ภารกิจวาดแปลนห้องปฏิบัติการ...1)ใช้โปรแกรมอะไรวาดดีล่ะเนี่ย?

เคยชินกับการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปที่มีสรรพคุณ "เฉพาะ"....
วันศุกร์ที่ 20 เม.ย.  พอจะมีเวลาเปิดสมุดบันทึกประจำวัน เพื่อตรวจสอบดูว่ามีงานที่ค้างๆไว้ ประเภท "ว่าจะทำ..." "เดี๋ยวค่อยทำ..." อยู่บ้างไหม???
...แล้วก็เลือกงานชิ้นหนึ่งขึ้นมาทำ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับมาตรฐานด้านอาชีวอนามัย และดูเหมือนว่าเป็นเรื่องสำคัญ(ที่มักถูกมองข้ามไป) ต่อชีวิตและทรัพย์สินของบุคลากรและองค์กรด้วย   ก็เรื่องที่คณะกรรมการด้านอาชีวอนามัยของภาควิชามาตรวจเยี่ยมและให้คำแนะนำไว้หลายเดือนก่อน ว่าควรมีการจัดทำแผนผังห้องแสดงเส้นทางหนีไฟ และขั้นตอนปฏิบัติเมื่อประสบเหตุเพลิงไหม้ของหน่วยงาน นั่นเอง
สาเหตุที่ติดค้างเรื่องการทำแผนผังฯนี้ไว้นาน ก็เพราะไม่สามารถหา แผนผังห้องปฏิบัติการ ที่เป็นแปลนปัจจุบันมาได้  ย้อนกลับไปค้นหาเอกสารที่มีอยู่  ก็ได้แปลนเดิมที่เก่าแก่เหลือเกินตั้งแต่เปิดโรงพยาบาลได้มั้ง....ขอบเขตของหน่วยงานก็คือในกรอบเส้นสีน้ำเงินตามภาพนี่เองค่ะ....
 
 โห...คลาสสิคมาก...มีร่องรอยว่าผ่านการสำเนามาหลายครั้งหลายครา....
ค้น...ค้น...เอกสารเก่าๆต่อไป  ก็เจอแผนผังแสดงเส้นทางหนีไฟของเดิมที่เคยมีอยู่ เป็นการวาดด้วยมือลงบนกระดาษ ...ครั้นจะนำมา ปรับปรุงเพิ่มเติมก็ทำได้ยาก เพราะไม่ได้เขียนด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์
 
... ภาพนี้...ได้จากการ "วาด" ของ "พี่ทอน" คนเก่ง...นานหลายปีมาแล้ว 
เอาใหม่!...ลองสอบถามไปยังเพื่อนฝูงที่เป็นฝ่ายวิศวกรโรงพยาบาล ก็ได้รับคำแนะนำว่าลองไปขอกับสถาปนิกของ รพ.ดูสิ เค้ามีผังทั้งโรงพยาบาลนั่นแหละ...แต่ไม่แน่ใจนะว่ารายละเอียดภายในห้องนั้น จะมีหรือไม่....
จะทำอะไรก็ดูติดขัดไปหมด  วัยรุ่นอย่างพี่เม่ยจึงตัดสินใจเด็ดขาด  "วาดใหม่เองก็ได้....(ฟะ!)..." 
แต่....เอ....จะใช้โปรแกรมวาดแปลนโครงสร้างจากไหนดีล่ะ  แล้วสเกลที่ใช้จะตรงเป๊ะๆได้ยังไงล่ะนี่....ท่าทางจะต้องใช้เวลานานในการหาโปรแกรม ฝึกใช้โปรแกรม แถมยังต้องศึกษารายละเอียดอื่นๆอีกเยอะเลย จะคุ้มไหมกับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการใช้งาน??
คิดไปคิดมา  ก็ไปปรึกษาคนใกล้ตัวดีกว่า...เพราะจำได้ว่าหลายปีก่อนตอนที่สร้างบ้านใหม่ เห็นท่านใช้โปรแกรมอะไรก็ไม่รู้สามมิติเขียนแปลนบ้านเองออกมาได้ละเอียดยิบ...อืมม์...เราขอใช้โปรแกรมนั้นบ้างดีกว่า....
คิดปุ๊บ..ทำปั๊บ...สไตล์พี่เม่ยล่ะค่ะ....พอไปปรึกษา....บอกความต้องการเสร็จสรรพ "..นี่...นี่...เนี่ย...สงสัยจะต้องใช้โปรแกรมที่เขียนแปลนบ้านแน่ๆเลย  คุณต้องสอนใช้ด้วยนะ   แล้วที่สำคัญถ้าน้องทำไม่ได้ต้องทำให้ด้วยนะ...บลา..บลา..."
ท่านผู้รู้ฟังด้วยใบหน้าเฉยๆ...แล้วให้คำตอบสั้นๆมาเพียงประโยคเดียวว่า...
 "เรื่องแค่นี้....ไปใช้ power point ทำ...ไป๊!"

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Hemato หรรษา

คำสำคัญ (Tags)#iso15189#hemato#experience#fa

หมายเลขบันทึก: 91925, เขียน: 23 Apr 2007 @ 10:06 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

 Computing เรียนท่านพี่เม่ย

 วาดด้วยปาก แล้วร่างในกระดาษ เป็นสถาปนึก แล้วให้ สถาปนิก ตัวจริงท่านไป Draft ให้มาดูอีกครั้ง ครับ

เขียนเมื่อ 
เรียน อ.JJ ค่ะ
  • เห็นด้วยกับอาจารย์ค่ะ  เป็นวิธีที่ดีที่สุด ได้งานออกมามาตรฐานที่สุด แต่อาจใช้เวลานานพอสมควร....
  • อาจารย์คะ พี่เม่ยก็เลยหาวิธีง่ายๆ ได้งานออกมาตามวัตถุประสงค์ ด้วยวิธีนี้ค่ะ....
  • ชอบคำว่า "สถาปนึก" จังค่ะ ขอนำไปใช้บ้างนะคะ
  • ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ พี่เม่ย...

  • อยากรู้จัก"ที่ปรึกษา...คนใกล้ตัว"จังเลยค่ะ....ทำให้เห็นทางสว่าง..
  • ไปอ่านคำเฉลย...ในบันทึกถัดไป...มาแล้วค่ะ
  • ขอบคุณค่ะ
  • เหอ เหอ
  • แนะนำน่ารักจัง
  • "เรื่องแค่นี้....ไปใช้ power point ทำ...ไป๊!"