รักษ์เชียงแสน แม่น้ำโขง สายน้ำแห่งชีวิต


<table border="1" width="880" align="center" bordercolor="#999999"><tbody>

กลุ่มรักษ์เชียงแสน : อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต สิ่งแวดล้อม  กลุ่มรักษ์เชียงแสน : อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต สิ่งแวดล้อม กลุ่มรักษ์เชียงแสน : อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต สิ่งแวดล้อม

คำขวัญอ.เชียงแสน

  ******** ถิ่นอมตะ  พระเชียงแสน  แดนสามเหลี่ยม  เยี่ยมน้ำโขง   จรรโลงศิลปะ  ********

ขอเชิญติดตามรับฟัง รายการวิทยุ “รักษ์เชียงแสน
ทางสถานีวิทยุชุมชนอำเภอเชียงแสน .F.M. 106.25 MHz.  ทุกวันจันทร์ ศุกร์  เวลา 17.00 18.00น.
นานาสาระเพื่อเสริมสร้างความเข้าใจและความร่วมมือในการพัฒนาเมืองประวัติศาสตร์เชียงแสน
รับฟังและร่วมอนุรักษ์เพลงคำเมือง    ตำนานเพลงเพื่อชีวิต   ดำเนินรายการโดยทีมงาน ดินกี่เก่า

</tbody></table><p> </p><p>มีหลายๆท่านที่สนใจ อ.เชียงแสน สามเหลี่ยมทองคำ  ซึ่งต่อไปจะได้นำเสนอต่อไป โดยได้รับความเอื้อเฟื้อและคำอนุญาติจาก ท่าน อ.มิติ ยาประสิทธิ  และทีมงานรักษ์เชียงแสน  </p><p>เวบไซด์นี้เป็นเวบของกลุ่มรักษ์เชียงแสนhttp://www.thaitopsites.com/themiti/</p><p>อำเภอเชียงแสน เป็นอำเภอชั้น 1 ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ระหว่างเส้นรุ้งที่ 20 องศา 4 ลิปดาเหนือ ถึงเส้นรุ้งที่ 20 องศา 18 ลิปดาเหนือ และเส้นแวงที่ 99 องศา 57 ลิปดาตะวันออก ถึง เส้นแวงที่ 100 องศา 19 ลิปดาตะวันออกโดยอยู่ห่างจากจังหวัดเชียงราย ไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 62 กิโลเมตรตามเส้นทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 110 เชื่อมต่อกับทางหลวงจังหวัด หมายเลข 1016 มีพื้นที่ทั้งสิ้น 442 ตารางกิโลเมตร หรือ 276,250 ไร่
มีอาณาเขตติดต่อกับพื้นที่ใกล้เคียง ดังนี้
ติดต่อชายแดนระหว่างประเทศ กับ สหภาพพม่า ระยะทาง 17 กิโลเมตร และ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ระยะทาง 40 กม.
- ทิศเหนือ ติดกับจังหวัดท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน สหภาพพม่า มีลำน้ำรวกเป็นเส้นกั้น พรมแดน และเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว (หลวงน้ำทา) สาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นกั้นพรมแดน
- ทิศตะวันออก ติดกับอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย
- ทิศใต้ ติดกับอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
- ทิศตะวันตก ติดกับอำเภอแม่จัน และอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย </p><p>ชนกลุ่มน้อย จำนวนประมาณ 5,430 คน มีชนกลุ่มน้อยอาศัยอยู่กระจัดกระจายในพื้นที่อำเภอเชียงแสน ดังนี้
- เผ่าอีก้อ อยู่ที่ดอยสะโง้ว หมู่ที่ 7 ตำบลศรีดอนมูล จำนวน 545 คน
- เผ่าเย้า อยู่ที่ดอยผาเดื่อ บ้านป่าไร่หลวง หมู่ที่ 4 และบ้านห้วยกว๊าน
หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านแซว จำนวน 1,412 คน
- เผ่าม้ง(แม้ว) อยู่ที่บ้านขุนน้ำคำ หมู่ที่ 7 ตำบลแม่เงิน จำนวน 386 คน
- อดีตทหารจีนคณะชาติ ได้แก่ ทหารจีนคณะชาติในเขตมณฑลยูนาน ซึ่งถูกจีนคอมมิวนิสต์ ผืนแผ่นดินใหญ่กวาดล้าง ได้ถอยร่นหนีผ่านรัฐฉาน
ของพม่าเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย สำหรับในพื้นที่อำเภอ เชียงแสน อยู่ที่บ้านแม่แอบ หมู่ที่ 11 ตำบลบ้านแซว จำนวน 849 คน
- ผู้พลัดถิ่นสัญชาติพม่า ได้แก่ บุคคลพม่าเชื้อสายไทยใหญ่ซึ่งอพยพหลบหนีการ เปลี่ยนแปลงการปกครอง ในสหภาพพม่าเข้ามาอยู่ในจังหวัด
ชายแดนภาคเหนือของประเทศไทย ก่อนวันที่ 9 มีนาคม 2519 ในพื้นที่อำเภอเชียงแสน อาศัยอยู่ในเขตตำบลเวียง ซึ่งได้
จัดทำทะเบียนและบัตรประจำตัวอยู่ในความควบคุมของอำเภอ จำนวน 682 คน
- ผู้หลบหนีเข้าเมืองจากพม่า ได้แก่ ผู้หลบหนีเข้าเมืองจากพม่า ที่เข้ามาหลัง 9 มีนาคม 2519 ได้จัดทำทะเบียนประวัติ และบัตรประจำตัว อยู่ในความ
ควบคุม ของอำเภอ จำนวน 328 คน
- ไทยลื้อ ได้แก่ คนเชื้อสายไทยในแคว้นสิบสองจุไทย / สิบสองปันนา มณฑลยูนานประเทศจีนอพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทยประมาณ
300 ปี มาแล้ว ได้จัดทำทะเบียนประวัติ และบัตรประจำตัว อยู่ในความควบคุมของอำเภอ จำนวน 1,228 คน
ผู้ใช้แรงงานจากต่างด้าว ได้แก่ บุคคลสัญชาติพม่าและลาว ที่หลบหนีเข้ามาใช้แรงงานในประเทศไทย ส่วนมากจะเข้ามาอาศัยอยู่กับนายจ้างซึ่งถือ
เป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองแต่ทางรัฐบาลมีนโยบายผ่อนผันในกรณี ที่หาคนไทยมารับจ้างไม่ได้ เฉพาะกรณีที่ได้รับการจัดทำ บัตรอนุญาต
(ข้อมูลจาก สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดเชียงราย)</p>