ครอบครัวของเพื่อน พาลูกน้อยวัยซน สองคนมาเข้าค่ายศิลปะธรรมชาติ กับ  นักเรียน ป.6โรงเรียนบ้านปอยเดิน  ต.สวาย  อ.เมือง  จ.สุรินทร์ จำนวน 34 คน  3-5 มี.ค. 50

     ผอ.โรงเรียนนี้ กล่าวว่า    ต้องขอบคุณ คุณพ่อ คุณแม่ ของน้องแคมป์ ที่สนับสนุน ให้โอกาสพิเศษนี้ เป็นโอกาสของ นักเรียนบ้านปอยเดิน ได้มาเรียนรู้กิจกรรมที่นี่ ...แทนที่ วันเกิด จะได้พาน้องแคมป์ ไปทานอาหาร แฮบปี้เบริด์เดย์ ที่ห้องอาหารเย็นๆ กลับมาอยู่ที่ค่ายในป่า....

     ฉันรู้สึกสนุกไปกลับ ครอบครัวของเพื่อน   เพื่อนต่างสถาบัน ....สมัยเรียน  ตอนนี้เราต่างมีครอบครัวกับกาลเวลาที่ผ่านไป  ก็เวียนมาเยี่ยมกันไม่ขาด ทั้งยามป่วย ยามว่าง และกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ของเด็กๆ ทั้งของลูกเพื่อนและลูกๆของชุมชน เรียนกันไปพร้อมๆกัน

     พ่อ แม่ เข้าร่วมกิจกรรมกับลูก อย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเล่นเกม วาดรูป เดินป่า  หาฟื่น ...ทุกคนทำตัวเหมือนเราเป็นเด็ก  สนุก หัวเราะ และร่วมค่ายอย่างเด็กๆ ทำให้เด็กๆก็รู้สึกเป็นกันเอง และอบอุ่น

     ฝ้าดูการเติบโต ให้โอกาสสร้างสิ่งแวดล้อมให้รู้จักสังคมกับผู้คนที่หลากหลาย และเอื้ออาทร

        เมื่อคืน งานวัด น้องค่าย  ( พี่ชายน้องแคมป์ – ป.2 ) ให้เงิน ( ใบไม้ ) กับพี่เร ด้วยหรือครับ  คุณแม่ว่าจะชม น้องค่ายอยู่ “   แม่ พูดกับลูกชายคนโต ขณะที่เรานั่งรอทานอาหารเช้าที่ลานหอประชุม

       เร เป็นเด็กหนุ่มในหมู่บ้าน แต่มีปัญหาทางสมอง ออกเสียงพูดไม่ชัด เร     ชอบมาเยี่ยมค่ายเรา และจะถือขนมติดมือมาด้วยทุกครั้ง บางครั้งก็แบ่งให้เด็ก บางครั้งก็ไม่แบ่ง คุยอะไรเข้าใจดี แต่จะทำหรือไม่ทำตาม เร  จะตัดสินใจอีกที เป็นคนมีน้ำใจมากๆเวลาถูกใจ และถ้ามีคนพูดดีๆ พูดเพราะๆด้วย

        น้องแคมป์ เจ้าของวันเกิดของค่ายนี้ สนุกสนานตลอดเวลา แข็งแรง ชอบให้พี่ชายขี่ขึ้นหลัง แบกข้ามสะพานเล็กๆ น้องแคมป์เรียนโรงเรียนนานาชาติ แถวหมวกเหล็ก จ.สระบุรี อยู่อนุบาล ...มาร่วมค่ายที่เด็กรักป่า 3 ครั้งแล้ว รู้กระบวนการค่าย รู้กิจกรรมทุกขั้นตอน....รู้จักงานวัด รู้เรื่องเงินที่เราจะแจก เป็นพันล้าน ชอบเล่นเกมชิงโชคในงานวัดเพื่อไปแลกเอาของขวัญเล็กๆ

น้อยๆคราวต่อไป เราคิดว่า น้องแคมป์ น่าจะเลื่อนมาเป็น “ ผู้อำนวยการค่าย “ แน่นอน

      อยากมาอีก ไว้ชวนลูกของพี่ชายที่เกาะสมุยมาด้วย...น่าจะเป็น

ค่ายเน้นที่ศิลปะ ... 

คุณแม่  เพื่อนรุ่นน้องของฉัน ปรึกษาไว้ล่วงหน้า.....สงสัย คุณแม่จะชอบวาดรูป  แน่เลย.....

 

น้องแคมป์ จูงมือพี่ๆป.6 วิ่งนำหน้าก่อนใคร

 

เด็กๆมีโอกาสไปร่วม เวียนเทียนวันมาฆบูชาที่สำนักสงฆ์ใกล้เด็กรักป่า

ปิดไฟทุกดวง ใช้ลูกกระสังหล่อด้วยน้ำมันพืช ปักเทียน...หลวงพี่พาเด็กๆในหมู่บ้านเตรียมงานทุกปี

 

เดินป่ากับครูชาวบ้าน ศึกษาด่านต่างๆในป่าใหญ่ มี 16 จุด ทั้งเรื่องนิเวศน์และเรื่องความเชื่อ วัฒนธรรมของชุมชน

 

เดินป่าเสร็จ ก็มาพักทานน้ำ ขนม และสรุปเรื่องราวที่พบเจอ ด้วยงานศิลปะ และนำเสนองานของแต่ละกลุ่ม