ผมรู้ตัวว่าเป็นคนที่สอบตกวิชาบริหารเวลา ในแต่ละวันมีความไม่แน่นอนจนเป็นเรื่องปกติ ตั้งใจจะทำเรื่องอะไรถ้ามีช่องแม้เท่ารูเข็ม ก็จะพุ่งความสนใจทำทันที ความจำเป็นที่ต้องตัดสินใจแบบสายฟ้าแลบ บางครั้งก็ขาดความรอบครอบ ทำให้เกิดความผิดพลาดได้เสมอ  

ยกตัวอย่างเรื่องจะไปชมภาพยนตร์เรื่องพระนเรศวร ตอนแรกชมแล้ว ติดใจติดตามตอนที่ 2 แต่ก็ไม่ลงล็อคสักที กะว่าจะไปชมที่กรุงเทพวันมาฆะบูชารอบดึก เพื่อนๆไปทำบุญเวียนเทียนก็เลยแห้ว

เมื่อคืนนี้เลือกโรงแรมที่ใกล้โรงภาพยนตร์ที่สุด โดนเจ้าภาพมาชวนชิมไวท์แดง ดวลกันจนเลยเที่ยงคืน หัวถึงหมอนเหนื่อยหลับจนลืมฝัน7.00. มีโทรศัพท์มาปลุก 2 สายก็ไม่ได้ยิน คงหลับลึก  มาตื่นเอา8.00. จัดการอาหารเช้าเสร็จก็ตรงไปขึ้นรถไฟ เป็นสถานีต้นทางจึงหาตั๋วได้ไม่ยาก  

นั่งรถไฟมาลงที่สุรินทร์ กินข้าวเที่ยงเสร็จตรงไปซื้อตั๋วพนักงานที่ขายของในห้างสรรพสินค้าเล่าว่า คนแน่นมาหลายวันแล้ว หนูกิ่งหนูออยแม่บ้านไปซื้อตั๋ว กริ๊งมาบอกว่าแถวหลังเต็มหมดแล้ว มีเหลื่อแต่ที่นั่งค่อนข้างมาทางหน้าใกล้จอดูไหม แหมผีถึงป่าช้าแล้วจะลังเลทำไมละ ถ้าไม่ดูวันนี้ก็คงจะยากต้องรอซื้อVCD.ไปดู วันนี้จึงไปนั่งเอาใจช่วยพระนเรศอย่างใกล้ชิดกว่าคนอื่น  แฟนพันธุ์แท้เสียอย่าง ยังไงก็ทนได้

ภาพยนต์เรื่องนี้มีการจัดการความรู้อย่างถึงพริกถึงขิง งัดวิทยายุทธมาสู้กันโดยมีชีวิตผู้คนเป็นเดิมพัน  มีชัยชนะเป็นรางวัลเชิดชูอำนาจให้ชาติพันธุ์ ของตน ในสงครามครั้งนี้เป็นจุดเริ่มของวิชาเคมีในยุคนั้น ซึ่งเราจะเห็นได้จากการใช้ปืนใหญ่ ปืนไฟ เข้ามาเป็นจุดแข็งเพื่อผนึกสมรรถภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างกลมกลืน

กลุ่มความรู้เรื่องการศึกสงคราม 

  ·     มีฉากเด่นเช่นการดวลปืนใหญ่ข้ามแม่น้ำสะโตง เราเคยเห็นแต่มันวางนิ่งสงบเสงี่ยมอยู่หน้ากระทรวงกะลาโหม

·        ฉากประจัญบานกันด้วยกองทัพม้า

·        ฉากปะทะกันด้วยอาวุธประจำกาย ดาบ มีด ฟาดฟันกันฉั๊วฉะ

·        ฉากอาวุธระยะไกล พลธนูยิงลงมาเป็นห่าฝน

กลอุบายการศึก ดินระเบิด กองไฟทิ้งลงจากเขา ราดน้ำมันแล้วยิงด้วยธนูเพลิง

·        พระนเรศ ใช้ปืนใหญ่ยิงโดนแม่ทัพพม่าหงายท้องลงจากหลังช้าง มีคำบรรยายประกอบว่าเป็นอภินิหาร เรื่องนี้ประวัติศาสตร์พม่าคงไม่ยอมรับ

·        ใช้แรงงานช้าง วัวคาย ช่วยในการศึก บรรทุกน้ำขึ้นเขา

·        ใช้นกพิราบสื่อสารแทนการใช้บล็อก กระบวนการสื่อสารมีความสำคัญมากมาทุกยุคสมัย

·        ใช้มีดร้อนๆนาบลงไปที่แผล เพื่อรักษาแบบทนได้ก็รอด สู้ไม่ได้ก็เอาไปฝัง ไม่มียาชา ไม่มีห้องไอซียู แผลสดๆรักษากันสดๆ แหกปากร้องสุดเสียงก่อนสลบเหมือด  

กลุ่มนโยบาย

·        การยึดเอาลูกสาวเจ้าเมืองประเทศราชมาเป็นตัวประกัน ชนะแล้วมีแต่ได้กับได้ หัวอกคนที่เป็นพ่อแม่ จะร้าวรานขื่นใจขนาดไหน

·        ฉากถวายเครื่องบรรณาการของเมืองขึ้นต่างๆ นั่งเรียงเป็นพระอันดับ มีของที่จะนำมาเป็นสัญลักษณ์ ในการยอมริโรราบ ดื่มน้ำพิพัฒสัตยา ไม่มีการลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือประกาศใช้ FTA.ระหว่างกันในสมัยนี้ ถามว่ามีการจิ้มก้องเรื่องเครื่องบรรณาการไหม รับรองว่ามีแน่นอนแต่ไม่เปิดเผย ทำกันมิดชิดไม่ให้คนในชาติรับรู้เหมือนสมัยก่อน อยากรู้ กกต .ปปช.ต้องติดตามคิดบัญชีเอาเอง

·        แนวคิด ถ้าอ่อนแอก็หยวนๆเป็นพวก เข้มแข็งเมื่อไหร่ต่อมบ้าอำนาจทำงาน จะกระตุ้นให้คิดอ่านรุกรานคนอื่น แก้แค้นบ้าง  อ้างว่าต้องการแผ่ไพศาลบารมีของเจ้าผู้ครองบ้าง

·        ความเป็นตัวตนของแต่ละเผ่าพันธุ์มีสูง ไม่ค่อยมีช่วงสงบสุข ถ้าเข้มแข็งก็หาเรื่อง ถ้าอ่อนแอก็ถูกหาเรื่อง ต้องเตรียมรับสภาพปัญหาตลอดเวลา ทำให้มีทั้งส่วนที่กระตุ้นให้คิดอ่านฝึกฝนวิทยาการต่างๆ และส่วนความสูญเสียที่ไม่อาจคาดการได้ วนเวียนอยู่ในวงจรชิงบ้านชิงเมือง ชิงรักหักสวาทเป็นออเดิฟ

·        เห็นความยิ่งใหญ่ของภาวะผู้นำ ถ้าลูกหลานเติบโตเก่งกล้า จะสามารถนำพาประเทศชาติได้อย่างอลังการ ขึ้นอยู่กับภาวะผู้นำของคนไม่กี่คน

·        เห็นความสำคัญ ของแม่ทัพนายกอง การบริหารจัดการ แบ่งภาระหน้าที่ให้รับผิดชอบ ขุนพลฝีมือดีถูกให้วางตัวในภารกิจสำคัญๆ พระราชมนูณ(ไอ้บุญทิ้ง)เพื่อนพระนเรศกับสาวคนรัก ตกอยู่ท่ามกลางวงล้อมข้าศึก หลวงพ่อตาดีทั้งๆที่ไม่มีกล้องส่องทางไกล เดินมาบอกให้พระเอกไปช่วยเอาตัวกลับ แหมฉากข้ามสะพานคนสุดท้าย ของพระเอกนางเอกควบม้าตะบึงเต็มพิกัด เสียงระเบิดสะพานไล่หลังก้าวต่อก้าว บรรเจิดไม่แพ้ภาพยนตร์ของค่ายไหนในโลกนี้  

·        เห็นการศึกษาซึ่งกันและกัน แต่ละก๊กมีใคร เก่งหรือแหย ความเป็นไปในแต่ละช่วงอายุ วางตัวคอยคาบข่าวซึ่งกันและกัน ต่อมาจนถึงบัดนี้ การข่าวก็ยังสำคัญมีดาวเทียมจารกรรม มีการล้วงตับกันอยู่สม่ำเสมอ   

กลุ่มมิติทางสังคม

จะเห็นภาพรวมทั้งหมดของความเป็นไปทางสังคม จารีตประเพณี วัฒนธรรม ความเสียสละยอมตายเพื่อเผ่าพันธุ์ พระนเรศนั่งเล่นระราด ท่ามกลางการศึกษา หรือจะไปไหนมาไหนมีร่มกางให้ มีขบวนตามเสด็จเป็นเหล่านางข้าหลวงอันเชิญอะไรก็ไมรู้ไปในขบวนทุกครั้ง ทำไมไม่ตัดทิ้งความเกะกะพวกนี้ อ้อ ! ที่แปลกเห็นเปาหยิงฉุบด้วยละ มันมีมาตั้งแต่ครั้งกระโน้นจริงหรือ     

เมื่อมีศึกสงคราม ทุกคนมีหน้าที่เกี่ยวโยงกันทั้งหมด ความรักความสามัคคีจึงเกิดขึ้นอย่างแข็งแรง เพราะมีความเป็นความตายเป็นเดิมพันธุ์ ไม่ได้รักชาติในห้องแอร์เหมือนสมัยนี้ ดังนั้นความเป็นชาติเชื้อหน่อเนื้อไขจึงมีสูง คำว่ารักชาติไม่ต้องตีความ รักกว่าสามีและลูก ยอมเอามีดเชือดคอตัวเองเพื่อไม่ให้เป็นภาระของการศึกสงคราม  

ผมมีความประทับใจทั้งเรื่อง ถ้าจะเล่ามันก็จะเยิ่นเย้อ มีคำถามที่เป็นความเห็นส่วนตัวเยอะมาก เช่นการแต่งกายไม่มีเข็มขัดรัด ผ้าผ่อนมันจะไม่หลุดรึ กางเกงในมีใช้ไหม และที่ร่ายยาวมานี้ก็อย่าได้เอาวิธีทางวิชาการมาจับ ผมเห็นอะไร คิดอย่างไร ถูกผิดไม่สนใจ เพราะเป็นมุมองนอกระบบ อิงความพอใจชอบใจตนเองเป็นหลัก และก็ขอแนะนำว่าคนไทย เด็กไทยควรจะไปดูภาพพยนต์เรื่องนี้ ไม่อยากใช้ว่าเสียโอกาส เสียชาติเกิด เพราะดูจะรุนแรงและไม่เหมาะ คนมันชอบหนังผี หนังสมัยใหม่จ๋า จะมาขืนใจให้ไปขอบเรื่องโบราณก็เกินไป อันนี้ไม่ว่ากัน แต่ก็เสียดายแทนอยู่นั่นละ ทำไงได้ ก็มันเสียดายนี่หน่า     

อยากให้ไปรู้จักไอ้บุญทิ้ง กับ ใหม่ เจริญปุระ แสดงฉากรักได้อย่างน่าอิจฉา หนุ่มรุ่นกระเต๊าะน่าไปชม จะได้เรียนรู้การพิชิตศึกแบบตาต่อตาใจต่อใจไวไฟกว่าเขียนบล็อก เข้าใจ๋ไหมต๋อย ..