สัตว์สังคม..ต้องมีบ้างล่ะ  ที่ต้อง  รัก  โลภ โกรธ  หลง   ตามธรรมชาติของปุถุชน  อย่าให้สิ่งเหล่านี้  มันมากล้นเอ่อออกมาให้เสียความสง่างาม...ก็แล้วกัน   

การทำงาน  หากได้ทำอยู่แต่กับเอกสาร  ก็ได้งานพะเลอเกวียน   แต่หารู้ไม่ว่า..ท่านขาดปฏิสัมพันธ์ 

วันหนึ่ง...ครูอ้อยจึงออกจากห้องทำงาน  เพื่อมีปฏิสัมพันธ์  แต่เช้า  มือขวาหิ้วถุงขนม..เพื่อเป็นเครื่องมือในการปฏิสัมพันธ์นี้ด้วย  

สวัสดีค่ะทุกท่าน  ทำอะไรอยู่คะ  ...เงียบ  เป็นคำตอบ

มือข้างขวา  ยื่นขนมวางให้บนโต๊ะ   นำขนมมาฝากค่ะ   อร่อยนะคะ  ไม่หวานมาก  เหมาะสมกับพวกเรา...

ไปไหนมาเหรอ.....  เป็นคำทักทาย

เปล่าหรอกค่ะ  ไม่ได้ไปไหนมาหรอก  ตรงมานี่ล่ะค่ะ.....   นี่เป็นคำพูดปฏิสัมพันธ์ในวันนั้น 

มีสมาชิกอยู่กันหลายท่าน  ล้วนแล้วแต่  ปรมาจารย์  เกจิ  และผู้เชี่ยวชาญ  เราคุยกันหลายเรื่อง  ตั้งแต่เรื่อง  ระดับบริหาร  จนมาเรื่อง..งานที่ต้องลุยในข้างหน้าอนาคตนี้  

ครูอ้อยรีบถามงานที่จะต้องนำเสนอก่อนเลย...เพราะความที่ครูอ้อยไม่ค่อยมีเวลาได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน   จึงต้องถาม...ดีที่สุด   พบว่า..จะต้องทำงานหลายๆอย่าง   เมื่อมานั่งคิดดูแล้ว..อืมมม  ครูอ้อยก็ทำแล้ว  หลายอย่าง..เช่นกัน  

ในขณะนั้น  เกจิ..ผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งก็โผล่ออกมาด้วยคำพูดว่า...นี่อ้อย  วิทยากรเขาไม่นำมาเป็นเกณฑ์ทำซี9นะ...

ครูอ้อยคิดในใจว่า...เหตุไฉน  จึงพูดแบบนี้  ก็เลยตอบไปว่า...ไม่นำมาก็ไม่เป็นไรค่ะ 

 เธอพูดต่อว่า..เขาพิจารณาเนื้องานจริงๆ   เพราะว่า...การเป็นวิทยากรนั้น..เป็นการทิ้งนักเรียนในชั้นเรียน...แล้วเธอก็พูดพร่ำต่อ...ครูอ้อยปิ๊งทันทีเลยว่า......ครูอ้อยถูก....ตำหนิ  เพราะมีครูอ้อยคนเดียวที่....ระยะนี้ออกจากโรงเรียนไปเป็นวิทยากรในสถาบันต่างๆ  ..

เธอต่อว่าครูอ้อย......ครูอ้อย..โกรธสิ  โกรธมากๆเลย  ตอบโต้ไปสิว่า...มายุ่งอะไรกับชีวิตชั้น  ชั้นจะทำอะไรมันก็เป็นเรื่องของชั้น   หรือไมก็หน้าแดง  คอแดง  เถียงไปสิ...

แต่เปล่าเลย...ครูอ้อยนิ่งเงียบสัก 3 วินาที  ครูอ้อยนำมือไปโอบกอดเธอและพูดว่า.....ครูอ้อยยังไม่ถึงเวลาเลยค่ะ  เมษาหน้านั่นล่ะค่ะถึงจะครบ 3 ปี  วิทยากรไม่นำมาใช้ล่ะค่ะ  เพราะตอนที่ครูอ้อยได้ ซี 8 ก็ไม่ได้นำความเป็นวิทยากรมาใช้เลยค่ะ  ..และก็  หากครูอ้อยจะทำ  ครูอ้อยจะเลียนแบบพี่..หมดทุกอย่างเลยค่ะ 

นี่...ทั้งหมดเป็นคำตอบของครูอ้อยจริงๆค่ะ  

ครูอ้อยอ่านพบว่า....เวลาจะโกรธใครให้นึกถึงความดีที่เธอเคยทำให้มา 

และครูอ้อยก็นึงถึงความดี   ที่เธอเคยพูดจาสนับสนุนครูอ้อยมา...

แต่ระยะนี้ เธอ..เป็นอะไร  สงสัย  ทำงานมากมั้ง เหนื่อยมั้ง...

ครูอ้อยไม่โกรธเธอเลยค่ะ.....เก่งไหมคะ   ระงับความโกรธได้ด้วยการนึกถึงความดี..ที่เคยทำให้