ระบำแม่นางก้านหญ้า

บัวชูฝัก
พิธีอัญเชิญมาสิงสถิตที่ลำไม้ไผ่

ระบำแม่นางก้านหญ้า            

                           

                     แม่นางก้านหญ้า เป็นพิธีกรรมเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์  เป็นความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับภูตผีและวิญญาณของชาวบ้านตำบลนางั่ว  อำเภอเมือง  จังหวัดเพชรบูรณ์         

 
   

                ก้านหญ้า   หมายถึง ลำไม้ไผ่ที่นำหญ้าคามามัดให้เป็นตับ   ที่เรียกว่าแฝก ชาวบ้านเชื่อว่าวิญญาณมีอยู่จริง และได้ทำพิธีอัญเชิญมาสิงสถิตที่ลำไม้ไผ่ แล้วนำไม้ไผ่นั้นมาประกอบพิธีกรรม  เพื่อถามถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น              

                   ภาควิชานาฏศิลป์  วิทยาลัยครูเพชรบูรณ์  โดยนายชลอ  นุเทศ  นางปิลันธนา  สงวนบุญยพงษ์  อาจารย์ภาควิชานาฏศิลป์  ร่วมกับนางสาวมริษา  สนธิขันธิ์ และนางสาววันทนา  สุขไม่เศร้า  นักศึกษาวิชาเอกนาฏศิลป์ รุ่นที่ 3 ได้คิดประดิษฐ์ระบำชุดนี้ขึ้นจากความเชื่อของชาวบ้าน  การแสดงชุดระบำแม่นางก้านหญ้า  เป็นระบำชุดหนึ่งที่แปลกตาน่าชมเพราะผู้แสดงจะต้องถือไม้ไผ่  เลียนแบบพิธีกรรมการเข้าทรงแม่นางก้านหญ้า  ด้วยลีลาท่ารำที่อ่อนช้อยและรื่นเริง ประกอบกับท่วงทำนองเพลงอันไพเราะ ประดิษฐ์ทำนองเพลง โดย นายช่วงวิทย์  เทียนศรี   อาจารย์ภาควิชาดนตรี  วิทยาลัยครูเพชรบูรณ์

 
 
 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บัวชูฝัก

คำสำคัญ (Tags)#การละเล่นพื้นเมือง#นาฏศิลป์ไทย#สพฐ.#โรงเรียนบ้านเนินสง่า#การแสดงพื้นเมืองเพชรบูรณ์#บัวชูฝัก#ระบำแม่นางก้านหญ้า#ภาควิชานาฏศิลป์#วิทยาลัยครูเพชรบูรณ์#สพท.พช1

หมายเลขบันทึก: 118156, เขียน: 08 Aug 2007 @ 21:08 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:14 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
  • เข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้ค่ะ...
  • ให้กำลังใจค่ะ....จะรออ่านบันทึกเรื่องราวนาฏศิลป์พื้นเมืองชุดต่อไปค่ะ
เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณที่ติดตามผลงานตลอดมาครับ
  • จะบันทึกในเรื่องต่อๆไปครับ

ขอบคุณอาจารย์ครับ ที่เผยแพร่ความรู้ในมิติทางวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวเพชรบูรณ์เรา

ขอชื่นชมจากใจอีกครั้งครับ สำหรับการเผยแพร่ในโลกไซเบอร์ ที่อยากเห็นกว่านั้นครับอาจารย์ เราจะทำอย่างไรให้เยาวชนบ้านเรา "รู้จัก" และ "รู้รัก" ของที่เป็น "รากเหง้า" ของพวกเขาเอง ทุกวันนี้กระแสโลกาภิวัฒน์ทำให้เด็กบ้านเรา "รู้ไกล" "รู้กว้าง" แต่ "ไม่รู้ลึก" โดยเฉพาะ "เรื่องของตัวเอง" ครูบาอาจารย์ของเรามีอยู่มากและมีความรู้ที่ทั้ง "กว้างและลึก" ก็มากอีกแหละ ครับ เราจะ "โคเล" หรือ "บูรณาการ" กันอย่างไรดีครับ หา "เครือ และหรือ ข่าย" มาช่วยกัน "ดีบ่" ครับอาจารย์

ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์รังสรรค์สิ่งดีงามยิ่งๆ ขึ้นไปนะครับ

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีครับคุณหมอเอP
  • ต้องขอโทษด้วยที่ตอบช้าไปหลายวันนะครับ ไม่คิดว่าจะมีใครมาแสดงความคิดเห็นกับบันทึกที่ผ่านมานานแล้วครับ
  • โลกเราในยุคปัจจุบันนี้ คนเรามักมองไปแต่ข้างหน้าไปเรื่อยๆจนบางครั้งก็ลืมรากเหง้าของตนเอง และรู้อะไรเพียงแค่รู้ แต่จะไม่สามารถเข้าถึงสิ่งต่างๆได้ถึงแก่นข้างใน
  • การหาเครื่อข่ายเป็นสิ่งดีครับ เมื่อมีเครื่อข่ายการขยายและติดตาม ก็จะส่งผลดีต่อไป
  • ขอบคุณหมอเอครับที่เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ