พวกเราที่ชมข่าว CNN คงจะรู้จักท่านอาจารย์หมอสันเจ (Sanjay Gupta น่าจะเป็น "สัญจัย กุปตะ") กันดี

Hiker

พวกเราที่ชมข่าว CNN คงจะรู้จักท่านอาจารย์หมอสันเจ (Sanjay Gupta น่าจะเป็น "สัญจัย กุปตะ") กันดี

ท่านเป็นหมอผ่าตัดระบบประสาท (neurosurgeon) และเป็นผู้สื่อข่าว CNN วันนี้มีข่าวดีเกี่ยวกับวิธีอยู่ให้ถึง 100 ปีจากท่านมาฝากครับ...

อาจารย์สันเจมีนัดกับท่านอาจารย์นายแพทย์โธมัส เพิร์ลส์ ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์สูงอายุ (gerontologist) เพื่อทำการทดสอบอายุขัย (life expectancy) จากการสังเกตการณ์ และทำแบบทดสอบ

อาจารย์เพิร์ลส์นี่... ถ้าใครชมรายการเกี่ยวกับคนอายุยืนจากอังกฤษทาง UBC ก็คงจะได้ยินชื่อท่านบ่อย เพราะท่านทำแบบทดสอบอายุขัย (life expectancy) ให้คนทั่วโลกลองทำดูว่า มีโอกาสอยู่ไปนานกี่มากน้อย และจะปรับเปลี่ยนแก้ไขได้อย่างไร

อาจารย์หมอเพิร์ลส์นัดพบอาจารย์สัญเจเวลา 6.30 น. ต่อไปเป็นบันทึกของอาจารย์สัญเจว่า ท่านจะมีอายุเท่าไร...

  • อาจารย์เพิร์ลส์มาตอนท่านพาเจ้าบอสโก(น้องหมาขนเกรียนสีน้ำตาล)ไปเดินเล่นพอดี ท่านชมว่า นี่เป็นวิธีคลายเครียดที่ดี และมีส่วนช่วยให้อายุยืน
  • เมื่อคืนอาจารย์สัญเจผ่าตัดจนถึง 1.00 น. มีเวลานอน 4 ชั่วโมง โชคดีที่ท่านไม่มีปัญหานอนไม่หลับ และส่วนใหญ่นอนเกินคืนละ 4 ชั่วโมง > การนอนไม่พอมีส่วนทำให้ท่านอายุสั้นลง 1 ปี
  • อาจารย์สัญเจทำงานเป็นหมอผ่าตัดสมอง-ไขสันหลังด้วย เป็นนักข่าวด้วย ทำงานสัปดาห์ละ 80 ชั่วโมง งานตรงนี้มากไป ทำให้เครียด > อายุสั้นลง 2 ปี
  • อาจารย์เพิร์ลส์แนะนำว่า ถ้าทำงานน้อยลงหน่อย ลดจากสัปดาห์ละ 6 วันเป็นสัปดาห์ละ 5 วัน > อายุจะเพิ่มขึ้น 1.5 ปี
  • หลังจากเดินเล่นกับน้องหมาบอสโกแล้ว อาจารย์สัญเจนำไข่คน (omelet) แช่แข็งมาอุ่นกิน... อาจารย์เพิร์ลส์บอกว่า อาหารแบบนี้มีโปรตีนสูง ทว่า... ไขมันมากไป น่าจะหัดทำอาหารเอง เลือกแบบไขมันน้อยๆ หน่อย
  • หลังอาจารย์อาจารย์สัญเจแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน... อาจารย์เพิร์ลส์บอกว่า เรื่องนี้มีส่วนช่วยป้องกันโรคเหงือก และป้องกันโรคหัวใจด้วย เนื่องจากโรคปริทนต์(เนื้อเยื่อรอบโคนฟัน)อักเสบเรื้อรังมีส่วนปล่อยสารเคมีจากการอักเสบเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เส้นเลือดเสื่อม หรืออุดตันเร็วขึ้น > อายุยืนขึ้นอีก 1 ปี
  • อาจารย์สัญเจวิ่งสัปดาห์ละ 3 วัน... นี่ทำให้อายุยืนขึ้น อาจารย์เพิร์ลส์บอกว่า ถ้าวิ่งสัปดาห์ละ 5 วัน > อายุจะยืนขึ้น 5 ปี
  • การออกกำลังต้านแรง เช่น ยกน้ำหนัก ฯลฯ มีส่วนช่วยป้องกันมวลกล้ามเนื้อลดลงตามอายุ ป้องกันมวลกระดูกลดลง และป้องกันการหกล้มในคนสูงอายุ... เรื่องนี้อาจารย์สัญเจไม่ได้บอกว่า ท่านออกกำลังแบบนี้หรือเปล่า

 

หลังจากสังเกตการณ์ที่บ้านแล้ว... อาจารย์สัญเจและอาจารย์เพิร์ลส์ไปออกอากาศรายการ "อเมริกาตอนเช้า (American morning)" ทาง CNN

หลังจากนั้นไปเยี่ยมคนไข้ที่โรงพยาบาลเกรดี และเตรียมขึ้นเครื่องบินไปทำรายการโทรทัศน์ที่ลอสแอนเจลิสต่อ

อาจารย์เพิร์ลส์นำผลแบบทดสอบอายุขัยให้อาจารย์สัญจัยดูที่สนามบิน... ผลออกมาคือ ท่านคงจะมีอายุขัยประมาณ 81 ปี ท่านว่า "ดีแต่รู้สึกผิดหวังหน่อย"

บางทีอาจเป็นเพราะทำงานหนักไปหน่อยคือ สัปดาห์ละ 80 ชั่วโมง ทว่า... เรื่องนี้คงจะแก้ไขให้ดีขึ้นได้ เพราะท่านอาจารย์สัญเจคงอยากอยู่ให้ถึง 100 ปี

    แนะนำให้อ่าน:                                  

  • รวมเรื่องสุขภาพ "อายุยืน"
  • [ Click - Click ]
  • แนะนำให้ลองทำ "แบบทดสอบอายุขัย (ภาษาไทย)"ของอาจารย์ดอกเตอร์คอมโก
  • [ Click - Click ]
  • แนะนำให้ลองทำ "แบบทดสอบอายุขัย (ภาษาอังกฤษ)"ของอาจารย์ดอกเตอร์เพิร์ลส์
  • www.livingto100.com

    แหล่งที่มา:                                      

  • Many thanks to CNN > Dr. Sanjay Gupto > The secret of living to 100 > [ Click - Click ] > http://edition.cnn.com/2007/HEALTH/03/23/chasinglife.livingto100/ > May 21, 2007.
  • Many thanks to Dr. Perls > Dr. Thomas Perls > www.livingto100.com
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก บ้านสุขภาพ มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบพระคุณ > อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี
  • ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT ศูนย์มะเร็งลำปาง 
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 22 พฤษภาคม 2550.