ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพวกเราชาว UsableLabs ได้รับการติดต่อจากทีมงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) เพื่อพัฒนาระบบการจัดการความรู้ที่อยู่บนพื้นฐานของระบบ KnowledgeVolution ให้แก่เหล่าทัพทั้งสาม ได้แก่ กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ

ด้วยทาง คมช. เล็งเห็นความสำคัญของการจัดการความรู้และพิจารณาว่ากองกำลังของชาตินั้นมีความรู้ฝังลึกอยู่มากมายแต่มิได้ใช้ให้เกิดประโยชน์เท่าที่ควร นอกจากนี้ทาง คมช. ได้เห็นว่าการใช้เทคนิค storytelling เพื่อสกัดความรู้ฝังลึกนั้น เหมาะสมในการใช้กับกำลังพลที่มีระดับขั้นการบังคับบัญชาที่ซับซ้อนเพื่อเพิ่มความสมานฉันท์ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อรวบรวมกำลังในการทำงานสอดคล้องต่อนโยบายของ คมช. ให้เป็นหนึ่งเดียวกันทั้งสามเหล่าทัพ

วันที่หนึ่งของเดือนนี้ (April 1, 2007) เป็นวันพิเศษจริงๆ ครับ ในวันที่ Google ประกาศระบบ Google TiSP นั้น ประเทศไทยเราก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน เพราะเราจะมีทหารตั้งแต่พลทหารถึงนายพลเขียนบล็อกอย่างทั่วหน้าครับ