน่นอนเลย
 • ชื่นชมค่ะ

ท่านรองรัฐเขตครับ

 • ท่านคงเหนื่อยมากกับภารกิจที่กรมมอบหมายให้อบรม ICT-Weblog ผู้บริหาร กศน.ระดับอำเภอทั่วประเทศจำนวน 6 รุ่น ร่วม 150 คน       ขอให้ภูมิใจนะครับว่าเราได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว  พักผ่อนเสียบ้างก็จะดีนะครับ
 • มีบล็อกหรือมีสมุดบันทึกก็เปรียบเหมือนมีโอ่ง ไห ใส่น้ำ ถือว่ามีฮาร์ดแวร์แล้ว แต่ภารกิจไม่ได้หยุดเท่านี้ เราจะต้องเหนื่อยกันต่อนะครับในการที่จะช่วยกันให้เขาได้มีซอฟแวร์ผลิตบันทึกดีๆให้ได้อ่านกัน ให้ใช้ blog เป็นเครื่องมือในการเคลื่อนงาน กศน.ของเรา....มาตราการจูงใจในการกระตุ้นการเขียนบันทึกอย่างที่เราคุยไว้อย่าลืมผลักดันต่อนะครับ
 • รมต.ศธ.เขาส่งสัญญาณให้ กศน.ทำงานในแนวการจัดการความรู้ บล็อกคงเป็นเครื่องมือที่สำคัญทีเดียวเชียวแหละ...ใช่ไหม
 • เรื่องไปมุกดาหาร 19 - 21 ก.ย. ส่งข่าวบ้างนะครับ ให้เตรียมอะไรกี่อย่าง

พวกเราชาวกศน................ต้องลงไปทำงานร่วมกับ

เครือข่ายมากขึ้น ให้ความสำคัญกับเครือข่ายให้มากขึ้น

.......ประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้มากขึ้น

.......หลีกเลี่ยงชมรมชมกันเอง(ผู้ใหญ่กศน.ได้พูดฝากไว)้

.......คิดค้นกลยุทธ์ในการทำงานตลอดเวลา

.......ผมคิดว่าเราคงเดินไปข้างหน้าได้อย่างสง่างาม 

คุณหมอนนทลีครับ

            กลุ่ม ก๊วนของผม คุยกันแต่เรื่องการทำงานแบบนี้เสมอเลยครับ จึงมักจะเก็งทิศทางอะไรไม่ค่อยพลาด...คำกล่าวแบบนี้ทำให้เรามั่นใจมากขึ้น.....ผมจ้อ คุยโม้มากไปแล้วมั่งเนี่ย เดี๋ยวคุยหมอจะเอียนเอา

ขอพูดต่ออีกหน่อย.................   อยากเห็นส่วนกลางมอบอำนาจหรือกระจายอำนาจ

ให้สถานศึกษามากกว่านี้

สวัสดีครับ ท่าน ผอ.อดิสอน

 • ยินดีรู้จัก และยินดีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ
 • ใช่เลยอย่างท่าน ผอ.ว่า ว่าเราจะต้องลุยงานหนัก สร้างแนวร่วม หาเครือข่าย พันธมิตร คนคอเดียวกัน เพื่อนร่วมงาน มอง กศน.และการศึกษาตามอัธยาศัยให้กว้างออกไปจากที่เป็นอยู่ สังคมเขาคาดหวังเราสูงนะครับ
 • คิดค้นกลยุทธ์ตลอดเวลา ถูกต้องเลยครับ เครื่องมือด้วยนะครับ
 • ไอ้เรื่องชมกันเอง บางทีก็ต้องชมกันมั่งแหละครับ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ อย่างเช่น ชมคนนี้ ชื่นชมคน กศน.เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ คน กศน. นกจะบินไกลเมื่อบินไปกับฝูง ชมกันบ้างบางโอกาสก็ดีนะครับ
 • เสียดายไม่ได้เจอท่าน ผอ.อดิสอน ท่านเข้ารุ่น 5 ผม ไปรุ่น 1-3 ไม่เป็นไรครับสักวันเราคงได้พบกันแน่นอน

ท่าน ผอ.อดิสอน ครับ

                 อำนาจในเรื่องอะไรครับที่ท่านอยากให้ส่วนกลางกระจายมาให้.........สาธยายหน่อยก็ดี ผมไม่ใช่ผู้บริหารจะได้รับรู้ด้วย.....ขอบคุณครับ

ยินดีเช่นกันครับ............  ท่านรองรัฐเขตเป็นคนบ้านเดียวกันและได้คุยถึงผลงาน

ของท่านไว้น่าชื่นชมครับ   วันนี้จัดงานวันกศน.ของพะเยาเสร็จลงด้วยดี

เหนื่อยเอามากๆทำหน้าที่พิธีกรในเวทีใหญ่เลยอดไม่ได้

ไปชมกิจกรรมได้ทั่วงาน

กรณีชมรมชมกันเองของผม ประมาณว่าอะไร(กิจกรรม)ของเราที่ทำลงไปก็ดี

ไปหมดควรฟังมุมมองจากเครือข่ายไว้บ้างก็ดีครับ ขอบคุณครับ..............

ที่commentให้อยากมีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างนี้มา

นานแล้วครับ 

ยกตัวอย่างเช่น

1. การอนุมัติการขออนุญาตปฏิบัติราชการนอกเวลาปกติ

(ล่วงเวลา)เดิมศบอ.อนุมัติเองตอนนี้ให้สำนักผู้เบิกเป็น

ผู้อนุมัติ 

2.  การขออนุญาตไปราชการเมื่อเทียบกับสถานศึกษา

ของสพฐ สามารถอนุญาตไปราชการได้ทั่วประเทศ

ของเราถูกล็อคต่างจังหวัดต้องขออนูญาตไปที่ ศนจ.

 

ท่าน ผอ.อดิสอน ครับ

 • โอโห!! เป็นพิธีกรบนเวทีใหญ่ตลอดทั้งวัน ท่านคงเหนื่อยน่าดู
 • ผมอยากเห็นบรรยากาศจังเลย ...ลองเอาภาพมาใส่หน้าบันทึกให้เห็นหน่อยก็ดีนะครับ ...ทบทวนความรู้ครับ ถ้าไม่ได้ก็ลองเปิดคู่มืออบรมนะครับ
 • อ๋อเรื่องชมรมชมกันเอง...เข้าใจแล้วครับ เป็นอย่างนั้นนั่นเอง...ต้องฟังคนนอกอย่างท่านว่าเนี่ยผมโอเคเลย
 • ขอบคุณครับ

ท่าน ผอ.อดิสอนครับ

             ยกตัวอย่างมาสองเข้า ผมเข้าใจแล้วครับ ว่าเรากระจุกอำนาจ กระจายอำนาจไปไม่ถึงเราจริงๆ

เขียนเมื่อ 

นั่นแน่...ท่านอดิสอนเอาจริงแล้วแฮะ....เยี่ยมจริง ๆ

เขียนเมื่อ 

พี่นงครับ เอาจริง ๆ เข้า ไม่ได้พักหรอก พรุ่งนี้ต้องไปขอนแก่นอีกละ   อบรม รอง ผอ. ถึงวันพฤหัสบดีนู่น  เริ่มที่ขอนแก่น สัญจรไปดูงานที่โคราช แล้วไปนอนต่อที่ฟาร์มโชคชัยอีก 1 คืน   จะซึ่มซับบรรยากาศมาฝากครับ.....  ส่วนเรื่องที่มุกดาหาร ยังไงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งครับ......

เขียนเมื่อ 

วันนี้ได้ไปอ่านบันทึกของคุณครูหญ้าบัวที่เพชรบูรณ์ ได้ทราบว่าม.นเรศวรมี Mobile unit เข้าไปในชุมชนเพื่อเผยแพร่ความรู้ ทำให้คุณครูได้เรียนรู้การสร้างบล็อก เขียนบล็อก และมีกิจกรรมอื่นๆอีก ได้เห็นภาพของวงจรการเรียนรู้ที่เกิดได้แน่นอนค่ะ ครูนง หากภาคีทางการศึกษาทุกภาคส่วนเชื่อมโยงเข้าหากัน ตั้งใจไว้ว่า ถึงวันที่ลดภาระงานประจำลงได้จะไปขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวงจรนี้นะคะ

ท่านรองรัฐเขตน้องรัก

 • พี่ก็ว่าท่าน ผอ.อดิสอนท่านจะเอาจริงแล้วนะน้อง เครื่องร้อน เร็ว และแรงเหลือเกิน ช่วยกันพาฝูง บินต่อไปได้ดีครับ
 • ท่านรองดูโปรแกรมแล้วก็ไม่ว่างเอาจริงๆ
 • พี่ขอปรึกษาเรื่องนำข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมาตกแต่งในไฟล์เวิร์ดทำอย่างไร ท่านรองเช็คดูเมล์ด้วยนะครับ พี่จะทำเอกสารแจกนักเรียนโรงเรียนคุณอำนวยเมืองคอน
 • ขอบคุณข้อมูลที่จะไปมุกดาหาร

อ.โอ๋ ครับ

              หากว่าเครือข่ายการศึกษาหรือเครือข่ายใดก็ตามสามารถเชื่อมเป็นข่ายการทำงานในแนวจัดการความรู้แบบข่ายใยแมงมุมได้ ก็สุดยอดเลยละครับ เราจะได้เพื่อนร่วมงานอีกตั้งมากมาย ผมกำลังทำแนวนี้อยู่ครับ...ที่นี่ครับ ชุมชนคน กศน.และ กศ.ตามอัธยาศัย ยินดีที่ อ.โอ๋ จะเข้ามาแจมๆด้วยครับ