สายเลือดคุณอำนวย

เห็นหลายกลุ่มหลายวง พูดคุยกันอย่างสนุกสนานและมีความสุข ส่วนผมมีความสุขกับการได้เป็นคุยอำนวยอีกครั้งในวันนี้

            หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงภารกิจงานในช่วงตั้งแต่เดือนธันวาคม 2549 เป็นต้นมา  ผมห่างหายไปจากวง KM ที่มีคุณกิจนั่งล้อมวง  แลกเปลี่ยนเรียนรู้พูดคุยไปนาน   

            วันนี้ (1 พ.ค.50)  สำนักงานเกษตรจังหวัดนครศรีธรรมราช  จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตรวิทยากรกระบวนการถ่ายทอดความรู้การผลิตพืชปลอดภัยและได้มาตราฐาน GAP โดยกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ท่านวิชม ทองสงค์  ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิดฝึกอบรม  และพบปะกับผู้เข้ารับการฝึกอบรม  มี เกษตรอำเภอ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร จาก 23 อำเภอ และทีมงานสำนักงานเกษตรจังหวัดก็ไปร่วมมือกันช่วยเหลืออย่างพร้อมเพรียง 

            ภาคบ่ายมีการแบ่งกลุ่ม เพื่อให้นักวิชาการผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ได้มีเวทีพูดคุยหารือเกี่ยวกับการบูรณาการโครงการ 3 โครงการ เพื่อนำไปปฏิบัติให้มีประสิทธิภาพ ทางผู้จัดได้มาประสานงานกับผมขอช่วยเป็นพี่เลี้ยงกลุ่มให้ด้วย ซึ่งเมื่อประกาศรายชื่อออกมาแล้ว  ผมได้รับทราบว่าผมอยู่ประจำกลุ่ม 8

           ก่อนแยกเป็นกลุ่มทางฝ่ายผู้จัด ได้ชี้แจงทบทวนโครงการคร่าว ๆ  และพักทานอาหารว่าง และเริ่มรวมกลุ่มกัน  ในวันนี้ผมมีความรู้สึกว่าการได้เป็นคุณอำนวยนั้นมีความสุขจริง ๆ  ทำให้ย้อนนึกถึงปีที่แล้ว(49) ที่มีเวทีให้ทำหน้าที่เป็นคุณอำนวยเยอะมาก เปลี่ยนหน้าที่ภารกิจมาปีนี้ก็เหงาๆ เหมือนกัน 

           ผมเห็นกลุ่ม 8 ที่เขาบอกว่าให้ผมเป็นพี่เลี้ยง  นั่งรวมกลุ่มแล้วก็ยังนั่งมองตากันไม่ได้เริ่มเข้าคุย   ก็อดไม่ได้ที่จะเริ่มกระตุ้นให้เกิดเวทีตามสายเลือดความที่เคยเป็นคุณอำนวย จุดชนวนกระตุ้นด้วยคำพูด  เขียน Mind Map กระตุ้นให้คิดและพูด  โดยไม่ลืมที่จะบอกว่าที่ผมเขียนให้เห็นเป็นภาพที่กระตุ้นให้คิดได้  ไม่ใช่เอาตามนี้  แต่ให้อยู่ในกรอบที่ทางวิทยากรเขาให้มา 

           เมื่อเริ่มติดสตาร์ททุกคนก็เริ่มพูดแสดงความคิด  เริ่มมีการวิเคราะห์  โดยผมนั้นพยายามอย่าให้เดินผิดทางหรือหลงในเรื่องที่ต้องนำมาร่วมกันคิด  ในตอนนี้ผมเริ่มนึกถึง  การจัดทำแผนชุมชน  ที่พูดถึงจุดแข็งของชุมชนมาพิจารณา แต่วันนี้พูดถึงการบูรณาการโครงการ  แต่ก็ลองเอามาปรับใช้ดู   เพราะน่าจะคล้าย ๆ กันในส่วนของวิธีคิด  จุดแข็งของการทำงานของนักส่งเสริมการเกษตรที่ทำงานในพื้นที่ คือ ระบบส่งเสริมการเกษตรที่มีอยู่ก่อนแล้ว  ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล  ผมเปรียบให้เป็นเสมือนทรัพยากรชุมชนที่มีอยู่เดิม  นี่เป็นความรู้สึกที่ผมคิดแล้ววาดภาพให้เพื่อนในเวทีดู  เพื่อประกอบการคิด

            ในส่วนของโครงการแต่ละโครงการก็มีวัตถุประสงค์และเป้าหมาย  และความคาดหวัง  ผมกระตุ้นและสังเกตหลายคนในวงเรียนรู้ทำหน้างง ๆ  ก็เลยปล่อยให้ในวงพูด  คนที่ 1 พูด ที่ 2  เริ่มพูดตามมา และในที่สุดเวทีก็เป็นของเขา   สังเกตเห็นหลายคนเริ่มมองชี้ ภาพ Mind Map  ที่ผมเขียน ค่อยโล่งใจเพราะเขาเริ่มเดินในเส้นทาง วง KM แล้ว

             ผมถอยออกมาไปดูบรรยากาศกลุ่มอื่น ๆ  เห็นหลายกลุ่มหลายวง พูดคุยกันอย่างสนุกสนานและมีความสุข  ส่วนผมมีความสุขกับการได้เป็นคุยอำนวยอีกครั้งในวันนี้

            

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เส้นทางเรียนรู้อันยาวไกลความเห็น (6)

ยินดีต้อนรับ คุณอำนวยมือฉมัง กลับสู่เวทีอีกครั้งครับ
เรื่องเล่าและบรรยากาศน่าสนุกมากเลยครับ

เขียนเมื่อ 
  • ติดตามมาอ่านเช่นกันครับ
  • ขอพระคุณมากครับ

อ. ชาญวิทย์ครับ

           เห็นบรรยากาศแล้วใช่เลยอย่างนี้แหละที่เรียกว่าคุณอำนวยในสายเลือด...ผมคิดว่าพื้นที่ปฏิบัติงานของคุณชาญวิทย์กว้างขึ้นทั้งจังหวัด คงจะสร้างเลือดใหม่คุณอำนวยเมืองคอนให้เพิ่มขึ้นได้เยอะๆแน่นอน

เรียน ท่านอาจารย์มณฑล
          ขอบคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยม  เนื่องจากงานในหน้าที่ได้เปลี่ยนบทบาทไปครับ  ก็เลยห่างหายเวทีไป  แต่มีโอกาสเมื่อไหร่ก็อาสาทันทีครับ

คุณน้อง สิงห์ป่าสัก

              ขอบคุณที่ยังคิดถึงกันตลอดครับ

เรียน อ.จำนง

         ขอบคุณมากครับ  ผมไม่ค่อยมีเวทีเลยครับเพราะบทบาทงานเปลี่ยนไป  แต่ก็ยังคิดถึงทีมงานอยู่เสมอ