ไก่...เบตง (ดูรูปก่อน)

ไก่เบตง ไก่พื้นเมือง จากประเทศจีน

        สวัสดีครับ วันนี้ออกไปติดตามนิเทศงานที่อำเภอรามันและลงไปพื้นที่ ที่ฟาร์มตัวอย่าง ในสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ที่ท่าธง  ตำบลวังพญา เพื่อดูสถานที่ ที่จะจัคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมาร ต้นเดือนสิงหาคม   ผมก็เดิน ดู่โน่น ดูนี้ พบเป็ด พบแพะ แปลงหญ้า เรือนเพาะชำ โรงเพาะเห็ด กิจกรรมต่างๆมากมาย แต่มาสนใจ ตรงไก่ ..เบตง เพราะผมเคยอยู่ที่เบตงนานรู้จักไก่เบตงดี เลยจะเอารูปมาฝาก ชาวG2K .ให้ได้รู้จัก กันไว้  ไก่เบตงนำมาจากเมืองจีน จากมณฑลกวางใส นำมาเลี้ยงเมื่อครั้งอบยพมาตั้งถิ่นฐานแถบนี้

                                                           ไก่เบตง......เพศผู้

                                                อำเภอเบตง

     ลักษณะเด่นของไก่เบตง  มีขนสีเหลือทอง ,หงอนจักร, แข้งและหนังสีเหลือง ตัวเมียมีขนน้อยมาก  ตัวผู้หนัก 2.5 - 4 กก ต้วเมียหนัก 2 -3 กก เลี้ยงปล่อย ชอบกินหญ้าและแมลง ชอบอากาศร้อนชื้น นำไปเลี้ยงที่อื่นโตช้า ไข่ฟักไม่ออก ตัวเล็ก  ไก่เบตงเนื้อเหนียวนุ่ม นิยมทำเป็นไก่สับ ไก่นึ่ง ไก่ต้มเครื่องยาจีน ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าไก่ ฯลฯ

                                                   ไก่เบตง......ตัวเมืย

ไม่มีขน

                                    แม่ไก่จะออกไข่เมื่อยุ 8-10 เดือน 8 -12 ฟอง 

ลูกไก่

                                        ลูกไก่เบตง อายุ ประมาณ 3 เดือน

ลูกไก่เบตง

       ไก่เบตง ตัวเล็กๆจะไม่มีขน จนอายุประมาณ5-6 เดือน จะออกขนอ่อนสีเหลืองทอง ตัวผู้จะมีขนมากว่าตัวเมีย อายุการให้เนื้อ ประมาณ 8-12 เดือน เดี่ยวนี้มีเลี้ยง บ้างในบริเวณสวนยาง ไม่มีการพัฒนาสายพันธุ์ ทำให้ไม่ต้านทานโรค เกษตรเกษตรไม่นิยมเลี้ยงเนื่องจากโตช้าสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป ทางการควรอนุรักษ์ สนับสนุน ส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยง อย่างจริงจัง  ขอบคุณมากครับ............สวัสดีครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรยะลาความเห็น (0)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น

หมายเลขบันทึก

112521

เขียน

18 Jul 2007 @ 15:10
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 18:10
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ดอกไม้: 4, ความเห็น: 102, อ่าน: คลิก