คลังอุ้ม ‘ลูกทูต’ ให้ค่าเล่าเรียน 13 ประเทศเพิ่ม

คลังอุ้ม ' ลุกทูต '

           คลังแก้กฎหมายเงินค่าเล่าเรียนบุตร ให้ทูตที่อยู่ในประเทศที่ระบบการศึกษาไม่ได้มาตรฐาน ส่งลูกไปเรียนประเทศอื่นได้

             นายมนัส แจ่มเวหา รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า กระทรวงการคลังได้แก้ไข พ.ร.ฎ.เงินสวัสดิการเกี่ยวกับการศึกษาของบุตร เพื่อให้ลูกของข้าราชการที่ไปประจำการในต่างประเทศ เช่น ทูตพาณิชย์ ทูตทหาร และทูตอื่น ๆ ในประเทศที่การศึกษาไม่ได้มาตรฐาน หรือเป็นเมืองที่ภาวะความเป็นอยู่ไม่ปกติ เช่น ประเทศเคนยา สามารถส่งลูกไปนอกประเทศที่ประจำการที่มีระบบการศึกษาได้มาตรฐานสากล โดยสามารถเบิกค่าเล่าเรียนจากรัฐบาลได้ โดยคณะรัฐมนตรีเห็นชอบเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์

             นายมนัส กล่าวว่า ปัจจุบันมีข้าราชการประจำอยู่ในต่างประเทศประมาณ 900 คน จาก 80 ประเทศ        มีหลายประเทศที่ข้าราชการไม่นิยมนำบุตรติดตามไปด้วย เนื่องจากเป็นประเทศไม่น่าอยู่ ไม่น่าเรียน   ทั้งนี้      มีอย่างน้อย 15 เมือง ใน 13 ประเทศ ได้แก่ โคลัมเบีย กัลกัตตา กาฐมาณฑุ การาจี อิสลามาบัด ธากา ดิลี ไนโรบี อาบูจา อันตานานาริโว อักกรา จาการ์ตา เทลอาวีฟ ริยาด และเจดดาห์ ที่ได้รับอานิสงส์จากการแก้ไขกฎหมาย คาดว่าจะใช้งบประมาณ 5 ล้านบาท ซึ่งครอบคลุมถึงระดับชั้นอนุบาลด้วย

                                                    โพสต์ทูเดย์    3 มี.ค. 50   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลาง

คำสำคัญ (Tags)#คลัง

หมายเลขบันทึก: 82169, เขียน: 06 Mar 2007 @ 10:49 (), แก้ไข: 17 Jun 2012 @ 16:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)