การเล่าปากเปล่าทำให้ผู้ฟังเกิดจินตนาการ
การเล่านิทานแบ่งออกเป็น 2 ประเภท (tips of the mouth)โดยกระปุกข่าว
การเล่าปากเปล่า การเล่าปากเปล่าเป็นสิ่งที่สืบทอดต่อกันมาเป็นร้อยเป็นพันปีนับตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล่าสมัยพุทธกาลหรือเรื่องเล่าเก่าแก่ทั้งหลายต่างก็ใช้วิธีเล่าปากเปล่า สืบทอดกันมาจนได้มีการจดบันทึกเรื่องเล่าเหล่านั้น จึงกลายเป็นหนังสือและบทความมากมายให้คนรุ่นหลังอย่างเราๆได้อ่านกัน
การเล่านิทานปากเป่ลาเป็นวิธีการที่ต้องอาสัยความสามารถเฉพาะตัวค่อนข้างสูง เพราะความสำคัญของการเล่าปากเปล่า อยู่ที่สามารถดึงดูดผู้ฟังได้สิ่งนั้นก็คือน้ำเสียง ของผู้เล่านั่นเองแต่นอกจากน้ำเสียงแล้ว การใช้ สายตา ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะการมองไปยังผู้ฟังคือ การสื่อสารให้ผู้ฟังรู้ว่าในขณะเรากำลังบอกเรื่องราวนั้นๆให้ใครฟัง
การเล่าโดยใช้สื่อประกอบ ไม่ได้หมายความว่าน้ำเสียงและสายตาของผู้เล่าจะไม่สำคัญ เพียงแต่จะถูกลดทอนความสำคัญลงไป เพราะมีสื่อเข้ามาดึงดูดความสนใจมากขึ้น สื่อแบ่งออกเป็นหลายรูปแบบและมีวิธีใช้ต่างๆกัน ข้อดีทำให้ผู้ชมได้ฝึกการรับรู้ทั้งประสาทหูและประสาทตาไปพร้อมๆกัน นอกจากนั้นการใช้สื่อจะสามารถดึงดูดผู้ชมได้มากกว่าการเล่าปากเป่ลา ส่วนด้อยคือถ้าผู้เล่าเตรียมตัวไม่พร้อมไม่มีการฝึกซ้อมอาจทำให้ผู้ชมไม่สนใจ
สรุปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเล่าปากเปล่าหรือใช้สื่อประกอบก็ล้วนแล้วแต่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ ครูตุ้มก็เคยสอนเด็กปฐมวัยและเคยเล่านิทานให้เด็กฟัง เด็กๆตั้งใจฟังสนุกมากและเคยถ่ายทำ VDO เทป เพื่อเป็นต้นแบบของเขตการศึกษา 11 ในสมัยนั้น ดีมากค่ะ
อยากให้ครูตุ้มเล่านิทาน ให้ฟังบ้างจัง อิอิ
ขอบคุณค่ะ..
สวัสดีครับเอื้อย
ได้อ่านการเล่านิทานของพี่สาวแล้วรู้สึกเห็นด้วยกับแนวคิดว่าอย่างไรก็ต้องเตรียมตัวอยู่ดี ระนาบเสียงสูงต่ำก็เป็นสิ่งสำคัญในการเล่า ....พี่ลองเขียนนิทานบ้างครับเผื่อได้ลอกไปประกอบการสอนและการอบรมบ้าง
จาก (คนแอบอ่านแต่ไม่ค่อยติชม)
สวัสดีค่ะคุณครูแอ๊วที่น่ารัก
เดี๋ยวครูตุ้มไปนิเทศห้องป. 1/2 จะเล่าให้เด็กๆฟังแต่ห้ามครูนั่งฟังนะคะ อายมากค่ะ
lสวัสดีค่ะอาจารย์โกศล
ขอบคุณมากค่ะที่แวะ ลปรร ระยะนี้ไม่ค่อยมีเวลา หากมีวันหน้าจะนำมาเล่าให้ฟังนะคะ
สวัสดีครับ
ผมขออนุญาตินำสาระความรู้ของคุณครูไปใช้ด้วยนะครับ
กำลังสนใจนิทานด้านอาหารและโภชนาการสำหรับเด็กัวยเรียน (ระดับอนุบาลและประถมศึกษา)
อยากให้มีสื่อด้านนี้ออกมามากครับ
ในโอกาสอาจจะขอความกรุณาจากคุณครูและเครือข่ายในนี้
ขอบพระคุณครับ
สมโชค คุณสนอง
สถาบันโภชนาการ
มหาวิทยาลัยมหิดล ศลาลายา
[email protected]