สวัสดีครับ

       ตอนที่ผ่านมาก็ได้นำเสนอพายุจันจูไปแล้วซึ่งเกิดเมื่อ พ.ค. ปีที่แล้ว (2006) แต่พายุลูกนั้นมาเจอความกดอากาศสูงที่เวียดผลักกลับไปสลาย ตายดับที่แถบทางใต้ของจีน วันนี้มาดูอีกลูกครับ ลูกนี้ชื่อว่า ช้างสาร XANGSANE

    มาดูตัวภาพเคลื่อนไหวของพายุช้างสารกันเลยครับ ว่าเข้าไทยตรงไหน เข้าทางไหน ตายตรงไหน ทำไมน้ำท่วม

ท่านดูซิครับ พายุมันมาพร้อมกับน้ำที่หอบมาจากในอ่างกระทะ มหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งนั่นหล่ะคือแหล่งก่อตัวพายุเลย

 เส้นทางของพายุดังภาพต่อไปนี้นะครับ

 http://weather.unisys.com/hurricane/w_pacific/2006/XANGSANE/track.gif

แหล่งที่กำเนิดของพายุที่เกิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนใหญ่เกิดที่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ครับ แล้วเคลื่อนตัวพัดผ่านเข้ามาทางตะวันตกของฟิลิปปินส์ แล้วจึงจะเข้าบริเวณบ้านเราครับ

 

 

 รู้สึกใกล้ตัวเราเข้ามายังครับ แล้วลองคิดดูว่า หากน้ำเหล่านั้นมันไปตกบนยอดเขาหัวโล้น มันจะเกิดการหลากพังทลายของหน้าดิน หรืออะไรต่อไร อย่างไร ไหลบ่าอย่างไร เข้าบ้านใครบ้าง ใครไปขโมยตัดไม้ซุงไว้ ก็ได้กวาดหมู่บ้านไปแล้วอย่างที่พี่น้องกะทูนที่นครศรีธรรมราช เคยเจอกันมา จินตนาการครับ กลางคืนฝนตก ท่อนซุงวิ่งมาพร้อมน้ำป่า ก็คือน้ำจากพายุนั่นหล่ะครับ เหมือนเอามือไปตักน้ำมารดหัวล้านเด็กๆ เลยครับ แทนที่น้ำจะไหลซึมผ่านผมไปช้า อันนี้น้ำก็ไหลหลากผ่านหัวเกรียนของเด็ก พรวดเดียวเลย

แล้วหากมีป่าที่สมบูรณ์หล่ะครับ แล้วหากไม่มีป่าหล่ะครับ อะไรจะเกิดขึ้น

ปีที่แล้วเท่าที่เช็คเหมือนว่าไม่มีพายุลูกใดวิ่งผ่านทางใต้ของไทยเลย มีแต่วิ่งตัดเวียดนาม ลาว แล้วไปเข้าไทย ไปตายในแผ่นดินไทยกันหลายลูกเหมือนกัน พร้อมเอาน้ำไปให้ชาวอีสานและพี่น้องทางภาคเหนือกันอย่างเหลือเฟือ แล้วเราจะจัดการน้ำนั้นอย่างไรหรือครับ ให้มันไหลพรวดหรือว่าไหลช้าๆ หรือว่าให้มันสร้างแหล่งเพาะพันธุ์ชีวิตต่อไปให้เป็นป่าดีครับ

มีความเห็นเหมือนต่าง เสริมเพิ่ม เติมแต่งได้เลยครับผม

กราบขอบพระคุณมากครับ

เม้ง สมพร ช่วยอารีย์