ก่อนที่การรับน้องจะเริ่มขึ้น


การรับน้อง เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่จะทำให้น้องๆ รูข้อมูลการต่างๆ ในการใช้ชีวิตในรั้วมหาลัย

วันนี้ที่คณะฯ กำลังสอบสัมภาษณ์นักเรียนที่สอบผ่านระบบ Admission และอีกประมาณ 1 -2 อาทิตย์ คงจะเริ่มเห็นกิจกรรมรับน้อง ซึ่งเชื่อว่าที่มหา'ลัย ต่างๆ คงไม่แตกต่างกัน แต่ทุกๆ ปี เราก็มักจะได้ข่าวการรับน้องที่ใช้ความรุนแรง ลามกอนาจาร และไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ ซึ่งผมเองในฐานะที่เคยเป็นรุ่นพี่คนหนึ่งเชื่อว่านั่นเป็นเพียงส่วนน้อย ที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ที่ไม่ค่อยดีมากนัก

ในรุ่นผมตอนที่อยู่ปี 2 และ 3 เราตกลงกันกับเพื่อนๆ ว่าจะทำกิจกรรมรับน้องแบบสร้างสรรค์ โดยประสานงานกับเขตราชเทวี เพื่อรับน้องที่บริเวณอนุสารีย์ชัยสมรภูมิ 1 วัน ซึ่งก็จะมีกิจกรรมรับน้องเหมือนที่อื่นๆ คือ ร้อง เล่น เต้น สนุกๆ ตามวัย แต่ที่แตกต่าง คือ หลังจากร้อง เล่น เต้น กันแล้วเรากับน้องๆ ก็ช่วยกันทำความสะอาดบริเวณรอบๆ อนุสาวรีย์ชัย รวมถึงบริเวณที่วีรบุรุษของชาวไทยยืนอยู่ไปด้วย ปีถัดมาเราก็เข้าไปทำที่ชุมชนและวัดรอบๆ คณะ ส่วนกิจกรรมอื่นๆ เราก็ดำเนินไปตามแบบฉบับที่รุ่นพี่ๆ ทำกันมา แข่ง Stand เชียร์ แข่ง Leader ฯลฯ ที่สำคัญบทสรุปของการรับน้องทำให้น้องๆ พี่ๆ รู้จักกัน รู้จักคณะ รู้จักมหา'ลัย และรู้จักเรียนรู้การใช้ชีวิตมากขึ้น

กิจกรรมรับน้องที่กำลังเกิดขึ้นในปีนี้ จึงหวังว่าเราจะได้ยินข่าวดีๆ เหล่านี้ออกมาเพื่อให้พี่ๆ ทุกสถาบันตระหนักและร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ เหล่านี้ต่อไป

ด้วยรัก   

คำสำคัญ (Tags): #รับน้อง
หมายเลขบันทึก: 96977เขียนเมื่อ 18 พฤษภาคม 2007 10:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 18:39 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

ตอนนี้ทุกสถาบันระมัดระวังในเรื่องนี้มากครับ ที่ มมส. ก็เช่นกัน เพราะถ้ามีเรื่องมีราวอะไรเกิดขึ้นที่ไม่ดีแล้ว สิ่งเหล่านี้ปกปิดได้ลำบาก เนื่องจากสื่อสมัยนี้มีแหล่งข่าวเต็มไปหมด

ถ้าภาพที่ไม่พึงประสงค์ได้เป็นข่าวแล้ว ชื่อเสียงที่ไม่ดีของสถาบันก็ตามมา ส่งผลโดยตรงต่อความเชื่อของผู้ปกครอง ผู้เรียน

จริงครับ...เป็นมาตรการทางสื่อที่ทำให้เกิดผลในเชิงบวก

ด้วยรัก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี