การจะได้อะไรมาสักอย่างไม่ใช้ง่าย

          การจะได้อะไรมาสักอย่างไม่ใช่ง่าย ต้องลงทุนลงแรง และเชื่อว่าการลงทุนนั้นคุ้มค่าเสมอ แม้ต้องใช้เวลา หรือเหน็ดเหนื่อย ต้องอดหลับอดนอนก็ตาม
          ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาต้องทุ่มทุนกับการเรียนอย่างมากใช้เวลากลางวันกับการทำงาน เวลากลางคืนในการเรียน ทำการบ้าน ซึ่งเวลาในการพักนั้นมีน้อยมาก แต่สิ่งที่เห็นคือมันคุ้มจริงๆ เพราะเราได้เรียนรู้อะไรมากมายกับการทำงานที่เรายินดีทำ เราเจอคนเยอะขึ้น  และได้ความรู้มากขึ้นกับการเรียน เพราะลงแรงทำงานทุกชิ้นเอง ทำให้ต้องสืบค้น ได้เจอความรู้ใหม่ ลองผิดลองถูกจากงานที่ได้รับมอบหมาย รวมทั้งสิ่งที่เราทำการสืบค้น เราสามารถจะแนะนำให้กับเพื่อนๆ ได้อย่างรวดเร็ว และชัดเจน 
          สิ่งที่คิดว่ามีผลทำให้อยากเรียนรู้ คือ
          1.  เป้าหมาย - ถ้าคนเรามีเป้าหมาย เราจะยินดีเดินหน้าเสมอ แม้จะเจอกับอุปสรรค์
          2.  ทุ่มเท - เมื่อมีเป้าหมายแล้ว เราเองต้องทุ่มเทกับเป้าหมายนั้น เพราะถ้าเรามีแต่เป้าหมาย แต่นั่งมองอยู่เฉยๆ เป้าหมายนั้นคงไม่สำเร็จ ดังนั้นเมื่อมีเป้าหมาย ต้องทุ่มเท ลงมือทำ ศึกษา ค้นคว้า เพื่อจะได้มา
          3. ไม่กลัว - แน่นอน เมื่อเราจะทำสิ่งใหม่ๆ เราทุกคนคงมีความกลัว เรามีได้แต่ต้องไม่ถอย เมื่อความกลัวเข้ามาเราต้องกล้าที่จะเผชิญหน้ากับมัน
          4.  ยินดีเรียนรู้  - ต้องเรียนรู้ หาสิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติมเสมอ เพื่อจะเป็นคนที่ถูกพัฒนา
          5.  รับฟังคำแนะนำ - ต้องเปิดใจออกรับฟังคำแนะนำ จากหลายๆ ทาง เพราะมีสุภาษิตหนึ่งบอกไว้ "เมื่อมีที่ปรึกษามากก็ปลอดภัย" แสดงว่า ถ้ามีคนแนะนำเราเยอะๆ ก็จะช่วยเราได้ (แต่ต้องแยกแยะตามความเหมาะสม)

     ความรู้ไม่ได้มีอยู่แค่ห้องเรียน เอาแต่นั่งคอยฟังครูอาจารย์เท่านั้น แต่ต้องมาจากตัวเราที่จะก้าวเดินออกไปหาความรู้ด้วย

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเรียนรู้ไม่หยุดนิ่ง

คำสำคัญ (Tags)#การเรียน ศึกษา

หมายเลขบันทึก: 82322, เขียน: 06 Mar 2007 @ 23:51, แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 17:40, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (4)

Handy
เขียนเมื่อ 10 Mar 2007 @ 00:44
ตามมาอ่านและขอบอกว่า เห็นด้วยครับ
   และยังเห็นด้วยว่ามีพิมพ์ผิดอยู่บ้าง อาจเพราะรีบ  ก็ให้ลองดูเองนะ  จะไม่บอก  แก้ไขได้ง่ายอยู่แล้ว ลองอ่านทวนดูดีๆนะ
ขอบคุณค่ะอาจารย์ ที่ตามมาอ่าน
และช่วยดูคำผิดให้ค่ะ
beyondKM
เขียนเมื่อ 02 Apr 2007 @ 08:14

เห็นด้วยครับว่า อะไรที่ได้มาง่ายๆ มักไม่ใช่ "ของจริง" ถึงแม้ความรู้ (Knowledge) จะสำคัญ แต่การรู้ (Knowing) นั้นสำคัญยิ่งกว่า เพราะว่าเป็น "ประสบการณ์" ของเราเองครับ ...จะคอยตามอ่านครับ

ขอบคุณค่ะ ที่เข้ามาอ่านบันทึกของดิฉัน
และยังให้ข้อคิดดีๆ อีก