การขึ้นค่าเทอมของมหาวิทยาลัย

ค่าเทอม

การขึ้นค่าเทอมของมหาวิทยาลัย

            จากการที่มหาวิทยาลัยประกาศขึ้นค่าเทอมให้แพงขึ้นกว่าเดิมนั้น  ทำให้นักศึกษาได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก  เพราะว่านักศึกษาค่อนข้างมีฐานะยากจน  ทำให้กระทบต่อการเรียนของเขาในเทอมหน้า  เนื่องจากฐานะทางบ้านไม่เอื้ออำนวยแล้วสำรับนักศึกษาที่ยังเรียนอยู่  และนักศึกษาที่กำลังจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย  เหมือนเป็นการตัดโอกาสที่เขาจะได้เข้ามาเรียนในระดับมหาวิทยาลัย  ด้วยสาเหตุที่ว่าไม่มีเงินที่จะจ่ายค่าเทอมในการเข้ามาเล่าเรียน  ซึ่งมันอาจจะขัดกับการที่ภาครัฐหรือหลายๆฝ่าย  ผลักดันและส่งเสริมให้เด็กที่ได้เรียนหนังสือ  โดยเฉพาะเด็กที่ขาดโอกาสให้สามารถเข้ามาเรียนหนังสือ  แต่พอมาประกาศขึ้นค่าเทอมทำให้นักศึกษาและเด็กที่จะเรียนอย่างที่ตั้งใจ  กลับต้องขาดโอกาสตรงนั้นไป  ซึ่งเป็นการไม่ยุติธรรมสำหรับพวกเขา  ที่จะตัดสิทธิ์เพียงเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม  ดังนั้นขอความเห็นใจจากหลายๆฝ่าย  ให้มีการพิจารณาและหาแนวทางการแก้ไข  หรือชะลอการขึ้นค่าเทอม  เพื่อให้เด็กๆได้มีโอกาสได้เรียนหนังสืออย่างที่ตั้งใจ  เพื่อมาเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้มีความเจริญต่อไป 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนใจง่าย

คำสำคัญ (Tags)#ย่ามแดง

หมายเลขบันทึก: 83219, เขียน: 11 Mar 2007 @ 12:59 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:43 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
  • อีกหนึ่งทัศนะของนักศึกษาครับ
  • สำหรับครูแล้วยังไงก็ขอยืนยัน ว่ารัฐบาลต้องจัดการศึกษา เป็น "รัฐสวัสดิการ" ให้ได้  โดยลดการโกงของนักการเมืองลงมาหน่อยก็ OK