ผมตั้งใจจะนำเสนอหัวข้อนี้นานแล้ว แต่เผอิญที่ผ่านมางานรัดตัวมาก ช่วงนี้พอมีเวลาหายใจหายคอหน่อยก็เลยมานำเสนอตามที่ตั้งใจไว้ครับ

 

เนื่องจากอิสลามเป็นอะไรที่มากกว่าคำนิยามของคำว่าศาสนาแต่เป็นระบอบการใช้ชีวิตหรือเป็นวิถีชีวิตของมุสลิมทุกคน ดังนั้นกิจวัตรตั้งแต่เกิดจนตาย หรือตั้งแต่ลืมตาตื่นนอนตอนเช้า จนกระทั่งจะหลับตานอนในตอนกลางคืน ของมุสลิมไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็จะผูกพันกับศาสนาจนแยกกันไม่ออกครับ(ผูกพันมากน้อยก็อีกเรื่องหนึ่ง)

                เกี่ยวกับเรื่องการตั้งชื่อของคนมุสลิมไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหน ภาษาใดก็จะเห็นว่านิยมตั้งชื่อในภาษาอาหรับครับ เกี่ยวกับเหตุผลก็เนื่องจากว่า

๑.    มุสลิมเชื่อว่าในวันกียามะฮฺ(วันฟื้นคืนชีพเพื่อตัดสินผลการใช้ชีวิตในโลกนี้) มนุษย์ทุกคนทุกยุคสมัยจะถูกเรียกชื่อด้วยภาษาอาหรับ และสื่อสารกันด้วยภาษาอาหรับภาษาเดียวครับ(คนที่บนโลกนี้พูดอาหรับไม่เป็นสักคำก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะไม่เกินความสามารถของพระเจ้าแน่ครับ) ก็ไม่ต้องตั้งชื่ออื่นให้มากความ ตั้งชื่ออาหรับชื่อเดียวก็จบ

๒.    วัจนะของท่านนบีมุหัมมัดกล่าวไว้ โดยท่านอิบนุ อุมัรฺเล่าว่า ท่านรสูลุลลอฮฺ ( صلى الله عليه وسلم) กล่าวว่า

 

" أحب الأسماء إلى الله عز وجل عبد الله وعبد الرحمن

               

" ความว่า "บรรดาชื่อที่รักยิ่ง ณ พระองค์อัลลอฮฺนั้น คือชือ อับดุลลอฮฺ และอับดุรฺเราะมาน" (บันทึกโดยมุสลิม,อบูดาวูด, ติรฺมิซีย์ และอิบนุมาญะฮฺ)

 

ดังนั้น มุสลิมที่เคร่งครัดก็จะตั้งชื่อบุตรหลานด้วยชื่อภาษาอาหรับ ด้วยเหตุผลอย่างน้อยก็ ๒ ข้อใหญ่ๆที่กล่าวมา(อาจมีเหตุผลอื่นๆอีก รอให้ผู้รู้มาเพิ่มเติมอีกก็แล้วกันครับ) แต่ก็ไม่ปรากฏว่ามีข้อห้ามให้การตั้งชื่อด้วยภาษาอื่นๆอีก ตราบใดที่ความหมายของชื่อมีความหมายที่ดีและไม่ขัดแย้งกับหลักการยึดมั่นของศาสนาอิสลามครับ

เช่นมุสลิมต้องไม่มีชื่อว่า "ศรราม" หมายถึง ลูกศรของพระราม หรือไม่ตั้งชื่อว่า "อมร" หมายถึงผู้ทีไม่ตายนั่นเองครับ

 

เรียบเรียงโดยอาศัยข้อมูลจาก www.mureed.com