ถ้าครูมีสุขภาพจิตดี เด็กก็จะมีสุขภาพจิตดีไปด้วย

          เมื่อวันจันทร์ - อังคาร ที่ผ่านมาได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับโครงการชีวิตสดใส พลังใจเข้มแข็ง ซึ่งจัดอบรมในเรื่องของสุขภาพจิตให้กับครูในจังหวัดปัตตานี โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานีได้เป็นผู้จัดโครงการนี้ขึ้นมา และเชิญเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลจิตเวชฯ จ.สงขลา  มาเป็นทีมวิทยากร

          ตัวผู้เขียนเองก็เคยผ่านการอบรมหลักสูตรนี้มาแล้ว ซึ่งตอนนั้นทางกรมสุขภาพจิตเป็นผู้จัด ได้จัดให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้  ที่โรงแรมสุภารอยัลบีช อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เป็นการอบรมที่สนุกมาก วิทยากรก็เก่งมากด้วย  และทางจังหวัดปัตตานีจึงอยากจะต่อยอดโครงการนี้ โดยเล็งเห็นความสำคัญของกลุ่มเป้าหมาย นั่นคือ ครู ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เสี่ยง เพราะเราคิดว่า "ถ้าครูมีสุขภาพจิตดี เด็กก็จะมีสุขภาพจิตดีไปด้วย" จึงจัดอบรมครั้งนี้ขึ้น

          ในกิจกรรม "ภาษาสร้างสรรค์" ได้ให้ครูทุกคนจับคู่กัน และนั่งเงียบ ๆ ถ่ายทอดความรู้สึกดี ๆให้แก่กันผ่านการสัมผัสมือ หรือการกอด ทำเอาหลายคนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ทั้งครูวิทยากร และทั้งผู้จัด การเขียนอาจจะบรรยายความรู้สึกเหล่านั้นได้ไม่เท่ากับการได้อยู่ในเหตุการณ์จริง

         ในส่วนตัวดีใจมากที่มีโอกาสได้เข้าร่วมกระบวนการนี้ และคิดว่า อาจจะมีการต่อยอดหรือขยายผลไปยังหน่วยงานอื่น ๆนอกเหนือจากคุณครูอีกก็ได้