สวัสดีคะ เจอกันใหม่ออีกครั้งกันแล้วนะคะ เป็นยังงัยกันบ้างคะ กับเwebของคณะพวกเรา ถูกใจเพื่อนๆกันบ้างมั๊ย? ยังงัยก็ลองติดตามกันดูนะคะ เพราะว่ายังมีเรื่องที่น่าสนใจมาบอกเล่าสู่กันฟังเยอะแยะเลยคะ
            ไม่ได้เจอกันมาหลายวัน มีเรื่องน่าสนใจมาฝากเพื่อนๆเยอะแยะเลยคะ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มที่เรื่องอะไรก่อนดี เอาเป็นเรื่องนี้ดีกว่าคะ เรื่องการแปรงฟัน เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงงงกันว่าเรื่องแปรงฟันจะน่าสนใจได้ยังงัย จริงมั๊ยคะ
        ต้องน่าสนใจสิคะ เพราะยังมีหลายๆคนแปรงฟันไม่ถูกวิธีกันอยู่เลยนะ
        เอาเป็นว่าเรามาเริ่มกันตั้งแต่ เวลาในการแปรงกันดีกว่า หลายๆคนคงรู้ว่าควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือ ตอนตื่นนอน และ ก่อนเข้านอนใช่มะ แต่จริงๆแล้วเราควรแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหารนะคะ จะได้ลดน้ำตาลในช่องปากที่จะเป็นอาหารให้จุลินทรีย์งัยเพราะอาหารประเภท แป้ง ก๋วยเตี๋ยว ข้าว พวกนี้เปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ทั้งนั้น ยิ่งเป็นอาหารเหนียวๆยั่งติดฟันได้ดีเลยหละคะเพราะฉะนั้นจึงควรรีบแปรงฟันก่อนที่จุลินทรีย์จะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นกรดมากัดกร่อนฟันเรานะคะ แต่ถึงจะแปรงฟันบ่อยแค่ไหนถ้าเราแปรงไม่ถูกวิธี โอกาสที่จะมีฟันขาวสะอาดสุขภาพดีก็จะน้อยลงนะคะ

            ถ้างั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีแปรงฟันที่ถูกต้องเนี่ย ต้องแปรงกันยังงัย
           

            วิธีที่เราจะมาบอกเพื่อนๆในวันนี้นะ มีชื่อว่า   การแปรงฟันแบบขยับปัด (Modified Bass Technique) ซึ่งก็เป็นวิธีที่ง่ายมากเลยนะ วิธีแปรงก็มีอยุ่ว่า  
           

             วางขนแปรงเอียงทำมุมประมาณ 45 องศา กับบริเวณรอยต่อระหว่างขอบเหงือกกับตัวฟัน ขยับขนแปรงไปมาสั้นๆ ในแนวนอน ประมาณ 4-5 ครั้ง แล้วปัดขนแปรงไปทางด้านปลายฟัน ควรทำให้เป็นระบบเช่นเดียวกับการแปรงฟัน เด็กวัยก่อนเรียน คือ เริ่มที่การแปรงฟันบนด้านติดแก้ม ฟันล่างด้านติดแก้ม ฟันบนด้านติดลิ้น ฟันล่างด้านติดลิ้น ด้านบดเคี้ยว และแปรงลิ้น
                                         
                                

  
1.   การแปรงฟันด้านติดแก้ม เริ่มแปรงที่ฟันบนด้านในสุด ด้านใดดด้านหนึ่ง วางขนแปรงเอียงทำมุม 45 องศา กับรอยต่อระหว่างขอบเหงือกกับตัวฟัน ขยับไปมาสั้นๆ ในแนวนอน ประมาณ 4-5 ครั้ง แล้วปัดขนแปรงลงมา แปรงผ่านมาทางฟันหน้าบน ไปจนถึงฟันบนซี่ในสุดของอีกด้านหนึ่ง ขยับแปรงลงไปแปรงฟันล่างซี่ในสุด ด้านติดแก้มของด้านเดียวกัน แปรงด้วยวิธีเดียวกับฟันบน แปรงผ่านมาทางฟันหน้าล่าง ไปจนถึงฟันล่างด้านติดแก้ม ซี่ในสุดของอีกด้านหนึ่ง                    

                
2.   การแปรงฟันด้านติดลิ้น เริ่มแปรงที่ฟันบนด้านเพดานซี่ในสุด ด้านเดียวกับที่สิ้นสุดของการแปรงฟันล่าง ด้านติดแก้ม ขยับแปรงไปมาสั้นๆ ในแนวนอนสัก 4-5 ครั้ง แล้วปัดขนแปรงลงมา แปรงผ่านมาทางฟันหน้าบน บริเวณนี้ควรวางขนแปรงให้สัมผัสกับผิวฟันในแนวตั้ง กวาดขนแปรงออกมาทางปลายฟัน ทำซ้ำที่เดียวกันสัก 4-5 ครั้ง แล้วจึงแปรงผ่านไปทางฟันหลัง ด้วยวิธีขยับไปมาสั้นๆ และปัดขนแปรงลง แปรงด้วยวิธีนี้จนถึงฟันบนซี่ในสุด จากนั้นจึงขยับแปรงสีฟันลงมา แปรงฟันล่างซี่ในสุด ด้านติดลิ้นด้านเดียวกัน แปรงแบบขยับไปมา และปัดขนแปรงขึ้น ทำซ้ำกันทีละ 4-5 ครั้ง จึงแปรงผ่านไปทางฟันหน้าล่าง ใช้วิธีแปรงเช่นเดียวกับฟันหน้าบน ด้านติดลิ้น แปรงฟ่านมาทางฟันหลัง ด้วยวิธีขยับขนแปรงไปมาสั้นๆ ปัดขนแปรงขึ้น ทำซ้ำกันสัก 4-5 ครั้ง แปรงผ่านไปมาจนถึงฟันล่างด้านลิ้นซี่ในสุด


                                

3.   การแปรงฟันด้านบดเคี้ยว วางขนแปรงบนด้านบดเคี้ยว ของฟันบนด้านเดียวกับที่เริ่มต้นแปรงฟัน บนด้านติดแก้ม ถูไปมาสัก 4-5 ครั้ง ทำเช่นเดียวกันให้ครบทั้ง 4 ด้าน คือ ฟันกรามบนอีกด้านหนึ่ง ฟันล่างด้านซ้าย และด้านขวา

                            
4.   การแปรงลิ้น วางขนแปรงบนลิ้น แล้วกวาดขนแปรงออกมาประมาณ 4-5 ครั้ง ทำให้ทั่วบริเวณด้านบนของลิ้น


           พวกเราก็อยากให้เพื่อนๆลองนำวิธีที่เราบอกไปลองทำกันนะคะ เพราะการแปรงฟันอย่างถูกวิธีนี่จะช่วยให้เพื่อนๆมีฟันที่สะอาด แข็งแรง ฟันไม่ผุ จะได้มีรอยยิ้มที่สวยสดใสยังงัยหละคะ
           วันนี้พวกเราก็ขอฝากเรื่องนี้ให้เพื่อนๆก่อนละกัน ไว้คราวหน้าพรวกเรามีอะไรน่าสนใจมานำเสนอเพื่อนก็ลองติดตามกันดูละกันนะคะ