ตอนอยู่เมืองไทย วันไหนไม่ได้ดื่ม ชาเย็น กาแฟเย็น โอเลี้ยง ก็จะรู้สึกเซ็ง ๆ เหมือนชีวิตนี้ขาดอะไรไป แต่พออยู่เมืองนอก หาชาเย็นดื่มมันคงไม่ง่ายซะแล้ว

 

คนอังกฤษและสก๊อตนิยมดื่มชากันมาก แต่เป็นชาร้อนหรืออุ่น ๆ แทนที่จะเป็นชาเย็น ชาอุ่น ๆ กับอากาศหนาว ๆ เข้ากันเหลือเกิน ชาที่นิยมดื่มกันก็คือ English tea เวลาดื่มก็จะใส่นมสดนิดนึง หรือบางคนชอบหวานก็จะเติมน้ำตาลทรายอีกหน่อย รสชาดกำลังดี นอกจากดื่มชาเพื่อทำให้รู้สึกอุ่นขึ้นแล้ว การดื่มชายังถือเป็นการโอกาสพบปะพูดคุยกับเพื่อน ๆ อีกด้วย

 

อย่างเช่นที่เคมบริดจ์ เกือบทุกภาควิชาจะกำหนดให้มีเวลาดื่มชา หรือที่เรียกกันว่า tea time วันละสองเวลา ตอนเช้า 10.30 และตอนบ่าย 15.30 คนส่วนใหญ่ก็จะมานั่งดื่มชากันในห้องที่เรียกว่า tea room (แต่ใครจะดื่มกาแฟก็ได้นะ ไม่ว่ากัน) คนเหล่านี้จะมานั่งจับกลุ่มคุยกันสักครึ่งชั่วโมงก็แยกย้ายไปทำงาน

 

ไม่ใช่ดื่มแค่ tea time เท่านั้น เวลาเราทำงานอยู่ที่หอพัก ก็ชอบที่จะดื่มชาเหมือนกัน ที่ห้องมีชาหลายชนิด เช่น fruit tea, camomile honey and vanilla tea, earl grey aromatic tea, english tea, green tea, jasmine tea และกำลังคิดหาชาอื่น ๆ มาเก็บไว้เพิ่ม

 

ชาพวกนี้ นอกจากเอาไว้ดื่มเองแล้ว ยังมีไว้สำหรับรับแขกด้วย เวลาที่เพื่อนแวะมาหาที่ห้อง เป็นธรรมเนียมที่จะต้องถามเค้าว่า Would you like any tea? แล้วก็บอกต่อไปว่าเรามีชาอะไรบ้างเพื่อให้เค้าได้เลือกชาแบบที่ชอบ เพื่อนคนอื่น ๆ ก็มีชาอีกหลายชนิดเก็บไว้ที่ห้องเพื่อรับแขกเช่นกัน

 

วันนี้เราเองก็ดื่มชาไปไม่น้อยกว่า 5 แก้ว เป็นชาเขียวคุณภาพดีที่เพิ่งซื้อมาจากร้านเกาหลี (คล้าย ๆ กับร้านจีน) ได้สูดกลิ่นหอม ๆ ของชาเต็มปอดแล้วลิ้มรสชาอุ่น ๆ พร้อมกับนั่งทำงานไป ช่างมีความสุขเหลือเกิน