ประสบการณ์อ่าน เขียน แปล กระบวนทัศน์ใหม่ (11)

Phoenix

วันที่สาม The blocked is unblocked และ "ที่ทางในจักรวาล"

วันนี้เริ่มต้นก็รู้สึก "ยังไงๆ" ตั้งแต่ ทุยโส่ว แล้ว อ.ประสาทดูอ่อนโยน นิ่มนวลกว่าเดิม คงจะรู้สึกไปเอง อาจจะเป็นอารมณ์ที่ดีเป็นพิเศษ อ.ฌานเดช สอน บรรยาย มวยจีน ทุยโส่ว ได้กระจ่าง แจ่มแจ้ง ชัดเจน ทรงพลัง เชื้อเชิญเซลล์ทุกเซลล์ให้ตื่นรู้ ปรากฏว่าเราเลิกมวยตอนเกือบ 8 โมงครึ่ง !!  เป็นเวลารำมวยถึงชั้วโมงครึ่งที่ผ่านไปไร้ร่องรอย เหมือนน้ำในกระแสธาร ตื่นรู้! ตื่นรู้! ตื่นรู้! กึ่งเดิน กึ่งวิ่ง กลับไปอาบน้ำอาบท่า มีความหิวข้าวเช้าอย่างแรง (ปกติผมรับแค่กาแฟแก้วเดียวเป็นอาหารเช้ามาเป็นสิบๆปีแล้ว)

โยดาเชื้อเชิญ อ.ประสาท และพี่กิจจา นำเข้า เปิด alpha ด้วยเสียงดนตรีอีกครั้งหนึ่ง ปรากฏว่า เสียงดนตรีวันนี่เปลี่ยนไป มีอะไรบางอย่างที่เลื่อนไหล มีพลัง มีอะไรบางอย่างที่ได้ถูกตัดสินใจ ปลงใจแล้ว แฝงอยู่ในความสั่นไหวของสายกีตาร์ มีความ ใหม่ สด รื่นเริง เบิกบาน เหมือนใครบางคนได้เจอเพื่อนเก่าแก่ที่คิดถึงมานาน กลับมาเยี่ยมเยือน และบอกว่าจะอยู่ต่ออีกนาน จบลงด้วยเสียงปรบมือจากเหล่านักเรียนอย่างกระตือรือร้น

วันนี้เรากำลังจะมีแบบฝึกหัดการเขียนอีกครั้งหนึ่ง โยดาเผยผลลัพธ์แห่งฌานทัศนะให้กลุ่มรับรู้ เช้านี้ร่องรอยอะไรบางอย่างยังเหลืออยู่ในอากาศภายในห้องหลังจากที่เมื่อคืนนี้ วิถีกระบวนทัศน์ใหม่ ถูกนำมาพูด คุย สนทนา ฟัง คิด ไตร่ตรองใคร่ครวญ ประกอบเรื่องเล่ามากมาย หลากหลาย เราทุกคนมีเรื่องจะเล่า มีอะไรจะบอก ทุกๆคนมีเรื่องที่มีความสำคัญต่อตนเอง มีเรื่องที่มี ความหมายต่อชีวิต ของตนเอง วาระนี้เป็นวาระอันดี ที่จะลองจารึกลงมา โยดาได้รับสือสารจากผมเมื่อวานว่า ไม่ได้เขียนอะไรด้วยปากกามานานแล้ว เมื่อยมืออย่างยิ่ง วันนี้โยดาเลยอนุญาตให้ใครที่พาเอาโน้ตบุคมา สามารถนำมาใช้ได้ ผมก็เลยมีกระเป๋าคอมคู่ใจ ที่เตรียมมาไม่เสียเปล่า อุตส่าห์หิ้วมาจากหาดใหญ่ จะได้ใช้เช้านี้แหละ

โยดาเริ่มให้คนบางคน share ประสบการณ์การเขียนนิดหน่อย เน้นที่วิธี คุณเมก็เล่าเรื่องบางเรื่องที่ชอบจริงๆ จะเป็นแรงผลักที่ดี ตอนนี้คุณเมกำลังอ่าน Dr. Elisabeth Kübler-Ross ที่กำลังมาแรงในดวงใจ ซึ่งไม่น่าประหลาดใจ เพราะ Dr Ross ได้มี "ประสบการณ์ตรง" จาก dying bed ของผู้ป่วยกว่า 20,000 ราย หนังสือ เรื่องราวที่เธอเล่านั้นคือ representative ของชีวิต เป็นเรื่องราวที่สำคญที่สุดของคน 20,000 คน พลังจึงมากมายมหาศาล พี่วิธานพูดถึง วินัยในการเขียน และ optimal time เช่นตอนเช้าตรู่ที่มหาสมุทร theta ได้มีเวลาสะสางเรื่องราวประจำวัน นำเข้า descending limp ของตัว U กลับมาสู่ "ขาขึ้น" ตัว U บรรจบกับ beta ในตอนเช้าพอดี ผมเล่าเรื่อง อะไรที่โดนใจประจำวันนั้น บางทีอยู่ที่เราเสาะแสวงหา และเป็นผู้ให้ความสำคัญ ต่อเรื่องราวต่างๆนั้น ถ้าเราให้มาก เรื่องหลายๆเรืองที่ดูไม่สำคัญก็กลายเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจได้

โยดาบอกว่าวันนี้จะลองให้เวลา 10 นาทีพรหม จากเมื่อวานนี้ 5 นาที แปลว่าเราจะเขียนประมาณ 40 นาทีมนุษย์โลก

เต๊ง!! เริ่มได้

นั่นคือที่มาของบทความนี้

แบบฝึกหัด อ่าน เขียน แปล กระบวนทัศน์ใหม่ (1) หรือ มหาวิทยาลัยจิตตปัญญาแพทยศาสตร์ นั่นเอง ออกมาประมาณ 4 หน้า A4 จบก่อนเวลาเสียอีกนะนี่ นั่งชื่นชม หมุนซ้ายขวา มองคนโน้นคนนี้ พี่กิจจาก็เสร็จแล้ว หยิบกีตาร์มาเพิ่มอารมณ์ให้นักเรียนคนอื่นๆ (เจ้าเก่งตาลอยตามเสียงดนตรี ปรากฏว่าเก่งเขียนออกมาพอได้ยินเสียงกีตาร์ จิตใจก็ล่องลอยไปหาพระพรหม หยุดเขียน block เลย ต้วมเตี้ยมออกมาได้อีกไม่กี่ตัวก็สลบไสลไม่ฟื้น) ชำเลืองไปอีกด้านนึง โอ้ โห อาจารย์ฌานเดช เขียนออกมาเป็นหลายหน้า!! เอ๊ะเกิดอะไรขึ้น ชะโงกไปไกลๆเห็น อ.ประสาท ขะมักเขม้นเขียน

ยิ่งทำให้ทุกคนก้มลงเขียนยิกๆๆ กันใหญ่เลย แต่ละคนเหมือนกับจะสามารถหา "ที่ทาง" ของตนเองใรจักรวาลนี้เจอแล้ว

หลังจากนั้นโยดาก็ให้แต่บะท่านคัดเลือกมา 10 บรรทัด เพื่ออ่านให้กลุ่มใหญ่ฟัง เราก็ได้มีโอกาสอีกครั้งหนึ่ง ที่จะ "ได้ยินความคิดของตนเอง" ออกมาดังๆ ได้เห็นที่ทางของตนเองชัดเจนยิ่งขึ้น ทุกคนเริ่มมีเสียงหัวเราะ เริ่มตั้งใจ ฟัง ดูดซับ โดยไม่ตัดสิน ได้ยินเรื่องราวมวนจีนของ อ.ฌานเดช ช่างเป็นเรื่องเล่าที่แฝงปรัชญา แฝงชีวิต แฝงอารมณ์ขัน (ใครว่าเรียนมวยจะเครียดนะ) ความสัมพันธ์ระหว่าง master and padawan หรือ ซือแป๋กับลูกศิษย์ แนบแน่น รู้ใจ เคารพ และรักกัน

แต่ละคนพกพาที่ทางของตนเอง เลือกมาสิบบรรทัด แต่ก็ยังอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีกของสิ่งที่ตนเองพึ่งเขียนลงไป นี่คือเรา นี่หรือคือเรา นี่คือสิ่งที่เราคิด เราเขียน นี่คือที่ทางของตัวเรา

นิ่งงัน

ครุ่นคิดต่อ

เราจะทำอะไรต่อไปจากนี้ หลังจากที่เราเปิดความคิดของเราออกมา เปิดตัวตนของเราออกมาแล้ว

ท่านโยดาทำอะไรลงไปกับเรานี่ !!!

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คันฉ่องนกไฟ

คำสำคัญ (Tags)#blocked#unblocked#ที่ทางในจักรวาล

หมายเลขบันทึก: 83224, เขียน: 11 Mar 2007 @ 13:22 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)