เช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา เสียงรถตุ๊ก ๆ ซึ่งเป็นรถที่ประกอบขึ้นง่าย ๆ ใช้เครื่องรถไถนาเดินตาม เป็นต้นกำลัง วิ่งเข้ามาจอดในโรงเรียน เป็นที่รู้กันในหมู่เด็ก ๆ ระดับประถมศึกษา วันนี้ห้องเรามีเงินเก็บอีกแล้ว
ลังนมที่ถูกเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบ ถูกยกออกมาวางหน้าห้อง กระสอบใส่ขวดน้ำดื่มถูกยกตามมาติด ๆ รวมทั้งเศษกระดาษ ที่พวกเขาได้เก็บใส่ถุงปุ๋ย ถูกนำมาแปรค่าเป็นเงิน ในส่วนของขยะที่ยังไม่ได้แยก นักเรียนจะช่วยกันคัดแยกอย่างขมีขมัน จดบันทึกน้ำหนักสิ่งของแต่ละประเภท นำความรู้มาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์
สามารถประเมินความรู้ เรื่องการช่วง ตวง วัด การคาดคะเนน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี มีมาตรฐานกว่าข้อสอบ NT ที่ถูกส่งมาจากกรุงเทพเมืองฟ้าเป็นไหน ๆ
จำนวนเงินที่ได้ เป็นเพียงผลพลอยได้เพียงเสี้ยวหนึ่งเท่านั้น แต่กระบวรการที่นักเรียนได้รับในการรักษาสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน การไม่ทิ้งขยะให้เกลี่อน แต่เก็บไว้ขายจะเป็นประโยชน์มากกว่า เป็นการปลูกฝังคุณลักษณะที่ดี ให้กับเด็ก ลดภาระการทำความสะอาดในแต่ละวัน
เรียนท่าน อ. ขจิต
สัปดาห์นี้คณะนักวิจัยนำโดย ดร.สุวัฒน์มาเยี่ยมสารคามและสุรินทร์นะคะ หว้งว่าจะได้ชื่นใจกับความก้าวหน้า
ขอความกรุณาใหม่อีกครั้งที่2 ( จากหลวงพี่ ) ป้ายโฆษณา
เขียนเป็นภาษาอังกฤษแปรเป็นไทย ป้ายโฆษณาเกี่ยวกับสินค้าอะไรก็ได้ และป้ายห้ามเกี่ยวกับอะไรก็ได้เขียนเป็นภาษาอังกฤษแปรเป็นภาษาไทย ห้ามอะไรก็ได้ ยกเว้น ห้าม บอก ผอ. และคุณครูบัว
ขอความกรุณาครับ ตอบด้วยตอบด่วนพูดจริง ๆ นะ เห็นใจคนมีความรู้น้อย A - Z ยังอ่านไม่ถูกขอบอก จะไม่ทันอยู่แล้วขอบคุณครับ เบา ๆ นะเดี้ี่ยวคนอื่นเข้าได้ยิน
สร้าง: พ. 05 ก.ย. 2550 @ 17:58 ตอบแล้ว: ส. 08 ก.ย. 2550 @ 09:43
ขอบคุณพี่บัวมากครับ ทำไมช่วงนี้ไม่เขียนบันทึกบ้างเลยครับ