ถ้าไม่อยาก "แก่"

  ... เป็นใครๆ ก็คงไม่อยากแก่หรือดูหน้าตาเป็นป้าหรือลุงไปก่อนวัย ทั้งๆ ที่อายุจริงอาจไม่แตกต่างกับคนที่ทักทายคุณเสียเท่าไรนัก คุณจะทำเช่นไร วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอก

กระเทียม   มีสรรพคุณดี ๆ มากมาย เช่น เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ และช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดคอเลสเทอรอลในเลือดได้ การกินกระเทียมสดวันละ 1-3 กลีบต่อวัน จะป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่มที่จะก่อให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือด และหัวใจขาดเลือดได้

ผักและผลไม้   การหมั่นกินผักผลไม้ให้มากเป็นประจำ รวมถึงธัญพืช และถั่วชนิดต่าง ๆ   ช่วยให้เซลล์ในร่างกายของเราแข็งแรง กล้ามเนื้อกระชับ ผิวหนังเต่งตึง ทำให้การขับถ่ายดี

เต้าหู้    มีโปรตีนสูงและย่อยง่าย โปรตีนจากถั่วเหลืองยังช่วยลดระดับคอเลสเทอรอลร้ายในเลือด ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ถั่วเหลืองยังมีวิตามินและแร่ธาตุสูงอีกหลายชนิด เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และวิตามินบี

ปลาทะเล   เช่น แซลมอน ทูน่า ซาร์ดีน เป็นต้น มีกรดไขมันโอเมก้า- 3  ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ช่วยการทำงานของระบบสมอง ลดความดันโลหิตและไขมัน   รักษาอัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติ  ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ทำงานผิดปกติ

ชา     ช่วยชะลอความแก่ ทำให้อายุยืนยาว โดยเฉพาะชาเขียว นอกจากป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะช่วยลดคอเลสเทอรอล ยังช่วยต้านมะเร็ง และรักษาอนามัยในช่องปากได้อย่างดีด้วย

นอกจากนี้ อย่าลืมออกกำลังกาย และดูแลจิตใจให้สดชื่นอยู่เสมอ ด้วยการมีอารมณ์ขันและมองโลกในแง่ดี ถ้าคราวหน้ามีใครทักว่าคุณดูอ่อนกว่าวัย ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใจอีกต่อไป    

ที่มา :www.mthai.com