พัฒนาความคิดสร้างสรรค์


Everything is possible

บันทึกฉบับที่ 3: บทเริ่มต้นเกี่ยวกับ Mind Map 

 หลายคนเคยบอกว่าเรื่องความคิดสร้างสรรค์ไม่สามารถพัฒนาได้ เพราะต้องมีพรสวรรค์ หรือมี DNA แห่งความฉลาดที่ได้รับจากพ่อแม่ แต่ในปัจจุบันนี้ ต้องเปลี่ยนความคิดนี้ให้ได้ และเปลี่ยนเป็น Everything is possible and I can do it.
มีโอกาสได้เข้าไปอบรม Unleashing Creative Thinking and Innovation นำการสัมมนาโดย Tony Buzan ผู้คิดค้น Mind Map ซึ่งเป็นเครื่องมือช่วยให้เราคิดสร้างสรรค์ และคิดได้อย่างรวดเร็ว
สำหรับคนมีลูก หลาน แนะนำให้ฝึกใช้ Mind Map ตั้งแต่อายุประมาณ 8-9 ขวบ จึงจะเหมาะสม เพราะเริ่มกลั่นกรองความคิด จัดหมวดหมู่ได้ และเป็นเครื่องมือช่วยในการเรียนเป็นอย่างดี 
    เริ่มรู้จัก Mind Map ด้วยความบังเอิญ ตอนนั้นเป็นช่วงพักฟื้นหลังผ่าตัด ประมาณ 7 ปีมาแล้ว  ไม่ชอบอยู่เฉยๆ ก็เลยเดินไปบ้านเพื่อนที่เขามีลูกและมีนิตยสารเกี่ยวกับครอบครัว จำชื่อไม่ได้ รู้แต่ว่ามีคอลัมน์หนึ่งลงเรื่องเกี่ยวกับ Mind Map และ อ.ธัญญา ผลอนันต์ พออ่านจบปุ๊บ ชอบปั๊บ โทรหาอาจารย์ตามที่ลงในหนังสือทันที และเริ่ม e-mail คุยกับอาจารย์เพื่อขอเข้าอบรมด้วยเงินส่วนตัว เพราะรู้ว่าขออนุมัติ ไม่มีใครให้แน่  อาจารย์น่ารักมากๆ เป็นคนจิตใจดี e-mail อวยพรให้เราหายป่วย และคอยส่งข่าวการอบรมให้ทราบ สมัยนั้น แหมพูดเหมือนนานมากเลยนะ ก็มันรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ค่าอบรมคนละ 1,800 บาท ตอนเรียนกลับมาก็ได้เข้าอบรม BCD เลยเริ่มใช้ในการจดคำบรรยาย ต่อมาก็นำมาเผยแพร่ในที่ทำงาน มีคนสนใจ แต่ไม่ค่อยมีใครอยากใช้ (ไม่รู้ทำไม ไม่มีใครหลงใหลเท่ากับเรา) หลังจากนั้นพยายามเอามาใช้ในงานจนนายใหม่เขาเห็นก็เลยสนใจ ยอมให้ซื้อโปรแกรม Mindjet มาใช้ ตอนหลังทราบว่าที่กลุ่มปิโตรก็นำมาใช้ในโครงการ C-ChEPS (เรียนรู้วิศวกรรมเคมีแบบบูรณาการ) ซึ่งเป็นการพัฒนาพนักงานระดับ ปวส.ที่มีศักยภาพ และประสบการณ์การทำงานมาหลายปี
เมื่อย้ายมาทำงานที่ธุรกิจนี้ก็ชอบมาก มีสิ่งให้เรียนรู้ และสนับสนุนให้เรียนมากมาย แต่ต้องเป็นด้วยตนเอง ใครคว้าได้มาก ก็เรียนรู้มาก ใครไม่ใส่ใจ ก็ไม่ได้อะไร ภาคบังคับไม่ค่อยมี
จากการได้เข้าสัมมนายิ่งรู้สึกว่า Mind Map เป็นเครื่องมือที่ดีเท่านั้น ตัวเราเองต้องมี Correct Formula ด้วย ขออนุญาตยกมาเป็นบางส่วน รายละเอียดอยู่ใน blog/อัลบั้มไฟล์ที่ share ไว้แล้ว
  • สมองที่แข็งแรงจะอยู่กับร่างกายที่แข็งแรง
  • ฝึกการบริหารสมองให้เป็นหนึ่งในงานอดิเรก
  • ทำใจให้ว่าง ไม่เครียดเมื่อต้องการคิดสร้างสรรค์
  • การลอกแบบคนอื่นเพื่อเรียนรู้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นก่อนพัฒนาในแบบของตัวเอง
  • ฝึกบันทึกเป็นภาพและสี เพื่อกระตุ้นสมองให้ทำงาน
  • คิดเชิงบวก (I can do it)
  • Learn from the best to be the best 
พอสัมมนาเสร็จ ก็มาเข้าค่าย Inno Fa หลักการหลายอย่างคล้ายกัน โดยเฉพาะเรื่องคลื่นสมองแบบอัลฟาที่เราจะได้ประโยชน์มากกว่าในช่วงที่เป็นเบต้า อ.ดร.วรภัทร์บอกว่าให้เราดูจิต มีสติ ตามความคิดตัวเองให้ทัน อย่าตัดสินใจอะไรในช่วงที่สมองเป็นคลื่นเบต้า เพราะอาจคิดผิดได้
รู้สึกว่าวันนี้จะเขียนยาวเกินไปแล้ว แบ่งไว้เขียนวันต่อไปบ้างดีกว่านะ

link to correct formular  http://gotoknow.org/file/citrus/Creativity+.pdf

 

หมายเลขบันทึก: 90747เขียนเมื่อ 17 เมษายน 2007 12:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 00:25 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (16)

หนิงก็มี mind mapper 3.4 ติดอยู่ในโน๊ตบุคมา 2 ปีแล้วค่ะพี่ส้ม  ไปอบรมที่โคราชมา  เห็นคุณหมอใช้กัน  ชื่นชอบมาก  เลยขอมาค่ะแต่พอกลับมาเจองานยุ่งๆ (ข้อแก้ตัว  อิอิ )ก็ลืมทบทวน  ทิ้งไปนานจนกลับมาเจอในG2K นี่อีก  เลยอยากจะกลับไปปัดฝุ่นใช้จริงๆแล้วหละค่ะ  เพราะรู้สึกว่าตัวเองยังมีปัญหากับการจัดการ  การคิดที่เป็นระบบอยู่ค่ะพี่

ลืมบอกไป  ไม่ได้อบรมเรื่องการใช้ mind mapper นะคะ  อบรมเรื่องอื่นค่ะ  แต่เห็นคุณหมอที่เป็นวิทยากรใช้อ่ะค่ะ

คุณหนิง

ลองซื้อหนังสือของ อ.ธัญญา ที่แปลมาจากต้นฉบับของ Tony Buzan มาอ่านและทำตามก็ได้ค่ะ

ตอนไปสัมมนา Tony Buzan สร้างโปรแกรม imindmap มาให้ทดลองใช้ ซึ่งจะได้หน้าตาสวยเหมือนวาดเอง ยิ่งถ้ามีฝีมือการวาดรูปในคอมพ์ จะดีมากเลยค่ะ

แต่ตอนนี้พี่ยังใช้ mindmanager เพราะชินค่ะ โปรแกรมใหม่เขากำลัง upgrade ให้ใช้กับภาษาไทยได้ แต่ตอนนี้ถ้าหากอยากทดลอง

 download และเรียนรู้วิธีใช้งานได้ที่ http://imindmap.com ค่ะ

พี่ส้มไม่ทราบว่า MSN ของพี่อะไรครับ ตอนนี้ผมมีปัญหาอยู่ว่าติดตั้

แล้วไม่รู้จะใช้ได้หรือเปล่าครับกำลังหาคน online สำหรับ Tab ด้านบนตอนติดตั้งติดมาด้วย กำลังหาทางเอาออกอยู่ไม่รู้จะได้หรือเปล่าคอยลุ้นอยู่ครับ

ดีจังครับ ที่พี่สัมมีโอกาสได้ไปฟัง Tony ด้วย เมื่อวันที่ 29-20 มีนาคม ใช่ไหมครับ อยากให้เอามาShare กันในบรรดาพวกFacilitator ด้วยกันครับ

ผมให้เป็นเครื่องมือในการทั้งสร้างโจทย์ให้กับผู้ที่เคยเห็นเคยใช้ และ เป็นการฝึกพัฒนาทักษะด้วยครับ ตั้งใจไว้ยั่วพลพรรค Inno fa รุ่น 2 อยู่พอดีครับ ในโอกาสอันควร

เลยมีเรื่องจะมายั่วให้น้ำลายไหลอีกแล้วใช่ไหมคะ นี่คือการฝึกมาเป็น Fa โดยเฉพาะ ใครจะเป็น Fa ที่เก่งต้องขยันสร้างโจทย์ที่มีประสิทธิภาพด้วยใช่ไหมคะ

จะให้ share เมื่อไรก็บอกล่วงหน้าได้เลยค่ะ

วันก่อนได้ไปซื้อ VCD workshop มาครับ แต่เนื่องจากไม่ได้ซื้อ software มา เพราะตัวเองใช้ mind manager เหมือนกัน VCD จะเอาไป share วันที่ 19 นี้ครับ สำหรับ mind mapping ผมมีโอกาสเข้าอบรมครึ่งวันตอนปฐมนิเทศน์ตอนเรียน MBA ก็เห็นว่าเป็นเครื่องมือที่น่าสนใจเป็นการกระตุ้นสมองจากการวาดรูปซึ่งทำให้สมองทั้ง 2 ซีกมีการทำงานร่วมกัน ผมว่าถ้าจะได้ผลดีต้องลงมือเขียน และวาดรูปเองครับ แต่จะใช้เวลามาก มาก

เรื่องวาดรูปเป็นยาขมหม้อใหญ่สำหรับพี่เลยทีเดียวค่ะ พยายามซื้อหนังสือมาวาดการ์ตูน ก็ต้องมีแบบจึงจะพอได้ อย่างตอนที่ไปเข้าค่าย ไม่ได้วาดรูปเลยค่ะ เป็นฝ่ายป้ายสีอย่างเดียวเลยค่ะ

ไม่ทราบว่าที่ซื้อมา เป็น VCD workshop ของใครคะ

Mind Map ของอาจารย์ธัญญา มีทั้งเป็นหนังสือและเป็นVCD ครับ ผมก็ซื้อเก็บไว้เหมือนกัน จริงๆหาได้แถวLearning center แหละครับ ลองถามดูได้

อาจารย์ธัญญาครับพี่ส้ม วันก่อนดูตอนเที่ยงคืน หลับก่อนดูจบ ว่าต้องหาโอกาสดูใหม่อีกทีครับ

blog พี่ส้ม สวยขึ้นทุกวันๆ เลยนะคะ ^__*

สวัสดีครับพี่ส้ม

  รวดเร็วจริงนะครับพี่ สร้าง Blog ของตัวเองเสียแล้ว ผมคิดๆ แต่ไม่ได้ทำเสียที

 เรื่อง Mind Mapping ผมก็รู้จักมานาน แต่ไม่ค่อยได้ใช้ต่อเนื่อง แต่ใช้แล้วมีประโยชน์จริงๆ

เสมาคะ

ต่อไปเรามีแผนที่จะสนับสนุน Fa ให้ใช้ mindmap กันอย่างจริงจัง โดยจะบรรจุเป็นหลักสูตรพื้นฐานของการพัฒนา Fa และ Mentor ทุกคนค่ะ

พี่เพิ่งเริ่มทำเมื่อวันหยุดสงกรานต์นี้เองค่ะ

ช่วงที่ไปประชุมกับ Fa และ Mentor ตั้งแต่ก่อนสงกรานต์จนถึงวันนี้ ก็ได้ใช้ mindmap และขายความคิดจากการไปอบรม น้องๆ ที่มาฟังชอบมากโดยเฉพาะส่วนที่เป็น correct formula และการโยนบอล 3 ลูกอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเมื่อวานนี้ขายของทั้งวัน ขายดีเป็นเทน้ำ เทท่า (สงสัย คิดเอง เออเอง)

ขอสอบถามนะครับ

ผมเป็นนิสิตปริญญาเอก กำลังทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับการประเมิน HRM อยากจะติดต่อกับอาจารย์ธัญญา แต่ไม่ทราบว่าจะติดต่อได้อย่างไร

จึงขอความอนุเคราะห์จากท่านช่วยบอก e-mail หรือ เบอร์โทร หรือ สถานที่ติดต่อ อาจารย์ให้ผมทาง e-mail ของผมหน่อยครับ disawat_renu@hotmail.com

กราบขอบพระคุณอย่างสูง

เมธี

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี