โครงการชุบตัวคืนถิ่นเพื่อชีวิตใหม่

ขั้นตอนของอิสรชนที่จะ ส่งสมาชิก ฅนสนามหลวง กลับ คืนถิ่นเพื่อชีวิตใหม่ มีอยู่ สองสมขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรก ต้องใช้ความพยายาม ซักถามพูดคุย เพื่อ ชักจูงให้ เกิดความคิดที่จะกลับคืนสู่ถิ่นฐานบ้านเกิดด้วยตัวเอง จากนั้น เมื่อ ยืนยันเจตนาชัดเจน นัดหมายวันที่จะกลับ บ้านอย่างชัดเจนแล้ว ก็ ตั้งใจจะพา ครอบครัวเร่ร่อนไร้บ้าน นอนที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ เพื่อ อาบน้ำ ขัดสีฉวีวรรณให้ สะอาดหมดจด เรียกว่าชุบตัวกันเลยล่ะ และในตอนเช้าก่อนออกเดินทาง ก็ กินอาหารเช้าที่โรงแรมกันก่อน หนึ่งมื้อ เพื่อ สร้างแรงบันดาลใจในการ หาหนทางที่จะประกอบอาชีพ ยกระดับเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ จากนั้น ก็ นำส่งกลับบ้าน ด้วยรถตู้ถึงที่บันไดบ้านในต่างจังหวัด พร้อมกับ นอนที่บ้านของ คนเร่ร่อนไร้บ้านที่ต่างจังหวัด เพื่อ รอการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ซักหนึ่งหรือสองคืน ตามแต่ สถานการณ์ ก่อนเดินทางกลับ ก็ จะมอบทุนเพื่อสำหรับใช้ในการ ตั้งต้นชีวิตใหม่โดย จะเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อให้ ได้ ทั้งใช้และเก็บ ไปพร้อมกัน
โครงการชุบตัวคืนถิ่นเพื่อชีวิตใหม่  

หลังจากที่สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน(องค์กรสาธารประโยชน์) ทำงานกับครอบครัวเร่ร่อนไร้บ้านในพื้นที่สนามหลวง ติดต่อกันมาไม่น้อยกว่า   3 ปีแล้ว พบว่ามีเด็กเกิดใหม่ในครอบครัวเร่ร่อนไร้บ้านที่สนามหลวงอยู่อย่างต่อเนื่อง จนล่าสุด เมื่อปลายปีที่แล้วมีสมาชิกใหม่ เกิดท่ามกลางเหตุการณ์วุ่นวายของบ้านเมือง ดีที่ นำส่งโรงพยาบาลกลางกันทัน เกือบจะคลอดที่สนามหลวงกันเลยทีเดียว

 

หลังจากคลอดและมาอยู่ที่สนามหลวงจน สมาชิกใหม่ ที่ชื่อ แตงโม อายุเกือบ สี่เดือน ก็กล่อมพ่อและแม่สำเร็จ พา ลูกกลับไปอยู่ที่บ้านต่างจังหวัดได้ในที่สุด ท่ามกลางความช่วยเหลือ หาเงินเพื่อส่งกลับ จากคนเร่ร่อนไร้บ้านกันเองที่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ รวบรวมเงินเป็นค่ารถเพื่อส่งกลับบ้านที่สกลนครได้เป็นแม้ภายหลังพ่อและแม่ของแตงโมจะกลับมาที่สนามหลวง อีกก็ตาม

  นั่นคือการจุดประกายที่จะใช้ความพยายามส่งครอบครัวที่มี สมาชิกเป็นเด็กเล็ก ๆ กลับสู่ท้องถิ่นของตัวเอง อย่างน้อยเพื่อให้เด็ก ได้กลับไปอยู่ในความดูแลของญาติผู้ใหญ่ที่ชนบท ที่เป็นถิ่นกำเนิดของผู้ให้กำเนิด  

ขั้นตอนของอิสรชนที่จะ ส่งสมาชิก ฅนสนามหลวง กลับ คืนถิ่นเพื่อชีวิตใหม่ มีอยู่ สองสามขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรก ต้องใช้ความพยายาม ซักถามพูดคุย เพื่อ ชักจูงให้ เกิดความคิดที่จะกลับคืนสู่ถิ่นฐานบ้านเกิดด้วยตัวเอง จากนั้น เมื่อ ยืนยันเจตนาชัดเจน นัดหมายวันที่จะกลับ บ้านอย่างชัดเจนแล้ว ก็ ตั้งใจจะพา ครอบครัวเร่ร่อนไร้บ้าน นอนที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ เพื่อ อาบน้ำ ขัดสีฉวีวรรณให้ สะอาดหมดจด เรียกว่าชุบตัวกันเลยล่ะ และในตอนเช้าก่อนออกเดินทาง ก็ กินอาหารเช้าที่โรงแรมกันก่อน หนึ่งมื้อ เพื่อ สร้างแรงบันดาลใจในการ หาหนทางที่จะประกอบอาชีพ ยกระดับเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ จากนั้น ก็ นำส่งกลับบ้าน ด้วยรถตู้ถึงที่บันไดบ้านในต่างจังหวัด พร้อมกับ นอนที่บ้านของ คนเร่ร่อนไร้บ้านที่ต่างจังหวัด เพื่อ รอการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ซักหนึ่งหรือสองคืน ตามแต่ สถานการณ์ ก่อนเดินทางกลับ ก็ จะมอบทุนเพื่อสำหรับใช้ในการ ตั้งต้นชีวิตใหม่โดย จะเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อให้ ได้ ทั้งใช้และเก็บ ไปพร้อมกัน

แผนการดำเนินกิจกรรมในโครงการนี้ สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน(องค์กรสาธารณประโยชน์) ก็ เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม หากว่าเป็นว่า กิจกรรมนี้มีประโยชน์    


สำนักเลขาธิการ สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน(องค์กรสาธารณ ประโยชน์) 

50/357 หมู่บ้านพนาสนธิ์ 2 ถนนนิมิตใหม่ 

แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510

โทรศัพท์/โทรสาร 0 2914 5146

ประสานงาน 086 687 0902

สนับสนุนกิจกรรม


สามารถโอนเงินสดเข้าบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาปิ่น เกล้า

ชื่อบัญชี สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน

เลขที่บัญชี 031 – 0 – 03432 – 9

และแฟ๊กซ์ใบโอนเงินมาที่ สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน

หากคุณมีเพื่อน หรือคนรู้จัก กรุณาบอกต่อ ถึง สิ่งดีดี ที่เขา จะได้มีโอกาส มีส่วนร่วมในการสร้างสังคมดีดี ร่วมกันกับ คุณ

หวังว่า คุณ จะเป็นส่วนหนึ่งของ การสร้างโอกาสให้สังคมได้

อิสรชน : ไร้กรอบ ไร้กาลเวลา ไร้ความคาดหมาย ไร้ความคาดเดา มีแต่ความสม่ำ เสมอในทุกสิ่งที่คิดและทำ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เสียงสะท้อนจากฅนด้อยโอกาส

คำสำคัญ (Tags)#สังคม#ทุน#เด็ก#อาสาสมัคร#รัฐสวัสดิการ#อิสรชน#กลับบ้าน#ครอบครัวเร่ร่อนไร้บ้าน#นที สรวารี#ชุบตัว

หมายเลขบันทึก: 123914, เขียน: 31 Aug 2007 @ 23:53 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:10 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)