ตอนนี้ ผมกำลังศึกษา Ruby อยู่ กำลังศึกษาพวกอักขระ ที่ไม่สามารถแสดงออกมาทางหน้าจอได้ จำพวกคีย์ลัด หรือว่าอักขระ utf-8 แปลกๆ หรืออักขระต่างๆ ที่ไม่ได้อยู่บนแป้นพิมพ์ เป็นต้น ก็ศึกษาไป ลองไป เรื่อยๆ จนไปเจอคำว่า shorthand representations ก็เลยมาสะดุดกับคำว่า shorthand

ด้วยความรู้ทางภาษาอังกฤษอันเลิศเลอเพอร์เฟคท์ ไอ่เหน่งฟันธงเลย มันแปลว่า มือสั้น!!!!

พอเอามาประกอบกันในประโยครวม ปรากฎว่า ไอ่เหน่ง(กู)พลาดแล้ว มันดูไม่ค่อยจะรู้เรื่องเลยแฮะ เลยเอาไปเปิด dictionary ดู(ขอขอบคุณ dict.longdo.com มา ณ ที่นี้ด้วย มีประโยชน์มากครับ ยกให้เป็น favourite dictionary online เลย) ผลก็ออกมาครับ ว่ามันแปลว่า "ชวเลข" ครับ ผมก็นั่งโง่อีกสักพักครับ มันแปลว่าอะไรเนี่ย เกิดมาในชีวิต เพิ่งเคยเห็นภาษาไทยคำนี้ครั้งแรก โอ้ว ต้องแปลไทยเป็นไทยอีกที เลยอาศัยพี่ goo ช่วย ไปเจอเว็บนี้เข้า เขียนอธิบายได้ดี และมันก็เป็นสิ่งที่เราพบเจอกันได้บ่อยๆ ด้วยซ้ำไป

จากการจับใจความของผมจากเว็บ matichon ข้างบน ก็ขอสรุปว่า ชวเลข หรือ shorthand เนี่ย คือ สัญลักษณ์ที่คนๆ หนึ่ง หรือกลุ่มๆ หนึ่ง ติ๊งต่างมันขึ้นมา เพื่อใช้ในการบันทึก เพื่อใช้ในการอ้างอิงต่อไป

หรือแปลเป็นภาษาง่ายๆ ว่า code หรือ รหัส นั่นแหละ บางคนก็เคยใช้ในการ lecture ในห้องเรียน หรือสำหรับเลขา ที่ต้องจดบันทึกการประชุม

ถึงบางอ้อเสียที  

และผมก็ไปงมกับชวเลขใน Ruby ต่อ ==' 

ปล. เจออะัไรอีกแล้วครับ ขณะที่ผม login เข้ามาแล้ว แล้วก็พิมพ์ๆๆๆ จนเสร็จ พอกดบันทึก ปรากฎว่า ผมต้อง login เข้ามาใหม่ พอเข้ามาแล้ว ที่พิมพ์ไปเมื่อกี้ หายไปหมดครับ ดีที่กด backๆๆๆ แล้วก็มาเจอหน้าที่ผมพิมพ์เอาไว้ ขอระบบ draft เถอะครับ 

ปอ. ผมเพิ่มคำหลักแล้วมันกลายเป็นคำว่า test ครับ แว้กกกกก แล้วผมก็แก้ด้วยการเพิ่มคำอื่นๆ ต่อๆ ไป แล้วค่อยลบคำว่า test ออกทีหลัง