การสื่อสาร หรือ Communication ระหว่างคน ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในทุกองค์กร.... ไม่เว้นแม้ใน สคส. ที่เป็นองค์กรขนาดเล็ก (เรียกว่า "ขนาดจิ๋ว" น่าจะเหมาะกว่า)  เรื่องมีอยู่ว่า..... ในระหว่างการประชุมภาคีจัดการความรู้ในท้องถิ่น เมื่อวันอังคารที่ 13 ธ.ค.  คุณจิ๋ม (จันทนา) จากมูลนิธิข้าวขวัญ  ได้เอ่ยถึง Workshop 3 วัน ในช่วงปลายเดือน พ.ย. ที่ผ่านมาว่า คุณ Dorothy ที่มาจาก Scotland ได้มาสร้างประสบการณ์ทางจิตวิญญาณที่มีคุณค่ายิ่ง เป็น Workshop ที่ผมฟังแล้วเห็นว่าตรงกับ Concept โบราณของไทยที่เชื่อว่าในสิ่งต่างๆ ทั้งหลายล้วนมี รุกขเทวดา หรือ เทพารักษ์ สิงสถิตย์อยู่ ..... คุณจิ๋มบอกต่อไปว่า เสียดายที่เชิญมาทาง สคส. แต่ไม่มีใครว่างจึงไม่ได้ไปเข้าร่วม  ซึ่งครั้งนี้คงจะเป็นการเดินทางมาเมืองไทยครั้งสุดท้ายของคุณ Dorothy  เพราะท่านมีอายุมากแล้ว..... ผมได้ฟังแล้วรู้สึกสะดุดใจขึ้นมาทันที เพราะพอได้ยินว่าท่านมาจาก Scotland ทำให้ผมนึกไปถึง มูลนิธิ findhorn (http://www.findhorn.org) ที่อยู่ใน Scotland ที่ผมเคยอ่าน Website มาเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว  อีกทั้งยังได้สมัครเป็นสมาชิก เพื่อขอรับ Eileen 's Weekly Guidance เป็นประจำทุกสัปดาห์ทาง e-mail อีกด้วย และยังคิดอีกด้วยว่าถ้ามีโอกาสจะต้องหาเวลาไปใช้ชีวิตอยู่ใน Community ของ Findhorn บ้าง.... ในตอนเลิกประชุมผมได้สอบถามคุณจิ๋มเพิ่มเติม จนได้ความกระจ่างจากว่า คุณ Dorothy นี้ก็คือ หนึ่งในผู้ก่อตั้งมูลนิธิ findhorn ...พอได้ฟังเช่นนั้น ก็ยิ่งทำให้ผมรู้สึกเสียดายโอกาสมากที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้  พอถามคนของ สคส. ที่รับเรื่องนี้ ก็ได้ยินแต่เสียงอุทานว่า  "..... ลืมไปว่า อาจารย์สนใจเรื่องทำนองนี้! "  นี่ก็คือ Communication Failure เรื่องที่หนึ่งครับ

เรื่องที่สอง ....... เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (14 ธ.ค.) ตอนที่พวกเรากำลังประชุมประจำสัปดาห์อยู่ ..... เราพูดกันมาถึงเรื่องๆ หนึ่ง ท่านอาจารย์วิจารณ์บอกว่าเราน่าจะนำเรื่องนี้เสนอในการประชุม Board ครั้งที่กำลังจะมาถึง (วันที่ 13 มกราคม 2549)  โดยเห็นว่าผมน่าจะเป็นผู้นำเสนอต่อที่ประชุม  ผมได้ฟังก็ตกใจเล็กน้อย... ไม่ใช่เรื่องการนำเสนอหรอกครับ  แต่เป็นเรื่องวันประชุม Board ซึ่งผมเองไม่ได้ Aware เลยว่าจะมีการประชุมในวันที่ 13 มกราคม นี้  พอเปิดสมุดนัดใน PDA ดู ก็พบว่า  เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมเพิ่งจะตกลงกับหน่วยงานแห่งหนึ่ง ที่กำลังจะ kick-off เรื่อง KM โดยได้มีการนัดหมายผู้บริหารระดับสูงทั้งหลายไว้แล้ว แต่เพื่อให้แน่ใจ ผมรีบออกจากห้องประชุมเพื่อโทรไปสอบถามหน่วยงานนั้นอีกทีว่า มีโอกาสที่จะเลื่อนวันได้ไหม  ซึ่งก็เป็นไปอย่างที่คิดไว้คือเขาได้ lock เวลาผู้บริหารทั้งหมดไว้แล้ว ... ในที่สุดท่านอาจารย์วิจารณ์  ก็แก้ปัญหาโดยให้ทีมงานของ สคส. แบ่งกันนำเสนอกันแทนผม.... ผมเองยอมรับว่ารู้สึกไม่ค่อยจะดีเลย เพราะที่จริงแล้วการประชุม Board นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผมมาก ผมมักจะได้ความคิดดีๆจากที่ประชุมมาคิดต่ออยู่เสมอ... ในใจก็ได้แต่คิดอย่างมีอารมณ์ว่า "ทำไมไม่มีใครบอกผมเรื่องวันประชุม Board เลย"   นึกย้อนไปย้อนมาก็พบว่า  ครั้งที่แล้วผมก็ไม่ได้เข้าประชุม Board เช่นกันเพราะมีการเปลี่ยนวันมาตรงกับช่วงที่ผมเดินทางไปจีนพอดี ผมก็เลยไม่ได้รับทราบกำหนดวันประชุมสำหรับครั้งต่อไป  และพอไม่มีใครบอกผมเรื่องนี้ ก็เลย "หลุด" ไป ไม่ได้ลงบันทึกไว้ใน สมุดนัด (PDA) ..... ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในช่วงแรกๆ ยอมรับว่าเป็นการ "เพ่งโทษ" ไปที่คนอื่นทั้งสิ้น ...... คิดไปว่า ทำไมไม่บอกให้ผมรู้ว่าจะมีการประชุม Board วันไหนตั้งแต่แรก  ผมจะได้ไม่ไปรับนัดที่ซ้ำซ้อน .... ยอมรับว่าช่วงแรกๆนั้นผมมองเห็นว่าเป็นความผิดของคนอื่นทั้งสิ้น  ต่อมาเมื่ออารมณ์ค่อยๆ สงบลงจึงได้เห็นว่า ตัวผมเองก็มีส่วนที่ทำให้การสื่อสารนี้ผิดพลาดด้วยเช่นกัน    เพราะหากผมติดตามสอบถามหลังจากที่กลับมาจากจีน   ผมก็คงจะทราบว่า การประชุม Board ครั้งต่อไปเป็นวันใด  และก็คงจะเอามาลง book ไว้ ไม่ให้เกิดการนัดหมายที่ซ้ำซ้อนอย่างคราวนี้.....

ที่เล่ามานี้ คงจะไม่ใช่กรณีที่จัดได้ว่าเป็นเรื่อง "การจัดการความรู้" แต่เพียงอย่างเดียว  จะเห็นได้ว่ามีมิติในเรื่อง "การจัดการข้อมูล สารสนเทศ (Information Management)" เกี่ยวข้องอยู่ด้วยและที่สำคัญคือมีเรื่อง"การจัดการอารมณ์ความรู้สึก" ปนอยู่เช่นกัน  .....เห็นไหมครับว่าเรื่อง KM, IM (Information Mgt.) และ EM (Emotion Mgt.) นั้น มันยากเหมือนกันนะครับที่จะจับมันแยกออกจากกัน