พ้นพันธนาการ

ในขณะที่วันนี้ยังมีลมหายใจอยู่ เริ่มลงมือปลดพันธนาการของตนกันเถอะ ไม่มีใครรู้จักเงื่อนปมดีเท่าเราหรอก

    เครื่องพันธนาการ คำนี้ แทบไม่อยากได้ยิน ได้ฟัง ผู้ใดถูกพันธนาการด้วยความรัก ความหลง หรืออะไรก็ตาม จะรู้รสชาด ของมันดี ถ้าเป็นร่างกาย จะรู้ได้ถึงความอึดอัด ดิ้นรน กระวนกระวาย หรือบางคนอาจไปถึงจุด หมดหวัง สิ้นหวัง ส่วนทางด้านจิตใจ จะเป็นความคับแคบ เร่าร้อน จำกัด อยากหลบหนีให้พ้นๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างความทุกข์อันมหันต์แก่อัตภาพในความเป็นมนุษย์ของเรา อย่างน้อยก็เสียเวลาไปมาก กว่าจะพ้นพันธนาการ แล้วได้อิสระเสรีแห่งตนกลับมา

   จะโทษใครที่ไหน ก็ตัวเราเองทั้งนั้น ที่เป็นจอมบงการ ให้ต้องทำแบบนั้น อย่างนั้น อย่างนี้ ให้มีข้อผูกมัดมากมาย สัญญาอีกหลายร้อยฉบับ ทั้งจัดการให้สังคมรับรู้ช่วยกันเป็นพยายานหลักฐาน สาระพัดที่จะคิดขึ้นมา จนผลสุดท้าย ดิ้นไม่หลุด!

   กว่าจะสะสาง ให้พันธนาการในชีวิต แต่ละเปลาะหลุดไป บางครั้งก็เดินทางชีวิต มาไกลมากแล้ว หลายคนตายไปพร้อมความผูกติดกับเครื่องพันธนาการ ที่กว่าจะสำนึกได้ว่า ไม่ควรเลย ก็สายเกินไปเสียแล้ว

 ในขณะที่วันนี้ยังมีลมหายใจอยู่ เริ่มลงมือปลดพันธนาการของตนกันเถอะ ไม่มีใครรู้จักเงื่อนปมดีเท่าเราหรอก ที่พูดได้เพราะ วันนี้เราประสบความสำเร็จที่ได้พ้นพันธนาการไปได้ 1 อย่าง ที่ดูยิ่งใหญ่สมน้ำสมเนื้อ กับการรอคอยมา 9 ปี ขอให้ทุกคนจงพยายามเพื่ออิสระภาพที่เกิดขึ้น อันหาความรู้สึกใดมาเปรียบมิได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าสู่กันฟัง

คำสำคัญ (Tags)#สำเร็จ#พ้น#เครื่องพันธนาการ#เริ่มที่เราสิ้นสุดที่เรา

หมายเลขบันทึก: 123944, เขียน: 01 Sep 2007 @ 08:29 (), แก้ไข: 16 Jun 2012 @ 23:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก


ความเห็น (10)

sasinand
IP: xxx.8.69.47
เขียนเมื่อ 
P
สวัสดีค่ะ
คำว่า เครื่องพันธนาการ  ได้ยินแล้วก็บาดหูนะคะ
แต่เกิดมาเป็นคน เราก็มีเครื่องพันธนาการนี้ ติดตัวมาทั้งนั้น  เช่น สังขารของเราอง
ดิฉันเป็นคนไม่ค่อยยึดติดอะไรโดยธรรมชาติ ก็ตัดง่ายหน่อยค่ะ
แต่สิ่งที่ตัดยากคือ ความรักในลูกหลานค่ะ ยิ่งตอนนี้ เขาแค่ขวบเศษก็ยิ่งห่วง เป็นเครื่องพันธนาการที่เราเต็มใจให้รัดรึงเราอยู่หลวมๆ แต่เอาออกยากค่ะ

สวัสดีค่ะ

  เครื่องพันธนาการ มักมาผูกเราหลายรูปแบบ บางครั้ง บางขณะ เราก็ยอมรับว่า ยินยอมถูกพันธนาการ แต่เมื่อนานไปเท่านั้นแหละค่ะ จึงรู้ว่า เราต้องมีเวลาปลดเปลื้องสักที ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น เป็นประโยชน์มากค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • อยากมีพันธนาการหัวใจครับ
 • กึ๋ยยยยย
 • ให้ส่งของรางวัลมาที่นี่ได้ไหมครับ
 • สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ60พรรษา นวมินทราชินี ต.เขาคันทรง
  ที่อยู่:135/6 ม.2 ต.บางพระ
  อำเภอ:อ,ศรีราชา
  จังหวัด:จ.ชลบุรี
  รหัสไปรษณีย์:20210

สวัสดีค่ะ

  รีบส่งพันธนาการของขวัญมาก่อนดีกว่า เดี๋ยวเรื่องอื่นจะแนะนำให้  ค่ะส่งตามนี้แหละค่ะ ขอบคุณมากๆ

เขียนเมื่อ 

               สวัสดี ครับ คุณหมอ

 • วันนี้เราประสบความสำเร็จที่ได้พ้นพันธนาการไปได้ 1 อย่าง ที่ดูยิ่งใหญ่สมน้ำสมเนื้อ กับการรอคอยมา 9 ปี ขอให้ทุกคนจงพยายามเพื่ออิสระภาพที่เกิดขึ้น อันหาความรู้สึกใดมาเปรียบมิได้
 • ช่วยเฉลยด้วย
 • งานมหกรรมผลไม้เปิดฉากแล้ว ออกบ้าน 7โมงเช้า เข้าบ้าน 2 ทุ่ม
 • วันหน้าจะเภาพมาให้ดูกัน

สวัสดีค่ะ

 .......เอาเรื่องที่แอบมีพันธนาการกับชาวใต้ก่อน วันนี้เดินไปตลาดนัด เห็นเขาเอาลองกองยะลามาขาย เลยรีบซื้อ เพื่อปลดเปลื้องพันธนาการที่ตั้งใจไว้ว่า จะซื้อลองกองช่วยชาวใต้ จนกว่าจะหมดฤดูกาลค่ะ.......

ส่วนคำเฉลยเรื่องราวนี้ ขอเวลาเรียบเรียงก่อน เพื่อคนที่เกี่ยวข้องจะได้ไม่กระทบกระเทือน ตอนนี้ ขอให้ทราบว่า มีความสุขแล้ว สบายกาย สบายใจดี

  อยากเห็นภาพวันงานจัง นึกได้เหมือนกันว่าวันนี้มีงานผลไม้ที่ใต้ ได้แต่ส่งใจไปช่วยนะ หมอกับผลไม้ ดูจะช่วยอะไรกันไม่ค่อยได้ค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

 

สวัสดีค่ะคุณตันติราพันธ์

   ดิฉันติดตามอ่านงานเขียนของคุณอยู่เหมือนกันช่วงนี้เพราะชอบอ่านธรรมะ ตอนนี้ดิฉันเริ่มมีพันธนาการต้องช่วยเลี้ยงลูกของน้องสาวซึ่งพึ่งเกิดมาเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2550 นี้ งานนี้คงเป็นพันธนาการทั้งชีวิตที่ดิฉันยินดีจะดูแลเขาให้เติบโตเป็นคนดีในสังคมของเราต่อไป

สวัสดีค่ะ

  ยินดีทุกครั้งทีมีสมาชิกเข้ามาทักทาย

ขอบคุณค่ะที่สนใจบทความของดิฉัน คุณ wantana บอกว่ากำลังจะเกิดพันธนาการเปลาะใหม่ แต่ก็น่ายินดีค่ะ การที่มนุษย์เกิดมา แล้วจะมีผู้ดูแลที่มีใจใฝ่ธรรมะ ถือว่าเป็นโชคของเขาค่ะ เมื่อถึงเวลา เขาเข้มแข็งแล้ว อย่าลืมปลดพันธนาการ ให้เรียบร้อยนะคะ

เขียนเมื่อ 

เป็นคนมีพันธนาการเยอะคะ

 • ว่าแต่ว่า...จะเริ่มปลดที่ตรงไหนก่อนดีคะ...
 • คือมันเยอะคะ...จะทิ้งก็เสียดาย...แบบว่างกไงคะ
 • รู้สึกเหมือนกันคะว่า...เอ...ทำไมมันเยอะไปหมดนี่
 • ถ้าปลดได้จะเริ่มมีที่นี่ก่อนคะ...เรื่องงาน
 • แต่เอ..ถ้าไม่ทำงานก็ไม่มีเงินนี่นา
 • ....ยังตัดสินใจไม่ได้ค่า
 • ...ตัดใจได้แล้วจะแวะมาบอกนะคะ...อิอิ

สวัสดีค่ะ

Pคุณnaree suwan

 เหมือนกันเลยค่ะ พันธนาการเยอะ เอาเป็นว่า ปมไหน มันระคายเคืองชีวิตมาก ก็แก้ก่อน ส่วนปมอื่น ก็ค่อยไล่เรียงไป ปลดได้แม้หนึ่งปม ก็ทำให้มีความรู้สึกปลอดโปร่งและมีกำลังใจเองค่ะ ขอบคุณที่แวะมา