ปกติเราจะได้ยินแต่คนพูดว่า แผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา ไม่ทราบว่ามีที่ไปที่มาอย่างไร บังเอิญผมมีใบยูคาลิปตัสเยอะ ถ้าจะให้เขียนตามความเป็นจริง ก็ต้องเขียนว่า แผ่นดินไม่ไร้เท่าใบยูคาฯ ช่วงนี้กรมอุตุพยากรณ์ว่าภายในวัน 2 วันนี้ อากาศร้อนจะมาปะทะอากาศเย็นทำให้เกิดพายุฤดูร้อนได้  

ผมเคยเจอพายุมาแล้วก็ใจตุ๊บๆต้อมๆ จะมาวันไหน จะมารุนแรงไหม จะเอาฝนมาด้วยไหม ถ้ามีฝนตกหนักก็ยังมีได้มีเสีย ปีนี้ที่อีสานร้อนแล้งเหลือทน หลายหมู่บ้านวัวควายเริ่มโซขาดอาหารแล้ว สาเหตุส่วนใหญ่มาจากแผ่นดินไม่ได้ไร้ใบไม้ แต่มันไร้ซึ่งต้นไม้ ป่าไม้ เมื่อลม ฝนมา ก็พัดพาเอาหน้าดินออกไป แดดส่องลงมาแผ่ความร้อนตรงลงสู่ผิวดิน ความชื้นที่จำกัดจำเขี่ยก็ระเหิดหายไปหมดสิ้น ปล่อยให้ดินเปลือยแข็งกระด้าง ยากต่อการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ไม้ ที่ซ้ำร้ายเกษตรตัวดียังจุดไฟเผาอ้อยเผาแกลบตอกย้ำเข้าไปอีก  

ภาคเหนือความร้อนแผ่ไปทั่วทุกภูมิภาค หนูอ้อยลูกสาวที่ไปเรียนเชียงใหม่มาเล่าให้ฟังว่า นอกจากร้อนเหมือนอยู่ในเตาอบแล้ว ยังมีปัญหาควันพิษจากการเผาขยะ ไฟป่า และมลพิษจากเครื่องจักรเครื่องยนต์ หัวเมืองฝ่ายเหนือที่เคยมีคำเล่าลือเรื่องความสวยงามทางธรรมชาติ ต้องมาสูญเสียสัญลักษณ์ที่มีมานานหลายร้อยปี ป่นปี้จนน่าเป็นห่วง โรคทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ โรคดื้อตาใส มิขยายตัวจนครืดไปทั้งโรงพยาบาลหรือ คนเชียงใหม่ทำอะไรอยู่ คิดอะไร บอกหน่อยได้ไหมคนดี  

ทางภาคใต้ จากที่ร้อนระอุภัยสงครามที่มองไม่เห็นตัว มาปี้นี้ก็ทราบข่าวว่าภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน กำลังจะสุกเหมือนถูกต้มเพราะคลื่นไอร้อนเช่นกัน ขนาดคนที่ทะเลล้อมรอบยังวิกฤติเพียงนี้ จังหวัดอื่นๆร้อนบ้างไหมครับ ร้อนอากาศ หรือร้อนอกร้อนใจ วันนี้คนใต้คิดอะไร ทำอะไรกับภาคสังคม บอกผมได้ไหมคนดี  

ภาคตะวันออก ตะวันตก จันทบุรี ตราด ระยอง กาญจนบุรี มีความชื้นสูงอากาศอบอ้าว ผมเคยไปประชุมนอนอยู่ริมแม่น้ำ เหงื่อซึมจนตัวเหนียวนับ ทาแป้งสิงคโปร์หมดไปเป็นปิ๊บก็ยังเน๊อะนะไปทั่วกาย ใครอยากหนังเหนียวเชิญมาเที่ยวภาคนี้ครับ  

ในชั้นนี้ขอสรุปว่า เศรษฐกิจพอเพียง ต้องเริ่มที่การสร้างความรู้ให้พอเพียงในระดับตั้งไข่ให้ได้เสียก่อน ถ้ามองความยั่งยืนถาวร ต้องรื้อโครงสร้างแผนแม่บทเรื่องการอนุรักษ์และเสริมสร้างสภาพแวดล้อมเสียใหม่ ยอมรับเสียทีว่าวิธีการ สอน สร้าง สำนึกไทยให้ใส่ใจสภาพแวดล้อมที่ผ่านมาเราสอบตก ถามว่าจะสอบซ่อมไหมครับ หรือถอดใจมันจะเป็นยังไงก็ช่าง แผ่นดินนี้ไม่ไร้เท่าใบยูคาฯ ฉันไปอยู่ไหนก็ได้ ร้อนที่นี่เผ่นไปที่อื่น ร้อนที่อื่น ก็เผ่นไปที่อื่นๆอีก จนกว่าจะตกโลกคอหักตาย !!  

เอาอย่างนี้ดีไหมใครญาติชาวบล็อกที่รัก ร้อนปีนี้แต่ละท่านที่พอจะปลูกไม้ยืนต้นได้สะดวก วางแผนปลูกต้นไม้ที่ตนเองชอบคนละ 1-2-3-4 ต้น ให้ได้มากจำนวนและชนิดสายพันธุ์ แล้วมาเล่าสู่กันฟัง ว่าใครปลูกต้นอะไร ผลเป็นอย่างไร? การจัดการความรู้ธรรมชาติควรเริ่มที่การปฏิบัติ เริ่มจากเรื่องเล็กๆที่ที่สามารถลงมือได้ ดีกว่าโครงการระดับเมกะโปรเจ็คลมๆแล้งๆอยู่ในอากาศ ในอากาศปลูกอะไรก็ไม่งามหรอกนะครับ นอกจากต้นเพ้อฝัน ต้นผ่อนผัน ต้นเว้นวรรค ต้นเกียร์ถอย และต้นลอยตามน้ำ