หายไป 2 วัน กลับมาเห็นการเปลี่ยนแปลงใน gotoknow พอสมควร และมีเรื่อง จะเขียนหลายเรื่องแต่อยากเขียนสั้น ๆ เป็นข้อสังเกต (อาจจะขยายความในอนาคต) เลยเป็นที่มาของชื่อบันทึกว่า "ผัดขี้เมา"

         ผมเข้าใจเอาเองว่า คำว่า "ผัดขี้เมา" หมายถึงอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งคนเมาหลังจากไปดื่มเหล้ากับเพื่อนแล้ว กลับมาถึงบ้าน ความที่ว่าท้องว่างมานานก็เลยหิวข้าว ถึงบ้านนั้นดึกมากแล้ว ภรรยานอนหลับแล้วไม่อยากจะกวน ก็เอาของบรรดามีในครัว (พวกกับข้าวเก่าๆ) มารวมๆ กัน แล้วก็ผัดรวมกันในกระทะ รสชาติมันปนเปกัน ใส่พริกให้รสจัดหน่อยก็ทานได้อย่างเอร็จอร่อยแล้ว (ถ้าเป็นทางเหนือน่าจะเป็น"แกงโฮะ") ดุจการเขียนเรื่องราวที่รีบๆ จับอะไรได้ก็เอามาเขียน (ทำนองเป็น หมายเหตุ beeman) ดังนี้

 1. เรื่องที่ 1 ใน หน้า บล็อกที่มีการบันทีกมากที่สุด มีการเปลี่ยนแปลงอันดับเล็กน้อย ท่าน JJ ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 และ ท่านชายขอบตกไปอันดับ 3 ส่วนท่านอาจารย์วิบูลย์ตกไปอยู่อันดับ 5 ติดกับ beeman อันดับ 6 ขอบันทึกเป็นสถิติดังนี้
             
   

  อันดับ 

  ผู้เขียน 

  จำนวนบันทึก 

  จำนวนข้อคิดเห็น 

   
   

   1

  ท่านอาจาย์หมอวิจารณ์ 

   675

   361

   
   

   2

  ท่าน JJ

   262

   75

   
   

   3

  ท่านชายขอบ

   259

   199

   
   

   4

  ท่าน Dr.Ting

   237

   123

   
   

   5

  ท่านอาจารย์วิบูลย์

   231

   196

   
   

   6

  beeman

   188

   192

   
      เวลาอ้างอิง 7.30 น.  17 ธ.ค. 48    
             
    จะเห็นว่า beeman เขียนบันทึกไม่เร็วนักจึงมีข้อคิดเห็นมากกว่าจำนวนบันทึก
     
           
 2. เรื่องที่ 2 วันพฤหัสที่ 15 ธันวาคม beeman ไปประชุมกับกลุ่มผู้เลี้ยงผึ้งภาคเหนือตอนล่างแห่งประเทศไทยครั้งที่ 11/2548 ทำให้พลาดการเข้าร่วมฟังท่านอธิการบดีนัดพบบุคลากรและประชุมภาควิชา (ทุกสัปดาห์)
 3. ได้มีโอกาสทราบว่า เดี๋ยวนี้ข้าราชการมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง,โยกย้าย,โอนย้าย,Early กันมากพอสมควร อย่างหน่วยงานที่ผมไปพบ (1) คนที่มีความรู้เรื่องข้าว ไปทำงานทางด้านผึ้ง (2) คนมีความรุ้ด้านช่าง (ไม่ค่อยคุยกับใคร) ย้ายไปเป็นฝ่ายฝึกอบรม (ต้องพูดให้คนอื่นฟังและต้องให้คนอื่นเข้าใจ) อันนี้ก็เพื่อความเหมาะสมและอยู่รอดในระบบ
 4. ดูข่าวต่างๆ เห็นความหาเรื่องชวนทะเลาะของคนในสังคมมากขึ้น และสื่อฯชอบเสนอข่าวเรื่องชวนทะเลาะมาก เพราะคนไทยชอบรู้เรื่องชาวบ้านมากกว่าจะให้ชาวบ้านรู้เรื่องของตัวเอง ก็ได้แต่สงสารพระองค์ท่าน ซึ่งมีพระราชดำรัสให้คนไทยสามัคคีกัน ทุกคนฟังแต่ไม่ปฏิบัติตาม
 5. คนเป็นผู้นำ คือ ท่านนายกฯ ทำตัวลำบาก "พูด" ก็หาว่าพูดมาก "ไม่พูด" ก็หาว่าทำไมไม่ตอบโต้เขาบ้าง (คนเป็นห่วงมากโดยเฉพาะสื่อฯ ถ้าไม่มีข่าวก็หากินไม่ได้)
 6. คะแนนการขอทุนวิจัยของ beeman กับกระทรวงวิทยาศาสตร์ปี 49 อยู่ในระดับ M (ตก)
 7. คนไทยรู้จักและหันมาบริโภค "เกสรผึ้ง - เกสรดอกไม้ - Bee Pollen" กันมากขึ้น และท่านอาจารย์วิบูลย์จะผลักดันให้ "คณะเภสัชฯ มน." มาศึกษาคุณสมบัติทางยาของ bee pollen
 8. วันที่ 16 ธันวาคม เป็นวันกีฬาแห่งชาติ มีการออกกำลังกายกันที่สนามกีฬากลางพิษณุโลก ส่วน beeman ไปร่วมงานกับพิพิธภัณฑ์ผ้า ในนาม "หน่วยวิจัยผึ้งและผลิตภัณฑ์จากผึ้ง" มีคนถามว่า "ปฏิทิน 2549" มันเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์จากผึ้งอย่างไร ผมก็ตอบว่า "รายได้จากการจำหน่ายจะนำใปใช้เป็นทุนในการก่อสร้างอาคารบรรจุน้ำผึ้ง"
 9. ที่ "ศูนย์ผึ้งพิษณุโลก" มีหนังสือเรื่องผึ้ง 2 เล่ม คือ "ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงผึ้ง" และ "ความรู้เกี่ยวกับผึ้งนางพญา"
 10. ผัดขี้เมาหรือแกงโฮะก็จบแบบไม่รู้เรื่องเพียงเท่านี้ (เขียนแบบมีหลายวัตถุประสงค์ คนอ่านไม่เข้าใจ เพราะคนเขียนอย่าง คนเข้าใจอีกอย่าง จูนเครื่องคนละคลื่น)

 

 
ภาพผัดขี้เมาใส่เต้าหู้
ภาพจาก http://farm1.static.flickr.com/44/113358876_
43dde3e10a.jpg?v=0