สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน

      วันนี้ขอชวนท่านย้อนหลังไปปีที่แล้วครับ 2549 (2006) เรามาดูพายุกันเล่นๆครับ ว่าพายุที่วิ่งเข้าเวียนนาม ผ่านลาว แล้วมาตายบนพื้นแผ่นดินไทย มันมีหน้าตากันอย่างไร เพราะตอนที่เราๆท่านๆ เจอน้ำท่วมกัน ก็เห็นแค่มืดฟ้ามัวดิน ที่อื่นเป็นไงบ้างหนอ

      พร้อมหรือยังครับ

      หากพร้อมแล้ว 

      สาม

      สอง

      หนึ่ง

      ผมจะพาท่านไปนั่งดาวเทียมพร้อมๆ กันผมกันดีกว่าครับ แล้วมองลงมาที่ประเทศไทยของเรา ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ด้วยโปรแกรม Virtual Cloud 3D ที่ได้จากภาพดาวเทียมแล้วผ่านการแปลงให้อยู่ในรูปแบบสามมิติครับ

      มาดูพายุตัวแรกกันก่อนนะครับ เอาตัวล่าสุดก่อนแล้วกันครับ พายุTyphoon Chanchu, May 12-14, 2006 ก่อนก็ได้ครับ

 เรามาดูภาพนิ่งกันก่อนครับ ลองดูซิครับ ว่ามันใหญ่ขนาดไหนครับ เทียบกับประเทศของเรา พายุนำหอบน้ำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดแรงแล้วก็จะสลัดน้ำใส่พื้นที่ตรงนั้น เอว่าแต่ว่าพายุลูกนี้จะไปจบชีวิตที่ไหนหนอ ประเทศไหนหนอ มาดูกันต่อครับ

มาดูอีกทีครับ ภาพเดิม นั่งดาวเทียมหรือเฮลิคอปเตอร์พิเศษ ดูพายุตัวนี้กันดีกว่าครับ ว่าน่ากลัวไหม (ภาพอาจจะโหลดมาช้าครับ ต้องรอให้เสร็จก่อนครับ แล้วภาพจะเคลื่อนไหวต่อเนื่องครับ)
 

คราวนี้เรามาดูภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่องกันบ้างครับ ดูซิครับว่ามันหมุนยังกะลูกข่างครับ อยากทราบว่าหากมันมาหั่นบนภาคอีสานเราจะเป็นไงหนอ หรือว่า หากเราไม่มีป่าไม้ เพราะน้ำเต็มๆที่มากับพายุ (ภาพอาจจะโหลดมาช้าครับ ต้องรอให้เสร็จก่อนครับ แล้วภาพจะเคลื่อนไหวต่อเนื่องครับ)
 

สำหรับเส้นทางพายุลูกนี้นะครับ โชคดีไม่เข้าไทยครับ ที่มา

http://weather.unisys.com/hurricane/w_pacific/2006/CHANCHU/track.gif

 

ครั้งเอากันแค่พอเห็นก่อนนะครับ ครั้งหน้าจะลองทำพายุลูกอื่นที่วิ่งมาตายที่พื้นที่ประเทศดูบ้างครับ

สำหรับงานวิจัยชิ้นนี้ เป็นการแปลงภาพดาวเทียมจากเว็บไซต์ของประเทศญี่ปุ่น http://weather.is.kochi-u.ac.jp/SE/00Latest.jpg ,
Kochi-University, Japan เป็นภาพมองจากด้านบน โดยแปลงสองมิติให้เป็นสามมิติ เพื่อให้สามารถมองจากมุมมองต่างๆ กันได้ ซูมเข้าไปดูในรายละเอียดได้ เข้าไปดูตาพายุว่ามันกลมขนาดไหนครับ

ลองจินตนาการเล่นๆครับ ว่าป่าไม้กับพายุ เกี่ยวไรกันครับ แล้วหากพายุวิ่งมา มีป่ากับไม่มีป่า ต่างกันอย่างไร

แสดงความเห็นเพิ่มเติมได้เต็มที่นะครับ

ขอแสดงความนับถือ

สมพร ช่วยอารีย์

(ทำร่วมกับ ดร.วัฒนา กันบัว กรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันวิจัย IWR ในเยอรมันครับ)