การจะได้อะไรมาสักอย่างไม่ใช่ง่าย ต้องลงทุนลงแรง และเชื่อว่าการลงทุนนั้นคุ้มค่าเสมอ แม้ต้องใช้เวลา หรือเหน็ดเหนื่อย ต้องอดหลับอดนอนก็ตาม
          ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาต้องทุ่มทุนกับการเรียนอย่างมากใช้เวลากลางวันกับการทำงาน เวลากลางคืนในการเรียน ทำการบ้าน ซึ่งเวลาในการพักนั้นมีน้อยมาก แต่สิ่งที่เห็นคือมันคุ้มจริงๆ เพราะเราได้เรียนรู้อะไรมากมายกับการทำงานที่เรายินดีทำ เราเจอคนเยอะขึ้น  และได้ความรู้มากขึ้นกับการเรียน เพราะลงแรงทำงานทุกชิ้นเอง ทำให้ต้องสืบค้น ได้เจอความรู้ใหม่ ลองผิดลองถูกจากงานที่ได้รับมอบหมาย รวมทั้งสิ่งที่เราทำการสืบค้น เราสามารถจะแนะนำให้กับเพื่อนๆ ได้อย่างรวดเร็ว และชัดเจน 
          สิ่งที่คิดว่ามีผลทำให้อยากเรียนรู้ คือ
          1.  เป้าหมาย - ถ้าคนเรามีเป้าหมาย เราจะยินดีเดินหน้าเสมอ แม้จะเจอกับอุปสรรค์
          2.  ทุ่มเท - เมื่อมีเป้าหมายแล้ว เราเองต้องทุ่มเทกับเป้าหมายนั้น เพราะถ้าเรามีแต่เป้าหมาย แต่นั่งมองอยู่เฉยๆ เป้าหมายนั้นคงไม่สำเร็จ ดังนั้นเมื่อมีเป้าหมาย ต้องทุ่มเท ลงมือทำ ศึกษา ค้นคว้า เพื่อจะได้มา
          3. ไม่กลัว - แน่นอน เมื่อเราจะทำสิ่งใหม่ๆ เราทุกคนคงมีความกลัว เรามีได้แต่ต้องไม่ถอย เมื่อความกลัวเข้ามาเราต้องกล้าที่จะเผชิญหน้ากับมัน
          4.  ยินดีเรียนรู้  - ต้องเรียนรู้ หาสิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติมเสมอ เพื่อจะเป็นคนที่ถูกพัฒนา
          5.  รับฟังคำแนะนำ - ต้องเปิดใจออกรับฟังคำแนะนำ จากหลายๆ ทาง เพราะมีสุภาษิตหนึ่งบอกไว้ "เมื่อมีที่ปรึกษามากก็ปลอดภัย" แสดงว่า ถ้ามีคนแนะนำเราเยอะๆ ก็จะช่วยเราได้ (แต่ต้องแยกแยะตามความเหมาะสม)

     ความรู้ไม่ได้มีอยู่แค่ห้องเรียน เอาแต่นั่งคอยฟังครูอาจารย์เท่านั้น แต่ต้องมาจากตัวเราที่จะก้าวเดินออกไปหาความรู้ด้วย