ได้รับ Trick Tag จากน้องอ้อ และน้องสมพร เกรงว่าหากทิ้งไว้นานจะต้องเสียดอกเบี้ย จึงรีบตอบค่ะ และขอขอบคุณในความรัก  ความผูกพันธ์ของน้องทั้งสองที่มีต่อพี่อัมพรค่ะ

Trick แรก................ เมื่อปี 2520 สมัยเป็นนักศึกษาป.ตรี เรียนวิชา MARINE SCIENCE อาจารย์พาไปทัศนศึกษาที่เกาะตะรุเตา จังหวัดสตูล เดินทางโดยเรือโป๊ะ (เรือประมงลำเล็ก ไม่มีหลังคา นั่งได้ลำละ 15 คนเท่านั้น ) ใช้เวลาครึ่งวันถึงเกาะตะรุเตา มีปลาโลมาแวกว่ายให้ดูด้วยละ พบว่าทรายบนเกาะตะรุเตาสีขาวนวล ละเอียด สวยงามซึ่งไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อนเวลาเดินบนพื้นทรายจะมีเสียงดัง เอี๊ยด..........เอี๊ยด" หลังจากเก็บสัมภาระต้องเปลี่ยนเวรกันทำอาหาร กลางคืนใช้เทียนไขแทนไฟฟ้า รุ่งเช้าอาจารย์พาไปดู "นรกตะรุเตา" ที่ขังนักโทษการเมืองในสมัยอดีต (ขังลืม) เดินผ่านเขาไป 3 ลูก เส้นทางที่เดินไปมีหญ้าท่วมหัว ต้องเอาผ้าเช็ดตัวปิดหน้าอันบางๆไว้ (ยิ้ม.....ยิ้ม)  เดินทางตั้งแต่เช้า 6.00 น.กว่าจะถึงคุกขังนักโทษปาเข้าไปบ่าย 2 โมง

อาหารเช้าวันนั้นทานข้าวต้มกุ๊ยเวลา 05.00 น.เช้าตรู่และเตรียมข้าวคลุกกะปิ พร้อมไข่เจียวใส่ถุงพลาสติก แขวนโดยให้ชายหนุ่มหาบ

"หิวข้าวมากในมื้อเที่ยงและตาพร่ามัวเนื่องจากเดินทางไกล ทางลำบากเดินขึ้นเขาลงเขา เหนื่อยแทบขาดใจ  น้ำที่นำไปก็หมด เปิดห่อข้างคลุกกะปิ ข้าวบูดหมดเลย"

."ทำอย่างไรดีละ! .........."      เพื่อนถาม...........  หันมองหน้า "จะทานข้าวบูดหรือจะอด "ปรากฎว่าทุกยอมอด และกินเมล็ดนุ่นอ่อนแทน และดื่มน้ำในลำธารให้อิ่มท้อง ให้มีแรงเดินทางกลับที่พัก วันนั้นมีชีวิตรอดเพราะเมล็ดนุ่นแท้ ๆ เชียว

วันที่เดินทางกลับจากเกาะตะรุเตา อาจารย์สั่งให้ทำการบ้านโดยวัดคลื่น เพราะงานที่ทำยังไม่แล้วเสร็จ

พอเรือถึงกลางทะเลเท่านั้นละ! คลื่นยักษ์ถาโถมแบบไม่ยั้งจนตั้งตัวไม่ติด เพื่อนตะโกนถามอาจารย์ "วัดคลื่นอีกหรือเปล่า?" อาจารย์โกนบอกว่า "ให้นั่งลง  ไม่ต้องวัดคลื่นแล๊ว........ว.....ว" เพื่อนแต่ละคนสวดมนต์ทุกศาสนาให้คุ้มครองปลอดภัย ..............เราก็รอดชีวิตกันทุกคน ลุ้นเหนื่อยมากเลยค่ะ.

ขอค้างไว้ก่อนนะ ค่อย Trick ต่อนะคะ