ดอกพุทส่วนมากที่เคยเห็นมาจะมีสีขาว แล้วก็หอมค่ะถ้าพูดถึงดอกไม้คิดถึงแม่ค่ะ  ไม่ว่าไปอยู่ที่ไหนถ้าเห็นดอกไม้ชนิดที่บ้านยังไม่มี   ก็จะเอาไปฝากแม่เสมอค่ะ  ถ้าพูดถึงดอกไม้ให้หาอยากขนาดไหนก็จะหามาให้แม่ค่ะ  นึกถึงเวลาเอาดอกไม้มาให้แม่ทีไรแม่ก็จะยิ้มแล้วก็บอกว่าสวยจังเป็นคำพูดที่ได้ยินจากปากแม่เสมอค่ะ  มันบอกไม่ถูกเหมือนกันค่ะเห็นแม่ยิ้มแล้วเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม  เมื่อมาทำงานอยู่ที่มหาชีวาลัยอีสานก็มาเจอเจ้าดอกพุทสามสีเข้าค่ะ ออกดอกตอนแรกจะเป็นสีขาวค่ะ  พอแก่ตัวสักพักจะเป็นสีเหลือง  ต่อมาก็จะเป็นสีเหลืองแก่ค่ะในดอกเดียวนะค่ะ  ตอนแรกมีอยู่สองต้นค่ะแล้วมาตายไปก็เลยตอนเพื่อที่จะปลูกแทนต้นเก่าค่ะ ตอนไว้สามต้นค่ะออกรากทุกต้นเลยค่ะตอนนานแล้วค่ะ พอมาถึงวันนี้รากออกแล้วค่ะคิดว่าน่าจะปลูกได้

Dsc02843

   ถ้าใครสนใจจะรับไปปลูกต้องรอคิวค่ะกิ่งพุทมีไม่กี่กิ่งเองค่ะ หรือใครมีสีมากกว่านี้บอกต้วยค่ะจะได้ไปตอน

Dsc02842

กิ่งจ๊ะ...ต้นไม้ที่กิ่งตอนไว้นั้นเขาเรียกว่า"พุดน้ำบุษ" จ้า คำว่า  "บุษ"  คงมาจากบุษราคัมมั๊งเพราะดอกเขาจะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองเหมือนสีพลอยบุษราคัมในตอนหลัง  แล้วก็ส่งกลิ่นหอมในตอนบ่ายๆจากประมาณบ่าย 2 โมงไปถึงช่วงเย็นจะหอมทีเดียว    แล้วกลิ่นหมดตอนไหนไม่แน่ใจ แต่เช้ามาไม่หอมแล้ว พี่เลือกปลูกให้ตรงนั้นเพราะ1. ดูแล้วอยู่ใกล้ก๊อกน้ำ เลยคิดว่าคงจะรอดแน่ แต่ไปเห็นทีไรดินแห้งแก๊ะเลย  คนปลูกชักน้อยใจแล้วน๊ะ ปลูกไว้ 2  ต้น    อีกต้นใจเสาะกว่าก็เลยขอลาตายไปก่อน       คงเหลือต้นเดียวที่กิ่งได้ตอนนั่นแหละ  นับว่ากิ่งมีฝีมือดีทีเดียวในการตอนกิ่งไม้  ก็ขยายไปเรื่อยๆน๊ะ  พี่ก็ชอบมากๆเช่นกัน

        2. เป็นบริเวณที่พวกเราทั้งชาวblogและไม่ใช่  ชอบไปนั่งคุยกันยามเย็นจะได้สูดกลิ่นหอมๆชื่นใจ

        3. คิดถึงกิ่งจ้า

เจ้าของต้นไม้มาเองค่ะ   เป็นความโชคดีของหนูค่ะหนูบอกชื่อผิดไปค่ะอาจารย์สมพิศ   ไม้เรียง  ท่านเมตตาเด็กตัวใหญ่ ๆ พอสมควรมาบอกชื่อจริงที่ถูกต้องให้ค่ะ ท่านเป็นคนนำมาปลูกเองค่ะ 

Dsc02845