วันนี้ไปบ้านปู่บ้านย่า เพราะถูกบังคับให้ไปขุดหลุมส้วม เพื่อทำห้องส้วมที่นา เพราะหลังจากเมื่อสองสามเดือนก่อนได้ไปทำเถียงนาไว้แล้ว (บันทึกก่อนนี้ กินข้าวป่า ซ่อมเถียงนาให้ปู่-ย่า ชีวิตอีกด้าน) ด้วยสาเหตุว่าปีนี้พ่อผมลงมือมาทำนาด้วยตนเอง หลังจากที่ทุกๆปีให้คนอื่นเช่าทำ หรือไม่ก็ใช้วิธีการแบ่งข้าวกัน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวันๆหนึ่งเราคงต้องมีการ ปวดหนัก ปวดเบากันบ้างหล่ะ แล้วเมื่อเกิดอาการเช่นนี้อยู่ทุ่งนากว้างจะทำอย่างไรได้ เพราะนา กับ บ้านก็อยู่ห่างกันเป็นกิโล คงกลับไปไม่ทันแน่ ดังนั้นที่นานอกจากจะมีเถียงนาแล้ว ก็ต้องมีห้องส้วมด้วย เพราะสนองนโยบายกระทรวงสาธารณสุข วันนี้เลยลงมือเริ่มต้นจากการขุดหลุมส้วม (2 ท่อ ก็พอแล้ว) ก่อนที่จะทำห้องส้วมในวันพรุ่งนี้ แต่คงไปไม่ไหวแน่ครับ เพราะเหนื่อยมาก มือก็แตก ขุดอยู่คนเดียวทั้งวัน แดดก็จัด

เก็บตกความรู้ที่ได้จากการขุดหลุมส้วมวันนี้ 

  1. ต้องวัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของท่อก่อน แล้วเผื่อขนาดหลุมอีกประมาณ 1 คืบ
  2. ใช้เสียบแซะๆดินให้เป็นรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางท่อ+1คืบ เพื่อทำเป็นเครื่องหมายก่อนที่จะใช้จอบมาขุด
  3. ต้องเตรียมจอบที่มีด้าม 2 ขนาด คือ ยาว และ สั้น เพราะในช่วงแรกเราจะใช้อันที่ด้ามยาวก่อน หลังจากนั้นลึกไปพอประมาณต้องใช้ด้ามสั้น เพราะใจขณะนั้นตัวเราเองต้องอยู่ในหลุมแล้ว
  4. ต้องระมัดระวังอย่างเผลอ เพราะจะพบว่าขุดๆไปเรื่อยๆหลุมจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กลงๆ จะทำให้สุดท้ายนำท่อเข้าหลุมไม่ได้
  5. ถ้าเกิดปัญหาตามข้อ 4 ให้ใช้เสียบค่อยๆ แซะตกแต่งขอบของหลุมให้ตั้งฉากกับแกนโลกมากที่สุด
  6. ถ้ารู้สึกเหนื่อยให้นั่งพักในร่ม และดื่มน้ำครับซักครู่ก่อนจะลงมืออีกครั้ง (ข้อนี้สำคัญที่สุด) 

เก็บภาพมาฝาก ถ่ายเองทุกภาพโดยใช้รีโมทครับ วันนี้ไม่มีผู้ช่วย

 

 
 
 
 
 
 

KPN