ได้เวลามาเล่าเรื่องหนังสือที่ชอบแล้วค่ะ  เป็นเล่มนี้ "แมงมุมเพื่อนรัก" หรือ  " Charlotte's Web "
***
แมงมุมเพื่อนรัก   เป็นหนังสืออ่านเล่นสำหรับเด็ก  โรงเรียนบางแห่งจัดให้เป็นหนังสือนอกเวลา  นิตยสาร TIME ฉบับส่งท้ายปี 1999 ยกย่องให้ " Charlotte's Web " เป็นหนังสือที่ดีที่สุดแห่งศตวรรษ  เรื่องนี้เคยถูกสร้างเป็น series เมื่อหลายๆ ปีก่อน  และสร้างเป็นภาพยนตร์เพิ่งฉายไปเมื่อต้นเดือนมีนาคม  นี้เองค่ะ
สำหรับตัวเองอ่านหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่สมัยเด็กๆ  นานๆ มากแล้ว แต่ยังจำได้ฝังใจ  ชอบ...เพราะว่า  คิดว่าตัวเองเหมือนตัวละครในเรื่องคนหนึ่งคือ "เฟิร์น"  เฟิร์นเป็นเด็กสาวที่ไม่เหมือนใคร  เธอชอบไปนั่งหลบมุมฟังเพื่อนๆ คุยกันที่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ของลุง   เธอนั่งเงียบๆ อยู่ที่นั่นได้ทั้งวัน 
เพื่อนของเฟิร์นเป็นสัตว์หลายชนิด  หนึ่งในนั้นคือ    เจ้าหมูน้อยน่ารักชื่อ วิลเบอร์  ซึ่งก็เหมือนหมูทั่วๆ ไปที่เมื่อเลี้ยงจนโตได้ที่ก็ต้องถูกขายและชำแหละเป็นอาหาร     วิลเบอร์โชคดี  ที่ไม่ต้องมีชะตากรรมเหมือนหมูตัวอื่น  เพราะมีเพื่อนรักเป็นแมงมุมน้ำใจงามที่ชื่อ ชาร์ล็อตต์  มาช่วยไว้ โดยชักใยเป็นตัวหนังสือไว้ที่คอกของวิลเบอร์ว่า "หมูพิเศษ" 
ความเป็นเพื่อนที่แสนดีของชาร์ล็อตต์เป็นเรื่องที่น่าประทับใจมาก   ครั้งหนึ่ง...วิลเบอร์ถามชาร์ล็อตต์ว่า
.
"ทำไมเธอถึงทำเพื่อฉันขนาดนี้  ฉันไม่ควรได้รับสิ่งเหล่านี้ ฉันไม่เคยทำอะไรตอบแทนเลย"
"เธอทำแล้ว ก็เธอเป็นเพื่อนฉันไง" ชาร์ล็อตต์ตอบ "นั่นเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่  ฉันชักใยให้เธอเพราะฉันชอบเธอ  ยิ่งไปกว่านั้น ชีวิตคืออะไร  เราต่างเกิดมามีชีวิตอยู่ในระยะเวลาอันสั้น  ไม่ช้าก็ตายไป...การที่ฉันได้ช่วยเธอ ทำให้ชีวิตของฉันมีค่าขึ้น..."