พวกหนูโดดเรียน...เพื่อสังคม..------>ไปปลูกป่า...ลดโลกร้อน

โก๊ะจิจัง แซ่เฮ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

               เมื่อวันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา โรงเรียนบางลี่วิทยา ได้ร่วมมือกับอีก 8 โรงเรียนในกลุ่มพันธมิตรทั่วประเทศ  และโครงการส่งเสริมการให้เพื่อสังคม....จัดทำโครงการ ที่มีชื่อว่า  ปลูกป่าลดโลกร้อน....ซึ่งจัดที่ พิพิธภัณฑ์การเกษตร  จังหวัดปทุมธานี ....พวกเราไปกันตั้งแต่ 6 โมงเช้า....ถึงก็ประมาณ 9 โมงเช้า...ในอำเภอสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี มีโรงเรียนสองพี่น้องวิทยา  และ โรงเรียนบางลี่วิทยา..(ก็คงจะออกจากโรงเรียนพร้อมๆกัน)...โรงเรียนเพลินพัฒนา  จ.กรุงเทพฯ  โรงเรียนประสานมิตร จ.ปทุมธานี... งานนี้เพื่อนๆในห้อง 6/1  ไปร่วมกันปลูกป่ายกห้องเลยเจ้าค่ะ...

            มีน้องๆตัวเล็กๆ...ซึ่งมาจากโรงเรียนประสานมิตร ร่วมกันปลูกป่าอย่างน่ารักมาก...พี่ๆทางโครงการส่งเสริมการให้เพื่อสังคม...ได้แบ่งพวกเราเป็นสองกลุ่ม....คือ กลุ่มแรก..ปลูกป่ารอบเช้า....ซึ่งแก๊งหนูก็ไปปลูกป่ากันในรอบเช้า....ส่วนอีกกลุ่มหนึ่ง...ไปฟังการบรรยายความรู้จากพี่วิทยากรของพิพิธภัณฑ์...ซึ่งในช่วงบ่าย พวกหนูก็ไปฟังมา...ได้ความรู้มากมาย....ได้เห็นรากหญ้าแฝกซึ่งยาวมากๆเลยเจ้าค่ะ....

            ส่วนกลุ่มที่ฟังบรรยายเมื่อเช้าแล้วก็ต้องไปปลูกป่า....ซึ่งก็สนุกสนานกันไปเมื่อ...พระพิรุณโปรยปรายอยากหนัก....พากันเปียกไปกันหมดทุกคน...แต่ทุกคนก็ไม่คิดที่จะเข้าร่มเจ้าค่ะ...มุ่งหน้าปลูกป่ากันต่อไปจนสำเร็จ....

          ป่าของพวกเรา...แม้จะเป็นเพียงแค่ป่าผืนเล็กๆ...ซึ่งอาจจะไม่ได้ช่วยให้อุณหภูมิของโลกร้อนให้เย็นลงได้...ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของทุกๆๆคน.....ซึ่งพี่วิทยากรบอกว่า...คนทั้งโลก ต้องปลูกต้นไม้เฉลี่ยแล้ว คนละ 80 ต้น จึงจะสามารถบรรเทาปัญหาโลกร้อนนี้ได้

       หนูมีภาพกิจกรรมมาฝากเจ้าค่ะ.....พอไปถึงเพื่อนๆทุกๆๆคน..ก็ถ่ายรูปกันเลย.....และร่วมกันปลูกป่า...ฟังคำบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการเกษตร...เป็นใครกันบ้าง เชิญชมเลยเจ้าค่ะ

http://gotoknow.org/file/nongji/SA400152.JPG http://gotoknow.org/file/nongji/SA400157.JPG http://gotoknow.org/file/nongji/SA400177.JPG http://gotoknow.org/file/nongji/SA400183.JPG http://gotoknow.org/file/nongji/SA400185.JPG http://gotoknow.org/file/nongji/SA400265.JPG

http://gotoknow.org/file/nongji/SA400264.JPG http://gotoknow.org/file/nongji/SA400247.JPG http://gotoknow.org/file/nongji/SA400217.JPG

          งานนี้พวกเราไปกับอาจารย์พรรณาเจ้าค่ะ......อาจารย์เป็นผู้ประสานงานกับโครงการส่งเสริมการให้เพื่อสังคม....ถ้าไม่มีอาจารย์พรรณา พวกเราคงไม่มีโอกาสทำกิจกรรมดีๆกันแบบนี้....ขอบคุณอาจารย์เจ้าค่ะ......หลายท่านอาจจะเคยอ่านบันทึกของอาจารย์พรรณาแล้วแต่ยังไม่เคยเห็นโฉมหน้า....วันนี้หนูก็แอบถ่ายมาให้ชมกันเจ้าค่ะ....

http://gotoknow.org/file/nongji/SA400224.JPGนี่ไงเจ้าค่ะ....คิคิ งานนี้อาจารย์ใส่เสื้อปลาร้าการ์ตูน...ที่พวกเราไปจัดกันที่ จ.มุกดาหารมาด้วยเจ้าค่ะ.....อาจารย์สุดๆจริงๆ..น่ารักมาก.....

            วันนี้ก็มีเรื่องกิจกรรมดีๆที่โรงเรียนหนูได้จัดร่วมกับโครงการส่งเสริมการให้เพื่อสังคมและโรงเรียนในเครือข่ายพันธมิตรของการให้....เพียงเท่านี้นะเจ้าค่ะ.....

             ขอให้ทุกคนช่วยกันปลูกต้นไม้....เพื่อเป็นหลังคาให้โลกเราด้วยเถอะเจ้าค่ะ......---------> สวัสดีเจ้าค่ะ ^_^

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มันสมองเด็ก ^_^!

คำสำคัญ (Tags)#ปลูกต้นไม้#โรงเรียนบางลี่วิทยา#น้องจิ

หมายเลขบันทึก: 123937, เขียน: 01 Sep 2007 @ 05:12 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก


ความเห็น (10)

ประจักษ์ ปานอินทร์
IP: xxx.156.37.17
เขียนเมื่อ 
 • งานนี้ฝากต้องขอบคุณ อ.พรรณาด้วยนะ
 • ที่เป็นหัวหน้าทีมนำพวกเราไปปลูกป่า
 • ดีใจที่พวกเรามีความสุข สนุกสนานในกิจกรรมคราวนี้
เขียนเมื่อ 
 • เมื่อเข้าพรรษาก็ไปปลูกต้น"ไข่เน่า" ที่สวนป่าท่านครูบาฯ มาแล้วจ้า
 • งานเฮฮาศาสตร์ 2 นะครับ  เดี๋ยวก็จะมีเฮฮาศาสตร์ 3 อีกแล้ว ที่ดงหลวง มุกดาหาร เจ้าค่ะ

 สวัสดีเจ้าค่ะ พ่อประจักษ์ที่น่ารัก

              ต้องขอบคุณอาจารย์พรรณาเป็นอย่างมากเจ้าค่ะ...แต่ก็ต้องขอบคุณพ่อประจักษ์ด้วย..เพราะถ้าพ่อไม่อนุมัติ พวกหนูคงไปทำกิจกรรมดีๆอย่างนี้ไม่ได้ 5555++

             ดูแลรักษาสุขภาพด้วยเจ้าค่ะ -----> น้องจิ ^_
^

  สวัสดีเจ้าค่ะ คุณพ่อสมนึกที่เคารพ

               น่าไปจังเลย...หนูเคยไปมุกดาหารมาแล้ว..ไปเป็นวิทยากรเด็กในโครงการปลาร้าการ์ตูนเจ้าค่ะ..จัดที่โรงเรียนสองคอน จังหวัดมุกดาหาร...

              ไปมุกดาหาร อย่าไปแวะไปนมัสการพระธาตุพนมนะเจ้าค่ะ....

              เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ -------> น้องจิ ^_^

เขียนเมื่อ 
มาเยี่ยม...คุณ
P
มาชื่นชมการคืนต้นไม้สู่ธรรมชาติ...สะอาดใจดีนะครับ
ฮา ๆ เอิก ๆ

สวัสดีเจ้าค่ะ อาจารย์ยูมิ

           ขอบคุณค่ะ ที่เข้ามาเยี่ยมบันทึกของหนู....พวกหนูคืนป่าให้ธรรมชาติ แต่ก็เป็นการคืนที่ยังช่วยโลกไม่ได้มากนัก...ทุกคนต้องช่วยกันเจ้าค่ะ

           ขอบคุณค่ะ -----> น้องจิ ^_^

เขียนเมื่อ 
 • ดีใจด้วยที่ได้ปลูกป่าจ้า
 • แต่อยากบอกว่ารูปนี้ไม่คุ้นเลย
 • รูปเก่าน่ารักกว่า
 • P
 • รูปนี้เหมือนกำนัน
 • ขอให้มีความสุขกับการเรียนนะ

สะวีดัส----> สวัสดีเจ้าค่ะ ครูขจิตที่น่ารัก

             ครูไปปลูกด้วยกันเปล่าค่ะ...ที่โรงเรียนหนูมีกิจกรรมดีๆอีกมากเจ้าค่ะ ...นั่น..เปลี่ยนรูปเลย 55555++++ จ๊ากกกกกกก มาว่าหนูเหมือนกำนันอีก....คิคิ

            เป็นกำลังใจให้คุณครูเจ้าค่ะ ---------> น้องจิ ^_^

เขียนเมื่อ 
 • หมายถึงเหมือนผู้ใหญ่นะ
 • จ๊าก ๆๆวัยรุ่นไม่ทันมุข
 • ฮ่าๆๆ

อ้าวหรอค่ะ 555++...คำว่ากำนัน เหมือนผู้ใหญ่หรอค่ะ 555++ ...ขออภัยเจ้าค่ะ...พอดีวัยรุ่นไม่ค่อยทันมุขโบราณๆ 5555+++........

            ขอบคุณเจ้าค่ะ คุณครูที่น่ารัก --------> น้องจิ ^_^