ความเห็น


สวัสดีครับ พี่แป๋ว(ใช่ไหมครับ โทหรือจัตวาครับ)

  • พายุมันจะเริ่มก่อ กันส่วนใหญ่ตามที่สังเกตและดูๆ มา มันจะเกิดในมหาสมุทรแปซิฟิกครับ แล้วก็หมุนๆ ลอย เหมือนทอดปลาท่องโก๋เลยครับ ลอยมาเยี่ยมฟิลิปปินส์ มีสองทาง บางทีจะไปเยี่ยมญี่ปุ่นหรือจีน กับอีกทางก็มาฟิลิปปินส์ครับ แล้วต่อมาก็ลุ้นว่าจะมาเยี่ยมไทยหรือว่าถอยกลับ ก่อนๆ เมื่อก่อนมันจะเข้าไปทางทะเลจีนใต้ลงใต้ ไปผ่านอ่าวไทย หลังๆ นี่อย่างปีก่อน ก็ไม่ลงไปยุ่งเกี่ยวกับภาคใต้เลยครับ
  • ผมจะตอบเท่าที่พอตอบได้นะครับ เพราะว่าไม่ได้เรียนมาทางอุตุตรงๆ นะครับ
  • สำหรับทิศทางนั้น จะไปทางไหนอยู่ที่ความกดอากาศเป็นหลักครับ เช่นความกดอากาศสูง มันจะกดให้ตัวพายุต่ำลงครับ หากความกดอากาศต่ำก็คือตัวพายุมันก็จะลอยสูงขึ้นได้ ทำให้มันยังมีชีวิตอยู่ได้ครับ อย่างในทะเลนะครับ มันมักจะไม่ตาย เพราะมันมีพลังงานสูง วิ่งด้วยความเร็วที่สูงกว่าบนบก
  • หากพายุวิ่งเข้ามาแล้วมาเจอกับความกดอากาศสูงดักอยู่ด้านหน้า แล้วความกดนั้นสูงต่อเนื่อง มันก็จะไล่ให้พายุไปทางที่มันไปได้ คือทางที่ความกดอากาศต่ำกว่านั่นเอง เหมือนมีลูกหมาวิ่งมาแล้วเราเอามือมาป้องไว้ที่หัวลูกหมา เพื่อกันลูกหมาไม่ให้วิ่งมาหาเรา ลูกหมาก็ต้องหาทางไปในทางที่มันไปได้ครับ
  • สำหรับการสลายตัว หากมันไปเจอพื้นดินมันจะไปเจอแรงเสียดทานไงครับ เช่นป่าไม้หรืออะไรก็ว่าไป ความแห้งแล้ง ประกอบกับพวกความกดอากาศด้วย หลายๆ อย่าง ก็ทำให้มันสลายตัว
  • สำหรับน้ำว่ามันเป็นน้ำเค็มหรือไม่นี่ คิดว่าไม่น่าจะเป็นน้ำเค็มครับ เพราะสิ่งที่มาตกนั่นคือ น้ำบนฟ้าครับ ซึ่งมันเกิดจากการระเหยจากทะเลขึ้นไปแล้วมันจะเป็นน้ำจืดแล้วครับ แล้วน้ำจืดนั้นหล่ะเป็นไอ ไปผสมเป็นเมฆในชั้นเมฆแล้วก็ลอยไปตามทิศทางลม ก่อตัวแล้ววิ่งกันเข้ามา น้ำเหล่านั้นก็เป็นน้ำฝนนั่นเองครับ ส่วนการที่เราเห็นปลามาตกบนหลังคา อะไรพวกนี้ ก็มีโอกาเกิดได้ครับ หากมันแรงมาก พัดหอบเอาสิ่งมีชีวิตที่ผิวน้ำไปตกที่อื่น ในแผ่นดินได้ มีความเป็นไปได้ (เราเลยมากราบไหว้กันว่าปลาเทวดา)
  • สำหรับน้ำนั้นไม่เค็มแล้วก็ไม่มีผลต่อพืชแต่อย่างใดครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี